Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

26/05/2020 12:00
Đội ngũ cố vấn của ông Trump dần nhất trí cứng rắn với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đang phải cân nhắc xem nên tiếp tục duy trì ưu đãi thương mại cho Hồng Kông hay ban hành trừng phạt nhằm phản ứng với kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh.

         Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa trình báo cáo đánh giá mức độ tự trị của Hồng Kông lên Quốc hội nước này nên Ngoại trưởng Mike Pompeo còn cơ hội đề xuất trừng phạt - Ảnh: Reuters  

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cũng đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi căng thẳng giữa hai nước leo thang vì dịch COVID-19. Theo một số quan chức Mỹ đương nhiệm lẫn về hưu, những cố vấn của Tổng thống Trump ngày càng đi đến thống nhất cần phải gây áp lực lên phía Trung Quốc.

Một cựu quan chức cho biết: “Lúc trước từng có phân định một bên là phe ủng hộ thị trường tự do truyền thống, không điên cuồng với thuế quan và phe còn lại là cố vấn an ninh quốc gia chiến lược. Nhưng bây giờ hầu hết đều đồng ý rằng đã đến lúc mạnh tay hơn”.

Đại diện tiêu biểu cho phe chủ trương cứng rắn là Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông liên tục đưa ra phát ngôn chống Trung Quốc, mới đây nhất là lời chỉ trích kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh cho Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh là “hồi chuông báo tử” cho mức độ tự trị cao mà Hồng Kông được hưởng.

Đạo luật Dân chủ - Nhân quyền Hồng Kông (HKHRDA) do Tổng thống Donald Trump ký thông qua cuối năm ngoái yêu cầu chính quyền Washington - cụ thể là Bộ Ngoại giao - phải định kỳ đánh giá mức độ tự trị của đặc khu để làm căn cứ quyết định duy trì hay không duy trì ưu đãi thương mại quy định trong Đạo luật Chính sách Mỹ - Hồng Kông 1992.

Đến nay Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa trình báo cáo lên Quốc hội nước này đồng nghĩa với việc khả năng ông Pompeo đề xuất trừng phạt vẫn còn đó.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cũng không kém cạnh. Vào đầu tháng 3 ông nhận xét Trung Quốc đã không đối phó tốt với dịch COVID-19, đến hôm 24.5 vừa qua lại công khai đe dọa Trung Quốc có thể phải đối mặt với trừng phạt vì chuyện Hồng Kông.

Một nhân vật “diều hâu” khác là Phó cố vấn An ninh quốc gia Matt Pottinger - một trong những quan chức chính quyền Washington đầu tiên công kích Trung Quốc xung quanh vấn đề dịch bệnh. Ông từng bị theo dõi và làm phiền khi công tác ở Trung Quốc với công việc nhà báo.

Phe cứng rắn còn không thể thiếu Cố vấn thương mại Peter Navarro. Gần như chắc chắn ông sẽ thúc đẩy trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Hồng Kông.

Bên phe ôn hòa có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Nhưng khi căng thẳng leo thang vì đại dịch thì quan chức này không còn ngần ngại thực thi biện pháp cứng rắn chẳng hạn như siết chặt kiểm soát xuất khẩu nhắm vào Huawei.

Mặc dù vậy, ở vấn đề Hồng Kông, Bộ trưởng Mnuchin vẫn khuyến cáo cần thận trọng để tránh gây ảnh hưởng xấu lên thị trường.

Cố vấn kinh tế Larry Kudlow cũng rất cẩn trọng dù trong tháng vừa qua ông đã chỉ thị Chương trình Đầu tư hưu trí Mỹ (TSP) ngừng đầu tư vào một số doanh nghiệp Trung Quốc. Chưa rõ lập trường về vấn đề Hồng Kông của quan chức này.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump tin COVID-19 sẽ tự biến mất trong lúc Mỹ đang tăng vọt số ca nhiễm

Tổng thống Donald Trump đã rất ít chú ý đến việc các ca nhiễm coronavirus của Mỹ tăng mạnh trở lại. Vào hôm thứ năm 25.6, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã lên mức kỷ lục khi Bộ Y tế đưa ra con số 37.000, vượt qua đỉnh 36.188 hôm 24.4
2

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
3

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.
4

Trung Quốc phản pháo khi bị Mỹ cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Bắc Kinh triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
5

Người đầu tiên bị bắt khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Một người đàn ông mang lá cờ “Hồng Kông độc lập” là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật an ninh quốc gia áp đặt với đặc khu có hiệu lực.

Dừng thử nghiệm hydroxychloroquine, WHO làm bẽ mặt Tổng thống Mỹ

Hôm thứ hai (25.5), Tổ chức Y tế Thế giới đã tạm thời đình chỉ việc thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị COVID-19 vì lo ngại về an toàn. Đáng chú ý, đây là loại thuốc được Tổng thống Donald Trump tin dùng để chống lại coronavirus.

Báo Mỹ dành cả trang nhất để đăng tên 1.000 nạn nhân chết vì COVID-19

Tờ New York Times dành trang nhất và 3 trang trong để đăng tên của khoảng 1.000 nạn nhân tử vong do COVID-19.

Trung Quốc khẳng định vẫn giữ lập trường 'ngoại giao chiến lang'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định chính quyền Bắc Kinh sẽ quyết theo đuổi “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia.

Trung Quốc kêu gọi người dân trữ khẩu trang

Theo Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung Quốc (NDRC) Ninh Cách Triết, mỗi gia đình ở nước này nên trang bị một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ – có cả khẩu trang – phòng lúc khẩn cấp.

Nhà lãnh đạo Đài Loan hứa giúp đỡ người dân Hồng Kông

Viết trên tài khoản Facebook cá nhân, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đánh giá đạo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc định áp đặt là mối đe dọa cho tự do lẫn nền tư pháp độc lập của Hồng Kông.

Trung Quốc vẫn xem trọng tăng trưởng kinh tế dù không đặt mục tiêu

Phó chủ tịch Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung quốc (NDRC) Ninh Cách Triết nhấn mạnh tăng trưởng ở mức nhất định vẫn rất quan trọng để hiện thực hóa những mục tiêu bảo đảm sinh kế, bảo vệ việc làm hoặc xóa đói giảm nghèo.

Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Mỹ đẩy quan hệ đến bờ vực Chiến tranh Lạnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị mới đây đã cáo buộc Washington đang cố gắng đẩy quan hệ với Bắc Kinh đến "bờ vực Chiến tranh Lạnh" vì căng thẳng đang tiếp tục leo thang qua nhiều vấn đề liên quan tới COVID-19, Đài Loan, Hồng Kông và Biển Đông...

Biểu tình phản đối luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông

Kế hoạch trực tiếp áp đặt luật an ninh quốc gia với Hồng Kông của giới chức Bắc Kinh làm nổ ra cuộc biểu tình ngày 24.5.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Người mua trái phiếu có thể mất trắng nếu doanh nghiệp gặp khó

Kinh tế - 05/07/2020 23:28
Nhà đầu tư không nên mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Nếu doanh nghiệp phát hành gặp khó khăn, rất có thể người mua không thu hồi được khoản tiền đầu tư trái phiếu, gồm cả gốc lẫn lãi.

Đưa 310 công dân Việt Nam tại Malaysia về nước

Thời sự - 05/07/2020 23:00
Ngày 5.7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Malasyia đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở khoảng 310 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước.

Trung Quốc ra yêu sách chủ quyền cả vùng phía đông Bhutan

Thế giới - 05/07/2020 22:30
Phía chính quyền Bắc Kinh lần đầu tiên đưa cả vùng phía đông Bhutan vào tranh chấp biên giới giữa hai nước, sau khi chỉ đòi chủ quyền khu bảo tồn động vật hoang dã Sakteng vào tháng trước.

Mưa lớn đe dọa gây thêm lũ lụt, Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp

Thế giới - 05/07/2020 22:00
Sau khi cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ duy trì trong nửa đầu tháng 7 với lượng nước nhiều hơn trung bình các năm trước, Bộ Thủy lợi nước này cho biết đã nâng mức ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ từ mức 4 lên mức 3.

Clip tài xế container ốm đòn vì cản đường nhiều ô tô chờ đèn đỏ, đòi tháo phanh xe khác

Video - 05/07/2020 21:30
Cản đường xe container định tháo phanh và làm nhiều ô tô khác chờ đèn đỏ không thể di chuyển, tài xế nhận trái đắng.

Người Hong Kong sáng tạo mật ngữ để tránh vi phạm luật an ninh

Thế giới - 05/07/2020 21:00
Luật an ninh quốc gia có hiệu lực vẫn không thể khiến người dân Hồng Kông ngừng bày tỏ quan điểm đòi dân chủ và phản kháng chính quyền Bắc Kinh.

Giá vàng tăng vượt mốc 50 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian

Kinh doanh - 05/07/2020 19:00
Giá vàng đã duy trì đà tăng trong 4 tuần liên tiếp và khả năng sẽ lập những mức đỉnh mới, bởi dịch COVID-19 khiến giới đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng.

Trường chuyên: bất đồng về việc loại bỏ hay không loại bỏ

Giáo dục - 05/07/2020 18:30
Những ngày qua câu chuyện nên giữ hay bỏ trường chuyên đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận, có người cho rằng trường chuyên có những hạn chế nên cần loại bỏ, người khác thì lại cho rằng trường chuyên làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài cho đất nước.

Clip cầm dao đi cướp bị chủ cửa hàng phang 6 chai bia vào đầu đến ngất xỉu

Video - 05/07/2020 12:00
Gã trai xấu số đi cướp không xem ngày bị thứ dữ đánh đến ngất xỉu" là bình luận của dân mạng khi xem clip này.

Vì sao ngành học logistics được nhiều người quan tâm?

Giáo dục - 05/07/2020 11:30
Logistics đang nổi lên như một ngành học thời thượng, nhiều trường ĐH mở thêm để đào tạo, đã có rất nhiều học sinh đăng ký nhưng không phải ai cũng hiểu logistics là gì vì cụm từ này còn khá mới mẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020