Chủ nhật, 23/02/2020

'Éo le' quanh chuyện đo cồn

10/01/2020 16:06
'Éo le' quanh chuyện đo cồn

Luật mới về xử phạt người lái xe có nồng độ cồn, đã khiến nhiều dân nhậu “khốn khổ”.

Tình ngay, lý gian

Mấy ngày qua giới tài xế ở Tiền Giang xôn xao bàn tán chuyện nhiều trường hợp “chết oan” vì bị Cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra nồng độ cồn khi điều khiển xe. Ông Trần Văn Hoàng, tài xế xe dịch vụ lâu năm TP.Mỹ Tho, nói: “Tui có ông bạn tên T. làm nghề tài xế xe khách, nhưng mấy hôm nay phải nghỉ chạy. Ổng bị phạt 20 triệu đồng, giam bằng lái 23 tháng, bây giờ không biết trong thời gian treo vô lăng phải làm gì để kiếm tiền nuôi vợ con. Mà ổng bị phạt trong trường hợp rất oái oăm, tình thì ngay nhưng lý lại gian”.

Ông Hoàng kể, chiều 3.1, nhà ông T. có đám giỗ, nên ông nhậu với bạn bè quắc cần câu, đến khoảng 19 giờ thì đi ngủ. Sáng hôm sau, như thường lệ ông T. lái xe chở khách đi TP.HCM. Lúc xe vào địa phận TP.HCM thì gặp 1 chốt CSGT đón lại, kiểm tra. Bước xuống xe trình giấy tờ, ông T. bị CSGT phát hiện có mùi rượu, nên buộc ông phải kiểm tra nồng độ cồn. Ông T. thổi 1 phát, máy báo trong hơi thở ông có cồn ở mức trên 0,4mg/lít khí thở, vậy là bị CSGT lập biên bản xử phạt, giam bằng lái.

1 bợm nhậu ngồi vỉa hè, uống rượu 1 mình trên đường Hùng Vương (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang) trước khi chạy xe gắn máy về nhà - Ảnh: Thanh Anh

Mặc dù ông T. hết lời thanh minh, phân trần là ông chỉ nhậu hôm trước, do cơ địa “bình cầm hơi tốt” nên hơi thở còn mùi rượu, chứ mới sáng sớm ai mà nhậu nhẹt, nhưng CSGT cương quyết bác bỏ, vì máy đo độ cồn đã thông báo kết quả như vậy. Phân trần hoài không xong, cuối cùng ông T. đành ngậm ngùi ký vào biên bản vi phạm.

May mắn hơn ông T. là trường hợp của ông B. ở TP.Mỹ Tho. Hôm 3.1, ông B. lái xe 7 chỗ chở 5 ông khách nhậu say quắc cần câu về TP.HCM. Xe ông B. vừa vào địa phận TP.HCM thì bị CSGT đón lại, kiểm tra. Phát hiện 5 ông khách trên xe say xỉn, CSGT buộc ông B. phải kiểm tra nồng độ cồn. Ông B. thổi vào máy, kết quả trong hơi thở ông có cồn khiến ông tá hỏa, vì bản thân ông chẳng uống giọt rượu nào.

Thấy CSGT chuẩn bị lập biên bản, ông B. hoảng hồn vội vàng phân trần, giải thích là ông không uống rượu. Việc trong hơi thở của ông có cồn có lẽ do chở mấy ông bợm nhậu say xỉn đi trên quảng đường hơn 70 km, xe máy lạnh đóng kín cửa, ông hít thở chung bầu không khí chật hẹp trong xe, nên hơi thở mới có mùi rượu. Rất may là mấy anh CSGT thấy hành vi, lời nói của ông B. không giống người có uống rượu nên bắt ông đứng chờ hơn 10 phút rồi… thổi lại vào máy lần nữa. Lần này máy báo trong hơi thở ông B. không có mùi rượu, nên được CSGT cho xe đi.

Những “quái chiêu” đối phó CSGT

Tại TP.Mỹ Tho, từ sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, nhiều dân nhậu đã biết sợ do mức phạt quá cao và còn bị tước bằng lái 2 năm. Nhiều chủ quán nhậu xác nhận, lượng khách đến quán giảm rõ rệt trong những ngày gần đây. Để không bị mất khách, nhiều chủ quán nhậu đã tính đến phương án sắm xe để đưa khách say xỉn về nhà.

