Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Sơn Vân26/09/2021 22:00
Đội đặc nhiệm điều tra nguồn gốc COVID-19 bị giải tán vì liên quan Viện Vi rút học Vũ Hán

Giáo sư Jeffrey Sachs của Đại học Columbia (Mỹ) đã giải tán một đội đặc nhiệm gồm các nhà khoa học điều tra nguồn gốc của COVID-19.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, nguyên nhân do sự liên kết của lực lượng đặc nhiệm với EcoHealth Alliance (Mỹ), tổ chức phi lợi nhuận đã làm việc với Viện Vi rút học Vũ Hán. Giáo sư Jeffrey Sachs cho biết điều này có nguy cơ dẫn đến nhận thức về sự thiên vị.

Có trụ sở tại thành phố New York, EcoHealth Alliance tập trung vào nghiên cứu và đã phải chịu sự giám sát gắt gao kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều này là do liên minh lâu dài của nó với Viện Vi rút học Vũ Hán. Trước khi vi rút SARS-CoV-2 lây lan, cả EcoHealth Alliance và Viện Vi rút học Vũ Hán được cho là đã thu thập, tinh chỉnh coronavirus dơi để khám phá mối đe dọa với con người.

Giáo sư Jeffrey Sachs nói với tờ Wall Street Journal về động lực của ông đằng sau việc giải tán lực lượng đặc nhiệm: “Tôi không muốn một đội đặc nhiệm liên quan rõ ràng đến một trong những vấn đề chính của toàn bộ cuộc tìm kiếm nguồn gốc COVID-19 này, đó là EcoHealth Alliance”.

doi-dac-nhiem-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-bi-giai-tan1.jpg
Giáo sư Jeffrey Sachs

Hiện vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy coronavirus mới có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, được truyền sang người từ một loài động vật hoang dã, hoặc là sự thất bại của một thí nghiệm nghiên cứu khoa học khác.

EcoHealth Alliance đã chuyển một phần kinh phí của mình cho Viện Vi rút học Vũ Hán, liên quan đến việc thu thập mẫu từ dơi và những người có nguy cơ bị nhiễm vi rút dơi, The Telegraph đưa tin trước đó. Khoản tài trợ đó bị dừng vào tháng 4.2020 theo lệnh của Tổng thống Trump lúc bấy giờ nhưng đã được phục hồi vào cuối năm 2020.

Chủ tịch của EcoHealth Alliance - Tiến sĩ Peter Daszak (người Anh) lãnh đạo đội đặc nhiệm, liên kết với tạp chí khoa học Lancet, cho đến khi tự nguyện rút khỏi vai trò này vào tháng 6.2021. Ông Peter Daszak khẳng định không có bằng chứng nào ủng hộ lý thuyết rò rỉ coronavirus mới từ phòng thí nghiệm.

Một số thành viên khác của lực lượng đặc nhiệm đã làm việc với Peter Daszak hoặc EcoHealth Alliance trong các dự án, theo Wall Street Journal. Một thành viên cho biết nhóm đã tan rã không có xung đột lợi ích cản trở phương tiện của họ để đánh giá dữ liệu về cách thức vi rút lây nhiễm sang người.

Giáo sư Jeffrey Sachs nói với Wall Street Journal rằng chuyên mục COVID-19 của Lancet sẽ tiếp tục nghiên cứu nguồn gốc đại dịch trong một báo cáo sẽ được xuất bản vào giữa năm 2022. Thế nhưng, nó sẽ mở rộng phạm vi của mình để bao gồm đầu vào về các mối quan tâm về an toàn sinh học từ các chuyên gia bên ngoài, bao gồm sự giám sát của chính phủ và tính minh bạch về nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Jeffrey Sachs nói thêm nhiều phòng thí nghiệm có công nghệ để tái tạo hoặc tạo ra các loại vi rút mới, nhưng hướng dẫn và quy định về thử nghiệm an toàn không theo kịp.

"Rất nhiều điều đang diễn ra trên khắp thế giới mà không được xem xét kỹ lưỡng hoặc giải thích cho công chúng", Jeffrey Sachs cho hay. Ông không ủng hộ bất kỳ lý thuyết này hơn lý thuyết khác về nguồn gốc của COVID-19.

