Đồng Nai sẽ không phong tỏa diện rộng một cách máy móc gây khó cho người dân

A.T17/09/2021 17:30
Đồng Nai sẽ không phong tỏa diện rộng một cách máy móc gây khó cho người dân

Tỉnh Đồng Nai đã tính toán đến việc nới lỏng hoạt động phong tỏa một cách phù hợp nhất đến tận tổ, khu phố, ấp, chứ không phải máy móc dẫn đến phong tỏa diện rộng một cách không cần thiết, gây khó cho người dân

Sáng 17.9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai phối hợp với UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.

ct-dongnai.jpg

Hiện nay, tổng số ca dương tính với COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trên 37.000 ca, trong đó có trên 1.700 ca F0/140.308 tổng số lao động tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Tổng số ca khỏi bệnh xuất viện là gần 17,6 ngàn người, tổng số ca tử vong là 341 ca. Đồng Nai cũng đã thực hiện tiêm vắc xin cho trên 1,7 triệu người dân (chiếm tỉ lệ 74,95% đối tượng trên 18 tuổi), trong đó có 83,5 ngàn người đã tiêm đủ 2 liều.

Trải qua hơn 70 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát. Để chuẩn bị cho lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới, ngày 15.9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 11102/KH-UBND về việc từng bước hồi phục các hoạt động kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn lây lan trong cộng đồng, tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình cấp độ dịch hiện nay. Tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất.

Tại buổi họp báo, đại diện các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Một trong những vấn đề được báo chí quan tâm đặt nhiều câu hỏi nhất là làm sao nới lỏng các hoạt động kinh tế - xã hội nhưng an toàn, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, nhất là địa bàn TP.Biên Hòa vẫn còn nhiều vùng đỏ. Bên cạnh đó, báo chí còn quan tâm đến đến các chính sách của tỉnh hỗ trợ cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

Sau khi nghe các sở ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên đặt ra tại cuộc họp theo phân công của lãnh đạo UBND tỉnh, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã trả lời 12 câu hỏi để làm rõ thêm nhiều vấn đề. Trả lời về việc có hạn chế doanh nghiệp sản xuất 3 tại chỗ hay không, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh không hạn chế doanh nghiệp đăng ký sản xuất 3 tại chỗ, nhưng doanh nghiệp phải lựa chọn các phương án tổ chức sản xuất an toàn và phù hợp do tỉnh đặt ra. Phương châm của tỉnh là công nhân ở “vùng xanh” sẽ đến nhà “máy xanh” và ngược lại để đảm bảo an toàn cho khu dân cư và cả nhà máy.

Liên quan đến câu hỏi phân chia các vùng để vừa quản lý y tế, vừa phát triển kinh tế - xã hội có phù hợp hay không, Chủ tịch Cao Tiến Dũng cho biết: “Tỉnh coi nhiệm vụ khống chế dịch là tối thượng, do đó trước hết là phải bám sát các tiêu chí của Bộ Y tế, sau đó từng bước mở dần sang quản lý để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc nới lỏng phải được thực hiện nhưng sẽ rất thận trọng. Việc đưa biểu đồ dịch từ chỗ đi lên chuyển sang đi ngang và đang đi xuống là cả một nỗ lực rất lớn. Do đó, tỉnh rất mong người dân và doanh nghiệp tiếp tục chung sức để giữ cho được thành quả chống dịch”.

Trước câu hỏi của báo chí về việc, TP.Biên Hòa hiện có nhiều vùng xanh, đỏ trong một phường, xã, thì việc thực hiện nới lỏng mới như thế nào? Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã xây dựng 4 “khung”, lãnh đạo các địa phương sẽ theo đó mà xây dựng phương án cho địa bàn quản lý phù hợp. Địa phương nào khống chế dịch tốt thì “nới lỏng” nhiều hoạt động, địa phương nào chưa cho phép thì tiếp tục hạn chế.

Chủ tịch Cao Tiến Dũng chia sẻ thêm: “Tỉnh đã tính toán đến việc nới lỏng hoạt động phong tỏa một cách phù hợp nhất đến tận tổ, khu phố, ấp, chứ không phải máy móc dẫn đến phong tỏa diện rộng một cách không cần thiết, gây khó cho người dân. Tuy nhiên, việc nới lỏng sẽ rất thận trọng, không để tạo ra kẽ hở để phải chạy theo sửa sẽ làm mất thời gian và tốn kém”.

Người đứng đầu chính quyền Đồng Nai cũng cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đối với doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất 3 tại chỗ, tỉnh sẽ tính toán để đưa các chi phí phòng, chống dịch của doanh nghiệp vào hạch toán để tính thuế, vì các hoạt động này chi rất lớn và tốn kém. Đối với các chính sách hỗ trợ khác cho doanh nghiệp, tỉnh sẽ bám sát vào các định hướng chính sách chung của Chính phủ.

Ông Cao Tiến Dũng cho biết thêm, hiện nay tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã giảm và đang có nhiều tín hiệu khả quan, tuy nhiên tỉnh cũng luôn đề phòng với kịch bản dịch sẽ bùng phát trở lại. Trong tình huống này, thì giải pháp y tế sẽ là quan trọng nhất để khống chế dịch. Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, để tiếp tục triển khai chống dịch hiệu quả, nhất là chuẩn bị cho kế hoạch phục hồi kinh tế, ngay trong chiều 17.9, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM… sẽ họp để bàn về phối hợp trong tổ chức hoạt động giao thông vận tải, thống nhất triển khai, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
2

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
3

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
4

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
5

Đường từ Cần Giờ về TP.HCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

TP.HCM cần 'vẽ lại' bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TPHCM “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ nhưng lại thực hiện theo phường”.

Sáng 17.9: Hơn 5.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Trong ngày 16.9, thêm 10.901 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 423.551 người.

Hà Nội đã xét nghiệm được 85% và tiêm vắc xin hơn 93%

Thành phố Hà Nội đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt hơn 93%.

14 nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 175 bị phơi nhiễm trong lúc làm nhiệm vụ

Thông tin trên được Bệnh viện Quân y 175 cho biết tại lễ tiễn các bác sĩ, kỹ thuật viên tăng cường cho Bệnh viện điều trị COVID – 19 quận Gò Vấp và tiếp nhận quân nhân tình nguyện hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân COVID-19 vào hôm nay (16.9).

Hiện chỉ có khoảng hơn 20.200 shipper hoạt động, chưa đảm bảo so với nhu cầu tại TP.HCM

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Nguyên Phương, hoạt động của shipper hiện đang gặp một số khó khăn.

TP.HCM: Tỷ lệ xét nghiệm dương tính vùng đỏ và vùng cam đợt 3 chỉ còn 1,1%

Con số giảm đáng kể. Trong đợt 1, tỷ lệ dương tính vùng đỏ và cam là 3,6%, đến đợt 2 còn 2,7%, đợt 3 chỉ còn 1,1%".

Ngày 16.9 thêm 10.489 ca mắc COVID-19, trong ngày có 10.901 ca khỏi

Ngày 16.9 có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi.

Dạy và học online: Quá nhiều khó khăn, bất cập

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải tổ chức học trực tuyến. Tuy nhiên, các giáo viên và học sinh phản ánh hình thức dạy và này có quá nhiều khó khăn, bất cập.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021