Đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Phía sau những nhóm 'hiến tạng nhân đạo' trên mạng

12/12/2021 16:00
Đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Phía sau những nhóm 'hiến tạng nhân đạo' trên mạng

Để đáp ứng nhu cầu về cấy, ghép tạng của người dân, không ít các đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật đứng ra tổ chức, môi giới, chắp nối giữa cung và cầu nhằm kiếm khoản tiền chênh lệch lớn.

"Muốn hiến tạng vì kinh tế chật vật" - Cò nội tạng lập tức xuất hiện

Mua bán, môi giới nội tạng người, đặc biệt là mua bán thận đang rộ lên ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Bất chấp pháp luật, những “chợ đen” mua bán tạng vẫn ngang nhiên diễn ra ngày một “nhộn nhịp”.

Không chỉ tìm cách "môi giới" tại các bệnh viện mà trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện nhan nhản các group hiến nội tạng nhân đạo, tuy nhiên hầu như đều là mua bán nội tạng, thu hút hàng ngàn thậm chí hàng chục ngàn người tham gia.

Chỉ với vài thao tác click chuột là bất cứ ai cũng có thể là thành viên của các hội nhóm này. Tại đây, không chỉ xuất hiện những bài đăng có nội dung liên quan đến hiến tạng, mà không ít tài khoản còn sẵn sàng để lại cả số điện thoại liên hệ và công khai số tiền thể hiện rõ việc mua bán tạng.

Với 1 lời rao ngắn "muốn hiến tạng vì kinh tế chật vật" là ngay lập tức có "cò" nội tạng mon men liên hệ dụ dỗ để họ hỗ trợ đi bán giá cao với những lời cam kết chắc nịch, "uy tín, đảm bảo an toàn, thủ tục đơn giản...".

Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu về cấy, ghép nội tạng người càng ngày càng gia tăng. Thế nhưng, số người được ghép hiện rất hạn chế do nguồn tạng thiếu trầm trọng, số người hiến tặng mô, tạng sau khi chết não mỗi năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đồng thời, để thực hiện một ca ghép tạng thì theo quy định của pháp luật người hiến tặng phải cùng huyết thống, có sức khỏe đảm bảo và được bác sỹ công nhận, mới được thực hiện khiến cho tỷ lệ thực hiện trên thực tế chỉ chiếm con số rất khiêm tốn.

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 2.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 3.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 4.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 5.

Những "cò" nội tạng liên tục đăng bài tìm người hiến tặng và cũng không ít người ngỏ ý muốn được hiến tặng thận vì gia đình khó khăn, túng thiếu

Lợi dụng những điều này mà các "cò" nội tạng càng có nhiều cơ hội móc nối giữa những người cần tạng và những người bán tạng để ăn chênh lệch. Trong các hội nhóm, mỗi ngày có tới hàng chục bài đăng của các "cò" nhằm tuyển người muốn hiến tạng.

Đoạn chat hé lộ đường dây ngầm mua nội tạng giá lên đến 400 triệu/ quả thận

Trong vai một người muốn hiến tạng, phóng viên đã liên lạc với với một chủ tài khoản đăng bài tuyển người hiến thận để tìm hiểu thì được biết giá cho 1 quả thận trung bình từ 300 - 400 triệu tuỳ nhóm máu.

Không chỉ thỏa thuận giá cả mà "cò" nội tạng còn nhiệt tình giới thiệu cả địa chỉ để thực hiện các thủ tục trước khi bán thận từ việc làm giấy tờ giả để giúp người hiến thận giấu người nhà đến cả việc qua mặt bệnh viện với giá 2 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi bàn bạc, người môi giới này nói để chắc chắn 100% được "lên ca" thành công thì vẫn cần có một người thân ký giấy đồng ý hiến thận.

Theo người phụ nữ chuyên môi giới hiến tạng thì ca mổ sẽ được thực hiện tại Huế với lí do "Ở Hà Nội cần 2 người kí tên nhưng ở Huế thì chỉ cần 1 người thân kí tên để hiện tạng là đủ".

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 6.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 7.

Người mối giới bán thận liên tục thuyết phục hiến thận và khẳng định không mất bất kì khoản chi phí gì

Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 8.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 9.
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Đằng sau những group hiến tạng nhân đạo và đoạn chat mồi người bán gây sốc - Ảnh 10.

Thậm chí, đối tượng môi giới còn bày cách để người hiến tạng dễ dàng thuyết phục gia đình kí giấy đồng ý

Thậm chí, là những người xa lạ chưa từng gặp mặt nhưng người phụ nữ môi giới lại tỏ ra vô cùng thân thiết và đồng cảm với hoàn cảnh nợ nần, túng quẫn của PV (người đang muốn bán thận). Đồng thời, liên tục cho rằng việc bán thận tiến hành càng nhanh gọn thì cơ hội "trở mình" càng đến sớm.

