Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

07/12/2019 15:15
Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

Reuters ngày 6.12 dẫn lời Giáo sư Victor Shih của khoa Quan hệ Trung Quốc và Thái Bình Dương (thuộc Đại học California) rằng kiểm soát đám đông là một lĩnh vực làm ăn béo bở ở Trung Quốc, nên một số công ty công nghệ sẽ bị tổn thất nếu Dự luật này được thông qua: “Dự luật này tác động rất sâu, đó là lý do tại sao Bắc Kinh có phản ứng giận dữ”.

Ông cũng nói dự luật sẽ tác động đến khả năng các công ty công nghệ Trung Quốc nhận công nghệ Mỹ, và điều này sẽ ảnh huởng đến khâu sản xuất của các công ty, đồng thời tác động đến khả năng các công ty này đăng ký tham gia các thị trường Mỹ.

Hãng tin Anh cũng nêu Trung Quốc chi gần 1,24 ngàn tỉ Nhân dân tệ (176 tỉ USD) vào an ninh trong nước hồi năm 2017. Khoản chi này chiếm 6,1 % tổng ngân sách và nhiều hơn cả khoản chi quân sự.

Ngày 4.12, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 vốn cấm xuất khẩu các sản phẩm có thể sử dụng vào việc theo dõi công dân, gồm công nghệ nhận diện khuôn mặt và nhận diện giọng nói. Dự luật này cũng lần đầu tiên kêu gọi trừng phạt một Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC).

Tuy nhiên các điều khoản thương mại của dự luật ủng hộ cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương (tây bắc Trung Quốc) thậm chí còn gây tổn thương “đau đến tận xương” đến lợi ích của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ của Reuters và các chuyên gia về Trung Quốc. Họ cũng khẳng định dự luật sẽ khiến Bắc Kinh trả đũa mạnh, từ đó tác động xấu đến việc giải quyết êm xuôi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Các thành viên cấp cao ở Quốc hội Mỹ lẫn chính phủ Trump đều phát hồi chuông báo động, về việc Trung Quốc đưa ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ “vào trại cải tạo” ở Tân Cương, theo ước tính của LHQ. Các người Mỹ đã xem đó là chứng cứ Bắc Kinh đàn áp nhân quyền nghiêm trọng và cấm tự do tôn giáo.

Một nguồn tin giấu tên thuộc chính phủ Trung Quốc nói với Reuters: Trung Quốc có thể “bao dung” với Luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông mà ông Trump đã ký duyệt ngày 27.11, nhưng Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 là “quá đáng” và cản trở nỗ lực đạt đến một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” nhằm kết thúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cũng nói: một nhân vật sống ở Washington và thân cận với chính phủ Trung Quốc gần đây đã cho ông ta biết, rằng Bắc Kinh rất ức với Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019, vì nó kiềm chế việc xuất khẩu công nghệ an ninh, đồng thời đe dọa niêm phong tài sản và cấm xuất cảnh đối với một số quan chức.

Bắc Kinh bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, nhấn mạnh không có cái gọi là nhà tù ở Tân Cương, mà chỉ có “những trung tâm đào tạo nghề của nhà nước”. Trung Quốc đã cảnh cáo dự luật sẽ tác động xấu đến quan hệ hợp tác song phương, bày tỏ sự lo ngại nó tác động đến các cuộc đàm phán thương mại, khi sắp đến hạn chót 15.12 Mỹ sẽ giáng thêm mức thuế mới 15% lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và trị giá 165 tỉ USD.

