Dịch tả tàn phá, Trung Quốc đầu tư hơn 8 tỉ USD tăng thêm 47 triệu con heo

Nhân Hoàng18/10/2020 09:00
Dịch tả tàn phá, Trung Quốc đầu tư hơn 8 tỉ USD tăng thêm 47 triệu con heo

Trung Quốc khuyến khích mở rộng ngành chăn nuôi heo sau khi dịch bệnh làm giảm nguồn cung.

Theo trang Nikkel, các nhà cung cấp thịt heo hàng đầu Trung Quốc có kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào việc tăng gấp đôi sản lượng để ổn định nguồn cung khi dịch tả heo châu Phi đã làm suy giảm đàn heo nước này.

Trung Quốc đang ô bế các nhà cung cấp heo lớn để ngăn chặn sự biến động của thị trường tàn phá quốc gia ăn một nửa sản lượng thịt heo của thế giới.

Wens Foodstuff Group, công ty chăn nuôi heo lớn nhất Trung Quốc về quy mô đàn, sẽ đầu tư 6,2 tỉ nhân dân tệ (921 triệu USD) để xây thêm chuồng vào mùa hè năm 2023 theo một kế hoạch mở rộng được công bố vào ngày 15.9.

Ba công ty hàng đầu khác là Muyuan Foods, Jiangxi Zhengbang Technology và New Hope Liuhe cũng đã tiết lộ các khoản đầu tư với tổng giá trị đạt 7,59 tỉ USD để tăng nguồn cung.

Khoản chi này dự kiến ​​sẽ nâng số lượng heo của 4 công ty nêu trên lên ít nhất 85 triệu con vào năm 2022 từ 38 triệu con hiện nay (tức thêm ít nhất 47 triệu), nâng tổng thị phần của họ lên 12% từ mức 7% của năm 2018.

Tổng doanh thu của 4 công ty này đạt 118,2 tỉ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2020, tăng 40% so với một năm trước đó. Sự tăng trưởng được thúc đẩy một phần nhờ các vụ mua lại trong một ngành không có các doanh nghiệp nhà nước mạnh về khoản này.

Tại Trung Quốc, 99% nông dân chăn nuôi heo từ 500 con trở xuống. Những nông dân vừa và nhỏ này cố gắng tăng sản lượng khi giá tăng. Song một khi giá giảm do thừa nguồn cung, họ phải thu hẹp quy mô hoặc thậm chí đóng cửa.

Những biến động có tính chu kỳ như vậy trên thị trường, được gọi là "chu kỳ thịt heo", càng trở nên trầm trọng hơn do sự bùng phát của dịch tả heo châu Phi. Trường hợp nội địa đầu tiên được báo cáo vào tháng 8.2018 và dịch tả heo châu Phi nhanh chóng lây lan khắp Trung Quốc vào mùa xuân năm 2019.

Số lượng của Trung Quốc giảm khoảng 20% ​​trong năm 2019 từ khoảng 690 triệu con heo năm trước. Cách duy nhất để dập tắt dịch tả heo châu Phi là tiêu hủy đàn gia súc nhiễm bệnh, thậm chí chỉ sau một trường hợp duy nhất.

Zhang Jian, nông dân ở thành phố Đại Liên (Trung Quốc), cho biết anh đã phải giết khoảng 1.700 con heo của mình sau khi vài con nhiễm bệnh vào tháng 12.2018.

dich-ta-tan-pha-trung-quoc-dau-tu-hon-8-ti-usd-tang-san-luong-heo-them-47-trieu-con.jpg
Dịch tả heo châu Phi từ tháng 6.2018 khiến số lượng heo của Trung Quốc giảm mạnh

Giá heo hơi vẫn cao, đạt 33,7 nhân dân tệ/kg (khoảng 116.618 đồng/kg) vào cuối tháng 9.2020, tăng khoảng 150% so với hai năm trước đó. Vì thịt heo đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của người Trung Quốc nên xu hướng tăng giá khiến chỉ số giá tiêu dùng cao hơn.

Bắc Kinh đang đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo đông lạnh, vốn đã chiếm khoảng 10% lượng tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc. Thế nhưng, đại dịch COVID-19 đã làm rung chuyển ngành chăn nuôi heo ở Mỹ (nước cung cấp và xuất khẩu thịt heo lớn thứ hai thế giới) khiến giá thịt heo cao hơn tại châu Âu và các nơi khác.

Trung Quốc cũng đang hỗ trợ mở rộng ngành chăn nuôi heo. Chính phủ đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những nông dân trong việc mở các công ty nhỏ bằng cách giảm chi phí thu hồi đất liên quan đến việc xây dựng chuồng nuôi heo cũng như giảm thuế.

"Mục đích là để giúp những người nông dân tăng nguồn cung để hạn chế sự biến động giá đã diễn ra trong nhiều năm", giám đốc điều hành tại một công ty kinh doanh thực phẩm cho biết.