Wall Street Journal cho biết lực lượng đặc nhiệm Lancet đã theo đuổi cả giả thiết sự cố lây truyền vi rút tự nhiên từ động vật và rò rỉ trong phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Peter Daszak là người có kỹ năng trong việc cố gắng tìm ra những loại vi rút đang gia tăng ở những loài động vật có thể đe dọa con người. Ông từng lên tiếng phản đối suy đoán rằng vi rút có thể phát sinh từ một tai nạn trong phòng thí nghiệm. Peter Daszak là thành viên của nhóm từng đến thành phố Vũ Hán vào đầu 12.2020 và kết luận rằng rò rỉ vi rút trong phòng thí nghiệm là đặc biệt khó xảy ra.

Cuộc thăm dò do WHO dẫn đầu về nguồn gốc COVID-19 phần lớn đã bị đình trệ trong nhiều tháng. Một báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ, được gửi cho Tổng thống Biden vào tháng 8.2021, không đưa ra kết luận chính xác nào, một phần do sự khan hiếm dữ liệu từ Trung Quốc.

Phân tích mới đang cung cấp các manh mối tiềm năng liên quan đến nguồn gốc của vi rút. Các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur, cơ sở phi lợi nhuận của Pháp, gần đây đã báo cáo rằng đã phát hiện ra 3 coronavirus ở dơi trong các hang động ở miền Bắc Lào gần biên giới với Trung Quốc, giống vi rút SARS-CoV-2 trong đại dịch và có thể lây nhiễm sang tế bào người. Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện cho thấy các loại vi rút giống SARS-CoV-2 đang lưu hành trong tự nhiên và sẽ lây nhiễm cho những cá nhân tiếp xúc với những con dơi này.

doi-dac-nhiem-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-bi-giai-tan.jpg
Cảnh sát đứng bên ngoài Viện Vi rút học Vũ Hán

Các tài liệu mới cho thấy 18 tháng trước khi những ca COVID-19 đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu Vũ Hán đã đệ trình kế hoạch phóng các hạt nano xuyên qua da có chứa protein gai chimeric mới của coronavirus dơi vào loài dơi sống trong hang động tại tỉnh Vân Nam nước này.

Họ cũng đã lên kế hoạch tạo các vi rút chimeric (được cải tiến về mặt di truyền để lây nhiễm sang người dễ dàng hơn) và đề nghị Cục quản lý các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (viết tắt là DARPA, cơ quan của Bộ Quốc phòng Mỹ) tài trợ 14 triệu USD cho công việc này.

Giá thầu được đệ trình bởi nhà động vật học người Anh - Peter Daszak của EcoHealth Alliance (tổ chức phi chính phủ của Mỹ chuyên đi tìm vi rút mới để ngăn chặn đại dịch xảy ra), đã hợp tác chặt chẽ với Viện Vi rút học Vũ Hán để nghiên cứu về coronavirus dơi.

Các thành viên trong nhóm gồm cả Tiến sĩ Shi Zhengli, nhà nghiên cứu WIV được mệnh danh là “người phụ nữ dơi”, cùng các nhà nghiên cứu Mỹ từ Đại học Bắc Carolina và Trung tâm Sức khỏe Động vật Hoang dã Quốc gia của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ.

DARPA từ chối tài trợ cho dự án này và nói rằng: “Rõ ràng là dự án do Peter Daszak đề xuất có thể khiến người dân địa phương gặp rủi ro”.

Các tài liệu cho thấy nhóm nghiên cứu cũng có một số lo ngại về chương trình vắc xin và cho biết họ sẽ “tiến hành tiếp cận giáo dục để công chúng hiểu được những gì họ đang làm và lý do tại sao họ làm điều đó, đặc biệt là do tập quán tiêu thụ dơi trong khu vực”.

Angus Dalgleish, Giáo sư Ung thư học tại St Georges, Đại học London (Anh), cho cho rằng WIV đã thực hiện công việc Gain of function (liên quan đến việc tinh chỉnh vi rút khiến chúng có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, với mục tiêu cuối cùng là nghiên cứu và hiểu rõ hơn về tác động tiềm tàng của vi rút với con người) trong nhiều năm trước khi đại dịch diễn ra. Nghiên cứu có thể tiến hành ngay cả khi không có kinh phí.

Peter Daszak cũng là người đứng sau một bức thư được đăng trên tạp chí The Lancet vào năm ngoái, ngăn chặn hiệu quả cuộc tranh luận khoa học về nguồn gốc của COVID-19.

Viscount Ridley, đồng tác giả cuốn sách về nguồn gốc COVID-19 dự kiến phát hành vào tháng 11 tới đây, cho biết: “Hơn một năm, tôi đã cố gắng liên tục đặt câu hỏi với Peter Daszak mà không có phản hồi. Giờ thì hóa ra anh ấy là tác giả của thông tin quan trọng này về hoạt động của vi rút ở Vũ Hán nhưng từ chối chia sẻ với thế giới. Tôi rất tức giận về điều đó, cả thế giới cũng vậy. Peter Daszak và EcoHealth Alliance đã đề xuất đưa các coronavirus dơi chimeric chết người do Viện Vi rút học Vũ Hán thu thập được vào những con chuột được nhân hóa (chuột mang gen, tế bào, mô và cơ quan chức năng của con người - PV) và nhiều hơn nữa”.

Một nhà nghiên cứu COVID-19 giấu tên từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết điều đáng báo động là đề xuất tài trợ gồm cả các kế hoạch với căn bệnh nguy hiểm hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (Mers).

Người này cho biết: “Phần đáng sợ là họ đang tạo ra vi rút Mers chimeric truyền nhiễm. Những loại vi rút này có tỷ lệ gây tử vong trên 30%, ít nhất là mức độ chết người cao hơn SARS-CoV-2. Nếu một trong những thay thế thụ thể của họ khiến Mers lây lan tương tự, trong khi vẫn duy trì khả năng gây chết người thì đại dịch này sẽ gần như là ngày tận thế”.

EcoHealth Alliance và Viện Vi rút học Vũ Hán chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Người dân Afghanistan hết được 'điệu đà' khi Taliban cầm quyền

Kể từ khi Taliban tái nắm quyền kiểm soát Afghanistan, người dân nước này rơi vào cảnh thiếu thốn tiền mặt và lo sợ bị trừng phạt nếu mặc quần ngắn thể thao hay cắt kiểu tóc thời trang.

Thả bà Mạnh Vãn Châu không thể giúp Mỹ - Trung cải thiện quan hệ

Nhờ đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ, Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu đã có thể bay về Trung Quốc trong tối 24.9. Phía Trung Quốc cũng phóng thích 2 công dân Canada Michael Kovrig cùng Michael Spavor.

Miễn dịch tự nhiên liệu có thể thay thế cho tiêm vắc xin COVID-19 ở Mỹ?

Lập luận cho rằng miễn dịch tự nhiên chống lại COVID-19 là biện pháp thay thế cho tiêm vắc xin đang nổi lên như một thách thức pháp lý tiềm tàng với các chính sách tiêm chủng bắt buộc của liên bang Mỹ.

Tâm sự cay đắng của bác sĩ Mỹ vì mất hơn 100 bệnh nhân do những người này từ chối tiêm vắc xin

Là một bác sĩ chuyên khoa phổi và giám đốc đơn vị chăm sóc giảm nhẹ tại Bệnh viện Beaumont Health ở đông nam Michigan (Mỹ), Trunsky thường xuyên gặp một số bệnh nhân nặng nhất và mang tin xấu.

Cách mở cửa sau đại dịch của Bắc Âu và bài học cho Việt Nam

Hà Lan và các nước Bắc Âu chuẩn bị tiếp tục cuộc sống như trước đại dịch, bất chấp nguy cơ từ biến thể Delta. Bí quyết của họ có đem lại bài học cho Việt Nam?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ nhấn mạnh tự do hàng hải tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ, lãnh đạo các nước đã cam kết theo đuổi một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Các tập đoàn bán lẻ Mỹ hối thúc Tổng thống Biden cung cấp vắc xin cho Việt Nam

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SFIA, Thomas Cove nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường nỗ lực cung cấp vắc xin cho Việt Nam.

Sau khi bà Mạnh Vãn Châu được phóng thích, Trung Quốc thả 2 công dân Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo 2 công dân Michael Kovrig và Michael Spavor đang trên đường về nước.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021