Thứ 2, 30/03/2020

Được coi là người lỗi lạc nhất, Khổng Tử gặp 1 cậu bé và nhận thua sau 5 câu hỏi

25/02/2020 09:00
Được coi là người lỗi lạc nhất, Khổng Tử gặp 1 cậu bé và nhận thua sau 5 câu hỏi

Bài học cuộc sống: Là một bậc triết gia nổi tiếng lỗi lạc, thế nhưng sau khi hỏi cậu bé 2 câu và bị cậu bé hỏi lại 3 câu, Khổng Tử đành phải nhận thua và làm theo những gì cậu bé yêu cầu.

Ở Trung Quốc xưa, Khổng Tử là một nhà nho giáo và triết học lỗi lạc bậc nhất, được người người biết tới và kính trọng. Có điều gì thắc mắc, người ta đều tới tìm ông, nhờ giải đáp. 

Là một người yêu thích việc học hỏi, Khổng Tử thường cùng các học trò của mình đi khắp đất nước, quan sát và tìm hiểu cuộc sống, khám phá những dòng chảy vô tận của tri thức nhân loại. 

Vào một ngày hè, Khổng Tử cùng khoảng 20 học trò đang đi qua một vùng quê, thưởng lãm cảnh sắc xanh tươi ngút ngàn của cây lá, hoa cỏ thì bỗng họ nhìn thấy một con đường vắng vẻ, um tùm, có lẽ lâu lắm rồi chưa có ai đi qua. 

"Ta muốn đi con đường đó. Chắc hẳn chúng ta sẽ có nhiều khám phá mới lạ ở đây", Khổng Tử nói với các học trò. 

Vậy là họ chọn đi trên một con đường ít người qua lại. Đi chưa được bao lâu, trước mắt họ hiện ra một ngôi làng nhỏ. Cách đó không xa là một đám trẻ đang xây cung điện từ đá và củi khô. Chúng thậm chí say sưa đến mức chẳng thèm ngước lên nhìn những người lạ đang đứng trước mặt chúng. 

"Ta muốn đến ngôi làng kia, có lẽ dân làng ở đây sẽ dạy cho ta biết điều gì mới lạ chăng?", Khổng Tử lại lên tiếng. 

"Vâng, trò sẽ bảo những đứa trẻ kia dẹp cung điện, tránh đường cho xe ngựa đi qua", một trong những người học trò của Khổng Tử lên tiếng. 

 Được coi là người lỗi lạc nhất, 1 ngày Khổng Tử gặp 1 cậu bé và nhận thua sau 5 câu hỏi - Ảnh 1.

Khổng Tử (551 - 479 TCN) là một nhà nho học và bậc triết gia nổi tiếng của Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Internet)

Rồi anh ta lớn tiếng nói với lũ trẻ: "Các cháu, thầy của chúng ta muốn đến ngôi làng kia, mà cung điện của các cháu đang chắn đường, xe ngựa không qua được, vì thế hãy dẹp chúng đi nhé". 

Ba trong số bốn đứa trẻ đang chơi thấy vậy sợ hãi chạy nấp vào bụi rậm ven đường. Nhưng đứa trẻ thứ tư thì không di chuyển dù chỉ một phân. Thay vào đó, cậu bé chắp 2 tay vào hông rồi nói: "Các ông phải đi đường vòng thôi. Cháu chưa thấy ai phải phá dỡ cả cung điện chỉ để cho xe ngựa đi qua. E là cháu không thể làm theo ý các ông được"

Cả đám người nghe nói thế thì kinh ngạc, thốt lên: "Sao các cháu dám ăn nói hàm hồ như vậy? Không biết đây là Khổng Tử - bậc nho giáo lỗi lạc, người thông thái nhất hay sao? Hãy dẹp ngay cung điện đi để ngài đến thăm làng của các cháu". 

Thấy cậu bé nhất định không tránh đường, Khổng Tử ngồi trong xe mới tò mò xuống hỏi nguyên do. Nghe xong, Khổng Tử mỉm cười, mới nói với cậu bé: "Cháu cho ta biết lý do đi xem nào". 

"Chẳng ai đi dời cung điện chỉ để cho xe ngựa đi qua cả", cậu bé một lần nữa khẳng định. 

"Vậy ta sẽ hỏi cháu vài câu, nếu cháu trả lời được, ta sẽ đi đường vòng, còn nếu không thì cháu phải để cho ta đi qua con đường này", Khổng Tử tiếp tục. 

