Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

16/07/2020 21:30
Dự kiến khoảng hơn năm nữa Việt Nam sẽ có vắc xin ngừa COVID-19

Dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19 của Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa để chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến 12 đến 18 tháng nữa sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên người và sau đưa đưa vào tiêm chủng đại trà.

         Một đơn vị nghiên cứu chế biến vắc xin tại Việt Nam - Ảnh: PV   

Nhanh hơn 2 tháng so với kế hoạch

Ngày 16.7 trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, TS Đỗ Tuấn Đạt – Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH, Bộ Y tế)- đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19, cho biết khoảng 12 đến 18 tháng nữa vắc xin COVID-19 của Việt Nam sẽ được thử nghiệm lâm sàng ở người và sau đó đưa vào tiêm chủng đại trà cho mọi người.

Theo ông Đạt, hiện vắc xin COVID-19 đã hoàn thành giai đoạn 1 với kết quả đáp ứng miễn dịch khá cao của vắc xin dự tuyển. Đây là kết quả đánh giá, phân tích của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vắc xin COVID-19 mà các nhà nghiên cứu của Viện đã nhận được bằng việc tiêm so sánh với chính chủng vi rút hoang dại đã được bất hoạt cho chuột. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định các mẫu huyết thanh này đã đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao.

Sau khi thử nghiệm trên chuột, các chuyên gia nghiên cứu vắc xin COVID-19 tiếp tục tối đa hóa để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người nhằm đảm bảo hiệu suất cao. Khoảng thời gian thử nghiệm lâm sàng trên người ổn định sẽ triển khai tiêm chủng đại trà.

Riêng việc tiêm bao nhiều liều vắc xin COVID-19 để đạt miễn dịch cần thiết thì cũng cần phải có thời gian nghiên cứu để có được một số liệu chính xác, có thể 1 liều hoặc 2 liều.

“Để có vắc xin ngừa COVID-19 hoàn chỉnh cần 12 đến 18 tháng nữa, nhưng chúng tôi đang nỗ lực để rút ngắn thời gian này. Dù vậy, so với mức trung bình 10 năm của 1 vắc xin bình thường, thời gian 18 đến 24 tháng để phát triển được một vắcxin đã là quá nhanh rồi”, ông Đạt nói.

Với tiến độ sản xuất vắc xin COVID-19 như hiện tại, ông Đạt cho biết đang vượt so với kế hoạch khoảng 2 tháng. "Sở dĩ có được điều này là do VABIOTECH được “hưởng lợi” từ những kết quả của đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học của vi rút SARS-CoV-2 mà Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang triển khai. Nhờ các thông tin “giải mã” này mà dù nhiều nước đã “việt vị” trong dự đoán về dịch bệnh nguy hiểm bậc nhất đầu thế kỷ 21 Việt Nam vẫn có thể làm chủ tình hình", ông Đạt lý giải.

Theo ông Đạt, ở giai đoạn tiếp theo, vắc xin dự tuyển sẽ được phát triển thành vắc xin hoàn chỉnh, ổn định và đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho người. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ xây dựng quy trình sản xuất thương mại để có thể đáp ứng quy mô sản xuất lên tới hàng triệu, thậm chí là hàng chục triệu liều.

Sử dụng công nghệ véc tơ vi rút để sản xuất vắc xin COVID-19

Ngay từ đầu tháng 2.2020, VABIOTECH đã cử 2 cán bộ nghiên cứu sang làm việc và phối hợp với các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm của Đại học Bristol (Anh) nỗ lực triển khai thực hiện nhiều công đoạn nghiên cứu nhằm đẩy nhanh tiến độ của dự án nghiên cứu phát triển vắc xin COVID-19.

Tại đây, nhóm nghiên cứu đã làm việc gần như 24/7, mỗi ngày chỉ ngủ vài tiếng, để kịp hoàn thành kế hoạch đặt ra. Hai thành viên của nhóm nghiên cứu từ VABIOTECH kịp quay về Việt Nam ngay sát thời điểm đóng cửa đường hàng không hồi cuối tháng 3. Mẫu cũng được chuyển về tới Việt Nam như dự định. Sau thời gian 14 ngày cách ly tập trung sau khi về nước, ban lãnh đạo công ty và nhóm nghiên cứu quyết định biến phòng thí nghiệm của VABIOTECH thành “phòng cách ly để nghiên cứu” bù đắp lại thời gian bị gián đoạn. Sau 1 tháng nỗ lực của nhóm nghiên cứu, dự tuyển vắc xin đã được hoàn thành để tiêm thử nghiệm trên chuột.

"Công nghệ mà VABIOTECH sử dụng trong sản xuất vắc xin COVID-19 lần này là công nghệ véc tơ vi rút thay vì các công nghệ vắc xin bất hoạt hay sống giảm độc lực như truyền thống. Đây là công nghệ mới, đa năng, cho hiệu suất sản xuất cao, không phụ thuộc vào việc nuôi cấy toàn thể tác nhân gây bệnh, phù hợp đối với các vắc xin đại dịch. Nhờ nguồn kinh phí tài trợ, chúng tôi đã nâng cấp được hệ thống nuôi cấy tế bào Bioreactor vốn đã được trang bị gần 10 năm trước. Model thế hệ mới này thích ứng hơn với công nghệ véc tơ vi rút mà chúng tôi đang dùng”, ông Đạt chia sẻ.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, việc nghiên cứu sản xuất vắc xin COVID-19 trong thời gian dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là việc nhập nguyên liệu vào Việt Nam phục vụ cho việc nghiên cứu, chế biến vắc xin. Bên cạnh đó, các chuyên gia nghiên cứu gặp khó khăn khi học ở bên Anh trong điều kiện quốc gia này đóng cửa do dịch bệnh COVID-19.

Ông Đạt cho rằng dự án lần này không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời loại vắc xin mà cả thế giới đang trông đợi, mục tiêu lớn hơn là giúp tăng tính chủ động về vắc xin cho Việt Nam, nhất là các vắc xin đại dịch. Nếu trong tương lai xuất hiện thêm chủng coronavirus mới gây đại dịch ở người, với công nghệ sẵn có trong tay, chỉ cần “lắp ráp” phần gien của chủng vi rút mới vào là rất nhanh sẽ cho ra đời loại vắc xin mới, sẵn sàng và chủ động vắc xin phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Hồ Quang


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trà Vinh: Được giới thiệu bầu, nhưng con trai Bí thư Tỉnh ủy vẫn rớt

Trong 21 người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 người thân của ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh. Và bất ngờ khi con trai ông Dũng đã... rớt.
2

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.
3

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.
4

Suy nghĩ về bài 'dậy sóng dư luận' của ông Vũ Ngọc Hoàng

Ông Hoàng đặt câu hỏi: Khi có “sự mâu thuẫn giữa tính khoa học và tính chính trị” thì “nên giải quyết như thế nào?”.
5

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:

Cảnh giác với đề nghị mời mua vé máy bay về nước tránh dịch

Trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, một số kẻ đã giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines để mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

Sáng nay 16.7, hơn 82.000 học sinh TP.HCM thi vào lớp 10

Sáng 16.7, hơn 82.000 học sinh TP.HCM đã bước vào kỳ thi chuyển cấp, vào lớp 10. Môn Ngữ văn với thời gian 120 phút, là môn đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2020. Chiều cùng ngày, các em sẽ thi môn Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Một hành khách ngã và tử vong trên máy bay từ Mỹ về VN

Trong ngày 15 và 16.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco về nước.

Thủ tướng tặng 20 triệu đồng cho 2 bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi vừa phẫu thuật thành công

Sau khi hay tin 2 bé gái song sinh dính liền đại tràng, hồi tràng phức tạp nhất tại Việt Nam đã được phẫu thuật thành công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện thoại cho lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng và gửi tặng cho 2 bé song sinh dính liền 20 triệu đồng.

Thêm 8 ca dương tính đến từ Nga, Việt Nam ghi nhận 381 ca COVID-19

Bản tin lúc 18h ngày 15/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 chuyên gia đến từ Liên bang Nga dương tính với SARS-CoV-2, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Đến thời điểm này Việt Nam có 381 ca bệnh

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách ở Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói.

2 bé gái song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam vừa được tách rời thành công

Sau hơn 4 giờ đồng kể từ lúc rạch đường dao đầu tiên, ê kíp phẫu đã tách rời thành công 2 bé song sinh dính liền đại tràng, hồi tràng phức tạp nhất Việt Nam. Hiện sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định.

Bệnh hơn 1 triệu, Hà Đô 'chữa' gần cả trăm rồi đòi trả lại tiền 'mua' im lặng

Dù bệnh nhân chỉ bị mụn cơm ở bộ phận sinh dục, nhưng Phòng khám đa khoa Hà Đô đã dùng nhiều chiêu trò, trong đó có cả hù dọa để móc túi bệnh nhân lên đến cả trăm triệu đồng, nhưng không điều trị hết bệnh như lời hứa ban đầu…

Lệnh cho tất cả sĩ quan cùng đào 1 cái rãnh, vị tướng tìm ra người sẽ được thăng chức

Giới trẻ - 12/08/2020 08:00
Viên sĩ quan đã nói gì mà có thể giúp chính mình được thăng chức?

Ném 2 tờ tiền và 1 hòn đá xuống đất, người đàn ông thu được kết quả bất ngờ

Giới trẻ - 12/08/2020 07:30
Câu chuyện tưởng như bình thường giữa người công nhân và quản lý của anh ta lại chính là một bài học quan trọng cho bạn trong cuộc sống.

Vắc xin mới của Nga có thể ngừa COVID-19 trong 2 năm

Thời sự - 12/08/2020 07:15
Bộ Y tế Nga cho biết, loại vắc xin mới được cơ quan này cấp phép có hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 trong hai năm.

Bom tấn ‘Deliver us from evil’ khuấy đảo phòng vé

Điện ảnh - 11/08/2020 23:30
Chỉ sau 1 ngày sau khi vượt mốc 1 triệu lượt xem, "Deliver us from evil" lại tiếp tục lập thành tích đáng nể.

Báo Mỹ khuyên người về hưu nên đến Việt Nam an dưỡng tuổi già

Du lịch - 11/08/2020 23:00
Trên USNews.com, ký giả Kathleen Peddicord đã có bài viết khuyên người già Mỹ nên đến Việt Nam an hưởng tuổi già vì đây là mảnh đất yên bình, dịch vụ tốt mà mức sống rất phải chăng.

Đà Nẵng: Phát phiếu đi chợ cho người dân để phòng COVID-19

Thời sự - 11/08/2020 22:48
Mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng

Thấy gì từ chuyến thăm ‘lịch sử’ của Bộ trưởng Y tế Mỹ tới đảo Đài Loan

Thế giới - 11/08/2020 22:30
Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm Đài Loan nếu tính 40 năm trở lại đây, đã ca ngợi thành công của chính quyền Đài Bắc trong việc ngăn chặn COVID-19 là "một sự tôn vinh đối với tinh thần dân chủ, cởi mở, minh bạch của xã hội và văn hóa Đài Loan".

Đậu gà, thực phẩm không thể thiếu cho người muốn giảm cân

Sức khỏe - 11/08/2020 22:15
Ngoài ra đậu gà là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin và nhiều khoáng chất khác mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ăn nhiều đậu gà sẽ giúp giảm cân, cải thiện khả năng tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc một số bệnh về đường tiêu hóa, xương...

Giải thích hiện tượng bí ẩn khiến tàu ngừng chạy giữa biển

Khoa học - 11/08/2020 22:00
Các nhà khoa học cho rằng "vùng nước chết" đã khiến những con tàu di chuyển chậm lại và mắc kẹt trên biển.

Ý hồi sinh những ô cửa bán rượu trong dịch COVID-19

Du lịch - 11/08/2020 21:30
Những ô cửa từng được sử dụng trong thời kỳ bệnh dịch hạch vào những năm 1630 giờ được hồi sinh để thực hiện giãn cách xã hội, giữ khoảng cách an toàn cho người với người trong dịch COVID-19.

Tư duy ngược dịch chuyển thế giới

Sách - 11/08/2020 21:00
Làm sao chúng ta có thể hình thành những ý tưởng, chính sách và thực hành mới mà không phải mạo hiểm một cách mù quáng?

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Thế giới - 11/08/2020 20:30
Mỹ sẽ ban hành lệnh dán nhãn hàng hóa nhập khẩu từ Hồng Kông là Made in China (sản xuất tại Trung Quốc) theo một văn bản dự thảo của chính phủ khi căng thẳng chính trị và thương mại Mỹ - Trung đang leo thang.

Danh hài Thuý Nga trải lòng khi phải xa con vì dịch COVID-19

Giải trí - 11/08/2020 20:15
Cách đây hơn 4 tháng, Thuý Nga gửi con ở Việt Nam và một mình về Mỹ để giải quyết một số công việc. Thế nhưng, COVID-19 ập đến khiến xứ sở cờ hoa phải ban bố tình trạng cách ly xã hội, các chuyến bay thương mại không được khai thác, khiến nữ danh hài mắc kẹt lại.

Các nhà thiết kế nội thất tiết lộ 8 thứ không nên để trong phòng ngủ

Kỹ năng - 11/08/2020 20:00
Gối, chậu cây, thảm nhỏ, chai rỗng… là những thứ bạn không nên để nhiều trong phòng ngủ, bởi nó sẽ làm cho không gian này trông lộn xộn và chật hẹp.

Có phải Lý Tiểu Long là cha đẻ của võ tự do MMA?

Giới trẻ - 11/08/2020 19:30
Lý Tiểu Long nằm trong thế hệ những người theo đuổi võ học đầu tiên tự mình trải nghiệm và sáng tạo nên phong cách võ thuật tổng hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 12/08/2020