Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

28/06/2020 08:00
Đi tìm sư phụ 30 năm, chàng trai quay về và nhận ra người cần gặp chẳng ở đâu xa

Tại sao chàng trai này lại phải mất 30 năm mới tìm được người thầy như mình mong muốn?

Chuyện về người đàn ông cả đời đi tìm sư phụ

Cách đây rất lâu rồi, có một chàng trai muốn tìm hiểu thật nhiều điều về thế giới này, nên quyết tâm đi tìm cho mình một người thầy học rộng hiểu nhiều, để có thể trả lời cho anh về tất cả những điều mà anh thắc mắc. Để tìm được người thầy ấy, dù có phải đi xa đến đâu hay mất bao lâu anh cũng cam lòng. Với sự quyết tâm ấy, anh chuẩn bị mọi thứ có thể rồi lên đường.

Vừa mới đi ra khỏi ngôi làng của mình, anh nhìn thấy dưới một gốc cây to có một người đàn ông đang ngồi trầm ngâm. Thấy vậy, anh tiến đến và hỏi: "Trông ông giống như một kẻ lang thang nay đây mai đó. Mạn phép xin hỏi ông có đúng như vậy không?".

Ông lão mở mắt, từ từ nhìn chàng trai rồi đáp: "Đúng vậy. Chẳng có nơi nào trên trái đất này mà ta chưa đặt chân tới".

Nghe thấy vậy, chàng trai mừng rỡ đáp: "Hay quá. Vậy tôi có thể hỏi ông câu này không?".

"Được, ngươi cứ hỏi", ông lão trả lời.

"Tôi đang đi tìm một người thầy hoàn hảo để theo học. Vậy ông có thể cho tôi biết, tôi có thể tìm được sư phụ của tôi ở đâu không?", chàng trai nhanh chóng dò hỏi.

Ông lão gợi ý cho chàng trai một vài nơi, rồi anh ta hăm hở lên đường.

Chàng trai lên đường tìm kiếm sư phụ. (Ảnh minh họa)

Và câu trả lời xuất hiện sau 30 năm tìm kiếm

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Chẳng mấy chốc, chàng trai đã rong ruổi được 30 năm và đã trở thành 1 người đàn ông trưởng thành, từng trải. Anh ta gần như đã đi đến khắp nơi trên thế giới, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, cũng gặp gỡ không ít người, thế nhưng, chẳng có ai có thể xứng đáng để gọi là người thầy hoàn hảo của anh ta.

Người đàn ông thất vọng nhận ra là mình đã thất bại, và buồn bã quay trở lại quê nhà.

Khi đến gần ngôi làng của mình, anh ta chợt nhìn thấy ông lão năm nào vẫn đang ngồi dưới tán cây năm xưa, dường như không có nhiều thay đổi, ngoại trừ mái tóc, giờ gần như đã bạc trắng. Thần thái của ông vẫn thanh tao, thoát tục, vừa toát lên một vẻ nghiêm nghị, nhưng cũng lại hết sức thoải mái, tự do tự tại, khiến người ta phải nể phục.

Đứng nhìn ông lão đang ngồi thiền như một vị Phật sống giữa cảnh thôn quê yên bình, người đàn ông bất ngờ nhận ra: Chẳng phải đây chính là vị sư phụ hoàn hảo mà anh đã đi tìm kiếm bấy lâu hay sao? Sao anh lại có thể không nhận ra điều đó từ 30 năm trước chứ?

Anh đi đến gần, phủ phục trước ông lão, giọng đầy sự hối lỗi: "Thưa sư phụ, sao 30 năm trước, sao sư phụ không nói cho con biết, ngài chính là người con cần tìm?".

Ông lão lại từ từ mở mắt, nhận ra chàng trai trẻ năm nào, giờ đã trở thành một người đàn ông rắn rỏi, trưởng thành. Ông mỉm cười và đáp: "Đó chưa phải lúc thích hợp. Khi đó anh còn chưa nhận ra ta là ai. Anh cần phải có sự trải nghiệm.

Việc đi đó đi đây đã giúp cho anh có được một cái nhìn rộng lớn hơn về thế giới này, từ đó mở rộng thế giới quan của anh, khiến cho cách nhìn nhận và đánh giá của anh trở nên đa chiều, sâu sắc chứ không còn thiển cận như ngày xưa nữa.

Cách đây 30 năm, anh đã gặp ta, nhưng lại vẫn đi hỏi về một người thầy hoàn hảo, đó chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho việc anh chưa sẵn sàng để nhận ra ta. Chính vì lẽ đó, ta đã cho anh vài địa chỉ, thế nhưng, việc gặp sai người cũng là chuyện tốt, vì nhờ đó mà anh sẽ nhận ra nhiều điều.

Ba mươi năm đã trôi qua, ta đã không đi đâu, ta vẫn ngồi dưới cái cây này đợi anh".

Người đàn ông nhìn cái cây, rồi bất chợt ngạc nhiên vì nhận ra, đó chính là hình ảnh anh nhìn thấy trong những giấc mơ của mình. Anh đã luôn có cảm giác rằng, anh sẽ gặp được sư phụ mà anh mong muốn, dưới gốc cây này. Ba mươi năm trước, anh đã không hề chú ý đến nó. Anh đã gặp nhưng lại không nhìn thấy sư phụ. Ngày đó, anh chưa hề sẵn sàng.

Lời bình: Có người nói rằng, trên thế giới này, nếu muốn ta có thể cho người khác mọi thứ của cải vật chất, trừ sự trải nghiệm.

Điều này đủ để thấy, mọi thứ của cải vật chất hữu hình trên đời chỉ là vật ngoài thân, chỉ có trải nghiệm mới thật sự là 1 thứ của mình ta, là thứ giúp định hình nên giá trị con người của mình, sẽ vĩnh viễn luôn thuộc về mình, không bao giờ mất đi và cũng không ai có thể cướp nó khỏi mình cả.

Quan điểm của Phật giáo cho rằng, mọi sự trải nghiệm đều có một ý nghĩa nhất định.

Theo đó, mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời của mỗi người đều là những chuyện nên xảy ra, không có chuyện nào là vô ích.

Xét ở một góc độ nào đó, thì cả những chuyện buồn, những chuyện đáng tiếc, những thất bại mà ta phải trải qua, đều là những bài học vô giá, giúp ta nhìn lại bản thân, không còn kiêu căng, ngạo mạn, mà nhận ra những ưu, khuyết điểm và biết cách hoàn thiện mình hơn.

Không một bông tuyết nào lại tình cờ rơi xuống sai chỗ cả, vì thế, hãy bình thản đón nhận mọi điều xảy đến với mình và cố gắng hết sức có thể, không phàn nàn, không oán trách.

Cũng tương tự như vâỵ, những con người mà ta đã gặp đều là những người mà ta nên gặp. Họ có thể yêu thương, quý trọng ta, cũng có thể ghét bỏ, luôn tìm cách hãm hại ta. Dù thế nào, họ cũng đại diện cho một điều gì đó mà vũ trụ muốn gửi đến ta.

Chính vì thế, hãy trân trọng những người gần gũi nhất với ta, dành tình cảm của họ cho ta, và biết tha thứ cho những người đã làm tổn thương trái tim ta. Nếu cần nhớ, thì nhất định phải nhớ, mà nếu cần quên thì cũng nhất định phải quên, tạo cho tâm thế của mình một sự bình tĩnh cần thiết, để có thể giang tay chào đón những hạnh phúc của cuộc đời.

Theo Moral Stories

6 nguyên tắc sống thọ đúc kết qua hàng nghìn năm của người Nhật: Đa phần chúng ta đều phạm phải điều số 4 và 6

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đàn ông thực sự có bản lĩnh, hầu như đều có chung 1 đặc điểm này: Hãy xem bạn có hay không!

Có nhiều yếu tố để hình thành nên một người đàn ông thực sự có bản lĩnh. Đặc điểm sau đây nằm trong số đó.
3

Chàng trai giấu tên ra đường phát hơn 10.000 khẩu trang cho người nghèo ở Cần Thơ

Một nam thanh niên không muốn người khác biết tên, tuổi đã vận động khắp nơi được hơn 10.000 khẩu trang y tế và khẩu trang vải rồi cùng các bạn của mình đứng trên vỉa hè phát cho hàng ngàn người dân ở Cần Thơ.
4

Đức Phật hỏi 1.250 đệ tử: "Sinh mệnh dài bao lâu?", chỉ 1 người trả lời đúng

Hãy xem bạn có trả lời đúng câu hỏi này hay không nhé!
5

5 nhà sư đi đến tu viện, cuối cùng chỉ 1 người tới nơi, vậy chuyện gì xảy ra giữa đường?

Câu chuyện về 5 nhà sư là một bài học sâu sắc về cách chúng ta nhìn người và nhìn lại chính mình.

Làm khó với 3 câu hỏi hóc búa, vị đại thần phải câm nín trước câu trả lời xuất sắc

Ba câu hỏi đó là trên trời có bao nhiêu vì sao, đâu là tâm của trái đất và trên thế giới có bao nhiêu phụ nữ và đàn ông.

Điểm danh 3 hot girl Đại học Kiến trúc xinh đẹp “hút hồn”

Đỗ Thị Hoài Linh, Trần Bảo Vân, Nguyễn Thụy Bảo Hân là những nữ sinh của Đại học Kiến trúc nhận được sự quan tâm, chú ý từ phía cư dân mạng bởi nhan sắc xinh đẹp, dễ thương.

Có 4 biểu hiện này, chắc chắn bạn đang lão hóa, tụt hậu nhanh chóng

Không muốn bị tụt hậu một cách nhanh chóng, nhất định phải loại bỏ 4 biểu hiện này.

Nói thật lòng là tôi rất "sợ" những người hướng nội

Mỗi một người hướng nội, nếu họ muốn, họ hoàn toàn có thể thông qua phương thức tĩnh lặng của riêng mình để thay đổi bản thân, thay đổi thế giới từ đó nhận lại vô số ánh hào quang

Nữ sinh trường Y đăng ảnh du lịch xinh như công chúa, hút nghìn like

Phan Thị Thu Hằng không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp dịu dàng mà còn có nhiều tài lẻ như ca hát, nhảy múa, dẫn chương trình... và câu chuyện truyền cảm hứng trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

3 nguyên tắc để là người làm chủ hoàn cảnh chứ không để hoàn cảnh làm chủ đời người

Quá trình đối nhân xử thế cần chúng ta không ngừng học hỏi, tích lũy và rèn giũa cùng các nguyên tắc mới có thể làm chủ được mọi hoàn cảnh dù tốt dù xấu xung quanh.

Câu chuyện 1 ly nước của giáo sư đại học Harvard, giúp bạn hiểu thế nào là buông bỏ

Thứ khiến người ta mệt mỏi không phải là núi cao ở phía xa, mà là những hạt cát trong đôi giày.

Sống lương thiện, khoan dung, chân thành, vận may tự đến

Ai cũng mong bản thân được thuận buồm xuôi gió và bình an vui vẻ, nhưng không nhiều người hiểu được rằng số phận và vận may được tạo ra bởi sự tu dưỡng và phẩm hạnh của chính họ. Những người hay làm việc thiện, cho dù có gặp phải khó khăn vất vả, cũng sẽ luôn được vũ trụ giúp đỡ và che chở.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.

Clip 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn của người bán cá nhiều ngày liền

Video - 14/08/2020 16:00
Một người bán cá ở thị xã Banki, bang Orissa, Ấn Độ thường xuyên thấy 6 con rắn kéo đến xin đồ ăn và ở lại đó cho đến khi anh nghỉ bán.

Người dân TP.HCM có thể phải trả thêm tiền dịch vụ thoát nước

Thời sự - 14/08/2020 15:30
Nếu được thông qua, giá tiền nước sạch và dịch vụ thoát nước bình quân mà người dân phải trả cho mỗi mét khối trong năm 2020 là 11.029 đồng; năm 2021 là 12.198 đồng và đến năm 2024 là 16.344 đồng. Số tiền này chưa tính 10% thuế giá trị gia tăng.

Việt Nam đặt mua 50-150 triệu liều vắc xin COVID-19 của Nga

Thời sự - 14/08/2020 15:15
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất.

Facebook thử nghiệm tính năng tạo và chia sẻ video ngắn riêng khi TikTok lâm nguy

Công nghệ - 14/08/2020 15:00
Sau khi trình làng Instagram Reels ở Mỹ đầu tháng 8, Facebook đang thử nghiệm tính năng Short Videos trong ứng dụng của mình.

Việt Nam có 4 đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 với tiến độ khả quan

Sức khỏe - 14/08/2020 14:30
Bốn đơn vị đang nghiên cứu vắc-xin COVID-19 gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac, Nanogen, đều có tiến độ khả quan, dự kiến cuối năm 2021 ra mắt sản phẩm.

Mỹ hài lòng với tiến độ thực hiện cam kết thương mại của Trung Quốc

Thế giới - 14/08/2020 14:00
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 13.8 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump hài lòng với tiến độ của Trung Quốc trong việc thực hiện cam kết mua hàng hóa Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Sợ không thể nhận lương, nhân viên người Mỹ của TikTok kiện chính quyền Trump

Công nghệ - 14/08/2020 13:30
Các nhân viên nói rằng lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump sẽ ngăn TikTok trả tiền lương cho họ.

Tổng thống Trump cảnh báo điều tồi tệ với Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 13:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cảnh báo Hồng Kông sẽ không bao giờ có thể thành công dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường của đặc khu sẽ lao dốc.

Mục tiêu tiếp theo của luật an ninh Hồng Kông

Thế giới - 14/08/2020 12:00
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết cảnh sát Hồng Kông đang nhắm đến những người tài trợ cho một nhóm trực tuyến kêu gọi trừng phạt quan chức đặc khu lẫn quan chức Trung Quốc đại lục.

Cây cầu hoa giấy “cực phẩm” ở Ecopark, check-in sương sương cũng đủ gây “bão” mạng

Du lịch - 14/08/2020 11:30
Những góc cảnh đẹp mê hồn của cây cầu phủ đầy hoa giấy ở KĐT Ecopark đang gây bão mạng xã hội, khiến không ít bạn trẻ “đứng ngồi không yên”.

Giá vàng đảo chiều, tăng thẳng đứng thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Kinh doanh - 14/08/2020 11:20
Giá vàng trong nước phiên sáng nay đã đảo chiều bật tăng mạnh khi điều chỉnh giá bán ra mỗi lượng vàng ở mức gần 57 triệu đồng/lượng. So với phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng thêm khoảng 2 triệu đồng/lượng và chênh lệch giá mua – bán đã được thu hẹp về mức dưới 2 triệu đồng/lượng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020