Theo "bật mí" của cò nội tạng thì người phụ nữ này không chỉ làm về mảng mua bán thận mà còn làm cả mang thai hộ cho những ai có nhu cầu. Người này cũng thừa nhận, công việc này là làm "giấu gia đình".

Đánh vào tâm lý để thuyết phục đối phương bán đi một phần cơ thể của mình nhiệt tình là thế, nhưng khi ngỏ ý muốn gặp mặt trao đổi trực tiếp thì các cò nội tạng lại rất cảnh giác và dè chừng. Để có một cuộc gặp gỡ, nhóm phóng viên đã phải tiếp xúc, trò chuyện rất lâu để tạo sự tin tưởng. Tuy nhiên, đó là cả một quá trình khá lâu bởi không ít các đường dây mua bán nội tạng đã bị công an triệt phá nên các đối tượng cũng hoạt động kín kẽ và tinh vi hơn rất nhiều.

Hình phạt nào dành cho những kẻ vì lợi nhuận cố tình mua bán nội tạng?

Mua bán nội tạng người là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Hiện nay, luật pháp cũng đã có những chế tài xử lý nghiêm minh. Theo luật sư Phạm Hồng Kiên (Công ty luật Cán cân Việt) cho biết, về mặt luật pháp, theo quy định tại Khoản 3, Điều 4 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006, một trong những nguyên tắc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác là “Không nhằm mục đích thương mại”. Bởi vậy, hành vi mua bán nội tạng bị pháp luật nghiêm cấm.

Trong thực tế hiện nay, nhu cầu của những người bệnh cần thay thế nội tạng ngày càng lớn đã phát sinh một số đối tượng dụ dỗ, lôi kéo người bán nội tạng của mình. Đối với các đối tượng có hành vi môi giới cho người khác bán nội tạng sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 154 Bộ Luật Hình sự về tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người. Theo đó, người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 3 - 7 năm.

Trong khi đó, phạm tội thuộc một trong các tình tiết định khung tăng nặng như: Có tổ chức; vì mục đích thương mại; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp; Đối với từ 2-5 người; Phạm tội 2 lần trở lên…thì bị phạt tù từ 7-15 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: Có tính chất chuyên nghiệp; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Đối với 6 người trở lên; Gây chết người… thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân.

Sau quá trình trò chuyện, bên môi giới bán tạng đã đồng ý gặp trực tiếp để trao đổi thêm về việc "hiến tạng". Cuộc gặp mặt giữa môi giới và người bán cùng những thông tin gây sốc trong đường dây mua bán tạng sẽ được hé lộ như thế nào? Mời các bạn đón đọc kỳ 2.

(Còn nữa...)

Doanh nghiệp & Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bắc Ninh, kỳ tích lột xác đáng kinh ngạc ở tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng.

Gặp bão, đoàn tàu metro trễ hẹn về TP.HCM

Bốn đoàn tàu tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến từ Nhật Bản về TP.HCM cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

Cháy lớn ở trung tâm TPHCM, nhiều người ôm tài sản thoát khỏi hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra trên đường Hai Bà Trưng (Quận 3) khiến khu vực trung tâm TPHCM mù mịt khói. Nhiều người dân nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy, một số khác ôm tài sản rời hiện trường.

Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn

Mới đây, mạng xã hội lan tỏa hình ảnh một con hẻm ở Sài Gòn cùng tắt đèn, chuẩn bị nến và hoa xếp hàng dài để tưởng niệm hàng xóm và những người đã mất trong đại dịch Covid-19 khiến không ít người xúc động.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh

Từ nhiều năm qua, vợ chồng ông Tuấn cùng những chú chó trên xe ba gác lang thang khắp các nẻo đường ở Sài Gòn để lượm ve chai mưu sinh. Đêm về, họ trở lại các gầm cầu, hè phố để tá túc.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ tưởng niệm đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19

Tối 19/11, hàng nghìn ngọn nến, hoa đăng thắp sáng trong đêm ở các điểm cầu lễ tưởng niệm đồng bào mất trong đại dịch Covid-19. Tại Hà Nội và TPHCM, nhiều công trình, đường phố cũng tắt đèn.

20h hôm nay, tưởng niệm hơn 23.000 người bị Covid-19 cướp đi sinh mạng

Tưởng nhớ hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tử vong, hy sinh do đại dịch, 20h hôm nay, 19/11, TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đồng loạt diễn ra hoạt động rung chuông, thắp nến, dâng hương…

Tưởng niệm 23.000 nạn nhân Covid-19: Vết sẹo khó lành, tình người xoa dịu!

Covid-19 đã lấy đi tính mạng của hơn 23.000 người Việt. Không thể đong đếm nỗi đau của người ở lại. Mỗi người vẫn phải mạnh mẽ bước tiếp, cùng vết sẹo không bao giờ lành với cả nhân loại.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022