Trong các bài xã luận ngày 5.12, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã kêu gọi trả đũa Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 thật mạnh. Tờ Trung Quốc nhật báo gọi dự luật này là “dao đâm sau lưng, vào lúc Bắc Kinh nỗ lực ổn định mối quan hệ Trung - Mỹ vốn sẵn giông bão”, đồng thời cảnh cáo những đòn trả đũa.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải hôm 4.12 cũng nói hai nước đang cố gắng xử lý các bất đồng liên quan thương mại, nhưng “các thế lực phá hoại” đang cố gắng gây chia rẽ hai bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nói Bắc Kinh rất phẫn nộ, cực lực phản đối Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 cố tình bôi nhọ tình trạng nhân quyền ở Tân Cương và làm mất uy tín các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc chống lại chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố tại khu vực. Bà nhấn mạnh: “Cốt lõi của tình hình Tân Cương không phải là về vấn đề nhân quyền, dân tộc thiểu số hay tôn giáo, mà chính là việc chống khủng bố và chống ly khai. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng Tân Cương là của Trung Quốc và thuộc vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có chỗ cho các lực lượng ở nước ngoài can thiệp”, và bà cảnh báo Bắc Kinh sẽ đáp trả nếu tình hình leo thang.

Bà Hoa còn chỉ trích các nghị sĩ thông qua dự luật, cáo buộc họ “ngu dốt, trơ tráo, đạo đức giả”, khi bà nhắc lịch sử 200 năm của Mỹ có nạn thanh trừng chủng tộc, đẫm nước mắt và máu của thổ dân Da Đỏ: “Từ đầu thế kỷ 19, quân Mỹ chiếm đóng hàng triệu km2 đất, cướp bóc vô số tài nguyên bằng cách xua đuổi và tàn sát thổ dân Da Đỏ trong cuộc Tây tiến”.

Mỹ Trinh (theo Reuters)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
2

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu vì cho xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Chính quyền Paris đang lên kế hoạch trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu bởi người Hồi giáo nhập cư.
3

Cựu tổng thống Obama tái xuất, quyết hạ bệ Donald Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào hôm thứ tư.
4

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.
5

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.

Mỹ - Úc liên minh chặn đứng Trung Quốc tại vịnh chiến lược của Philippines

Quỹ đầu tư Cerberus Capital Management (Mỹ) và Công ty đóng tàu Úc Austal đã cùng nhau tham gia đấu thầu nhà máy đóng tàu lớn nhất của Philippines tại Vịnh Subic trong khi Trung Quốc cũng quan tâm tới dự án này.

Indonesia lo ngại rủi ro từ nguồn đầu tư Trung Quốc

Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia (KPK) cảnh báo mối đe dọa khi làm ăn với các công ty Trung Quốc, đồng thời lo ngại Bắc Kinh tăng cường gây sức ép kinh tế đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Mỹ và Trung Quốc vẫn còn mâu thuẫn trước giờ G

Mỹ và Trung Quốc vẫn còn mâu thuẫn về khối lượng nông sản mà Mỹ đòi Trung Quốc phải nhập khẩu hằng năm, theo The Wall Street Journal đưa tin rạng sáng nay, 6.12. Theo kế hoạch, vào 15.12 tới, nếu không có gì thay đổi thì Mỹ sẽ áp tiếp thuế quan 15% đối với 165 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Mỹ tăng tốc phát triển vũ khí siêu âm

Mỹ đã tăng tốc phát triển các hệ thống vũ khí siêu âm (không chỉ Air-Launched Rapid Response Weapon - ARRW) là do sự tiến bộ của Nga với tên lửa siêu âm huyền thoại X-47M2 Kinzhal.

NATO vẫn đồng lòng đối phó Nga, Trung

Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gác lại những lời chỉ trích khối lẫn chỉ trích lẫn nhau để cùng tuyên bố đoàn kết chống lại mối đe dọa chung từ Nga và Trung Quốc.

Mỹ muốn tăng cường biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các vấn đề liên quan tới Ukraine.

Chính quyền đặc khu Hồng Kông đưa ra gói cứu trợ kinh tế thứ tư trị giá hơn 500 triệu USD

Ngày 4.12, Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã tiếp tục đưa ra biện pháp cứu trợ thứ tư trị giá hơn 4 tỉ HKD (hơn 500 triệu USD).

Album ‘Folklore’ của Taylor Swift lập thành tích xuất sắc

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 19:00
Trước đó, album "Lover" của Taylor Swift cũng là album duy nhất bán được một triệu bản ở Mỹ vào năm 2019.

Nhà Trắng coi COVID-19 như "cúm mùa", đảng Dân chủ phản pháo

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/10/2020 18:30
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump không có ý định "kiểm soát đại dịch" vì nó là mầm bệnh truyền nhiễm “giống như cúm mùa”.

Ca sĩ Hà Anh Tuấn trồng 1.800 cây rừng giúp chống lũ

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 18:00
Sau một năm khởi động, dự án ‘Rừng Việt Nam’ của Hà Anh Tuấn cùng các đơn vị hỗ trợ đã chính thức hoàn thành.

Những khoảnh khắc xoay chuyển cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 26/10/2020 17:30
Tranh cử Tổng thống Mỹ luôn là cuộc đua đầy kịch tích. Yếu tố tác động lớn nhất đến cuộc đua năm nay chính là đại dịch toàn cầu COVID-19.

Thủ tướng chỉ đạo triển khai ứng phó khẩn cấp bão số 9

Thời sự - 26/10/2020 17:28
Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai ứng phó khẩn cấp với bão Molave (bão số 9).

Thủ tướng: Bão số 9 rất mạnh, cần sẵn sàng cả xe tăng, trực thăng giúp dân

Thời sự - 26/10/2020 17:21
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 9 dừng các cuộc họp (trừ các cuộc họp đặc biệt cần thiết) để chủ động ứng phó với bão số 9.

Chiều nay, cường độ bão số 9 ở cấp 12, giật cấp 15 - mức 'cuồng phong'

Thời sự - 26/10/2020 17:15
Thông tin cơn bão số 9 mới nhất: Theo ông Trần Quang Năng, cơn bão số 9 được coi là cơn bão mạnh nhất, lớn nhất trong mùa mưa bão năm nay và đến chiều nay, cường độ của bão ở cấp 12, giật cấp 15.

Kế hoạch Made in China 2025 bị Mỹ bóp nghẹt, Trung Quốc đổi chiến lược phát triển kinh tế

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/10/2020 17:00
Các quan chức Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh trong tuần này để vạch ra giai đoạn phát triển kinh tế tiếp theo, chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử để chọn ra Tổng thống Mỹ cố chống lại sự tăng trưởng của Trung Quốc dù ông Trump hay Biden đắc cử.

Ca sĩ Thủy Tiên, 150 tỉ đồng và chuyện sửa nghị định 64

Thời sự - Lưu Nhi Dũ - 26/10/2020 16:30
Trường hợp của ca sĩ Thủy Tiên, đã cho Chính phủ, các cơ quan chức thấy được một kênh huy động cứu trợ dân khi thiên tai, dịch họa rất nhanh chóng...

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời ở tuổi 92

Giải trí - Đan Thuỳ - 26/10/2020 16:00
Nhạc sĩ Văn Ký, tác giả của "Bài ca hy vọng" đã vừa trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 92 tuổi.

Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9

Thời sự - Lam Thanh - 26/10/2020 15:30
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.

NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng

Công nghệ - Long Hải - 26/10/2020 15:00
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

Thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam

Doanh nghiệp - B.S.A - 26/10/2020 14:30
Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam sẽ ra mắt vào ngày 27/10 tại thủ đô Hà Nội với 117 hội viên.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Giáo dục - Dạ Thảo - 26/10/2020 14:00
Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.

Khách ăn buffet bị phạt 200k tung toàn bộ tin nhắn

Kinh doanh - 26/10/2020 13:30
Drama "phạt 200k vì thừa rau muống khi ăn buffet" tiếp tục bị cư dân mạng đào xới khi chủ nhân bài bóc phốt tung toàn bộ đoạn tin nhắn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/10/2020