Thứ 4, 08/04/2020

Du khách Anh chia sẻ từ khu cách ly ở Việt Nam

18/03/2020 15:12
Du khách Anh chia sẻ từ khu cách ly ở Việt Nam

Trải nghiệm ở khu cách ly đã dạy cho tôi rằng mối đe doạ từ dịch bệnh là rất thật. Hiện tại, tôi phải ở lại đây để bảo vệ sự an toàn của người khác.

Gavin Wheeldon là chuyên gia người Anh về thương mại điện tử. Wheeldon từ London đến Hà Nội vào lúc 5h sáng ngày 14.3 trên chuyến bay VN0054. Từ bên trong khu cách ly tại Sơn Tây, anh đã có bài viết về những trải nghiệm đầu tiên ở đây cho Southeast Asia Globe. Đây là bài viết khác của Wheeldon dành riêng cho Zing.vn, Một Thế Giới xin được chia sẻ lại cho bạn đọc.

"Hoàng hôn vừa buông xuống chưa lâu trong khu cách ly, tôi nhìn ra khoảng sân rộng có rất nhiều người mới đến. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có nhiều người thế này. Tôi cứ nghĩ những người mới đến phải cảm thấy căng thẳng vì lo ngại dịch bệnh. Có lẽ họ có cùng nỗi sợ như tôi?

Những ngày trong khu cách ly đã nhắc nhở tôi rằng tôi cần phải chiến đấu để đạt được những gì mình muốn. Điều đó nhắc nhở tôi rằng mọi người ở đây được đoàn kết lại bởi cùng một lý do. Ở đây, quốc tịch và hoàn cảnh sống không còn quan trọng nữa. Mọi người đều suy nghĩ tích cực, giúp đỡ lẫn nhau.

Tôi nhìn chằm chằm vào màn đêm sương mù yên bình và suy ngẫm về trải nghiệm của bản thân trong khu cách ly. Tôi đã không biết trước ở đây sẽ như thế nào, điều kiện vật chất ra sao. Nếu cuộc sống ở đây khó khăn, thì cứ để vậy thôi.

Tôi đến Việt Nam để bắt đầu một cuộc sống mới. Những ngày trong khu cách ly đã nhắc nhở tôi rằng tôi cần phải chiến đấu để đạt được những gì mình muốn. Nếu cuộc sống không thử thách, làm sao chúng ta biết được mình kiên cường đến đâu?

Đặc quyền “nguy hiểm”

Cuộc sống ở khu cách ly không hề khó khăn. Bộ đội làm việc không biết mệt mỏi. Họ không về nhà, không thăm gia đình. Họ cống hiến trọn vẹn ở tiền tuyến của cuộc chiến chống lại bệnh dịch chết người – dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19).

Theo dõi các nhóm trên Facebook, tôi nhận thấy trong vài tuần qua, Việt Nam đã đối phó với Covid-19 một cách rất quy củ. Tôi rất tôn trọng các quyết sách và hành động của chính phủ Việt Nam trước cuộc khủng hoảng. Nhanh chóng, quyết đoán và hiệu quả.

Trong giây phút đó, tôi bỗng chợt nhận ra đất nước của mình - Vương quốc Anh - chưa đạt được mức sẵn sàng như vậy.

Anh không có khu cách ly như Việt Nam. Giới chức không tiến hành xét nghiệm hàng loạt. Chính quyền cũng không cho khử trùng khu vực công cộng. Nhiều bệnh nhân ở Anh không được điều trị. Chính quyền cũng không cô lập hoặc đóng cửa trường học và quán bar.

Trên tin tức, khuyến cáo từ chính phủ dành cho người dân Anh là không đeo khẩu trang, tiếp tục đi du lịch đến các quốc gia khác và chỉ đơn giản là hãy ở nhà nếu người dân bị ốm. Mới đây, việc đề xuất chính sách “miễn dịch bầy đàn" gây ra nhiều tranh cãi.

Có lẽ người Anh chúng tôi tự cho rằng mình có quá nhiều đặc quyền. Chúng tôi không muốn nhịp sống thường ngày bị đảo lộn. Chúng tôi muốn một liều thuốc tiên. “Miễn dịch bầy đàn” đáp ứng đúng những gì mà chúng tôi muốn, rằng vấn đề sẽ được giải quyết chỉ sau một đêm.

