Thứ 4, 26/06/2019

'Doanh nghiệp sân sau': Ngày xưa vất vả chạy quan chức, giờ thì được họ chủ động đưa dự án

16/05/2019 12:19
'Doanh nghiệp sân sau': Ngày xưa vất vả chạy quan chức, giờ thì được họ chủ động đưa dự án

Đó là một ví dụ mà luật sư Nguyễn Tiến Lập (thành viên NHQuang & Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam) được một doanh nghiệp tư nhân chia sẻ. Và ông đã chia sẻ lại điều này với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới khi bàn về vấn đề "doanh nghiệp sân sau” của quan chức.

“Sân sau” cũng là một dạng tham nhũng

- Khái niệm “doanh nghiệp sân sau” hiện nay không chỉ là truyền miệng, mà đã được đưa vào các văn bản chính thức trên nghị trường và phát ngôn của lãnh đạo Đảng, Chính phủ. Theo ông, vấn đề này nên được hiểu thế nào?

Câu chuyện này đối với cá nhân tôi không xa lạ với tư cách là một luật sư chuyên về kinh tế - thương mại. Ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chủ yếu dưới hình thức liên doanh với các doanh nghiệp nhà nước, nhiều tổng giám đốc của phía ta đã cho con em mình lập nên các doanh nghiệp riêng, chỉ nhằm trục lợi từ các dự án này với tư cách nhà thầu, đại lý hay nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ địa phương.

Giờ đây, sau bao năm thì hiện tượng này đã không những không giảm mà còn phát triển rộng rãi và ở cấp độ cao và tinh vi hơn, đặc biệt có sự tham gia của các quan chức trong bộ máy quản lý nhà nước.

Một cách khái quát, giới nghiên cứu quốc tế gọi nó chung trong một thuật ngữ là “Crony Capitalism”, tạm dịch là "Chủ nghĩa tư bản thân hữu". Trong bối cảnh Việt Nam khi đang thực hiện cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tôi cho rằng đó là một dạng đặc thù của tham nhũng, mặc dù rất tiếc là Luật Phòng chống tham nhũng mới nhất được Quốc hội thông qua năm 2018 đã không quy định các hành vi loại này.

Cụ thể, theo tôi “doanh nghiệp sân sau” là một hình thức để các quan chức trong bộ máy nhà nước kinh doanh kiếm lời thông qua việc nắm giữ cổ phần sở hữu được che giấu, hoặc không nắm giữ sở hữu nhưng có quan hệ chi phối, tác động hay hỗ trợ để được chia lợi nhuận một cách thường xuyên từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hay từ các dự án, thương vụ cụ thể.

Cũng xin nói thêm rằng, trong hình thức kinh doanh này, không chỉ có các quan chức tham gia đơn lẻ, mà trong nhiều trường hợp còn có sự tham gia, phối hợp có tính hệ thống và tổ chức của cả nhóm quan chức một ngành hay liên ngành, thậm chí cả một cơ quan nhất định.

Đáng lưu ý là nhìn từ góc độ pháp lý, đó là một hình thức lách được cùng một lúc cả hai luật: Luật Doanh nghiệp, vốn cấm các quan chức nhà nước thành lập và quản lý doanh nghiệp và Luật Phòng chống tham nhũng, vốn chỉ nhằm vào các hành vi lạm dụng và trục lợi đơn lẻ trong khu vực công hoặc tư mà không động chạm tới mối quan hệ tham nhũng có tính tổ chức, thường xuyên giữa hai khu vực này.

- Nhiều ý kiến cho rằng khi mối quan hệ “sân sau” hình thành sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp, hình thành tình trạng bảo kê của quan chức với “sân sau” và vì vậy sẽ phát sinh các hành vi phạm tội, tham nhũng… Quan điểm của ông thế nào và theo ông, tình trạng “sân sau” gây ra những hệ lụy gì?

Có rất nhiều hệ lụy tiêu cực và nguy hiểm từ các hành vi và tình trạng này. Về mặt kinh tế, nó tạo ra sự bất bình đẳng và thiếu tự do, công bằng trong cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, bởi “doanh nghiệp sân sau” đương nhiên được hưởng sự ưu ái về cả thương quyền và chính sách từ phía nhà nước hơn các doanh nghiệp thông thường.

Về mặt quản lý nhà nước, nó bóp méo cả hai khâu lập chính sách và thực thi chính sách, pháp luật.

Về mặt chính trị, nó góp phần hình thành các cá nhân và phe nhóm với quyền lực đen và quyền lực ngầm không thể kiểm soát trong chính bộ máy công quyền, qua đó vừa tạo động cơ vừa thúc đẩy, làm sâu sắc hơn các xung đột và đấu đá nội bộ.

Về pháp lý, đó chính là các điều kiện vật chất màu mỡ để phát triển các loại tội phạm có tổ chức, không chỉ theo chiều dưới lên mà còn cả chiều từ trên xuống. Thông qua đó, các hoạt động thực thi và bảo vệ pháp luật của các cơ quan chức năng sẽ bị tê liệt ngay từ bên trong.

Đề cập khía cạnh này, tôi nhớ câu chuyện thú vị được một chủ doanh nghiệp tư nhân chia sẻ, đại ý rằng: Ngày xưa, tôi vất vả chạy các quan chức để có dự án, còn giờ đây họ chủ động đưa dự án cho tôi làm.

Tóm lại, nếu các hành vi tham nhũng thông thường chỉ làm suy thoái đạo đức của một bộ phận quan chức nhà nước thì chủ nghĩa tư bản thân hữu, nếu lan rộng sẽ làm suy thoái hay làm méo mó sự phát triển của cả một nên kinh tế hay thậm chí cả một quốc gia.

Chính vì thế mà có người đã cảnh báo rằng, cái đáng sợ nhất trong nền kinh tế thị trường ở Việt Nam không phải là sự lấn át của doanh nghiệp nhà nước đối với doanh nghiệp tư nhân, mà chính là sự phát triển của một nền kinh tế tư nhân dựa trên các "doanh nghiệp sân sau".

Cần chỉ đích danh quan chức có "sân sau"

- Về mặt thực tiễn, hiện nay chưa có doanh nghiệp nào bị cáo buộc là "sân sau" của quan chức, dù cho tình trạng quan chức “đỡ đầu” cho các công ty tư nhân, thân hữu rất phổ biến, thậm chí Thủ tướng cũng đã nói có người “14, 15 sân sau” chứ không chỉ một. Ông nhìn nhận điều này như thế nào? Liệu đây có phải sự yếu kém của cơ quan có trách nhiệm hay công cụ pháp luật đang thiếu?

Nếu nói sự yếu kém của cơ quan có trách nhiệm thì không trúng, bởi không có cái gọi là cơ quan chung chung mà chỉ có con người cụ thể trong đó, bao gồm từ lãnh đạo đến tầng lớp tham mưu, giúp việc và nhân viên phục vụ.

Khả năng có “doanh nghiệp sân sau” theo logic sẽ rơi vào nhóm lãnh đạo, và một khi điều ấy xảy ra thì cả cơ quan đó đã bị giảm hiệu lực hay vô hiệu hoá về chức năng rồi. Còn nói rằng cần có một công cụ pháp luật cụ thể để xử lý việc này, thì e rằng bất khả thi bởi vấn đề quá phức tạp và tinh vi như đã mô tả.

Theo tôi, nguyên nhân thuộc về cái gọi là “lỗi hệ thống”, tức đang tồn tại khiếm khuyết ở tất cả các khâu từ xây dựng, ban hành chính sách pháp luật đến thực thi và xử lý vi phạm, chưa nói tới khâu cán bộ hay con người. Nhưng điều ấy có chăng cũng chỉ là phần “xác”, có tính vật lý, cơ học.

Quan trọng hơn là dường như chúng ta không có phương thức nào để đạt được cái “hồn” của thể chế và bộ máy. Đó là tinh thần dân chủ, tính công khai và minh bạch, chưa nói tới mức độ cao hơn là sự công tâm, mẫn cán hay đạo đức công vụ và danh dự công chức.

Đơn cử, có quan điểm cho rằng công chức phải kinh doanh “ngoài luồng” để kiếm thêm thu nhập vì đồng lương không đủ sống hay không đủ để sống có danh dự. Tôi xin thưa, điều đó không sai với số đông, nhưng khi nói ra để biện minh cho việc làm này thì hoàn toàn ngụy biện.

Bởi thông thường, những ai có “doanh nghiệp sân sau” đều là những người đã giàu và rất giàu có. Cho nên, cái họ thực sự tìm kiếm không phải là thu nhập bổ sung mà xa hơn, chính là sự chuẩn bị chu đáo và bài bản cho một tương lai khác của mình và con cháu.

Một khi vấn đề đã trở nên sâu xa, tinh tế và nhạy cảm như thế rồi thì thử hỏi việc quy trách nhiệm cho cơ quan chức năng nhất định hay sử dụng công cụ pháp luật cụ thể nào đó còn có ý nghĩa gì?

Đồng thời, xin nói thêm rằng từ góc độ tâm lý, người dân sẽ buồn và mất niềm tin thế nào khi biết có nhiều quan chức nhà nước hành xử như vậy.

- Hiện nay cũng chưa có quan chức nào bị chỉ ra có "sân sau", dù biểu hiện nhiều khi rất rõ ràng. Qua một số vụ như vụ đánh bạc nghìn tỉ trên mạng, vụ Vũ Nhôm, Út Trọc, vụ bà Phan Thị Mỹ Thanh (Đồng Nai), Điện Quang... nhiều ý kiến cho rằng đây chính là hiện tượng “sân sau”. Theo ông, nên chăng cần quy định chỉ rõ những quan chức và "sân sau" của họ?

Việc chỉ đích danh các quan chức có “doanh nghiệp sân sau” buộc phải gắn với quy trách nhiệm pháp lý, và do đó hoàn toàn không đơn giản. Cụ thể, nếu mối quan hệ của một quan chức với “sân sau” của mình hữu hình, tức thông qua sở hữu cổ phần trực tiếp hay ít nhất thông qua người thân thuộc đối tượng bị cấm của pháp luật thì điều này có thể thực hiện được.

Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn các trường hợp thuộc về các quan hệ vô hình nên sẽ khó phát hiện để truy cứu trách nhiệm theo pháp luật. Cho nên tôi cho rằng, việc này nếu tiến hành chỉ có thể làm trong khuôn khổ của các vụ án tham nhũng cụ thể.

"Doanh nghiệp sân sau" hình thành trong cổ phần hóa

- Trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước hiện nay, nhiều ý kiến cũng lo ngại về tình trạng “sân sau”, ông có thể phân tích thêm điều này?

Câu chuyện này không còn dừng ở e ngại mà đã trở thành thực tế, tuy ít bị phát hiện nhưng dường như ai cũng biết. Như tôi đã phân tích rằng việc hình thành các “doanh nghiệp sân sau” gắn với quá trình chuẩn bị chu đáo và bài bản cho tương lai, thì cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước là cơ hội hoàn toàn thích hợp cho điều này.

Tại sao? Bởi đó là một quá trình được sắp xếp, tổ chức và tiến hành chủ động của chính những người trong cuộc. Nếu tôi có quyền xây dựng và thực thi một đề án chuyển đổi sở hữu của doanh nghiệp với các tài sản có giá trị và tiềm năng lớn do chính tôi đang quản lý, thì tại sao tôi lại không tính toán cho lợi ích của mình trong đó?

Trong tình huống này, không chỉ bản thân tôi đăng ký mua cổ phần bình đẳng như mọi cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp mà tôi còn thu xếp để làm sao ngay sau khi “cổ phần hoá”, sẽ mua gom lại cổ phần của đa số những cán bộ, nhân viên vốn đã được mua rẻ cổ phần nhưng không có đủ thông tin, năng lực cũng như ý định quản lý doanh nghiệp trong tương lai.

Còn trong tình huống khác, nếu doanh nghiệp được phép bán đa số cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược thì chính người thân hay bạn bè tôi sẽ được chỉ định hay thu xếp để trúng thầu làm nhà đầu tư ấy.

Qua những phương thức chủ yếu như vậy, tôi sẽ có một doanh nghiệp đúng nghĩa “sân sau” sau cổ phần hoá.

Với tư cách một chuyên gia, trong câu chuyện này, có một điều tôi thắc mắc từ rất lâu. Đó là tại sao chúng ta không học tập mô hình và kinh nghiệm thành công của các nước Đông Âu trước kia trong tư nhân hoá các doanh nghiệp nhà nước.

Các doanh nghiệp nhà nước của họ được chuyển giao cho một cơ quan tập trung để thống nhất điều hành quá trình chuyển đổi sở hữu, thay vì cho để cho chính các doanh nghiệp nhà nước “tự bán mình”, hay cơ quan chủ quản của nó điều hành. Mỗi nước có con đường riêng của mình.

Tuy nhiên theo cách đó, các nước Đông Âu đã chuyển đổi thành công sang nền kinh tế thị trường với nền tảng là kinh tế tư nhân, là điều mà chỉ đến nay, sau gần 30 đổi mới chúng ta mới bàn đến.

- Để xử lý tình trạng sân sau, theo ông đâu là giải pháp? Có cần thiết phải mở rộng chống tham nhũng sang cả khu vực tư? Việc này vốn rất khó khăn vì ngay cả chống tham nhũng ở khu vực công hiện nay vẫn còn rất gian nan?

Vâng, nếu được gọi là giải pháp trước mắt, tôi cho rằng cần coi hiện tượng “doanh nghiệp sân sau” là một dạng tham nhũng để xử lý theo pháp luật. Tuy nhiên, bởi Luật Phòng chống tham nhũng đang quy định theo hướng tách bạch các hành vi tham nhũng của 2 khu vực công và tư, do đó rất cần bổ sung thêm các hành vi tham nhũng của khu vực thứ ba.

Đó là sự liên kết, móc ngoặc giữa 2 khu vực công - tư cho mục tiêu lạm dụng quyền lực và chức quyền để kinh doanh, trục lợi.

- Cảm ơn ông!

Trí Lâm thực hiện

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ.
2

Từ vụ 'đại gia xăng dầu' Trịnh Sướng nhìn về 'văn hoá doanh nhân'

Làm ăn gian dối, gây hại cho cộng đồng, Sướng quay sang khỏa lấp, “xây dựng thành trì” cho mình bằng cách làm “từ thiện” ở tỉnh nhà Sóc Trăng.
3

EVN đang nợ bao nhiêu?

Với doanh thu tăng mạnh trong năm 2018 đạt hơn 338.500 tỉ đồng, EVN ghi nhận khoản lãi sau thuế cũng khá cao, ở mức hơn 6.817 tỉ đồng. Ngoài doanh thu và lợi nhuận đều tăng thì khoản nợ của tập đoàn này cũng là điều được dư luận quan tâm.
4

Những lý do khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mốc cao nhất 6 năm qua

Ngày giao dịch 21.6 vừa qua, chứng kiến khoảnh khắc giá vàng lần đầu vượt mốc 1.400 USD một ounce, mức giá cao nhất của kim loại quý này từ tháng 9.2013 đến nay.
5

TS Vũ Tiến Lộc: Nhập nguyên chiếc hàng nước ngoài rồi dán mác ‘Made in Vietnam’ là lừa đảo

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng nếu doanh nghiệp nhập hàng nguyên chiếc từ nước ngoài về rồi dán nhãn “Made in Vietnam” thì đó là hành vi gây hiểu nhầm, lừa đảo người tiêu dùng.

Đấu thầu cao tốc Bắc-Nam: Không có cơ chế ưu đãi và không phân biệt nhà đầu tư

Đã có 98/150 nhà đầu tư quan tâm xác nhận tham gia Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020.

Huế tiếp nối Đà Nẵng quyết 'nói không với túi nylon'

Động thái "nói không với túi nylon" mới đây của Thừa Thiên - Huế tương tự việc làm mà UBND TP.Đà Nẵng đã kêu gọi mọi người cùng thực hiện hồi cuối tháng 4. Đáng chú ý là việc làm này cũng đang được thực hiện lan tỏa tại Hội An.

Đếm ngược thời gian chờ ngày cầu Vàm Cống thông xe

Cầu Vàm Cống hoàn thành có vai trò đấu nối các tỉnh ĐBSCL với cả nước. Khi cầu đưa vào sử dụng, thời gian lưu thông hàng hóa sẽ được rút ngắn lại, đồng thời giảm tải cho tuyến quốc lộ 1A thường xuyên quá tải vào các dịp lễ, Tết.

Trung Quốc: Nhà đầu tư ngoại 'tháo chạy' khỏi thị trường chứng khoán, kinh tế mất đà trong tháng 4

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 1,9% kể từ đầu tuần và trong phiên giao dịch ngày 13.5, thị trường chứng khoán Trung Quốc chìm trong cơn bán tháo.

Các công nghệ hiện đại sẽ áp dụng vào sân bay Long Thành, không kém Changi của Singapore

Một thành viên trong liên danh tư vấn JFVkhẳng định: Dự án xây cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành sẽ được áp dụng các công nghệ hiện đại trong việc xây dựng, quản lý và vận hành như các cảng hàng không quốc tế tiên tiến trên thế giới, không kém Changi của Singapore.

Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: Sao mãi chưa bỏ vì người tiêu dùng đâu có được lợi?

Nhiều ý kiến cho rằng việc tồn tại Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt hơn là lợi khi thực chất là người tiêu dùng đang phải ứng trước cho quỹ này. Việc thành lập quỹ là để bình ổn giá vì người người tiêu dùng nhưng họ không có đại diện trong điều hành, không biết việc điều hành quỹ ra sao...

Nhật Cường trúng thầu nhiều dự án công trực tuyến của Hà Nội

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường có một thành viên khác là Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường software) đã liên tục trúng thầu nhiều dự án công trực tuyến của TP.Hà Nội.

‘Make in Vietnam’ là tuyên bố và trách nhiệm của Việt Nam như một quốc gia toàn cầu

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT, “Make in Vietnam” sẽ là tuyên bố của chúng ta: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam. Đó cũng là trách nhiệm của chúng ta như một quốc gia toàn cầu và công dân toàn cầu.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS