Doanh nghiệp đề nghị các địa phương không tùy tiện áp dụng biện pháp chống dịch

Lam Thanh09/08/2021 13:00
Doanh nghiệp đề nghị các địa phương không tùy tiện áp dụng biện pháp chống dịch

Theo các doanh nghiệp các địa phương tùy tiện áp dụng những biện pháp chống dịch sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông và tiêu thụ hàng hóa.

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. Nguồn lực dự trữ của doanh nghiệp đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm.

Nền kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn làm tổng cầu giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp; môi trường sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị xáo trộn.

Bộ KH-ĐT cho rằng việc áp dụng các chính sách phòng chống dịch chưa thống nhất giữa các địa phương dẫn đến ách tắc lưu thông vận chuyển hàng hóa, con người.

Một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp chưa được triển khai và kịp thời điều chỉnh phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Thời gian áp dụng các chính sách hỗ trợ ngắn nên chưa đem lại tác động cho doanh nghiệp. Ví dụ như chính sách giãn, giảm thuế; chính sách hỗ trợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ…

Theo đó, các hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị triển khai những quy định phòng chống dịch COVID-19 thống nhất trên phạm vi cả nước; các tỉnh, thành phố không được tùy tiện áp dụng các biện pháp chống dịch, gây khó khăn cho doanh nghiệp khi lưu thông và tiêu thụ hàng hóa.

Đồng thời, cần có cơ chế đẩy nhanh việc triển khai tiêm vắc xin và ưu tiên cho đối tượng là người lao động tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất trong các khu công nghiệp trong lĩnh vực vận tải, du lịch, hàng không.

dn-4.jpg
Các địa phương kiểm soát phương tiện giao thông vận tải để ngăn ngừa dịch lây lan

Ngoài ra, cần thiết lập nhanh một kênh thông tin cập nhật mọi văn bản chỉ đạo điều hành từ cấp trung ương tới địa phương về chống dịch để doanh nghiệp, người dân nắm bắt thông tin kịp thời, đồng bộ, đảm bảo chủ động trong quá trình bố trí các phương án về nhân lực, kế hoạch lưu thông hàng hóa, tính toán các chi phí.

Các doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các gói hỗ trợ đã được ban hành cho doanh nghiệp đến hết năm 2021; khẩn trương bổ sung, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn trong năm 2021 và 2022. Đặc biệt các chính sách thuế cần được xem xét miễn, giảm, giãn, hoãn, khoanh thuế cho doanh nghiệp, bổ sung chính sách giảm thuế GTGT nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh nguồn vốn hoặc doanh thu bị hạn chế; hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp vay thông qua cấp bù chênh lệch lãi suất vay ngân hàng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp cũng kiến nghị triển khai một số chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp cắt giảm các chi phí đầu vào, giảm thiểu dòng tiền ra của doanh nghiệp; giảm giá điện, áp dụng mức giá sản xuất thay cho giá điện dịch vụ, giảm tiền ký quỹ cho doanh nghiệp du lịch, giảm cước viễn thông…

Các doanh nghiệp đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch nghiên cứu điều chỉnh quy định về việc cho phép chuyển đổi tạm thời giấy phép lữ hành quốc tế sang giấy phép lữ hành nội địa; đề nghị cho phép doanh nghiệp được rút một phần ký quỹ hoặc tạm vay lại số tiền đã ký quỹ (500 triệu đồng) mà không bị rút lại giấy phép.

Chính phủ cần hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành đàm phán với các hãng hàng không nước ngoài để được nhận lại tiền đặt cọc bị mất do hủy tour vì COVID-19.

“Cần có quyết định thấu đáo, tránh đẩy doanh nghiệp vào tình trạng kiệt quệ, đổ vỡ hàng loạt”, các doanh nghiệp nêu.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị sửa đổi một số văn bản quy phạm pháp luật quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản; sửa đổi Luật Đất đai; chính sách tạo mặt bằng sạch cho doanh nghiệp; chính sách về thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn…

Đặc biệt, doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp; từng bước chuyển khu vực kinh tế dịch vụ đơn thuần sang số hóa như: thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, thúc đẩy phát triển các nền tảng trực tuyến trong lĩnh vực giáo dục và y tế…

Ngoài ra, cần sớm nghiên cứu cơ chế thí điểm chính sách (sand-box) để tạo điều kiện thuận lợi cho các start-up công nghệ; có cơ chế minh bạch về nguồn dữ liệu mở thuộc khu vực công để các doanh nghiệp công nghệ có thể tiếp cận nguồn tài nguyên số để phát triển các sản phẩm dịch vụ đổi mới sáng tạo.

Bộ KH-ĐT cũng cho rằng đây là cơ hội xuất hiện một số ngành, lĩnh vực kinh doanh mới với xu hướng chuyển dịch trong thị hiếu tiêu dùng, giao dịch thương mại mới trên nguyên tắc từ xa, hạn chế tiếp xúc…

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận, sát hạch lại năng lực thực sự, sức chống chịu, trước biến cố thị trường, an ninh phi truyền thống; rà soát, đánh giá, cơ cấu lại nguồn nguyên vật liệu, khách hàng và tìm ra hướng đi mới chủ động hơn; đồng thời thúc đẩy liên kết, mạng lưới cung ứng trong nước, giảm lệ thuộc vào nước ngoài, nâng cao chất lượng, củng cố thị phần…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chiếc khẩu trang kỳ lạ của nhà sáng chế Việt trên đất Nhật

Ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản được biết đến là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird, máy thở MV20, mới đây lại tiếp tục gây ấn tượng khi công bố sáng chế “Khẩu trang không khí của tương lai”.
2

Hơn 85.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 8 tháng

Trong 8 tháng năm nay, có 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, giải thể, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020.
3

Ủy ban Thường vụ QH nhất trí việc hỗ trợ dân và doanh nghiệp bị dịch COVID-19

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt tán thành ban hành nghị quyết về một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19; sớm trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước ngày 1.10.2021.

Khó tiếp cận vốn, nợ bị chuyển nhóm, doanh nghiệp hàng không có nguy cơ phá sản

Ngoài khó khăn do COVID-19, doanh nghiệp hàng không còn gặp khó khăn về các khoản nợ bị chuyển nhóm, có thể khiến doanh nghiệp mất khả năng thanh toán, phá sản.

Vì sao doanh nghiệp phía Nam không thành công với '3 tại chỗ'?

Để đảm bảo vừa sản xuất vừa chống dịch, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện phương án "3 tại chỗ". Tuy nhiên, việc áp dụng phương án này tại nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tỷ lệ người dân thất nghiệp, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường gia tăng

Tỷ lệ người dân thất nghiệp, thiếu việc làm và tình trạng thiếu lao động cục bộ gia tăng. Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường có xu hướng tăng lên.

Doanh nhân Thi Phạm: Tình yêu thú cưng luôn là kim chỉ nam trong mỗi chiến lược kinh doanh

Những chú chó cưng là người bạn luôn vẫy đuôi chào mừng chúng ta quay trở về nhà, quanh quẩn an ủi khi chúng ta buồn...

Doanh nghiệp hàng không lỗ nặng, bên bờ vực phá sản

Bộ KH-ĐT nêu thông tin này trong dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.

PV Oil phải thu hồi văn bản yêu cầu nhân viên không được làm thêm trong thời gian dịch

Yêu cầu người lao động không được làm thêm khi có dịch của PV Oil đang vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận, vì vậy phải thu hồi văn bản...

Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con đấu đá vì 2 chữ tiền quyền

Cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte là minh chứng cho thấy những tình tiết tranh đấu gia tộc trong phim Hàn không hề phi thực tế.

Cuộc tranh chấp kịch tính giữa Hòa Bình và FLC: FLC đã trả 20 tỷ đồng

Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Xây dựng Hòa Bình và FLC đến nay cũng đã đạt được thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án. Chậm nhất đến ngày 31/7, FLC sẽ thanh toán tiền.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.

Giáo dục chiếm tỷ lệ cao trong tổng chi tiêu của các gia đình Việt Nam

Giáo dục - Lam Thanh - 19/09/2021 10:30
Giáo dục và đào tạo đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu của hộ gia đình Việt Nam. Nhưng với tỷ lệ chi tiêu cho giáo dục chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi tiêu thì đây là một gánh nặng tương đối lớn đối với phần đông các hộ gia đình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021