Một chủ quán nhậu trên đường Hùng Vương (xã Đạo Thạnh) bày tỏ: “Chỉ cần mua xe cũ cho rẻ tiền. Mình đưa họ về miễn phí, nhưng thực chất tiền xe đã tính thêm vào món ăn trong hóa đơn. Tui đã hỏi ý kiến nhiều khách quen, họ rất đồng tình với phương án này, vì vừa an toàn vừa không bị phiền phức với CSGT”.

Nhưng trong khi nhiều “đệ tử lưu linh” đang chọn cách đi taxi đến quán nhậu thì vẫn còn nhiều người hiên ngang điều khiển xe gắn máy hoặc ô tô đi nhậu. Ngoài việc bất chấp các quy định của pháp luật, những bợm nhậu này còn vừa nốc bia rượu vừa sôi nổi bàn luận, đưa ra những “sáng kiến” rất quái chiêu để đối phó với lực lượng CSGT.

Ông H. ở xã Mỹ Phong (TP.Mỹ Tho) cho biết, mấy ngày qua các “đệ tử lưu linh” thường đi nhậu bằng xe ô tô đã truyền tai nhau kinh nghiệm: nếu trên đường về gặp chốt CSGT đón lại thì cứ tấp xe vào lề, khóa cửa bỏ đi. CSGT không xử lý được sẽ phải gọi xe cẩu đến đưa xe ô tô về trụ sở và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi chủ xe đến nhận xe, không thể xử lý vi phạm nồng độ cồn vì không đo được.

“Tui nghe mấy bợm nhậu bàn bạc, tiền chi phí thuê xe cẩu và tiền xử phạt vi phạm hành chính cộng lại thì tối đa chỉ bằng 1/3 tiền phạt vi phạm nồng độ cồn khi lái xe, nhưng vẫn bảo toàn được cái bằng lái. Trong khi đó mấy tay bợm nhậu chuyên đi xe 2 bánh thì bàn nhau kiếm cái xe máy cũ giá chừng 2-3 triệu đồng để đi nhậu, nếu có bị CSGT thổi lại giữ xe thì… bỏ luôn”, ông H. nói.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an Tiền Giang, từ ngày 1.1 đến ngày 7.1, CSGT Tiền Giang đã xử phạt 23 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tất cả người vi phạm đều điều khiển xe mô tô, chưa phát hiện trường hợp vi phạm đối với xe ô tô. Tổng số tiền xử phạt hơn 137 triệu đồng, tạm giữ 23 phương tiện. Trong 23 trường hợp vi phạm bị xử lý, người bị xử phạt đều chấp hành, chưa có trường hợp nào chống đối lực lượng tuần tra kiểm soát.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây CSGT đã phát hiện tình trạng các bợm nhậu tự thông tin cho nhau hoặc người dân thông tin cho dân nhậu vị trí các chốt kiểm soát của CSGT để họ tìm đường khác né trạm. Việc dân nhậu đi ô tô bàn bạc sử dụng chiêu khóa cửa ô tô bỏ đi khi bị CSGT kiểm tra, thượng tá Dũng cho biết chưa xảy ra trường hợp nào, nhưng nếu có thì sẽ rất khó xử lý vấn đề vi phạm nồng độ cồn, vì vài ngày sau lúc chủ xe đến nộp phạt, nhận xe thì cơ thể đã không còn mùi rượu.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường Đinh Bộ Lĩnh (TP.Mỹ Tho) do tài xế điều khiển xe ô tô trong tình trạng say rượu - Ảnh: Thanh Anh

“Trước mắt, nếu xảy ra việc chủ xe khóa cửa xe bỏ đi, không chấp hành kiểm tra thì CSGT sẽ liên hệ với các địa phương để xử lý người vi phạm, nhưng về lâu dài cần có chế tài khác đối với hành vi này. Đối với những người bỏ xe gắn máy để tránh kiểm tra thì CSGT sẽ đưa xe về trụ sở, sau đó bán đấu giá sung công quỹ theo đúng quy định của pháp luật”, ông Dũng nói.

Riêng những trường hợp uống rượu từ tối hôm trước mà đến sáng hôm sau hơi thở vẫn còn mùi rượu như trường hợp của ông T., thượng tá Dũng khẳng định vẫn phải bị xử phạt theo đúng các quy định của Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ, không thể thông cảm, du di như giới ăn nhậu… “đề xuất”.

“Đối với những người này, có thể xác định là tối hôm trước họ đã uống rất nhiều rượu, nên cơ thể không đào thải kịp, đến sáng hôm sau hơi thở vẫn còn nồng nặc mùi cồn. Trong tình trạng đó thì dù họ có thanh minh là vẫn tỉnh táo, nhưng điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn không an toàn. Những trường hợp này đúng là “tình ngay, lý gian”, nên muốn không bị xử phạt thì tốt hơn hết là họ phải chờ cho cơ thể đào thải hết rượu bia thì mới tham gia giao thông”, thượng tá Dũng cho biết.

Tại Long An, Phòng CSGT cho biết tính từ ngày 1.1 đến ngày 5.1, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản xử phạt 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, trong đó có 2 trường hợp điều khiển xe ô tô sau khi có uống rượu. Khi bị kiểm tra, nhiều người vi phạm tìm đủ mọi lý do để mong lực lượng CSGT thông cảm bỏ qua, nhưng không được, nên tất cả đều phải ký vào biên bản.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM huy động 14 bệnh viện tiếp ứng phòng chống dịch virus corona

Trước tình hình cách ly, theo dõi những trường hợp đến TP.HCM từ vùng dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định điều động các điều dưỡng của 14 bệnh viện tham gia trực tiếp hỗ trợ cùng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
2

Họp báo vụ tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’: Còn nhiều câu hỏi vẫn chờ câu trả lời

Quá trình bị vây bắt, Tuấn “khỉ” chống trả quyết liệt, nổ 3 phát súng vào lực lượng công an.
3

Tuấn 'khỉ' đã bị tiêu diệt

Khoảng 0g30 ngày 14.2, hàng loạt báo điện tử dẫn "nguồn tin riêng" cho biết Tuấn "khỉ" đã bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc vây bắt xuyên đêm. Sáng 14.2, VKSND TP.HCM xác nhận đã và đang phối hợp với các ngành liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.
4

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.
5

Việt Nam có phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với dịch Covid-19.

Những điều bất ngờ trên đường hoa xuân Bệnh viện Chợ Rẫy

Đường hoa xuân Tết Canh Tý 2020 ở Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ là nơi thu hút bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, nhân viên y tế và những khách thập phương đến thưởng ngoạn, thư giãn mà còn là nơi để chia sẻ những ước mơ, tâm tư, nguyện vọng về một năm mới.

Vụ Đồng Tâm: 3 công an tử vong vì bom xăng, nhóm người gây rối bị bắt

Liên quan đến vụ việc tại Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, cơ quan công an cho hay 3 công an bị hy sinh do bị tấn công bằng bom xăng. Tại hiện trường đã thu giữ 8 quả lựu đạn, hàng chục dao phóng, 20 chai bom xăng chưa sử dụng và nhiều pháo nổ.

Vụ Đồng Tâm, Mỹ Đức: 3 công an và 1 người dân tử vong

Bộ Công an cho hay, sáng ngày 9.1.2020, một số người có hành vi chống đối việc xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn đã sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 công an và 1 người dân tử vong.

Cảng hàng không cảnh báo chuyện dễ cầm nhầm đồ ở cửa soát hành lý xách tay

Để tạo thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Canh Tý 2020, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã phát đi thông báo khuyến cáo cho mọi người.

TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động mừng Tết Âm lịch 2020

Nhằm phục vụ Tết Âm lịch Canh Tý 2020, TP.HCM sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động như bắn pháo hoa đêm giao thừa, hội hoa xuân, chợ hoa tết, triển lãm nghệ thuật… để người dân vui xuân.

VNA điều chỉnh các đường bay tránh lò lửa Trung Đông

Các hãng bay của Việt Nam đã có phản ứng và điều chỉnh sau khi tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng và nguy hiểm gần đây.

TP.HCM cấm xe nhiều tuyến đường để tổ chức đường hoa, đường sách

Nhằm phục vụ tổ chức lễ hội đường hoa, đường sách Tết Canh Tý 2020, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tiến hành điều chỉnh giao thông trên đường Nguyễn Huệ, Mạc Thị Bưởi, Ngô Đức Kế, quận 1.

Nỗi ám ảnh kẹt xe ở trạm thu phí cầu Đồng Nai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ùn tắc giao thông thường xuyên tại trạm thu phí cầu Đồng Nai. Nhưng nổi cộm là các trường hợp liên quan đến làn xe gắn thẻ thu phí tự động.

Nữ cầu thủ tự lấy tay chỉnh chấn thương khớp gối rồi tiếp tục thi đấu gây choáng váng

Thể thao - 23/02/2020 11:37
Nữ cầu thủ Jane O'Toole đã trở thành cái tên hot nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay sau khi một đoạn clip ngắn được đăng tải thình ảnh nữ cầu thủ này tự lấy tay đấm mạnh vào khớp gối rồi tiếp tục thi đấu

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức ngày 23-26.7

Giáo dục - 23/02/2020 11:35
Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26.7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao bị hoãn vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:34
Hai nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ danh sách sự kiện tại Trung Quốc buộc phải dời thời gian tổ chức vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành vừa có thêm Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

An Giang: Xuất lậu sang Campuchia hơn 25.000 chiếc khẩu trang y tế

Thời sự - 23/02/2020 11:32
Một người đàn ông chạy xe máy chở theo ba thùng thuốc tân dược và 25.000 chiếc khẩu trang y tế định xuất cảnh sang Campuchia nhưng không khai báo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Samsung đóng cửa NM sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vì công nhân nhiễm Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:31
Samsung Electronics ngày 22.2 cho biết một trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đã được xác nhận tại tổ hợp nhà máy thiết bị di động của họ ở thành phố Gumi phía đông nam Hàn Quốc, gây ra sự ngừng hoạt động của toàn bộ cơ sở tại đó cho đến sáng 25.2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh

Thế giới - 23/02/2020 11:30
Trung tâm Kiểm soát - Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 23.2 thông báo ghi nhận thêm 123 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Hội An bị hủy 50% lượng phòng đã đặt do dịch Covid-19

Thời sự - 23/02/2020 11:28
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, lượng khách du lịch giảm mạnh. Lượng khách mua vé tham quan khu di sản giảm hơn 70%, khách quốc tế đã giảm hơn 60% và khách nội địa hiện nay chỉ bằng 10% cùng kỳ năm ngoái.

Tỉnh Hồ Bắc thêm 630 ca nhiễm, 96 ca tử vong vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:26
Số liệu công bố ngày 23.2 có ít hơn 10 ca tử vong, nhưng ca nhiễm lại tăng gần gấp đôi so với một ngày trước.

Bảo vệ da an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức khỏe - 23/02/2020 11:25
Một số lưu ý để bảo vệ da và sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

Kinh doanh - 23/02/2020 11:24
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Học sinh học hay nghỉ trong tháng 3: Đừng cứng nhắc

Giáo dục - 23/02/2020 11:23
Có nên cho con em đến trường vào ngày 2.3 hay không là chủ đề bàn tán sôi nổi của các phụ huynh trong bối cảnh dịch Covid -19 yên ắng ở Việt Nam nhưng bùng phát ở các nước châu Á khác.

Nhật thừa nhận sai sót khi để du khách chưa xét nghiệm Covid-19 rời tàu

Thế giới - 23/02/2020 11:21
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết 23 hành khách đã được rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess dù họ không được kiểm tra chủng coronavirus mới do những sai lầm về thủ tục.

Trung Quốc dùng du thuyền làm chỗ ở cho đội ngũ chống dịch ở Vũ Hán

Thế giới - 23/02/2020 11:20
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này huy động bảy du thuyền đến thành phố Vũ Hán phục vụ cho đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch. Chiếc đầu tiên vừa có mặt vào ngày 21.2.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3

Giáo dục - 23/02/2020 11:19
Chiều tối 22.2, Bộ GD-ĐT chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trong năm học diễn ra sắp tới có nhiều mốc thời gian sẽ thay đổi sau khi học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Giới trẻ - 23/02/2020 09:00
Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS