Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Thu Anh13/01/2021 10:00
Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Trong giai đoạn 2021-2025, đối với lĩnh vực viễn thông, Bộ TT-TT sẽ hoàn thiện thể chế, kiến tạo môi trường đầu tư, phối hợp quản lý cạnh tranh thị trường viễn thông, chuyển từ tư duy “quản lý” sang tư duy “thúc đẩy phát triển” để hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông, tận dụng lợi thế về hạ tầng, công nghệ, dịch vụ, nhân lực tiếp tục phát triển các trụ cột về sản xuất thiết bị, đầu tư quốc tế trong lĩnh vực viễn thông.

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025 và 30 ở năm 2030 (theo bảng xếp hạng IDI của ITU), nằm trong nhóm 10-20 nước triển khai sớm các công nghệ hiện đại một cách chủ động về thiết bị viễn thông chủ chốt, cũng như phần mềm quản lý.

Đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình, 100% xã; số thuê bao băng rộng di động đạt tỷ lệ 100/100 dân; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%; phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh; 100% dân số trong độ tuổi trưởng thành có điện thoại thông minh; tốc độ tải xuống băng rộng di động đạt 70Mb/s; tỷ lệ doanh thu dịch vụ thoại và SMS trên tổng doanh thu dịch vụ thông tin di động dưới 20%; tỷ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử trên 50%.

Xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về tài nguyên Internet. Số lượng thành viên địa chỉ đạt 700 thành viên vào năm 2025; Phát triển đạt 1.000.000 tên miền “.vn” vào năm 2025; cải thiện, duy trì tỷ lệ đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” chiếm hơn 55% so với tên miền quốc tế tại Việt Nam; Việt Nam duy trì vị trí số 1 trong khối ASEAN và top 10 Châu Á - Thái Bình Dương và top 38 quốc gia có số lượng tên miền mã quốc gia lớn nhất trên thế giới.

7357_vienthong.jpg
Ảnh: Internet

Đẩy nhanh việc thương mại hóa và đầu tư vào mạng 5G

Theo báo cáo tổng kết của Bộ TT-TT, trong năm 2020, Bộ đã xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án thúc đẩy sử dụng điện thoại thông minh 4G/5G, đẩy nhanh việc chuyển đổi sử dụng thiết bị đầu cuối sang điện thoại thông minh. Bộ TT-TT đã chỉ đạo doanh nghiệp sản xuất, thử nghiệm thành công thiết bị thu phát sóng gNodeB 5G Make in Vietnam; cấp phép cho các doanh nghiệp viễn thông (Viettel, MobiFone, VNPT) thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G từ tháng 11.2020 để đánh giá trước khi xem xét, triển khai diện rộng trong năm 2021.

Đối với công tác chuyển đổi IPv6 trên mạng Internet Việt Nam, tính đến ngày 25.12.2020, tỷ lệ ứng dụng truy cập IPv6 trên Internet Việt Nam đạt 45,86%, gấp 1,7 lần trung bình toàn cầu và gấp 2-3 lần trung bình khối ASEAN với 34 triệu người sử dụng IPv6. Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 4 Châu Á và thứ 10 toàn cầu, khẳng định vị thế trong khu vực và quốc tế.

Tên miền quốc gia “.vn” vượt mốc nửa triệu, đạt gần 517.000 tên miền, lần đầu tiên vượt qua tên miền quốc tế với tỷ lệ 50,6%/49,4%, tiếp tục đứng số 1 ASEAN. Số lượng mạng thành viên kết nối Trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX tăng trưởng cao, đạt 46 mạng thành viên, tỷ lệ tăng trưởng thành viên 38%.

Trong công tác phòng chống dịch, bệnh COVID-19, các doanh nghiệp viễn thông đã tập trung nguồn lực, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ TT-TT như miễn cước cuộc gọi đến số hotline; miễn cước truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế và sử dụng ứng dụng Bluezone; tặng dung lượng data cho khách hàng cài đặt ứng dụng Bluezone... góp phần nâng cao ý thức của người dân và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh...

Bộ TT-TT cho biết trong thời gian tới ngành viễn thông cần nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách để huy động, thúc đẩy các thị trường mới, không gian mới, thúc đẩy việc chuyển đổi hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số; chuyển hướng sang tự chủ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất các sản phẩm Make in Vietnam, làm chủ các công nghệ nền tảng của chuyển đổi số.

Thúc đẩy các doanh nghiệp viễn thông hoàn tất quá trình thử nghiệm, đẩy nhanh việc thương mại hóa và đầu tư vào mạng 5G, cũng như mạng cáp quang băng rộng. Thúc đẩy chương trình chuyển đổi máy 2G/3G lên máy smartphone (hỗ trợ 4G/5G). Xây dựng, ban hành và chủ trì triển khai chương trình Thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan Nhà nước giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn hệ thống CNTT, kết nối Internet của cơ quan Nhà nước sang IPv6 vào 2025...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
2

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.
3

4 xu hướng thương mại điện tử thế giới năm 2021

Ngành thương mại điện tử thường đổi mới rất nhanh chóng. Khi bộ mặt của ngành này thay đổi, các doanh nhân, bao gồm cả người cũ lẫn những người có ý định tham gia vào sàn thương mại điện tử đều cần phải theo sát để thích nghi nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
4

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.
5

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Hành vi xâm phạm 'tài sản số' diễn ra nhiều nhưng số vụ bị xử lý hầu như không có

VCCI cho rằng các hành vi vi phạm “tài sản số” diễn ra nhiều, nhưng số lượng vụ việc bị xử lý lại hầu như không có, các vụ án hình sự đối với các hành vi này rất ít.

Sếp cảnh báo nhân viên không được mặc đồ Facebook nơi công cộng sau khi cấm tài khoản Trump

Nhóm an ninh nội bộ của Facebook đã cảnh báo nhân viên không mặc hoặc mang bất kỳ thiết bị mang nhãn hiệu Facebook nào ở nơi công cộng, theo trang The Information.

Công an TP.HCM lập Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao

Sáng 12.1, Công an TP.HCM công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA05).

Sếp nữ: Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Trump

Giám đốc vận hành Facebook - Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới không có kế hoạch dỡ bỏ quy tắc chặn tài khoản Tổng thống Donald Trump sau khi kìm hãm một cụm từ đã trở thành tiếng kêu cứu của những người ủng hộ ông.

Cần Thơ: Tương lai về những khu vườn ‘thần kỳ’

Không còn là viễn cảnh, mà những nông dân giờ có thể ngồi cà phê, điều khiển máy bơm nước tưới, máy sục ô xy cho những khu vườn, vuông tôm đang cách xa mình hàng ngàn km…

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.

Cáp quang biển IA, APG đồng loạt gặp sự cố

Hai tuyến cáp quang gặp sự cố khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Sau Google, Apple loại mạng xã hội cho người ủng hộ Trump khỏi kho ứng dụng

Sau 24 giờ chờ Parler gửi một kế hoạch kiểm duyệt chi tiết, Apple đã loại ứng dụng mạng xã hội này khỏi App Store.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.

Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:29
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.

Ô nhiễm không khí gia tăng cả về quy mô, mức độ

Sức khỏe - Lam Thanh - 19/01/2021 09:00
Thời gian qua, ô nhiễm không khí tại nhiều địa phương vẫn có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, mức độ, Thủ tướng đã ra chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Sếp của Einstein - Bí quyết để trở thành nhà lãnh đạo của các thiên tài?

Sách - 19/01/2021 08:30
Cuốn sách "Sếp của Einstein" giúp bạn khám phá 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng.

Cô gái giúp người bạn cũ vô gia cư nghiện ngập và sự biến đổi của cậu bạn khiến ai cũng ngạc nhiên

Giới trẻ - 19/01/2021 08:00
Một người bạn tốt chính là một người bất chấp tất cả để ở bên cạnh, giúp đỡ bạn mình mỗi lúc khốn khó.

15 câu nói "đọc là thấm" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Giới trẻ - 19/01/2021 07:30
Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, ...

TP.HCM đang phát triển đô thị theo kiểu ‘vết dầu loang’

Kinh tế - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 07:00
Ông Lê Hoàng Châu cho rằng phát triển đô thị ở TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang”, chưa đáp ứng mục tiêu về đô thị hóa.

‘Thái tử' Samsung đi tù lần hai, Samsung có thể tụt hậu trong cuộc cạnh tranh toàn cầu

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:30
Tòa án Tối cao Seoul (Hàn Quốc) đã kết án Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong 30 tháng tù giam hôm 18.1, có thể trì hoãn việc tái cấu trúc quyền sở hữu Tập đoàn Samsung sau cái chết của cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee vào ngày 25.10.2020.

Luật sư Kiều Anh Vũ: Officetel - hàng loạt vướng mắc pháp lý

Kinh tế - Trí Lâm - 18/01/2021 23:20
Luật sư Kiều Anh Vũ cho rằng thực tiễn tồn tại của officetel và các giao dịch liên quan đến officetel đã và đang đặt ra nhiều vướng mắc pháp lý.

Liên Hợp Quốc, EU và Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ bắt thủ lĩnh phe chống ông Putin, Nga phản pháo

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/01/2021 23:19
Các công tố viên nhà nước Nga yêu cầu một thẩm phán bỏ tù nhà phê bình Điện Kremlin - Alexei Navalny trong 30 ngày, sau khi ông này bị bắt giữ vào tối 17.1 tại sân bay Sheremetyevo (Moscow) trong lần trở về nước đầu tiên kể từ lúc bị đầu độc vào tháng 8.2020.

Danh hài Thúy Nga bức xúc khi lại bị đồn qua đời tại Mỹ

Giải trí - Dạ Thảo - 18/01/2021 23:15
Tức giận vì lại bị kẻ xấu tung tin đồn qua đời, nghệ sĩ hài Thúy Nga phải lên tiếng đính chính trên trang cá nhân.

Chiều 18.1, Hà Nội và Đà Nẵng có 2 ca mắc mới COVID-19

Thời sự - 18/01/2021 23:09
Chiều 18.1 ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.539 bệnh nhân.

Những sai lầm của phụ huynh khi giữ ấm cho trẻ trong mùa đông

Sức khỏe - Hồ Quang - 18/01/2021 23:00
Mùa đông đang đến, mặc dù nhiều phụ huynh chăm sóc rất kỹ lưỡng, cẩn thận để giữ ấm cho trẻ, nhưng các bé vẫn mắc phải những chứng bệnh do lạnh, ẩm, mưa gió thất thường của mùa đông, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên trong nhà tù giam giữ người thừa kế Samsung, doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc

Thời sự - Nhân Hoàng - 18/01/2021 22:45
Sau khi bị Tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 30 tháng tù vì tội hối lộ, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại nhà tù tương tự nơi ông đã ở từ 2017 đến 2018.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021