Bắc Kinh cũng đang tăng cường hỗ trợ cho các trang trại nhỏ hơn để khuyến khích nguồn cung thịt heo ổn định. Vào tháng 3.2020, ngưỡng hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng đã được nới lỏng để trang trải cho những nông dân có số lượng heo dưới 500 con, so với yêu cầu trước đó là 5.000 con trở lên. Dù vậy, Trung Quốc khó có khả năng phục hồi nhanh chóng vì heo đạt tuổi giết mổ phải khoảng 6 tháng.

Theo báo cáo của Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc vào tháng 6.2020, phải đến năm 2022, năng lực cung cấp thịt heo của Trung Quốc mới có thể phục hồi trở lại mức như trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát.

Hôm 24.5.2020, Reuters đưa tin Trung Quốc đã nhập khẩu thịt heo đến con số kỷ lục 400.000 tấn trong tháng 4.2020, tăng 170% so với cùng kỳ năm ngoái và là con số cao nhất mọi thời đại. Trung Quốc đã nhập khẩu thịt heo với số lượng 1,35 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm 2020, tăng 170,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch tả heo châu Phi đã giảm đàn heo của Trung Quốc ít nhất 40% khiến sản lượng thịt heo rớt mạnh và đẩy giá tăng cao kỷ lục.

Ngày 10.6.2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho hay, Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả heo châu Phi nên cần rất nhiều thịt heo. Giá thịt heo ở nước này rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng nhập khẩu với giá cao hơn 20 - 30% so với các doanh nghiệp Việt Nam và thường mua với số lượng rất lớn.

Hôm 13.9.2020, Bộ Nông nghiệp và cơ quan hải quan Trung Quốc đã chính thức ban lệnh dừng nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt heo của Đức trước nguy cơ bùng phát dịch tả heo châu Phi. Toàn bộ sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Đức, nhà cung cấp thịt heo lớn thứ 3 cho Trung Quốc, sẽ được gửi trả lại hoặc tiêu hủy. Số hàng nhập khẩu trong quá trình vận chuyển tới Trung Quốc sẽ được kiểm dịch nghiêm ngặt.

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhập khẩu thịt heo từ Đức. Tính riêng trong năm 2019, Đức đã xuất khẩu hơn 1 tỉ USD thịt heo sang Trung Quốc. Vì thế, các nhà cung cấp thịt heo Đức đã kêu gọi Trung Quốc tránh ban hành lệnh cấm nhập khẩu với toàn bộ thịt heo Đức, thay vào đó chỉ nên hạn chế thịt heo từ các vùng nhiễm bệnh. Trước đó, Chính phủ Đức xác nhận dịch tả heo châu Phi được phát hiện trên heo rừng ở bang Brandenburg.

Quy định có hiệu lực từ ngày 11.9.2020, được áp dụng với cả việc mua thịt heo trực tiếp và gián tiếp các cung cấp thịt heo nhập khẩu từ Đức. Trung Quốc sẽ tiêu hủy hoặc trả lại toàn bộ thịt heo từ Đức có ngày sản xuất từ sau ngày 11.9.2020, đồng thời siết chặt kiểm tra kiểm soát với các loại thịt heo nhập khẩu trước thời điểm đó.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc dồn toàn lực để phát triển Thâm Quyến cạnh tranh với Hồng Kông

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch biến Thâm Quyến - trung tâm công nghệ cao - thành "động cơ cốt lõi" của cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng và sáng tạo.
2

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
3

Hàng trăm triệu người di chuyển khắp nước, Trung Quốc lo sợ COVID-19 bùng phát

Giới chức y tế Trung Quốc đang cảnh giác trước nguy cơ kỳ nghỉ lễ quốc gia vừa qua làm bùng phát đợt dịch COVID-19 mới, khi hàng trăm triệu người di chuyển khắp đất nước.
4

Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy việc ký kết 3 hợp đồng bán vũ khí hiện đại của Mỹ cho Đài Loan, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.
5

Ông Biden nói chỉ có một cách để thua Trump ở cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Joe Biden nói cách duy nhất ông có thể thua Tổng thống Donald Trump là “mánh khóe” trước khi giải thích rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

Phát hiện chủng vi rút SADS-CoV mới có thể lây từ lợn sang người

Đại học Bắc Carolina (Mỹ) phát hiện một chủng vi rút corona gây bệnh tiêu hóa ở lợn có khả năng lây sang các loài khác lẫn sang con người.

Hồng Kông chặn máy bay Đài Loan tới quần đảo Đông Sa nghi vì Trung Quốc

Hồng Kông đã chặn không cho máy bay Đài Loan đến quần đảo Đông Sa (Pratas) ở Biển Đông sau khi đặt đường bay vào vùng nguy hiểm “cho đến khi có thông báo mới”.

Trung Quốc thử nghiệm UAV cảm tử tấn công "bầy đàn"

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử chuyên tấn công dạng “bầy đàn”.

Màn đấu khẩu mới giữa Donald Trump và Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden hôm 16.10 đã có màn đấu khẩu xoay quanh việc ứng phó Covid-19.

Ấn Độ mua trang bị tác chiến mùa đông của Mỹ

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ấn Độ đã gấp rút mua sắm trang bị tác chiến tầm cao từ Mỹ nhằm chuẩn bị cho đợt triển khai quân mùa đông đối phó Trung Quốc ở biên giới.

Một giáo viên Pháp bị sát hại vì dùng ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammad

Một giáo viên trung học người Pháp bị sát hại bằng dao rồi chặt đầu sau khi ông cho học sinh xem ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammad.

CEO phải hầu tòa và nhận lỗi, Twitter thôi chặn chia sẻ bài viết bóc mẽ cha con Biden

Twitter hôm 16.10 xác nhận đã đảo ngược quyết định chặn các liên kết đến bài báo New York Post bóc mẽ Hunter Biden, con trai ông Joe Biden dù đã tái khẳng định lệnh cấm vào cuối 15.10.

WHO bị phản ứng vì nói thuốc điều trị COVID-19 cho ông Trump không có hiệu quả

Trong bối cảnh chưa có vắc xin, thuốc kháng vi rút remdesivir được xem là “ngôi sao sáng” trong điều trị COVID-19. Thế nhưng, kết quả của nghiên cứu mới nhất của WHO lại cho thấy remdesivir không hiệu quả như mong đợi.

Áp thấp nhiệt đới thành bão số 8, có lúc giật cấp 14 và hướng vào miền Trung

Thời sự - 20/10/2020 13:35
Trong khoảng đêm nay đến sáng sớm ngày mai (21/10), bão sẽ đi vào Biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay.

Không ngạc nhiên vì tổng thống mắc COVID-19, cố vấn y tế Nhà Trắng bị Trump gọi là ‘thảm họa’

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/10/2020 13:30
Tổng thống Donald Trump gọi tiến sĩ Anthony Fauci là "thảm họa" vào ngày 19.10, bày tỏ sự thất vọng với cố vấn y tế Nhà Trắng trong cuộc gọi hội nghị nhằm trấn an các nhân viên chiến dịch tranh cử rằng ông vẫn có cửa chiến thắng vào ngày 3.11.

Pakistan bất ngờ bỏ lệnh cấm TikTok vì đâu?

Điện thoại - Nhân Hoàng - 20/10/2020 13:00
Pakistan vừa bỏ lệnh cấm và cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại nước này.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

Kinh tế - Lam Thanh - 20/10/2020 12:30
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay ước đạt 2 - 3% - là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

Dốc sức tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Quân Khu 4 Online - 20/10/2020 12:01
Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 với trang bị tăng võng, dù bạt, lương thực đầy đủ đã được tung vào tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích.

Đế quốc Hà Lan – Từ thành phố vô danh thành Đế quốc toàn cầu

Giải trí - Tú Viên - 20/10/2020 11:30
Cũng như đế chế Tây Ban Nha, đế quốc Hà Lan vươn lên cực thịnh dẫn đầu thế giới, rồi suy vong, cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi.

Phong thủy tốt nhất của người phụ nữ, không phải ngũ quan mà là thói quen

Giới trẻ - 20/10/2020 11:00
Rất nhiều khi, năm tháng không hề đánh bại mỹ nhân, thứ đánh bại họ chính là những hành vi tự buông bỏ bản thân của chính mình. Sống ở đời, bất kể là ai, chỉ khi tự giác kỉ luật, mới có thể xuất chúng. Thói quen tốt, khiến người phụ nữ vừa đẹp vừa đắt giá.

Tuchel tin Cavani sẽ tỏa sáng ở MU, Solskjaer dùng hay loại Pogba khi chạm trán PSG?

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 10:15
HLV Thomas Tuchel của PSG tin rằng Edinson Cavani sẽ thành công tại Manchester United nhưng hy vọng học trò cũ chỉ bắt đầu chứng tỏ tài năng sau khi họ tái ngộ ở lượt trận đầu tiên vòng bảng Champions League.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to

Thời sự - 20/10/2020 10:00
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

Thời sự - Quế Sơn - 20/10/2020 09:30
Trận đại hồng thủy lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã nhấn chìm các địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Bình trong biển nước, người dân không còn còn cách nào khác chỉ biết ngồi trên nóc nhà kêu cứu.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 20/10/2020 09:00
Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Chuyện đời như phim Hàn Quốc của nhà sáng lập đế chế tỷ USD Hyundai: Chung Ju Yung - Không bao giờ là thất bại

Giới trẻ - 20/10/2020 08:30
"Không có đường thì đi tìm đường, tìm không thấy thì tự làm đường mà đi"- Chung Ju Yung

4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

Giới trẻ - 20/10/2020 08:00
Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để quan sát những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Chất Michelle - Bà Obama sắp xếp công việc thế nào khi vận động tranh cử cho chồng?

Sách - 20/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama vừa đảm đương công việc của mình vừa tham gia vận động tranh cử cho chồng, đồng thời chăm lo con cái.

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Thời sự - Tú Viên - 20/10/2020 07:15
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020