Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

28/06/2020 08:00
Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

Tại sao chàng trai này lại phải mất 30 năm mới tìm được người thầy như mình mong muốn?

Chuyện về người đàn ông cả đời đi tìm sư phụ

Cách đây rất lâu rồi, có một chàng trai muốn tìm hiểu thật nhiều điều về thế giới này, nên quyết tâm đi tìm cho mình một người thầy học rộng hiểu nhiều, để có thể trả lời cho anh về tất cả những điều mà anh thắc mắc. Để tìm được người thầy ấy, dù có phải đi xa đến đâu hay mất bao lâu anh cũng cam lòng. Với sự quyết tâm ấy, anh chuẩn bị mọi thứ có thể rồi lên đường.

Vừa mới đi ra khỏi ngôi làng của mình, anh nhìn thấy dưới một gốc cây to có một người đàn ông đang ngồi trầm ngâm. Thấy vậy, anh tiến đến và hỏi: "Trông ông giống như một kẻ lang thang nay đây mai đó. Mạn phép xin hỏi ông có đúng như vậy không?".

Ông lão mở mắt, từ từ nhìn chàng trai rồi đáp: "Đúng vậy. Chẳng có nơi nào trên trái đất này mà ta chưa đặt chân tới".

Nghe thấy vậy, chàng trai mừng rỡ đáp: "Hay quá. Vậy tôi có thể hỏi ông câu này không?".

"Được, ngươi cứ hỏi", ông lão trả lời.

"Tôi đang đi tìm một người thầy hoàn hảo để theo học. Vậy ông có thể cho tôi biết, tôi có thể tìm được sư phụ của tôi ở đâu không?", chàng trai nhanh chóng dò hỏi.

Ông lão gợi ý cho chàng trai một vài nơi, rồi anh ta hăm hở lên đường.

Chàng trai lên đường tìm kiếm sư phụ. (Ảnh minh họa)

Và câu trả lời xuất hiện sau 30 năm tìm kiếm

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Chẳng mấy chốc, chàng trai đã rong ruổi được 30 năm và đã trở thành 1 người đàn ông trưởng thành, từng trải. Anh ta gần như đã đi đến khắp nơi trên thế giới, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, cũng gặp gỡ không ít người, thế nhưng, chẳng có ai có thể xứng đáng để gọi là người thầy hoàn hảo của anh ta.

Người đàn ông thất vọng nhận ra là mình đã thất bại, và buồn bã quay trở lại quê nhà.

Khi đến gần ngôi làng của mình, anh ta chợt nhìn thấy ông lão năm nào vẫn đang ngồi dưới tán cây năm xưa, dường như không có nhiều thay đổi, ngoại trừ mái tóc, giờ gần như đã bạc trắng. Thần thái của ông vẫn thanh tao, thoát tục, vừa toát lên một vẻ nghiêm nghị, nhưng cũng lại hết sức thoải mái, tự do tự tại, khiến người ta phải nể phục.

Đứng nhìn ông lão đang ngồi thiền như một vị Phật sống giữa cảnh thôn quê yên bình, người đàn ông bất ngờ nhận ra: Chẳng phải đây chính là vị sư phụ hoàn hảo mà anh đã đi tìm kiếm bấy lâu hay sao? Sao anh lại có thể không nhận ra điều đó từ 30 năm trước chứ?

Anh đi đến gần, phủ phục trước ông lão, giọng đầy sự hối lỗi: "Thưa sư phụ, sao 30 năm trước, sao sư phụ không nói cho con biết, ngài chính là người con cần tìm?".

Ông lão lại từ từ mở mắt, nhận ra chàng trai trẻ năm nào, giờ đã trở thành một người đàn ông rắn rỏi, trưởng thành. Ông mỉm cười và đáp: "Đó chưa phải lúc thích hợp. Khi đó anh còn chưa nhận ra ta là ai. Anh cần phải có sự trải nghiệm.

Việc đi đó đi đây đã giúp cho anh có được một cái nhìn rộng lớn hơn về thế giới này, từ đó mở rộng thế giới quan của anh, khiến cho cách nhìn nhận và đánh giá của anh trở nên đa chiều, sâu sắc chứ không còn thiển cận như ngày xưa nữa.

Cách đây 30 năm, anh đã gặp ta, nhưng lại vẫn đi hỏi về một người thầy hoàn hảo, đó chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc anh chưa sẵn sàng để nhận ra ta. Chính vì lẽ đó, ta đã cho anh vài địa chỉ, thế nhưng, việc gặp sai người cũng là chuyện tốt, vì nhờ đó mà anh sẽ nhận ra nhiều điều.

Ba mươi năm đã trôi qua, ta đã không đi đâu, ta vẫn ngồi dưới cái cây này đợi anh".

Người đàn ông nhìn cái cây, rồi bất chợt ngạc nhiên vì nhận ra, đó chính là hình ảnh anh nhìn thấy trong những giấc mơ của mình. Anh đã luôn có cảm giác rằng, anh sẽ gặp được sư phụ mà anh mong muốn, dưới gốc cây này. Ba mươi năm trước, anh đã không hề chú ý đến nó. Anh đã gặp nhưng lại không nhìn thấy sư phụ. Ngày đó, anh chưa hề sẵn sàng.

Lời bình: Có người nói rằng, trên thế giới này, nếu muốn ta có thể cho người khác mọi thứ của cải vật chất, trừ sự trải nghiệm.

Điều này đủ để thấy, mọi thứ của cải vật chất hữu hình trên đời chỉ là vật ngoài thân, chỉ có trải nghiệm mới thật sự là 1 thứ của mình ta, là thứ giúp định hình nên giá trị con người của mình, sẽ vĩnh viễn luôn thuộc về mình, không bao giờ mất đi và cũng không ai có thể cướp nó khỏi mình cả.

Quan điểm của Phật giáo cho rằng, mọi sự trải nghiệm đều có một ý nghĩa nhất định.

Theo đó, mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời của mỗi người đều là những chuyện nên xảy ra, không có chuyện nào là vô ích.

Xét ở một góc độ nào đó, thì cả những chuyện buồn, những chuyện đáng tiếc, những thất bại mà ta phải trải qua, đều là những bài học vô giá, giúp ta nhìn lại bản thân, không còn kiêu căng, ngạo mạn, mà nhận ra những ưu, khuyết điểm và biết cách hoàn thiện mình hơn.

Không một bông tuyết nào lại tình cờ rơi xuống sai chỗ cả, vì thế, hãy bình thản đón nhận mọi điều xảy đến với mình và cố gắng hết sức có thể, không phàn nàn, không oán trách.

Cũng tương tự như vâỵ, những con người mà ta đã gặp đều là những người mà ta nên gặp. Họ có thể yêu thương, quý trọng ta, cũng có thể ghét bỏ, luôn tìm cách hãm hại ta. Dù thế nào, họ cũng đại diện cho một điều gì đó mà vũ trụ muốn gửi đến ta.

Chính vì thế, hãy trân trọng những người gần gũi nhất với ta, dành tình cảm của họ cho ta, và biết tha thứ cho những người đã làm tổn thương trái tim ta. Nếu cần nhớ, thì nhất định phải nhớ, mà nếu cần quên thì cũng nhất định phải quên, tạo cho tâm thế của mình một sự bình tĩnh cần thiết, để có thể giang tay chào đón những hạnh phúc của cuộc đời.

Theo Moral Stories

6 nguyên tắc sống thọ đúc kết qua hàng nghìn năm của người Nhật: Đa phần chúng ta đều phạm phải điều số 4 và 6

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nói thật lòng là tôi rất "sợ" những người hướng nội

Mỗi một người hướng nội, nếu họ muốn, họ hoàn toàn có thể thông qua phương thức tĩnh lặng của riêng mình để thay đổi bản thân, thay đổi thế giới từ đó nhận lại vô số ánh hào quang
2

Cha đẻ Đắc Nhân Tâm: "Hãy duy trì sự bận rộn bởi đó là liều thuốc rẻ nhất thế giới'

Người bận rộn luôn tràn đầy nhựa sống, người nhàn rỗi nếu không phải là một gương mặt sầu não thì là một tinh thần uể oải, bệnh tật từ từ mà tới.
3

Bạn chỉ có thể thành công và giàu có nếu khẳng định được 3 giá trị quan trọng sau đây

Những giá trị bên ngoài có thể biến mất, chỉ có giá trị bên trong con người mới là tài sản đích thực, khẳng định thành công và giàu có.
4

Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

Tại sao chàng trai này lại phải mất 30 năm mới tìm được người thầy như mình mong muốn?
5

Có 4 biểu hiện này, chắc chắn bạn đang lão hóa, tụt hậu nhanh chóng

Không muốn bị tụt hậu một cách nhanh chóng, nhất định phải loại bỏ 4 biểu hiện này.

Làm khó với 3 câu hỏi hóc búa, vị đại thần phải câm nín trước câu trả lời xuất sắc

Ba câu hỏi đó là trên trời có bao nhiêu vì sao, đâu là tâm của trái đất và trên thế giới có bao nhiêu phụ nữ và đàn ông.

Điểm danh 3 hot girl Đại học Kiến trúc xinh đẹp “hút hồn”

Đỗ Thị Hoài Linh, Trần Bảo Vân, Nguyễn Thụy Bảo Hân là những nữ sinh của Đại học Kiến trúc nhận được sự quan tâm, chú ý từ phía cư dân mạng bởi nhan sắc xinh đẹp, dễ thương.

Có 4 biểu hiện này, chắc chắn bạn đang lão hóa, tụt hậu nhanh chóng

Không muốn bị tụt hậu một cách nhanh chóng, nhất định phải loại bỏ 4 biểu hiện này.

Nói thật lòng là tôi rất "sợ" những người hướng nội

Mỗi một người hướng nội, nếu họ muốn, họ hoàn toàn có thể thông qua phương thức tĩnh lặng của riêng mình để thay đổi bản thân, thay đổi thế giới từ đó nhận lại vô số ánh hào quang

Nữ sinh trường Y đăng ảnh du lịch xinh như công chúa, hút nghìn like

Phan Thị Thu Hằng không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp dịu dàng mà còn có nhiều tài lẻ như ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình... và câu chuyện truyền cảm hứng trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

3 nguyên tắc để là người làm chủ hoàn cảnh chứ không để hoàn cảnh làm chủ đời người

Quá trình đối nhân xử thế cần chúng ta không ngừng học hỏi, tích lũy và rèn giũa cùng các nguyên tắc mới có thể làm chủ được mọi hoàn cảnh dù tốt dù xấu xung quanh.

Câu chuyện 1 ly nước của giáo sư đại học Harvard, giúp bạn hiểu thế nào là buông bỏ

Thứ khiến người ta mệt mỏi không phải là núi cao ở phía xa, mà là những hạt cát trong đôi giày.

Sống lương thiện, khoan dung, chân thành, vận may tự đến

Ai cũng mong bản thân được thuận buồm xuôi gió và bình an vui vẻ, nhưng không nhiều người hiểu được rằng số phận và vận may được tạo ra bởi sự tu dưỡng và phẩm hạnh của chính họ. Những người hay làm việc thiện, cho dù có gặp phải khó khăn vất vả, cũng sẽ luôn được vũ trụ giúp đỡ và che chở.

Tài tử Nick Cordero qua đời ở tuổi 41 do nhiễm COVID-19

Giải trí - 06/07/2020 14:00
Sau một khoảng thời gian dài chống chọi với những biến chứng do COVID-19 gây ra, vợ của nam diễn viên Nick Cordero thông báo anh đã qua đời ở tuổi 41.

Cách làm phẳng quần áo không cần bàn ủi

Kỹ năng - 06/07/2020 12:30
Mỗi lần cho quần áo vào máy hay việc giặt tay luôn làm quần áo bị bạn bị nhau nhúm lại, làm cách nào để có thể giặt mà quần áo vẫn phẳng phiu.

Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

Doanh nghiệp - 06/07/2020 12:00
Không riêng tui mà nhiều nhà vườn sau khi đốn hạ vườn sầu riêng bị chết sẽ tiếp tục trồng lại loại cây cho thu nhập tiền tỉ này, không bỏ được”, ông Chín nói.

'Phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: 1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

Giới trẻ - 06/07/2020 11:30
Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Google Chrome thêm tính năng mới giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể

Máy tính - 06/07/2020 11:30
Nhờ việc điều chỉnh bộ đếm thời gian JavaScript (JavaScript timer), các thẻ Google Chrome sẽ không ngốn quá nhiều năng lượng pin khi được mở chế độ nền.

ĐTDĐ cùng dược phẩm là ‘nạn nhân’ tiếp theo trong cuộc đối đầu Trung - Ấn

Thế giới - 06/07/2020 11:00
Điện thoại di động cùng dược phẩm có thể trở thành mục tiêu khi Trung Quốc và Ấn Độ đáp trả thương mại lẫn nhau thời gian tới.

Việt Nam còn 11 bệnh nhân, thế giới đã mất 536.323 người do COVID-19

Thời sự - 06/07/2020 10:30
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 81 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc COVID-19, hiện chỉ còn 11 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Clip chuẩn bị vồ mồi, bọ ngựa bất ngờ trở thành thức ăn của tắc kè hoa

Video - 06/07/2020 10:00
Hình ảnh được ghi lại tại một vùng rừng nhiệt đới cho thấy một con bọ ngựa đang đi kiếm ăn đã bắt gặp bọ cánh cứng. Trong lúc tập trung vào con mồi, bọ ngựa không hề hay biết nó đã lọt vào tầm ngắm của tắc kè hoa.

Ngôi sao nào có thói quen làm đẹp 'khác người'?

Giải trí - 06/07/2020 09:30
Dù chúng ta thường ngưỡng mộ các ngôi sao trên thế giới khi họ là những tấm gương trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang, nhưng một số người trong số họ có một số thói quen không lành mạnh.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.

7 giới hạn không được phép vượt qua để tránh tai họa khôn lường

Giới trẻ - 06/07/2020 08:00
Hãy xem trong 7 giới hạn sau đây, đã bao giờ bạn đã vượt qua giới hạn nào hay chưa.

Nếu cuộc đời "ép" tôi trở thành một con sói, tôi chọn làm một con sói lương thiện!

Giới trẻ - 06/07/2020 07:30
Bạn nên hiểu rõ ràng, chọn tử tế trong giao tiếp, không phải vì bạn ngốc, mà là vì lòng lương thiện khiến bạn làm việc gì cũng không thẹn với lương tâm và để bản thân luôn nhận được vui vẻ vì làm việc chính nghĩa.

TikTok kiếm tiền khủng thế nào trước khi có thể mất 6 tỉ USD do lệnh cấm ở Ấn Độ?

Công nghệ - 06/07/2020 07:15
Hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu mang lại doanh thu khổng lồ cho TikTok của Công ty ByteDance (Trung Quốc). Song, TikTok đang đối mặt nguy cơ mất 6 tỉ USD nếu bị cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

Sau ca tử vong, Gia Lai phát hiện thêm 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Sức khỏe - 05/07/2020 23:30
Sáng 5.7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận, bệnh nhân Vung (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) dương tính với bệnh bạch hầu, đã tử vong vào sáng cùng ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020