Đôi điều từ cuộc hội thảo khoa học toàn quốc về tâm linh và tiềm năng con người

21/12/2021 10:30
Đôi điều từ cuộc hội thảo khoa học toàn quốc về tâm linh và tiềm năng con người

Vấn đề tâm linh, tiềm năng đặc biệt của con người lâu nay ta chỉ được biết, được nghe, được đọc, dường như chỉ tồn tại trong mờ ảo, hư hư thực thực, sương khói thì nay được đưa ra xem xét cẩn trọng, cụ thể tại cuộc hội thảo này.

Cuộc hội thảo toàn quốc lần này trên thực tế đã vượt khỏi phạm vi quốc gia bởi có nhiều đầu cầu ở Mỹ, Canada, Pháp, Nga… Ngay thời điểm khai mạc lúc 8 giờ sáng nay 20.12 đã có trên 300 đại biểu tham dự với hàng trăm điểm cầu. Do dịch COVID-19 nên số người dự trực tiếp bắt buộc phải hạn chế. Ngay chính tôi cũng phải tham dự online.

Mặc dù đường truyền bằng nền tảng WEBEX của Nga không thông dụng, không tốt, thậm chí chất lượng kém nhưng phiên hội thảo sáng kéo dài tới gần 13 giờ mới kết thúc.

Những người tham gia hội thảo thật đa dạng. Hàng chục diễn giả là những nhà khoa học nổi tiếng, có thâm niên nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội, tôn giáo; các bác sĩ, cư sĩ, nhà sư, giảng viên đại học, doanh nhân, Việt kiều… đã trình bày báo cáo, nội dung phong phú, từ cao siêu, hàn lâm tới thực tế, ứng dụng… Có những nhà ngoại cảm tên tuổi từng nổi tiếng với công việc thật, con người thật mà họ đã tham gia xử lý. Có cả những thày thuốc chưa hề qua trường lớp y khoa nào, những bác sĩ, tiến sĩ bản thân từng mắc bệnh hiểm nghèo đã tự học tự chữa cho mình, và chữa cho bao người khỏi trọng bệnh… Không ít nhà tu hành, thiền sư từng chữa cho các bệnh nhân ung thư thoát cơn hiểm nghèo kéo dài tuổi thọ bằng các bài thiền, khí công… Trong số các diễn giả ấy còn có các nhà ngoại cảm tìm ra những ngôi mộ, hài cốt… của nhiều gia đình bị thất lạc rất lâu, thậm chí có cả mộ từ thời nhà Mạc tại Hải Phòng.

Từ những nội dung báo cáo tới những hình ảnh, video clip người thật việc thật… ta nhận thấy tiềm năng của con người thật là không giới hạn. Vấn đề tâm linh, tiềm năng đặc biệt của con người lâu nay ta chỉ được biết, được nghe, được đọc, dường như chỉ tồn tại trong mờ ảo, hư hư thực thực, sương khói thì nay được đưa ra xem xét cẩn trọng, cụ thể tại cuộc hội thảo này. Những vấn đề, khái niệm như ý thức, vô thức, tiềm thức, tàng thức… đều được nghiên cứu, phân tích, chứng minh có trong mỗi con người.

Tiềm năng, sự hiểu biết của con người là vô tận, bí hiểm, lớn lao vô cùng. Nó chứa đựng trong vô thức. Khi được kích hoạt thì chúng tạo nên sự kỳ diệu, tạo nên năng lượng. Kiến thức về những năng lượng sinh học, năng lượng gốc, năng lượng tối (trong các hố đen )… được các diễn giả trình bày. Quá nhiều điều thu nhận được từ hội thảo. Cũng không ít vấn đề chưa thuyết phục ngay hôm nay, và không ít lĩnh vực còn đang gây tranh cãi không chỉ trên diễn đàn hội thảo mà cả trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên nền tảng công nghệ thời đại 4.0. Chẳng hạn các vấn đề: Chữa bệnh không dùng thuốc; chữa bệnh từ xa; năng lượng gốc; Prana; mạng sinh học; linh hồn; sự tồn tại của linh hồn, v.v.. nếu chỉ dựa vào các căn cứ khoa học hiện hữu thì chưa thể giải thích được ngay. Nhưng như thế mới là... khoa học.

Yoga, thiền định, thiền Samatha-Buddhanussati, hàng loạt các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong dân gian, cả những thứ mới phát minh nhưng được giới thiệu là khá thành công, cần được kiểm định công bố cho áp dụng. Có lẽ các cách tiếp cận hiện hành của duy vật biện chứng, hoặc duy tâm siêu hình… vẫn không đủ, không lý giải được nhiều điều mới ở xã hội, tự nhiên, con người, vũ trụ... Phải chăng phải tìm cách tiếp cận khác nữa? Nhà nước đã ủng hộ bước đầu bằng pháp lý, bằng tổ chức và thừa nhận một phần. Chắc còn phải mạnh hơn, thiết thực hơn để phát hiện, tập hợp, gạn đục khơi trong tìm ra cái mới, cái tinh túy trong lĩnh vực tiềm năng con người để khai thác, ứng dụng, sử dụng vào mục đích tốt cho con người, cho cuộc sống.

Do thời gian hội thảo có hạn, cũng còn nhiều báo cáo, tham luận chưa được trình bày, nhưng có trong kỷ yếu, tôi đã đọc. Còn rất nhiều lĩnh vực, con người có khả năng đặc biệt chưa được mời gọi và tìm hiểu… Tôi nghĩ Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam nói chung và Viện Nghiên cứu, ứng dụng tiềm năng con người nói riêng tiếp tục có các chương trình, dự án, khảo nghiệm, đánh giá công bố và tổ chức hội thảo như thế này. Hãy gạt đi những nghi ngờ, thái độ phủ nhận vội vàng, mà cần coi đây là vấn đề khoa học, rất cần nghiên cứu và khám phá. Một lĩnh vực còn mới mẻ và đầy tiềm năng với minh triết phương Đông.

TS Nguyễn Văn Lạng - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắk


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

'Song trùng' tiên tri của Vanga và Nostradamus: Thế giới năm 2022 đi về đâu?

Thế giới năm 2022 sẽ thế nào qua lời tiên tri của Vanga và Nostradamus?

Tìm hiểu về búp bê Daruma của Nhật Bản - một loại bùa may mắn với truyền thống phong phú

Mặc dù Nhật Bản có nhiều biểu tượng của sự may mắn và tốt lành, nhưng chắc chắn búp bê Daruma là một trong những loại được yêu thích nhất.

'Lạnh gáy' với lời tiên tri của bà Vanga về vận mệnh thế giới năm 2022

Dự đoán của nhà tiên tri trong năm 2022 có nhắc đến diễn biến của đại dịch Covid-19, cũng là vấn đề được quan tâm nhất thế giới hiện nay.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022