Di sản Hội An: Con gà đẻ trứng vàng

05/09/2020 20:00
Di sản Hội An: Con gà đẻ trứng vàng

Câu này dễ bị cho “ngoa ngôn” vì phần đông người trần mắt thịt vẫn muốn phải đo, đếm được “cái di sản” mà các ông bà cho rằng nó “vô cùng quý giá”, thực ra là bao nhiêu tiền? Còn các giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục… to tát khác, thì “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

           

Vì thế, bài viết này sẽ phải lướt qua vài lý luận cơ bản về kinh tế học của di sản, sau đó sẽ xin nói chút về “con gà đẻ trứng vàng Hội An”.

Di sản và kinh tế học di sản

Theo UNESCO, “Di sản văn hóa là giá trị truyền lại của các đồ tạo tác vật chất và thuộc tính phi vật thể mà một cộng đồng hoặc xã hội được thừa hưởng từ các thế hệ trước, được duy trì trong hiện tại và ban tặng lợi ích cho các thế hệ tương lai. Công ước Di sản thế giới chia di sản thành ba nhóm: di sản văn hóa, di sản thiên nhiên và di sản hỗn hợp.

Du khách tham quan và nghe hướng dẫn viên kể chuyện về một ngôi nhà cổ ở Hội An. Ảnh: Trung Dũng

Di sản có giá trị kinh tế hay không? Chắc chắn có. Kinh tế gia lừng danh John Maynard Keynes khẳng định di sản không những chỉ có giá trị tinh thần, mà còn có giá trị sử dụng. Tổng giá trị kinh tế của di sản thường được phân tích thành một số loại giá trị, bao gồm:

1 - Giá trị sử dụng khai thác (hoặc tiêu hao) xuất phát từ hàng hóa có thể được trích xuất từ địa điểm du lịch. Ở các thành phố sống lịch sử, có những công trình trực tiếp được tạo ra từ các tòa nhà, để sinh sống, buôn bán và cho thuê hoặc bán không gian. Không giống như một khu rừng, việc sử dụng một thành phố lịch sử không làm cạn kiệt nó trừ khi việc sử dụng không phù hợp hoặc quá mức, làm mất vẻ đẹp của địa điểm du lịch hoặc đặc điểm của địa điểm. Ở một mức độ nào đó, nó tồn tại song song với việc sử dụng khai thác rừng được giữ ở mức bền vững.

2 - Giá trị sử dụng không khai thác xuất phát từ các dịch vụ mà địa điểm du lịch cung cấp. Sự song hành cho các thành phố lịch sử là rõ ràng: một số người chỉ đi qua thành phố và thưởng thức phong cảnh mà không tốn tiền ở đó, và việc sử dụng địa điểm của họ không bị bắt buộc bởi một giao dịch kinh tế hoặc tài chính. Đo lường giá trị sử dụng không khai thác là khó khăn hơn so với đo lường giá trị sử dụng khai thác. Những yếu tố có liên quan nhất đến việc định giá di sản văn hóa là tính thẩm mỹ và giá trị giải trí.

3 - Giá trị không sử dụng là phần giá trị khó ước tính nhất. Trong nhiều trường hợp, lợi ích này được gọi là giá trị tồn tại (giá trị mà mọi người rút ra từ kiến thức ở địa điểm du lịch tồn tại, ngay cả khi họ không bao giờ có kế hoạch tiếp cận nó). Các khía cạnh khác của giá trị không sử dụng bao gồm giá trị tùy chọn là giá trị của việc giữ lại nhu cầu hoặc ước muốn sẽ thăm viếng một địa điểm du lịch vào lần sau.

Phương pháp lượng giá giá trị di sản

Các nhà nghiên cứu chia các phương pháp lượng giá kinh tế thành hai nhóm cơ bản: phương pháp sự ưa thích được tiết lộ (RPM- Revealed preference method) và phương pháp sự ưa thích được tuyên bố (SPM – Stated Preference method).