"Được ạ", cậu bé đồng ý. 

-Vậy nước gì không có cá?

- Nước giếng. 

Khổng Tử gật đầu, lại hỏi tiếp: 

- Lửa gì không có khói?

- Lửa đom đóm. 

Khổng Tử cười lớn: "Cháu đúng là một đứa trẻ thông minh. Ta có thể thấy là cháu rất chú ý đến thế giới xung quanh mình. Vì thế, ta sẽ không động đến cung điện của các cháu mà đi đường vòng". 

Thế nhưng, trước sự ngạc nhiên của Khổng Tử, cậu bé lại cầm tay ông rồi nói: "Cháu muốn hỏi ông vài câu, vì người ta nói ông là người thông thái nhất trên thế giới. Nếu ông trả lời được, cháu sẽ dỡ cung điện đi và dẫn các ông đến làng của cháu". 

 Được coi là người lỗi lạc nhất, 1 ngày Khổng Tử gặp 1 cậu bé và nhận thua sau 5 câu hỏi - Ảnh 2.

Cậu bé nhất định không nhường đường cho xe ngựa của Khổng Tử đi qua. (Ảnh minh họa)

Nghe thấy vậy, các học trò của Khổng Tử đều ồ lên tức giận, cho rằng cậu bé thật to gan, nhưng Khổng Tử thì rất bình tĩnh và đồng ý được thỉnh giáo. 

Cậu bé nhìn lên trời rồi hỏi ông: "Vậy trên trời có bao nhiêu ngôi sao?".

Khổng Tử lúng túng, cố gắng tìm ra câu trả lời nhưng cuối cùng phải thừa nhận rằng ông không thể đưa ra đáp án. 

Cậu bé cười rồi hỏi tiếp: "Có bao nhiêu đám mây trên đầu ông?".

Một lần nữa, Khổng Tử lại không có câu trả lời. Ông nói: "Đây đều là những câu hỏi trừu tượng. Cháu hãy hỏi điều gì thực tế hơn đi". 

"Được, vậy trên đầu ông có bao nhiêu sợi tóc?", cậu bé láu cá lại hỏi. 

Khổng Tử phải cười trừ, lắc đầu trước câu hỏi khó. Vậy là, trên một con đường đất nhỏ ở giữa một vùng nông thôn ở miền Bắc Trung Quốc, ông nhận ra rằng kiến thức quả là vô hạn, bất kỳ ai cũng có thể trở thành thầy của người khác, một cậu bé giỏi quan sát hoàn toàn có thể làm khó một bậc triết gia lỗi lạc. 

Khổng Tử bèn cho gọi các học trò tới gần rồi dặn dò: "Hôm nay ta đã được đứa trẻ này dạy cho nhiều điều, và ta cũng biết được rằng đôi khi trẻ con còn biết nhiều hơn ta, biết nhiều hơn tất cả những học giả trên thế giới. Vì vậy không được đụng đến cung điện của cậu bé, chúng ta sẽ đi đường khác". 

Cậu bé nghe Khổng Tử nói vậy thì chắp tay, cúi người rồi nói với ông: "Ngài đúng là một người thông thái". 

Kể từ đó, cậu bé dành hết thời gian cho việc học hành nghiêm túc, và lớn lên đã trở thành một trong những học giả tài năng và lỗi lạc của đất nước.

 Được coi là người lỗi lạc nhất, 1 ngày Khổng Tử gặp 1 cậu bé và nhận thua sau 5 câu hỏi - Ảnh 3.

Lời bàn: Bể học là vô bờ. Dù ta có tìm tòi hay nỗ lực đến đâu, cũng đừng bao giờ vỗ ngực huênh hoang kiêu ngạo hay coi thường người khác. Hãy dùng thái độ khiêm nhường, tĩnh tại để đối diện với cuộc đời thì mỗi con người sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và nhận được sự kính trọng của người khác.

Trí thức trẻ

Theo Cafebiz


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại dịch Covid-19 qua góc nhìn của Bill Gates: Không phải thảm họa, virus giống như một "sự sửa chữa tuyệt vời" cho thế giới

Tỷ phú 64 tuổi tin tưởng rằng, đại dịch Covid-19 đang diễn ra có một mục đích tâm linh sâu sắc...
2

Nữ tiến sĩ 32 tuổi trước khi mất nhắn nhủ: Đời người có 3 chuyện nên thấu rõ

Sinh mệnh quá quý giá, quý tới mức có sống ra sao cũng cảm thấy lãng phí. Nếu phải nói ra một lời đề nghị không lãng phí cuộc sống, tôi nghĩ đó chính là: Đừng giữ lại thứ tốt nhất đến sau cùng.
3

Đàn ông thành công thường có 3 phẩm chất không thể tách rời, nếu có đủ, sự nghiệp của bạn vô cùng hanh thông

Trong tương lai, muốn thoát khỏi khó khăn và đạt thành tựu, chăm chỉ là điểm nhấn cần thiết, bởi vì khi bạn làm việc đủ chăm chỉ, thế giới sẽ vì bạn mở ra một con đường.
4

Mời Đức Phật đến nhà, cô gái bị coi là lẳng lơ, song chỉ với 1 câu hỏi Ngài đã hóa giải được tình thế

Nhiều người thấy việc một cô gái trẻ đẹp lại cố tình mời Đức Phật đến nhà dùng cơm quả là không đứng đắn.
5

Bệnh dịch chính là chiếc kính lúp chân thật nhất: Kỉ luật cứ vậy kéo dài khoảng cách giữa người với người

Mỗi một ngày hôm nay đều có thể quyết định bộ dạng tương lai của bạn.

4 biểu hiện của đàn ông có tư cách tồi tệ, phụ nữ thông minh nên tránh xa

Muốn được nhiều người kết giao thì trước hết bạn phải là một người đáng được kết giao. Có những người đáng để kết giao cả đời, nhưng có những người lại không đáng để bạn lãng phí thời gian và công sức. Nếu gặp phải những người có bốn biểu hiện dưới đây, tốt nhất nên tránh xa.

Hai nữ sinh Phú Quốc đam mê làm bánh mì thanh long ruột đỏ

Đam mê nữ công gia chánh, khi thấy thanh long của nông dân cần giải cứu nên hai chị em nữ sinh lớp 9 ở Phú Quốc đã làm bánh mì từ loại nông sản ruột đỏ để bán khắp đảo ngọc.

Cách giúp bạn luôn suy nghĩ tích cực mỗi ngày

Suy nghĩ tích cực giúp bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở phía trước, từ đó có thêm động lực để cống hiến hết sức mình với công việc hiện tại và gặt hái thành công.

Được mời cơm nhưng trong đĩa rau lại có thịt, phản ứng của vị cao tăng khiến học trò xấu hổ

Trên một bàn ăn toàn đồ chay, bất ngờ xuất hiện một miếng thịt lợn. Phản ứng của hai thầy trò, đặc biệt là cách ứng xử của vị cao tăng khiến học trò của ông xấu hổ.

9 điều tôi “ngộ” ra được sau 5 năm đi làm: Có thực là người giỏi đi đâu mà chả được?

Nhiều người luôn cho rằng mình làm tốt là bởi năng lực bản thân, mà quên mất rằng đó là bởi mình có một môi trường làm việc, một“sân khấu” phù hợp. Vì vậy, vừa xuống sân khấu, ngay lập tức mất đi ánh hào quang, dần dần từ minh tinh trở thành người bình thường.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.

‘Cánh tay phải’ của Warren Buffett và những câu nói tiết lộ bí quyết thành công

Charlie Munger là cộng sự lâu năm và được xem là "cánh tay phải" của Warren Buffett.Trước khi gia nhập Berkshire Hathaway, ông đã là một nhà đầu tư thành công.

10 sự khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái

Con cái giống như một tờ giấy trắng, tính cách của con cái trong tương lai sẽ phản chiếu cách giáo dục của cha mẹ.

Chủ tịch Hà Nội: Xét nghiệm từ 19-24.3 ở BV Bạch Mai không có giá trị

Thời sự - 30/03/2020 18:38
Chủ tịch TP kiến nghị Bệnh viện Bạch Mai: “Tất cả những thông báo xét nghiệm từ 19-24.3 không có giá trị mà phải xét nghiệm lại".

Tuấn Hưng và Thái Thuỳ Linh chung tay ủng hộ BV Bạch Mai chống COVID-19

Giải trí - 30/03/2020 18:16
Ca sĩ Tuấn Hưng cùng những người bạn và ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có những hành động tích cực và thiết thực ủng hộ các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai.

Đà Nẵng tạm giữ xe máy của những người tụ tập ăn uống trong mùa dịch

Thời sự - 30/03/2020 18:14
Nhiều người dân bất chấp lệnh hạn chế tụ tập của Chính phủ và TP.Đà Nẵng vẫn tụ tập hóng mát, ăn uống tại cửa vịnh Đà Nẵng đã bị lực lượng chức năng tạm giữ xe máy.

Hầu hết bệnh viện ở TP.HCM đều lắp đặt máy nước sôi phục vụ bệnh nhân miễn phí

Thời sự - 30/03/2020 18:13
Việc các nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh mang nước sôi đến các khoa, phòng của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán cho bệnh nhân rồi khiến lây lan dịch bệnh COVID-19 có thể coi như điều rất đáng tiếc, chỉ vì cung cấp nước sôi cho bệnh nhân mà gây ra “thảm họa” khôn lường.

Vietnam Airlines tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách hạng Thương gia

Du lịch - 30/03/2020 18:10
Nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19,tiếp tục tăng cường các giải pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm, Vietnam Airlines thông báo từ 15 giờ ngày 30.3, hãng tạm ngừng cung cấp dịch vụ vào Phòng khách Bông Sen/Phòng khách hạng Thương gia cho hành khách tại các sân bay trong nước.

Cần Thơ: Hỗ trợ khoảng 5.000 người 'thất nghiệp' do tạm ngưng phát hành vé số

Thời sự - 30/03/2020 18:09
TP.Cần Thơ sẽ có hỗ trợ cho khoảng 5.000 người nghèo, người bán vé số… trên địa bàn.

Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Công nghệ - 30/03/2020 18:07
Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Tội phạm tìm mọi cách trục lợi từ đại dịch COVID-19

Thế giới - 30/03/2020 17:55
Với hàng tỉ người ở trong nhà và biên giới các nước đóng cửa, bọn tội phạm nay rất khó kiếm tiền từ phương thức truyền thống.

Thanh Thuỷ: 'Mùa dịch, nghệ sĩ than thở vì không có show nhưng nhiều người khác còn khổ hơn' ​

Giải trí - 30/03/2020 17:02
Nghệ sĩ Thanh Thủy chia sẻ cuộc sống hiện tại và cảm xúc ngay giữa thời điểm dịch Covid-19 bùng phát khiến cả thế giới lo lắng.

Chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nếu biết sợ đúng cách

Thư giãn - 30/03/2020 17:01
Dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn cực kỳ phức tạp. Các chuyên gia nhận định, 2 tuần tới sẽ là thời gian quan trọng quyết định thành bại của cuộc chiến chống dịch COVID-19 này. Và có cơ sở để tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ chiến thắng được dịch bệnh này với những gì đã, đang và sẽ làm trong thời gian tới.

Ở nhà tránh... 'Cô Vy'

Thời sự - 30/03/2020 16:58
Từ ngày 28.3, nhà nước khuyến cáo mọi người ở nhà, hạn chế ra đường, trừ khi mua thực phẩm để chống COVID-19 đang tinh quái ranh ma, rình rập tấn công con người.

Vũ nữ thoát y số 1 thế giới khoe ảnh ngôi nhà ‘độc nhất vô nhị’ trên tạp chí kiến trúc

Giải trí - 30/03/2020 16:56
Đây là lần đầu tiên Dita Von Teese, vũ nữ thoát y đình đám chia sẻ hình ảnh không gian sống “độc nhất vô nhị” của mình trên tờ kiến trúc Architectural Digest và một số tờ như People, Popsugar.

Đà Nẵng: Khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ

Khoa học - 30/03/2020 16:55
Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam (UACV) vừa tổ chức lễ khánh thành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD.

Tình hình COVID-19 ngày càng ‘phũ phàng’ tại Mỹ khiến ông Trump phải chấp nhận thực tế

Thế giới - 30/03/2020 16:54
Trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 tăng vọt khi Mỹ vẫn chưa đến đỉnh dịch, Tổng thống Donald Trump thừa nhận rằng số người tử vong do dịch bệnh này tại Mỹ có thể lên tới 100.000 người và thông báo gia hạn quy định về giữ khoảng cách xã hội quốc gia đến ngày 30.4.

Phòng chiếu phim tại Trung Quốc lại tiếp tục đóng cửa

Giải trí - 30/03/2020 15:17
Lo ngại dịch COVID-19 sẽ bùng phát lần 2, Cục điện ảnh Trung Quốc lại ra lệnh đóng cửa tất cả các rạp chiếu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS