Đồng hành với người ưu tú, hợp tác cùng người đáng tin cậy, ở bên người biết thấu hiểu

03/01/2022 07:30
Đồng hành với người ưu tú, hợp tác cùng người đáng tin cậy, ở bên người biết thấu hiểu

Cách bạn chọn bạn bè sẽ quyết định phương hướng cuộc đời bạn. Cách bạn chọn người đồng hành quyết định đích đến trong cuộc đời bạn.

Tôi vẫn luôn tin vào một câu nói: "Trong cuộc đời bạn là ai không quan trọng, quan trọng là những người bên cạnh bạn là ai".

Con người ảnh hưởng lẫn nhau. Trong nhiều trường hợp, các mối quan hệ xung quanh quyết định tính cách, trình độ và quỹ đạo cuộc đời của một con người. Cách bạn chọn bạn bè sẽ quyết định phương hướng cuộc đời bạn. Phạm vi cuộc đời ẩn giấu trong năng lực nhìn người của chính bạn.

Đồng hành với người ưu tú, bạn sẽ trở nên ngày một xuất sắc

Người xưa thường nói: "Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Bạn ở cùng ai thực sự rất quan trọng. Đồng hành cùng người bình thường thì sẽ không có áp lực, bạn sẽ trở nên ngày một buông thả, bước chân ngày một nặng nề, dần dần sẽ tụt xuống dốc.

Khi ở bên những người ưu tú, bất giác bạn sẽ lấy họ làm gương, luôn luôn đốc thúc bản thân, tất yếu sẽ trở nên xuất chúng hơn người.

Cách bạn chọn người đồng hành quyết định đích đến trong cuộc đời bạn.

Tôi từng đọc được một câu chuyện như thế này: Mark Hanson là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất ở Mỹ, một lần anh gặp diễn giả Anthony Robin tại một bữa tiệc. Anh hỏi Robin một câu: "Chúng ta đều đang dạy người khác cách để thành công, nhưng tại sao thu nhập hàng năm của tôi chỉ có 1 triệu mà anh lại có thể kiếm được 10 triệu một năm?"

Robin không trả lời trực tiếp mà hỏi ngược lại anh: "Hàng ngày anh ở cùng với ai?"

Hanson tự hào trả lời: "Mỗi ngày tôi đều ở bên các triệu phú".

Robin mỉm cười, nói: "Còn tôi ở bên tỷ phú mỗi ngày".

Cách nhanh nhất thúc đẩy một người trưởng thành là đồng hành cùng những người xuất chúng. Khi bạn đang ở trong một vòng quan hệ ưu việt, bạn sẽ không thỏa mãn với sự tầm thường. Bạn sẽ không ngừng trau dồi bản thân, học hỏi những phẩm chất ưu tú, thói quen kỷ luật, năng lực vượt trội của người khác, sẽ được thúc đẩy bởi những nguồn năng lượng vô hình.

Kề vai sát cánh cùng những người ưu tú không chỉ giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, mà khi bạn hoang mang hoặc bước sai đường, họ còn có thể tiếp thêm sức mạnh và chỉ lối cho bạn.

Ở một góc độ khác, đây có thể coi là một lối đi tắt của cuộc đời. Vì vậy, đừng ngại kết thân với người giỏi hơn bạn, đồng thời, hãy cố gắng biến mình thành người mà người khác muốn kết thân.

Phạm vi cuộc đời dựa vào năng lực NHÌN người của bạn: Đồng hành với người ƯU TÚ, hợp tác cùng người đáng TIN CẬY, ở bên người biết THẤU HIỂU - Ảnh 1.

Hợp tác với người đáng tin cậy, đường càng đi càng rộng

Trên mạng có một câu hỏi: "Làm việc chung với người đáng tin cậy là trải nghiệm như thế nào?"

Có một câu trả lời nhận được vô số tán đồng từ cư dân mạng:  Là khi anh ấy nói với bạn: "Được", bạn sẽ không cảm thấy anh ấy đang đáp lại bạn cho có.

Thực ra, người đáng tin cậy chính là người khiến người khác cảm thấy an tâm và có thể phó thác.

Bạn của tôi trước đây chuyển đến một công ty làm thiết kế sáng tạo, khi biết được rằng giám đốc ở đây trạc tuổi anh ấy thì cảm thấy rất không phục. Nhưng sau ba tháng làm việc, anh ấy lại hết lời khen ngợi vị giám đốc này. Bởi lần nào cũng vậy, bất kể dự án lớn hay nhỏ, giám đốc đều sẽ tích cực thảo luận, dù bận đến mấy cũng sẽ cố gắng trả lời email ngay trong ngày.

Một lần, trong một dự án trọng điểm của công ty, khách hàng liên tục phàn nàn không ưng ý, anh ấy không hề hoảng loạn, cũng không đùn đẩy vấn đề cho cấp dưới. Thay vào đó, anh ấy đích thân ra mặt, dẫn dắt mọi người cùng xây dựng phương án giải quyết mới, cuối cùng thành công lấy được lòng tin khách hàng.

Bạn tôi nói: "Hễ là dự án có anh ấy tham gia, chẳng những rất ít khi mắc sai lầm mà kết quả còn vô cùng đáng mong đợi. Ở bên một người như vậy tớ có thể bù đắp được những khuyết điểm của mình, bản thân tớ cũng đang ngày một giỏi hơn".

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thường dựa vào học vị và năng lực để đánh giá xem một người có thể làm việc chung hay không, có đáng để chúng ta tin tưởng hay không. Nhưng trong mắt những người thành công, đáng tin cậy là phẩm chất quan trọng hơn cả trí thông minh.

Một người đáng tin cậy có thể không có mối quan hệ tốt với bạn, nhưng bạn sẽ không bao giờ phải nghi ngờ và lo lắng về họ. Người đáng tin cậy không nhất thiết phải là người giỏi nhất trong đám đông, nhưng nhất định là người làm việc cẩn thận và luôn nỗ lực hết mình.

Lời đã hứa nhất định sẽ thực hiện, việc đã đồng ý tuyệt đối không trốn tránh. Cho dù là vấn đề nhỏ nhặt nhất, chỉ cần giao cho họ, họ đều sẽ cẩn thận xử lý. Khi bạn tiếp xúc và làm việc cùng những người như vậy, mỗi bước bạn đi ắt hẳn đều sẽ vững vàng hơn nhiều.

Đồng thời, chúng ta cũng phải luôn nhắc nhở bản thân, phải là người kiên trì, có trách nhiệm, giành được sự tôn trọng và tin tưởng của người khác đối với mình. Để người khác yên tâm, để bản thân yên lòng, con đường bạn đi mới có thể ngày càng rộng mở.

Phạm vi cuộc đời dựa vào năng lực NHÌN người của bạn: Đồng hành với người ƯU TÚ, hợp tác cùng người đáng TIN CẬY, ở bên người biết THẤU HIỂU - Ảnh 2.

 bên người biết thấu hiểu, cuộc đời mới trở nên đáng sống

Trong một đời, bạn sẽ đến rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người. Nhưng cho dù cuộc đời bạn có tuyệt vời đến đâu, cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy cô đơn. Mọi người đều cho là bạn sống rất tốt, không ai quan tâm bạn có mệt mỏi hay không, bạn đã ấm ức đến thế nào.

Luôn có người nói yêu bạn, nắm bắt rõ mọi tin tức về bạn, nhưng họ không hiểu bạn, cũng chẳng thể bước vào trái tim bạn. Biên kịch Liễu Nhất Mai đã từng nói: "Trên đời này tình duyên không hiếm gặp, cái hiếm là gặp được người hiểu mình ".

Cũng giống như Hồ Thích và Giang Đông Tú. Trương Ái Linh từng nhận xét về cuộc hôn nhân của họ là "một ví dụ hiếm hoi về hạnh phúc trong hôn nhân kiểu cũ". Một người là tài tử thời dân quốc học thức đầy mình, một người là phụ nữ truyền thống đến nửa chữ cắn đôi cũng không rành, thế mà lại có thể bầu bạn bên nhau đến cuối đời.

Do một nguyên nhân trọng yếu: Họ thấu hiểu nhau.

Trong thời đại loạn lạc lúc đó, một người phụ nữ dẫn theo ba đứa con bỏ trốn, khó khăn biết nhường nào. Nhưng dù có cực khổ đến đâu, Giang Đông Tú vẫn không quên chồng sách của chồng, cô biết rõ giá trị của chúng với chồng quan trọng đến nhường nào.

Hồ Thích từng bày tỏ sự cảm kích của mình trong thư: "Các giáo viên ở Bắc Bình đều không mang theo sách, chỉ có mười mấy quyển sách của anh đều được mang ra hết, tất cả đều nhờ công lao của em".

Nhưng nếu nói Giang Đông Tú là người hiểu Hồ Thích nhất, thì ở một góc độ khác, Hồ Thích cũng là người hoàn thiện Giang Đông Tú. Dù hôn nhân của họ là cuộc hôn nhân sắp đặt, Hồ Thích cũng chưa từng coi thường cô mà luôn chú ý đến những ưu điểm nơi cô. Anh thuyết phục cô mạnh dạn hơn, dạy cô học chữ, đọc sách và khuyến khích cô viết thư cho mình.

Sau đó, dưới sự tác động của Hồ Thích, cô dần thoát ly khỏi những mê tín của chế độ phong kiến, trở thành một người vợ hiền chân chính của Hồ Thích.

Có một câu nói như thế này: "Hiểu người khác là một niềm vui, được người khác hiểu là một loại hạnh phúc".  Giữa mênh mang biển người, có thể gặp được người hiểu mình là một việc vô cùng may mắn. Người ấy không cần hoàn hảo, nhưng ở trước mặt người ấy, bạn có thể là chính mình, không cần cố ý làm vừa lòng ai. Dù bạn không nói gì, người ấy cũng có thể hiểu điều bạn muốn nói, luôn âm thầm ở bên cạnh bạn. Sẽ luôn ghi nhớ mọi thứ thuộc về bạn, ngay cả khi hai người im lặng bạn cũng cảm thấy an tâm.

Nếu bạn may mắn gặp được một người như vậy thì hãy trân trọng nhé.

***

Người xưa nói: "Đời người thành công hay thất bại phụ thuộc vào bạn bè có tốt hay không".

Nếu bạn không thể thay đổi xuất thân của mình, thì hãy thông qua việc chọn bạn để thay đổi vận mệnh cuộc đời. Đồng hành cùng người ưu tú, hợp tác với người đáng tin cậy, ở bên người biết thấu hiểu, bằng cách này, bạn sẽ từng bước trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/07/2024