Đường Vành đai 3: Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng mới làm được hơn 16km

P.V05/04/2021 07:00
Đường Vành đai 3: Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng mới làm được hơn 16km

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố.

Đoạn Vành đai 3 Bình Chuẩn - Tân Vạn dài 16,7km đã được tỉnh Bình Dương đầu tư, đưa vào khai thác

Cùng tham dự buổi làm việc ngày 3.4 có lãnh đạo UBND các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá vai trò đặc biệt quan trọng với các tuyến đường vành đai TP.HCM; đặc biệt là tuyến Vành đai 3. Tuyến đường này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 (Quyết định số 1697/QĐ-TTg ngày 28.9.2011) có tổng chiều dài gần 89,3 km, đi qua địa phận các tỉnh thành: Long An, Bình Dương, TPHCM và Đồng Nai.

Việc đầu tư tuyến Vành đai 3 và các tuyến đường bộ cao tốc, các quốc lộ hướng tâm đã và đang triển khai xây dựng để phát huy hiệu quả các tuyến đường này, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội bộ, tạo điều kiện phát triển dịch vụ vận tải liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dù dự án đường Vành đai 3 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng tiến độ triển khai hết sức chậm. Đến nay, đường Vành đai 3 mới làm được một đoạn ngắn hơn 16km trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, việc đầu tư khép kín tuyến Vành đai 3 là hết sức cấp bách. Theo tiến độ, đường Vành đai 3 sẽ được xây dựng hoàn thành trước năm 2020, nhưng hiện mới chỉ làm được 16,3km đoạn qua địa phận tỉnh Bình Dương (chiếm tỉ lệ 17,92%).

Trong khi đó, 3 đoạn còn lại gồm đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (Đồng Nai) dài 34,3km; đoạn Bình Chuẩn (Bình Dương) - quốc lộ 22 (TPHCM) dài 17,5km; đoạn quốc lộ 22 - Bến Lức (Long An) dài 29,2km vẫn chưa thi công.

Tiến độ đường Vành đai 3 đóng vai trò rất lớn với các dự án giao thông trọng điểm của khu vực đã có trong quy hoạch. Hiệu quả đầu tư của tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ cao hơn khi có sự kết nối giao thông từ đường Vành đai 3; cao tốc TP.HCM - Mộc Bài đang được xúc tiến triển khai, điểm đầu chính là đường Vành đai 3. Nếu không triển khai đồng bộ sẽ tạo ra bất cập trong việc kết nối hạ tầng, không phát huy được hiệu quả đầu tư của các tuyến cao tốc này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ GTVT, vấn đề khó khăn lớn nhất với Dự án đường Vành đai 3 hiện nay là chưa có nguồn lực và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; nhất là với dự án thành phần 1A trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Bộ GTVT, lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo Long An, Đồng Nai, Bình Dương đều cho rằng cần gấp rút triển khai khép kín tuyến Vành đai 3, nếu để chậm ngày nào thì ùn tắc giao thông TP.HCM sẽ tiếp tục chưa được giải quyết, làm hạn chế phát triển kinh tế - xã hội của chính TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trương Hòa Bình cho rằng, việc đầu tư khép kín tuyến Vành đai 3 là hết sức cấp bách, phải quyết tâm được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Song trong thời gian qua, việc triển khai đầu tư tuyến Vành đai 3 và nghiên cứu đầu tư tuyến Vành đai 4 còn hết sức chậm trễ; trong đó trách nhiệm thuộc về một số Bộ, ngành trung ương và một số địa phương liên quan. Bộ GTVT còn có trách nhiệm phối hợp với các địa phương có liên quan, nhất là TP.HCM trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đã được Thủ tướng giao tại Quyết định số 1697 như công tác huy động nguồn lực đầu tư, phê duyệt các dự án thành phần, công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng, công tác thực hiện các giải pháp giao thông cụ thể cho từng dự án, nhất là công tác phối hợp chỉ đạo...

Phấn đấu hoàn thành tuyến Vành đai 3 trong giai đoạn 2021-2026, đồng thời triển khai đồng bộ tuyến Vành đai 4 để hoàn thành trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Phó Thủ tướng đánh giá, đường Vành đai 3 kết nối TP.HCM với nhiều tỉnh, thành như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... sẽ giải quyết rất lớn việc vận chuyển hàng hóa, giảm áp lực cho các tuyến đường nội đô, cải thiện lưu thông qua các nút đường xuyên tâm, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội toàn vùng.

