Đời người có 4 việc không đáng, tiếc là nhiều người vẫn đang làm hàng ngày

19/03/2021 07:30
Đời người có 4 việc không đáng, tiếc là nhiều người vẫn đang làm hàng ngày

Hãy xem bạn có đang làm việc nào trong số 4 việc "không đáng" dưới đây hay không.

Cuộc sống là những chuyến đi, hãy sống thật tốt, hãy trân trọng nó và đừng để những điều nhỏ nhặt không đáng có làm cản trở bản thân. Nếu học được 4 điều "không đáng" sau thì bạn có thể sống trong những năm tháng dài đằng đẵng của cuộc đời này một cách thảnh thơi, thoải mái và vô tư.

1. Những tranh luận không cần thiết, không đáng để tranh cãi

Người Trung Quốc cho rằng, trong cuộc sống tám từ này vô cùng quan trọng: "Quan nhĩ xá sự" và "Quan ngã xá sự", nghĩa lần lượt là "Không phải việc của anh"  và "Không phải việc của tôi."

Tám từ này gần như giải quyết được 80% phiền phức, lo âu trong cuộc sống.

Nếu ngày nào cũng phải đi giải thích hết chuyện này đến chuyện khác với người khác, vậy thì quỹ thời gian của bạn lúc nào cũng lãng phí vào mấy cuộc tranh luận, tâm trạng đang tốt của bạn cũng vì những cuộc tranh luận này mà trở nên tệ đi.

Trong "Thu Thủy", Trang Tử có nói một câu như sau:  "Hạ trùng bất khả ngữ băng" (Chẳng thể đàm luận về băng giá với côn trùng mùa hạ).

Khổng Tử cũng từng khuyên đệ tử rằng đừng có nói chuyện bốn mùa với loài châu chấu mà sinh ra vào mùa xuân và chết đi vào mùa thu.

Tranh luận với người không cùng trình độ là một kiểu tiêu hao lãng phí, không cần thiết. Họ chưa từng đến nơi mà bạn đã đi, không biết đến cuốn sách mà bạn đã đọc, không biết người mà bạn biết thì làm sao có thể nói cho họ hiểu hết được?

Giữa đôi bên nếu tồn tại một khoảng cách quá lớn thì để hiểu nhau sẽ là một sự nỗ lực vô cùng lâu dài và vô ích.

Bạn đứng trên đỉnh núi và nói với họ rằng trước mặt họ là đại dương, nhưng họ đang ở lưng chừng núi, làm sao có thể thấy đại dương khi trước mắt chỉ thấy cảnh hoang tàn. Vậy nên thay vì tranh luận với họ, thà đi về phía đại dương và làm việc của chính mình.

2. Những chuyện vô nghĩa, không đáng để canh cánh trong lòng

Rất nhiều người bị cuộc sống vùi dập, không phải là do những vấn đề khó khăn, to lớn khó giải quyết mà lại vì những chuyện nhỏ nhặt quá đỗi tầm thường. Bởi vì những việc nhỏ bé vặt vãnh kia có thể không ngừng làm tiêu hao tinh thần và sức lực của con người.

Vào cuối thời Đông Hán, một người đàn ông tên là Mạnh Mẫn đã mua một chiếc vò đất và vô tình làm vỡ nó khi đi trên đường.

Mạnh Mẫn liền bỏ đi ngay mà không thèm nhìn nó lấy một cái. Người qua đường thấy lạ bèn đến hỏi: "Cái vò của anh bị vỡ rồi, sao anh không thèm nhìn nó lấy một cái".

Mạnh Mẫn trả lời: "Cái vò bị vỡ rồi, thế tôi còn nhìn làm gì nữa?"

Đối với Mạnh Mẫn, việc ở lại và tiếc một cái vò có thể khiến anh ta bị lỡ mất thời gian trở về nhà trọ, nơi anh ta có thể nghỉ chân vào buổi tối, hoặc có thể bỏ lỡ ánh hoàng hôn rực rỡ ngoài kia. Thay vì đứng lại và hối hận, tốt hơn hết là nên khởi hành ngay lập tức, không dừng lại và không nhìn lại.

Trên đời này, cái gì cũng có cái giá phải trả, nếu bạn lãng phí thời gian cho những việc không đáng thì chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những điều tốt đẹp khác.

Thay vì lãng phí cuộc đời để vướng vào những điều không đáng có, tốt hơn hết bạn nên tiến về phía trước ngay lập tức, không vướng bận, không hối hận và không ngoảnh đầu nhìn lại.

3. Đánh giá của người khác, không đáng bận tâm

Trong "Trang Tử", có một người tên là Sĩ Thành Khởi thường hay nghe người ta ca tụng Lão Tử, liền trèo đèo lội suối, đi khắp nơi để tìm gặp ông.

 Đời người có 4 việc không đáng, tiếc là nhiều người vẫn đang làm hàng ngày, lãng phí cuộc đời mà không hề nhận ra - Ảnh 1.

Tranh vẽ Lão Tử.

Thấy bộ dạng Lão Tử không được tốt, nơi ở cũng xập xệ bừa bãi, Sĩ Thành Khởi nói: "Người ta nói rằng ông là Thánh nhân, nhưng tôi thấy ông chẳng khác gì con chuột."

Lão tử liếc hắn một cái, cúi đầu tiếp tục đọc sách, hoàn toàn không để ý tới hắn. Sĩ Thành Khởi đành phải rời đi.

Ngày thứ ba, Sĩ Thành Khởi cảm thấy mình có hơi quá đáng, liền đến tìm Lão Tử xin lỗi.

Lão Tử nói với anh ta: "Nếu tôi đã đạt đến đại đạo, thì có vấn đề gì đâu khi anh gọi tôi là con lợn, con chó hay con chuột? Tôi vẫn là tôi thôi."

Ông nói cái gì là việc của ông, điều này không ảnh hưởng gì đến tôi, cũng không thể làm thay đổi tôi.

Người khác nói vài câu đã bực tức dậm chân, đó là trong lòng vẫn chưa đủ bình tĩnh. Một người có nội tâm phong phú, họ luôn sống là chính mình chứ không phải sống trong miệng lưỡi của người khác.

4. Những mỗi quan hệ đã đi quá xa, không đáng để níu kéo

Có một câu nói như thế này: "Không biết từ lúc nào mà mọi thứ đồ đều có hạn sử dụng. Cá thu đao sẽ hết hạn sử dụng, thịt hộp sẽ hết hạn sử dụng, thậm chí cả bọc ni lông cũng hết hạn sử dụng. "

Các mối quan hệ của con người cũng vậy. Có một số người không nên cưỡng ép, có một số mối quan hệ không nên níu kéo. Nên học cách chấp nhận rằng bất kì ai cũng có thể ngày càng xa cách, và phải chấp nhận rằng bất kì ai cũng có thể nói lời li biệt.

 Đời người có 4 việc không đáng, tiếc là nhiều người vẫn đang làm hàng ngày, lãng phí cuộc đời mà không hề nhận ra - Ảnh 2.

Cuộc đời là những chuỗi ngày li biệt.

Không nên giống như đứa trẻ, cứ cố nắm lấy đồ vật không muốn buông, chỉ có cách buông bỏ đi, mới có thể nhận về phần thưởng tốt hơn.

Với những người không đáng, với những chuyện không đáng hay với những thứ đồ không đáng, chúng chỉ đang cố gắng tước đoạt đi những thứ tốt đẹp hơn trong cuộc sống của bạn mà thôi. Điều bạn cần làm là giành lấy những thứ tốt đẹp vốn thuộc về bạn từ tay những thứ không xứng đáng đó.

Đừng đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai và cũng đừng đánh giá thấp khả năng độc hành của bạn.

Chỉ có cách không vướng bận những chuyện không đáng thì mới có thể làm được điều này, đó là: Trong lòng vô ưu vô sự, trong lòng vui vẻ an nhiên.

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 25/07/2024