Cho đến khi tôi viết những dòng này, dường như chính phủ Anh đã nhận ra sai lầm của họ do sự phản đối dữ dội của công chúng và rút lại lựa chọn “miễn dịch bầy đàn”. Thay vào đó, họ đang cân nhắc kế hoạch cho tất cả người dân trên 70 tuổi tự cách ly.

Không tuân thủ quy định là xúc phạm

Luồng suy nghĩ của tôi bị ngắt quãng vì có vài người Việt Nam bắt chuyện, hỏi tôi nghĩ thế nào về những sự kiện gần đây. Tự rót cho mình một cốc nước, tôi lắng nghe những gì họ nói. Họ đã đọc bài viết của tôi trước đó trên Southeast Asia Globe và cảm kích vì những phản ánh tích cực trên cương vị là một người nước ngoài.

Họ hỏi tôi về bài báo gần đây trích dẫn một cặp vợ chồng lớn tuổi người Anh phàn nàn về tình trạng trong khu cách ly. Nhưng đến thời điểm tôi đọc được bài báo đó, hầu hết quan điểm tiêu cực đã bị lược bỏ. Có lẽ những ý kiến đó hơi quá đáng.

Tôi nghĩ một mặt, hai người họ đã dành dụm để đi du lịch và điều này phá hỏng chuyến đi. Nhưng mặt khác, có thể họ đã không cẩn trọng khi phát ngôn trong lúc tức giận. Người Anh thường có xu hướng hay phàn nàn.

Quan điểm của tôi rất đơn giản: Khi làm khách ở một đất nước khác, bạn nên tôn trọng luật pháp và văn hóa địa phương. Khi một quốc gia đang thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt và kỹ lưỡng như vậy để bảo vệ người dân, việc không tuân thủ quy định là một sự xúc phạm.

Ví dụ về quy định đeo khẩu trang. Khẩu trang không thể bảo vệ bạn 100%, nhưng đeo khẩu trang là để bảo vệ những người xung quanh nếu bạn bị nhiễm bệnh. Bạn có thể bị nhiễm Covid-19, nhưng người khác có thể tránh được điều đó.

Khi tôi tiếp tục trò chuyện với những người bạn Việt Nam, họ cũng kể cho tôi nghe câu chuyện về những người nước ngoài đến từ một quốc gia khác, những người có hành vi coi thường Việt Nam và chỉ trích điều kiện sống trong khu cách ly. Dù có rất nhiều điều muốn nói về vấn đề này, tôi cho rằng họ chỉ là số ít và không đại diện cho cả một quốc gia.

Tôi nhận ra rằng người Việt Nam sẽ luôn quyết liệt bảo vệ hình ảnh đất nước mình. Điều này thật đáng ngưỡng mộ, nhưng đôi khi sự phẫn nộ đối với một nhóm nhỏ lại biến thành làn sóng chỉ trích đối với cả một quốc gia.

Một khía cạnh khác là người dân từ các quốc gia giàu có như tôi thường ngây thơ, không ý thức được rằng mình đang sống trong điều kiện xa xỉ đến thế nào và tự cho mình có rất nhiều đặc quyền.

Điều này đôi khi dẫn đến việc chúng tôi hành xử khệnh khạng mà quên đi một nguyên tắc bất di bất dịch: Nếu bị nghi nhiễm một căn bệnh chết người như Covid-19, bạn đương nhiên trở thành mối đe dọa cho cộng đồng.

Đôi khi, điều kiện vật chất trong khu cách ly có thể không được như mong đợi. Thế nhưng, ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của hàng nghìn người, chứ không phải điều kiện sống tạm thời cho một nhóm cần cách ly.

Khu cách ly có thể khiến bạn bức bối, nhưng đây là điều cần thiết. Tôi đến đây với niềm tin mãnh liệt rằng mình có thể trở về nhà và đã được cứu mạng. Tôi sẵn sàng ngủ trên sàn bê tông lạnh lẽo nếu tôi bắt buộc phải làm thế.

Cuộc trò chuyện với những người bạn Việt Nam dần đi đến hồi kết và chúng tôi tạm biệt nhau. Tôi ra ngoài chụp một vài bức ảnh và gọi điện cho người thân. Bất chấp đám đông đang ngày một lớn dần và những mối nguy hiểm ẩn mình trong đó, tôi vẫn kiên định với suy nghĩ chúng tôi ở đây cùng nhau chiến đấu.

Tôi mong muốn có một cuộc sống mới bên ngoài khu cách ly. Nhưng hiện tại, tôi phải ở lại đây để bảo vệ sự an toàn của người khác.

Tôi dần quen với nhịp sống thường ngày trong khu cách ly, không còn gì lạ lẫm nữa. Một số người tỏ ra buồn chán, số khác đang tận hưởng thời gian suy ngẫm. Khi số người trong khu cách ly tăng lên, có thể ban quản lý sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn vì có nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Tôi từng chứng kiến cuộc cãi vã của một cặp vợ chồng có con nhỏ trong phòng cách ly, bởi một cặp đôi khác cũng cần sử dụng phòng. Trong tương lai, nhiều vấn đề tương tự có thể phát sinh nhưng hiện tại, tình hình ở đây vẫn ổn, chúng tôi vẫn đoàn kết.

Từ những trải nghiệm của tôi ở Việt Nam, tôi thấy mình yêu nơi này. Tôi yêu con người Việt Nam với bản tính chu đáo, vị tha và sự hy sinh của họ cho gia đình. Tôi yêu phong cảnh, văn hóa và sự tôn trọng mà người Việt dành cho mình nếu tôi cũng tôn trọng họ.

Tôi đã đính hôn với một phụ nữ Việt Nam xinh đẹp, người có khả năng thấu hiểu sự khắc nghiệt của cuộc sống. Cuối cùng, tôi hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ được Việt Nam cấp quốc tịch kép và trở thành một phần của đất nước này. Mỗi khi đến Việt Nam, tôi đều có cảm giác như trở về nhà.

Tôi mong muốn có một cuộc sống mới bên ngoài khu cách ly. Nhưng hiện tại, tôi phải ở lại đây để bảo vệ sự an toàn của người khác. Tôi có thể lên tiếng và thấy mình cần chia sẻ trải nghiệm của bản thân trong những ngày này. Trải nghiệm trong khu cách ly dạy cho tôi rằng mối đe dọa từ dịch bệnh là rất thật. Tôi cảm thấy sợ hãi khi bị kiểm tra ở sân bay vì biết đâu mình có thể vô tình trở thành người nhiễm bệnh.

Thật đáng sợ khi phải vào khu cách ly và nói với những người thân yêu rằng mình không thể gặp họ, trong khi họ đang chờ đón ở sân bay. Đó là nỗi sợ hãi không biết số phận mình sẽ đi về đâu.

Thế nhưng, tôi tự nhủ mình đã lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn của trại trẻ mồ côi và dành cả đời để chiến đấu với nỗi sợ hãi. Tôi từng kinh qua những trải nghiệm kinh hoàng không thể kể xiết để có thể sống sót đến ngày hôm nay. Tôi đã chiến đấu để đạt được thành công cho mình và vì vậy, tôi sẽ vượt qua được hai tuần cách ly.

Sớm thôi, ở đây sẽ có 700 người. Và không ai đơn độc".

Theo Zing/ Biên dịch: Thủy Tiên

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Có một Sài Gòn vắng vẻ, ngoài sức tưởng tượng

Khi tôi cầm máy ảnh lang thang chụp các con đường, cảm xúc rất khó tả. Lần đầu tiên trong đời tôi thấy Sài Gòn buồn tênh, vắng vẻ ngoài sức tưởng tượng...”, nhiếp ảnh gia Lý Võ Phú Hưng chia sẻ.
2

Ảnh đẹp về chủ đề nước ở Việt Nam

Những bức ảnh đẹp được chụp tại nhiều địa điểm ở Việt Nam.
3

Đến bảo tàng Paddy ở Malaysia và mơ ước về bảo tàng lúa gạo của người Việt

Nhìn từ xa, bảo tàng Paddy Museum tựa những kho thóc khổng lồ.
4

Cà phê Việt 'thức tỉnh' thế giới

Không chỉ có phở, bánh mì mà cà phê của Việt Nam cũng được nhắc đến trên bản đồ ẩm thực thế giới.
5

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.

Ngôi nhà có thiết kế mang hoài niệm về phố cổ Hội An

Ngôi nhà mang sắc vàng đặc trưng của Hội An kết hợp với không gian nội thất hoài cổ như một hoài niệm ấm áp mà chủ nhân – một người con phố cổ gìn giữ và gửi gắm vào.

Hành trình trở về quê hương của một hành khách Việt trên chuyến bay cuối cùng rời khỏi châu Âu

Humanitarian Airlines, hãng hàng không nhân đạo. Đấy là nhận định cá nhân sau khi lên một trong những chuyến bay VN Airlines cuối cùng từ tâm bão dịch châu Âu để về với Đất Mẹ.

Bức tâm thư gửi du khách nước ngoài cách ly ở Huế vì COVID-19

Mới đây, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có bức tâm thư xin lỗi và cảm ơn những du khách nước ngoài đến Huế mà "vô tình" phải chịu cách ly 14 ngày để phòng tránh dich bệnh COVID-19.

11 điều nhất định phải thuộc lòng nếu đi máy bay trong mùa dịch Covid-19

Nếu không còn sự lựa chọn nào khác phải di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch Covid-19, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết dưới đây.

Nâng tầm không gian sống với giải pháp và phụ kiện cửa hiện đại

Trong thời đại công nghệ 4.0, chúng ta có xu hướng làm việc và kết nối với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Làm thế nào để nâng tầm cuộc sống và giải pháp nào giúp ta trải nghiệm một thế giới an toàn, cởi mở ?

Bộ ảnh làng nghề làm nhang ở Việt Nam 'gây bão' trên mạng weibo Trung Quốc

Ngoài ra, “thợ làm nhang Việt Nam” còn lọt top 9 từ khóa tìm kiếm trên mạng Weibo.

Về miền Tây thưởng thức đặc sản ‘sóc khóm’

Nhiều người ngại món “thịt ông Tí”, nên bà con nông dân mới nghĩ ra chuyện đặt tên nó là “sóc khóm” để họ ăn cho mạnh miệng”, Sáu Sang cười khà khà, phân trần.

Tháng 3, nhớ lễ hội đền thờ Bà Triệu Thị Trinh

Lễ hội đền thờ Bà Triệu Thị Trinh nhằm ngày 15.3. Năm nay, đang mùa dịch COVID-19 tung hoành, mọi hoạt động của lễ hội tạm dừng.

Đến 18g hôm nay: Cả nước chỉ còn 83 người dương tính với COVID-19

Sức khỏe - 08/04/2020 21:30
Hiện cả nước có 251 người mắc COVID-19, nhưng đã có 165 người bình phục, 25 người âm tính lần 1, 17 người âm tính lần 2, chỉ còn 83 người dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và không có trường hợp nào tử vong.

Chuyên gia cảnh báo Anh có thể là vùng dịch COVID-19 chết chóc nhất châu Âu

Thế giới - 08/04/2020 21:00
Các nhà phân tích dữ liệu về dịch bệnh hàng đầu thế giới mới đây đã công bố dự đoán rằng, Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề vì COVID-19 nhất châu Âu, chiếm hơn 40% tổng số ca tử vong ở châu lục.

Mẹo tạo hương thơm tự nhiên cho ngôi nhà của bạn

Kỹ năng - 08/04/2020 20:30
Thay vì xịt những hương thơm hóa học, hãy sử dụng những cách làm 'tự nhiên' hơn cho ngôi nhà của bạn thơm mát suốt cả ngày.

Resort yên bình giữa cánh đồng ở Bà Rịa Vũng Tàu được tờ kiến trúc Mỹ ca ngợi

Du lịch - 08/04/2020 20:00
Khu nghỉ dưỡng nằm giữa cánh đồng lúa xanh có thiết kế mang đầy cảm hứng từ làng quê Việt Nam được tờ Kiến trúc Mỹ Archdaily đăng tải.

Mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn dậy sớm vào buổi sáng rất hiệu quả

Kỹ năng - 08/04/2020 19:30
Nếu bạn thức dậy sớm lúc 5 hoặc 6 giờ sáng, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và tràn đầy năng lượng. Tiếp xúc với ánh mặt trời vào buổi sáng, bạn sẽ dễ dàng có tâm trạng thư giãn, lạc quan, loại bỏ được những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Video clip đám đông truy đuổi, ném đá các cảnh sát vì bị bắt dừng cầu nguyện

Thời sự - 08/04/2020 19:00
Cảnh sát bị truy đuổi và ném đá sau khi yêu cầu đám đông ở Karachi, thành phố đông dân nhất Pakistan, dừng tụ tập cầu nguyện vì lo ngại lây lan nCoV.

Celine Dion, quý bà hàng hiệu

Giải trí - 08/04/2020 18:30
Huyền thoại âm nhạc Celine Dion trở thành biểu tượng thời trang. Dù trên thảm đỏ, sân khấu hay đời thường, cô vẫn luôn gây sự chú ý bởi những bộ cánh hàng hiệu sang trọng.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được đầu tư công

Thời sự - 08/04/2020 18:00
Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ thuộc trục đường bộ cao tốc Bắc - Nam kết nối TP.HCM và ĐBSCL sẽ được chuyển sang hình thức đầu tư công.

Không chỉ tố ‘thiên vị’ Trung Quốc, Mỹ còn tính điều tra phản ứng của WHO về COVID-19

Thế giới - 08/04/2020 17:53
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã liên tục đưa ra những lời chỉ trích đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách xử lý đại dịch khi cho rằng tổ chức này đã “thiên vị” Trung Quốc, nhấn mạnh các dự đoán và khuyến nghị của WHO về COVID-19 thường xuyên sai lệch dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đồng thời cảnh báo về việc Mỹ sẽ ngưng tài trợ và điều tra phản ứng của tổ chức này đối với đại dịch.

Mật khẩu và ID cuộc họp đánh cắp từ Zoom bị chia sẻ lên web đen

Công nghệ - 08/04/2020 17:49
Khi Zoom phải đối mặt với nhiều vấn đề bảo mật trong bối cảnh sử dụng dịch vụ tăng đột biến trong đại dịch COVID-19, một vấn đề khác đối với nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến này cũng đang gây tranh cãi là mật khẩu và ID của người dùng bị chia sẻ lên trang web đen (deep web).

Mùa COVID-19 ‘ăn sạch sống xanh’ qua sách

Sách - 08/04/2020 17:30
Các gia đình sinh hoạt tại gia trong đợt phòng chống Covid-19 có thể tận dụng thời gian tìm hiểu kiến thức về y tế, dinh dưỡng, “ăn sạch, sống xanh” bảo vệ cơ thể có trong các bộ sách tri thức do các chuyên gia, bác sĩ uy tín viết.

Việt Nam xuất bán lượng lớn đồ bảo hộ, khẩu trang sang Mỹ và châu Âu

Kinh doanh - 08/04/2020 17:00
Trước diễn biến phức tạp của COVID-19, một số nước châu Âu, châu Mỹ đang có nhu cầu rất lớn về khẩu trang và thiết bị bảo hộ y tế. Nắm bắt được tình hình này, một số doanh nghiệp Việt Nam đã có đơn hàng đồ bảo hộ, khẩu trang với số lượng lớn sang các nước châu Âu và Mỹ.

Vieo - Né vật lạ trên cao tốc, ô tô mất lái lao thẳng vào container

Thời sự - 08/04/2020 16:52
Nữ tài xế ô tô đã đánh lái tránh một vật thể trên đường khiến chiếc xe chao đảo, đâm vào đuôi của một container đi bên cạnh. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 4.4 tại Trung Quốc.

Video - Cảnh sát ném gậy ngăn ô tô vượt chốt kiểm soát dịch COVID-19

Thời sự - 08/04/2020 16:41
Đoạn video ghi lại cảnh một chiếc ô tô lao thẳng vào hàng rào tại trạm kiểm soát của thành phố thuộc Madhya Pradesh, Ấn Độ. Hai cảnh sát lập tức ném gậy vào ô tô để ngăn chiếc xe vượt qua trạm. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn cản của họ đều bất thành, chiếc ô tô vẫn đâm ngã rào chắn để vượt qua chốt phong tỏa.

‘Căn hộ cách ly’ xa xỉ từ các khu nghỉ dưỡng cao cấp

Du lịch - 08/04/2020 16:33
Trong khi đại dịch COVID-19 lây lan trên thế giới khiến ngành du lịch rơi vào tình trạng “ngủ đông”, nguồn thu các khách sạn, khu nghỉ dưỡng bị tàn phá bởi coronavirus thì một số nơi đã nghĩ ra những ý tưởng độc đáo nhằm vào giới nhà giàu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS