Dốc sức tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Quân Khu 4 Online20/10/2020 12:01
Dốc sức tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 với trang bị tăng võng, dù bạt, lương thực đầy đủ đã được tung vào tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích.

Chiều ngày 19.10.2020, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 trực tiếp chỉ huy đã đến khu vực sạt lở núi công trường thi công Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, nơi 15 công nhân đang mất tích để khẩn trương tìm kiếm cứu nạn.

Từ chiều tối qua lực lượng cứu nạn đã tiếp cận được hiện trường nơi 15 đang mất tích, khu vực thủy điện Rào Trăng 3 và 4 vẫn có mưa. Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 từ hướng đường thủy cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều nơi cả mảng đồi đổ sập gây ách tắc, đặc biệt, gần chỗ chúng tôi lên bờ sông, một đoạn đường khoảng 10m bị sụt hoàn toàn, chia cắt tuyến đường độc đạo từ Rào Trăng 4 đi Rào Trăng 3.

Ngoài các điểm sạt lở nghiêm trọng thì còn các đập tràn nước chảy xiết rất nguy hiểm. Cùng với đó, mưa lớn dài ngày đã hình thành nhiều khe suối chảy mạnh gây chia cắt nhiều chỗ. Một số công nhân còn lại đã sử dụng máy xúc, múc, ủi còn hoạt động được san, gạt đất đá để lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường.

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi chứng kiến một mảng núi lớn trên cao sạt xuống trùm lấy toàn bộ công trường đang thi công và một đoạn dài đường 71, kéo trượt toàn bộ xuống gần mép sông Rào Trăng.

Theo Đại úy Vương Đình Tuệ, Phó đại đội trưởng Đại đội 10, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 thì khối lượng đất đá ước chừng hơn 40.000 mét khối.

Các công nhân còn sống sót cho biết, lán trại ở dưới chân núi, phía trong đường 71. Nhiều máy móc, xe cẩu, máy múc, ủi của công trường bị phá hủy.

Hiện nay, cùng với tiếp cận hiện trường bằng đường sông từ Rào Trăng 4 khảo sát hiện trường, tiếp tế thực phẩm cho số công nhân đang ở hiện trường cứu hộ, các lực lượng của Quân khu 4 đang tích cực thông các điểm sạt lở trên tuyến đường 71 hướng từ xã Phong Xuân, Phong Điền lên Trạm kiểm lâm Tiểu khu 67 đến thủy điện Rào Trăng 4, 3 để đưa lực lượng, các phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng vào kịp thời tìm kiếm các nạn nhân.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình cho biết, hiện nay, Bộ Tư lệnh Quân khu đã thành lập một “sở chỉ huy phía trước” tại thủy điện Rào Trăng 4 để trực tiếp chỉ huy công tác tìm kiếm các công nhân mất tích.

Theo phương án mà Trung tá Phan Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS Thừa Thiên Huế, người trực tiếp đi khảo sát hiện trường ngày 18.10.2020, tham mưu với Sở chỉ huy tiền phương: “Trước mắt, huy động lực lượng tại chỗ gồm lực lượng công nhân sử dụng phương tiện hiện có tại công trường thủy điện Rào Trăng 4, 3 cùng với lực lượng của Quân khu, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, các lực lượng chức năng của tỉnh huy động, tiến hành khai thông tuyến đường bộ từ Nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 và tìm kiếm công nhân mất tích tại hiện trường.

Bên cạnh đó, tiếp tục huy động lực lượng phương tiện nhanh chóng khắc phục tuyến đường bộ từ xã Phong Xuân, Phong Điền lên Trạm kiểm lâm Tiểu khu 67 đến thủy điện Rào Trăng 3.

Sau khi thông tuyến đường bộ tập trung phương tiện cơ giới, đặc biệt là máy múc, xúc, ủi phối hợp với lực lượng chuyên trách như: Công binh; Đội quy tập 192, Bộ CHQS tỉnh; Đội cứu hộ, Công an tỉnh… tìm kiếm công nhân mất tích.

Cùng với đó, bảo đảm thông suốt hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ huy hiệp đồng và bảo đảm tốt công tác hậu cần cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn và số công nhân đang có mặt tại hiện trường”.

Tại hiện trường vẫn có một số máy móc còn hoạt động sẵn sàng dọn dẹp đất đá. Nhiều thùng phuy dầu từ vị trí không bị sạt lở cũng được xe tải đưa lên, tiếp tế phục vụ công tác tìm kiếm.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 với trang bị tăng võng, dù bạt, lương thực đầy đủ đã được tung vào tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích.

Trước đó, nhiều người dân thông thạo địa hình rừng và sông Rào Trăng khi nghe tin đoàn công tác đi khảo sát đã tự nguyện dẫn đường cho bộ đội tìm đường vào tiếp cận khu vực sạt lở.

Anh Nguyễn Văn Bình, xã Hương Bình, thị xã Hương Thủy, làm nghề lái đò trên sông Bồ chia sẻ: “Khi nghe tin một số anh em công nhân gặp nạn ở đây, tôi tạm thời gác việc gia đình tình nguyện lên đây lái đò đưa lực lượng cứu hộ từ thủy điện Rào Trăng 4 lên thủy điện Rào Trăng 3, chỉ mong sao tìm thấy những người đang mất tích”.

Tại sở chỉ huy phía trước, Thiếu tướng Hà Thọ Bình báo cáo với Bộ Tổng tham mưu: “Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 nỗ lực quyết tâm cao nhất tìm kiếm công nhân mất tích, không sợ khó khăn, gian khổ. Trong chỉ huy, Bộ Tư lệnh Quân khu quán triệt sâu sắc phương châm đặt lên hàng đầu công tác bảo đảm an toàn, đồng thời triển khai có hiệu quả các phương án tìm kiếm cứu nạn tối ưu nhất”.

Một số hình ảnh trên đường đi và hiện trường vụ sạt lở:

sat-lo-ra-trang-3-2-.jpg
Đoàn công tác đến hiện trường bằng đường thủy
sat-lo-ra-trang-3-3-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-4-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-14-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-13-.jpg
Hai bên đường sạt lở nghiêm trọng


sat-lo-ra-trang-3-12-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-11-.jpg
Hiện trường sạt lở

sat-lo-ra-trang-3-10-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-9-.jpg
Thiếu tướng Hà Thọ Bình tại hiện trường sạt lở


sat-lo-ra-trang-3-8-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-7-.jpg
sat-lo-ra-trang-3-6-.jpg
Các lực lượng bắt đầu triển khai tìm kiếm công nhân mất tích


sat-lo-ra-trang-3-5-.jpg
Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500 K'

Đó là nội dung được ghi trên mỗi phong bì để trong thùng carton của gia đình chị Hiền, ở thành phố Vinh (Nghệ An) nhằm chia sẻ với bà con xứ Nghệ trên hành trình hồi hương tránh dịch.
2

Clip CSGT ân cần tặng xăng chủ xe đã 'đốn tim' dân mạng

Hình ảnh những chiến sĩ áo vàng đã chuẩn bị sẵn những can xăng để hỗ trợ miễn phí cho người dân đi ngang qua địa bàn, trên hành trình về quê tránh dịch đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.
3

SOSmap - 'bản đồ' kết nối giúp đỡ người khó khăn

Được kích hoạt ngay thời điểm TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất và nhiều người dân khó khăn cần được giúp đỡ, ứng dụng SOSmap của Phạm Thanh Vi (32 tuổi) đang kết nối rất nhiều người cho và người nhận.
4

Người phụ nữ đi dép lê phát 500k cho người dân trên đường về quê

Hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ, cầm trên tay cọc tiền 500.000 đồng phát cho từng người đang trên đường trở về quê khiến người xem không khỏi xúc động.
5

Vì sao Bệnh viện Thống Nhất đề xuất tiêm vắc xin Sinopharm cho Vạn Thịnh Phát?

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm) với tiêu chí là một loại vắc xin tốt. Vì vậy bệnh viện đã đề xuất cho đơn vị này tiêm loại vắc xin trên.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

Trận đại hồng thủy lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã nhấn chìm các địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Bình trong biển nước, người dân không còn còn cách nào khác chỉ biết ngồi trên nóc nhà kêu cứu.

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

Tái hiện bức tranh 'Hình vuông đen' của danh họa Kazimir Malevich

Văn hóa - Nhật Hạ - Ảnh: Amazingarchitecture - 05/08/2021 23:30
Nghệ sĩ Nga Gregory Orekhov đã tái hiện bức tranh “Hình vuông đen” của danh họa Kazimir Malevich bằng một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt trong một công viên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin cho lái xe

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 23:15
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu xem xét kiến nghị ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người điều khiển phương tiện, người tham gia vận chuyển hàng hóa.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam tích cực đa dạng hóa vắc xin phòng COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 23:00
Ngày 5.8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị bình luận về ngoại giao vắc xin của các nước lớn trong khu vực Đông Nam Á.

Tiêm vắc xin cho tiểu thương để mở lại chợ

Kinh tế - Tuyết Nhung - 05/08/2021 22:56
Bộ Công Thương đề xuất tiêm vắc xin cho các tiểu thương để mở cửa lại chợ.

Lô đầu trong một triệu liều thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đã tới TP.HCM

Thời sự - A.T - 05/08/2021 22:53
Hôm nay 5.8, hàng chục ngàn liều thuốc kháng vi rút Remdesivir từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đã có gần 3,5 triệu người có 'chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19'

Sức khỏe - 05/08/2021 22:30
Nền tảng quản lý tiêm chủng đang được Viettel xây dựng, sẵn sàng đáp ứng 5 triệu mũi/ngày.

Người mẫu 'bông hồng lai' ĐH Kinh tế quốc dân cao 1m72, thành tích học tập ngưỡng mộ

Giới trẻ - 05/08/2021 22:00
Ngô Ngọc Emily - nữ sinh mang hai dòng máu Đức - Việt từng là người mẫu từ khi còn rất nhỏ. Cô sở hữu bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ.

Phó chủ tịch TPHCM nói gì khi người dân tự test Covid-19 tại nhà?

Sức khỏe - 05/08/2021 21:30
Người dân có thể tự xét nghiệm tại nhà nhưng cần lưu ý đến loại test nhanh và phương án xử trí trong trường hợp kết quả dương tính hoặc âm tính với SARS-CoV-2", Phó Chủ tịch UBND TPHCM khuyến cáo.

Khuyến cáo xe cứu thương không hú còi vào ban đêm

Thời sự - P.V - 05/08/2021 21:00
Theo khuyến cáo của bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, các loại xe cứu thương khi lưu thông trên địa bàn TP.HCM không nên hú còi.

Không phân biệt lực lượng y tế công-tư trong phân bổ vắc xin

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 20:30
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, bảo đảm không phân biệt giữa lực lượng y tế công-tư.

TP.HCM đang thúc đẩy người dân tham gia mở rộng các "vùng xanh"

Thời sự - T.V - 05/08/2021 20:00
Chiều 5.8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 và các vấn đề dư luận quan tâm.

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ nam sinh người Việt bị sát hại ở Nhật

Thời sự - 05/08/2021 19:30
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận nạn nhân là công dân Việt Nam, quê tại Hải Phòng. Gia đình người bị hại đang được hướng dẫn, hỗ trợ để lo hậu sự. Việt Nam nỗ lực đốc thúc điều tra vụ án.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tập trận tại Hoàng Sa

Thời sự - Lam Thanh - 05/08/2021 19:00
Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự.

Hà Nội: Bắt 4 kẻ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường

Thời sự - Nhã Thanh - 05/08/2021 18:45
Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ cả 4 kẻ cướp xe máy của nữ công nhân môi trường tại Hà Nội.

Chính quyền Biden duyệt bán vũ khí cho Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 05/08/2021 18:39
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã duyệt thương vụ bán vũ khí trị giá 750 triệu USD đầu tiên cho Đài Loan, chỉ còn chờ quốc hội Mỹ chấp thuận.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 06/08/2021