Đường về tỉnh thức - Cẩm nang đầy đủ và sâu sắc về 'chánh niệm'

08/07/2021 08:30
Đường về tỉnh thức - Cẩm nang đầy đủ và sâu sắc về 'chánh niệm'

Khi hướng đời sống về sự tỉnh thức, con người có thể sử dụng tối đa tiềm năng của tâm trí và có thể làm mọi thứ với cách tốt nhất

Con người cần giữ cho tâm trí bình lặng và thấu đáo để có thể đương đầu với những thách thức mà thế giới đang đối mặt. Tỉnh thức là con đường đảm bảo cho chúng ta trải qua quá trình đương đầu này một cách có cân nhắc và thấu suốt, thay vì chỉ phản ứng bản năng, thụ động và thiếu suy nghĩ. Thực hành chánh niệm chính là phương pháp căn bản nhất để đời sống của bạn trở nên tỉnh thức.

Đường về tỉnh thức (tựa gốc What is Mindfulness?) của tác giả Tamara Russell cung cấp cho độc giả những hướng dẫn gần gũi và dễ tiếp cận về chánh niệm - một thuật ngữ phổ biến trong thời gian gần đây nhưng ít người có thể hiểu được đầy đủ. Cuốn sách là một cẩm nang chia sẻ sự hiểu biết bao quát về chủ đề này, cũng như làm sáng tỏ một số nhầm lẫn thường thấy. Thông qua cái nhìn thấu đáo hơn về ý nghĩa, các cơ chế và nguồn gốc của chánh niệm, ai cũng có thể tìm ra một con đường để đưa sự tỉnh thức vào cuộc sống hằng ngày của mình.

Về căn bản, chánh niệm là sự nhận biết sâu sắc những gì bạn đang làm, những gì bạn đang tiếp nhận, nhìn nhận mọi việc như-nó-đang-là mà không phán xét. Khi phát triển khả năng nhận thức sâu sắc này, chúng ta sẽ nhận ra được những tác động của lối hành xử theo thói quen trong đời sống của mình trước đây đã ảnh hưởng thế nào mỗi khi ta kết nối với thế giới xung quanh, với công nghệ và những người khác.

Bằng góc nhìn của cả khoa học và tâm linh, Đường về tỉnh thức giúp bạn nhận ra rằng bạn đã có sẵn chánh niệm bên trong mình rồi và khám phá ra rằng sống tỉnh thức giúp ích cho cơ thể và tâm trí nhiều như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng hiểu rõ các hệ thống não bộ chủ yếu mà bạn sử dụng và phát triển khi thực hành chánh niệm. Khi đã hiểu rõ cơ chế của chu kỳ chánh niệm, bạn có thể đưa chánh niệm vào những hoạt động và các mối tương tác hằng ngày.

Những năm gần đây, rất nhiều người bắt đầu quan tâm đến chánh niệm. Chánh niệm đã được giới thiệu đến khắp nơi, từ những trung tâm chăm sóc sức khỏe, trường đại học cho đến những công ty lớn và cả các nhà tù. Những quyển sách, khóa học trực tuyến, những ứng dụng và hội thảo qua mạng đều hứa hẹn rằng chánh niệm sẽ giúp cải thiện những mối quan hệ cũng như giúp đầu óc hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn. Sự phổ biến của chánh niệm đã mang lại nguồn năng lượng và sự tích cực vô cùng to lớn.

Ngày nay, người ta đang đặt ra những câu hỏi lớn hơn về ý nghĩa đích thực của việc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần, cũng như điều gì mới là chân giá trị của cuộc sống. Đây cũng là lúc những mô hình về sức khỏe thể chất và tinh thần của phương Tây và phương Đông hòa quyện và bổ trợ cho nhau. Mô hình chánh niệm và những bài thực hành chánh niệm được mô tả trong quyển sách này tiêu biểu cho sự pha trộn tuyệt hảo từ những gì tinh túy nhất của hai truyền thống Đông-Tây, nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho mọi người.

Rèn luyện chánh niệm về cơ bản là học cách tự chăm sóc bản thân, nhưng buồn thay việc này lại hiếm khi là một ưu tiên trong phong cách sống hiện đại vốn bận rộn của chúng ta. Hãy suy ngẫm một chút về thời khóa biểu của mình vào tuần trước. Bao nhiêu hoạt động của bạn có tính chất nuôi dưỡng cho thân-tâm bạn khỏe mạnh, tích cực? Bao nhiêu hoạt động làm bạn suy kiệt? Khi các dự án công việc trở nên quá nhiều hoặc một điều gì đó bất ngờ ập đến, bạn có nhanh chóng gạt bỏ những hoạt động “nạp nhiên liệu” như tập gym, gặp gỡ bạn bè, nghỉ ngơi, thư giãn? Sự thật trớ trêu là những thứ giúp bạn đương đầu khi bị áp lực đè lên thường bị gạt sang một bên ngay khi bạn cần đến chúng nhất. Đây chính là những lúc để chúng ta dừng lại một chút, tập trung ý nghĩ và dành thời gian cho thực hành chánh niệm.

;

Tiến sĩ Tamara Russell là một chuyên gia tâm lý lâm sàng dày dạn kinh nghiệm, một võ sư và là một nhà khoa học thần kinh, người đã mang một triển vọng độc đáo và đa chiều vào việc giảng dạy, suy nghĩ, trị liệu và nghiên cứu chánh niệm.

Hiện nay, ngoài vai trò là giám đốc của The Mindfulness Centre of Excellence ở London và là giảng viên thỉnh giảng tại trường Đại học King’s College London, bà còn là một chuyên gia tư vấn, huấn luyện viên và diễn giả về chánh niệm và cách sống tỉnh thức trong nhiều môi trường khác nhau, trong đó nổi bật nhất là giáo dục và sức khỏe.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024