Hơn nữa, cần phải tính đến khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, các tuyến đường vành đai sẽ đóng vai trò quan trọng hình thành thêm một hướng kết nối, các phương tiện không cần đi vào đường nội đô để lên cao tốc, giúp giảm lượng lớn phương tiện cũng như thời gian lưu thông từ trung tâm TP.HCM đến sân bay; song song với đó phải tiếp tục nghiên cứu đầu tư tuyến Vành đai 4.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT với vai trò là cơ quan quản lý toàn bộ tuyến đường Vành đai 3 cần khẩn trương xem xét, đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với tình hình mới; Phó Thủ tướng lưu ý, mặc dù Quy hoạch chi tiết tuyến Vành đai 3 đã thể hiện khá đầy đủ nhiệm vụ, giải pháp triển khai, kể cả phương thức huy động vốn, song đến nay đã gần 10 năm triển khai quy hoạch, có một số chính sách mới được ban hành nên việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch là cần thiết.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, tiếp tục làm việc với các địa phương có tuyến đường đi qua để rà soát, đánh giá toàn diện tình hình triển khai tuyến đường, những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đề xuất giải pháp, trong đó tập trung huy động nguồn lực đầu tư, phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong từng giải pháp, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó cần nêu rõ từng giải pháp cụ thể, vấn đề nào phải báo cáo Chính phủ, vấn đề nào phải báo cáo Quốc hội…

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo TP.HCM và lãnh đạo các địa phương lân cận cần chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng với các đoạn tuyến trên địa bàn, đặc biệt TP.HCM cần đi đầu trong xây dựng tuyến đường này, có thể nghiên cứu, tiếp nhận các đoạn tuyến từ Bộ GTVT để chủ trì quản lý đầu tư xây dựng theo cơ chế phù hợp. Với đoạn tuyến đã đưa vào khai thác trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng cần rà soát, tổ chức giao thông hợp lý - tránh xung đột giao thông, làm giảm hiệu quả tuyến đường.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương xây dựng đề án, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 20.4.2021, thống nhất trình Chính phủ nhằm quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, phấn đấu hoàn thành  tuyến Vành đai 3 trong nhiệm kỳ Chính phủ 2021-2026; đồng thời triển khai đồng bộ tuyến Vành đai 4 để hoàn thành trong nhiệm kỳ tiếp theo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thực hư việc doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát sông Tiền với giá cao gấp 390 lần

Một doanh nghiệp tại TP.HCM vừa trúng đấu giá mỏ cát sông Tiền với giá cao hơn gần 390 lần so với mức khởi điểm đang gây xôn xao dư luận. Cụ thể sự việc thế nào?
2

'Mỏi mắt' tìm vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30.4

Nhu cầu đi du lịch tăng cao khiến giá vé máy bay rẻ đến nhiều điểm gần như đã hết, thậm chí giá vé nhiều chặng đang có chiều hướng tăng cao.
3

Sắp sát nhập với công ty Mỹ, Grab được định giá đến 40 tỉ USD: Hơn gấp đôi năm ngoái

Grab sắp công bố việc sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt của Altimeter Capitol (Mỹ) sớm nhất hôm 13.4. Qua đó sẽ định giá Grab ở mức gần 40 tỉ USD và niêm yết công khai ở Mỹ, 3 nguồn tin Reuters cho hay.
4

Khẩn trương lắp đèn tại sân bay Côn Đảo để có thể bay đêm

Cục Hàng không vừa đề nghị ACV nghiên cứu lắp đèn đêm tại sân bay Côn Đảo nhằm nâng cao năng lực khai thác của sân bay này.
5

Logistics - 'cánh cửa' quyết định nhiều thương vụ làm ăn quốc tế

Nhiều thương vụ làm ăn quốc tế đang phụ thuộc rất nhiều vào việc tính toán chi phí logistics của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây được xem là "cánh cửa" quyết định sự thành bại của những hợp đồng kinh tế.

Tất cả tàu mắc kẹt vì Ever Given đã qua kênh đào Suez, chủ và hãng vận hành đùn đẩy việc bồi thường

Tất cả các tàu bị mắc kẹt do Ever Given đã đi qua kênh đào Suez hôm 3.4, chấm dứt tình trạng tồn đọng tích tụ trong thời gian tắc nghẽn.

Kiểm soát được dịch, thị trường hàng hóa sẽ 'bùng nổ' sau giai đoạn bị nén lại

Theo chuyên gia Hồ Ngọc Khương, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường hàng hóa sẽ “bùng nổ”.

Nộp thuế trước bạ xe nhập khẩu không cần tờ khai nguồn gốc

Người nộp thuế khi kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với phương tiện nhập khẩu không phải xuất trình Tờ khai nguồn gốc xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu.

Các hãng hàng không lần lượt mở lại đường bay quốc tế

Từ tháng 4, các hãng hàng không trong nước đã "rậm rịch" khôi phục lại một số đường bay quốc tế đặc biệt.

Kiên Giang: Thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên

Việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được kỳ vọng tạo ra sức thu hút đầu tư mạnh mẽ.

Nhiều hãng thời trang dừng đặt hàng ở Myanmar, Mỹ hoan nghênh Anh trừng phạt thêm tập đoàn hỗ trợ quân đội

Next của Anh hôm 1.4 đã tham gia danh sách ngày càng tăng các nhà bán lẻ quần áo châu Âu tạm ngừng các đơn đặt hàng sản xuất mới với các nhà máy ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2.

Loạt khuyến nghị 'phòng ngừa rủi ro' cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trước khi đi bàn giao cho TP.Hà Nội và đưa vào vận hành thương mại, Tư vấn của Pháp đã đưa ra những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Sau Thủ Đức, TP.HCM muốn có thêm một thành phố trong lòng thành phố

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ muốn lập Thành phố Cần Giờ tại Hội thảo “TP.HCM - Tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp UBND TP.HCM tổ chức hôm 30.3.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021