Nhóm các phương pháp sự ưa thích được tiết lộ dựa trên hành vi thị trường thực tế của người dùng hàng hóa và dịch vụ hệ sinh thái. Sự tiết lộ này có thể quan sát, đo đếm dựa vào những hành vi hoặc quyết định cụ thể. Các phương pháp này được tuyên bố có thể áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ hệ sinh thái. Tuy nhiên, nhược điểm chính của chúng là phải dựa vào các tình huống giả định, đồng thời việc áp dụng rất phức tạp và tốn kém.

Ảnh: Trung Phạm

Cách phổ biến nhất để ước tính giá trị kinh tế của di sản là định giá dự phòng. Theo quan điểm của David Throsby, khi bắt đầu, di sản về cơ bản là một yếu tố kinh tế, sau đó người ta có thể coi di sản là một hàng hóa kinh tế và cố gắng phân tích vai trò kinh tế và lợi nhuận của nó, bởi di sản đã trở thành một “tài sản” kinh tế.

Việc định giá ngẫu nhiên (contigency valuation) là một sản phẩm trực tiếp của kinh tế học phúc lợi, một lĩnh vực kinh tế cung cấp các dịch vụ công cộng và hạnh phúc của cộng đồng. Định giá ngẫu nhiên dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện giữa các đại diện của dân số mục tiêu có khả năng quan tâm đến một yếu tố di sản, đảm bảo để di sản phục vụ công cộng, hoặc tránh mất mát hoặc làm suy giảm nó. Khi áp dụng lượng giá cho một di sản, kỹ thuật này cho phép ra quyết định ước tính giá trị kinh tế mà xã hội mang lại cho một di sản nhất định, do đó nó cung cấp thông tin cơ bản cho chính sách di sản văn hóa để áp dụng.

Ban đầu (khoảng nửa sau thế kỷ trước), định giá ngẫu nhiên là một công cụ lý thuyết và các ứng dụng đầu tiên của nó được hướng tới việc định giá bảo vệ các khu vực tự nhiên và giải trí. Ngày nay nó đã được sử dụng thường xuyên bởi nhiều nhà hoạt động xã hội, từ những người ra quyết định quốc gia, đến các tổ chức quốc tế - và được sử dụng cho tất cả các loại hàng hóa văn hóa, từ các bộ sưu tập bảo tàng đến các địa điểm và thành phố lịch sử.

Du lịch hốt bạc nhờ di sản

Di sản là “vô cùng quý giá”, đúng rồi! Nhưng nó chỉ bị /được trở thành tiền bạc thực sự khi (nói một cách rất thô) là “một sản phẩm” của ngành du lịch. Nôm na vai trò, giá trị của nó nằm trong du lịch.

Có khá nhiều công trình nghiên cứu nhằm xác định vai trò của di sản và mức đóng góp cụ thể cho nền kinh tế. Nghiên cứu của John M. McGrath và cộng sự tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết du lịch toàn cầu năm 2018 đã tạo ra thu nhập tới 8,8 tỷ USD và 319 triệu việc làm cho nền kinh tế thế giới, đạt mức tăng trưởng 3,9%, cao hơn hẳn mức tăng trưởng kinh tế nói chung của toàn cầu.

Chùa Cầu xây dựng vào thế kỷ XVII, được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào ngày 17.2.1990 và đây cũng là cây cầu cổ duy nhất ở Hội An. Một số liệu mà Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An từng công bố, mỗi ngày trung bình có 4.000 lượt khách qua lại tham quan Chùa Cầu. Ảnh: Trung Dũng

Báo cáo Tác động của du lịch di sản đến nền kinh tế Anh của Đại học Oxford (2016) nêu ra con số riêng trong năm 2015 đã có tới 192 triệu lượt du khách tới các di sản của Anh, hoạt động du lịch di sản đã thu được 20,2 tỷ bảng và tạo thêm cho Anh 386 nghìn việc làm, tương đương 2% giá trị tổng sản lượng hàng hóa dịch vụ trong năm.

Một số quốc gia ngay cạnh Việt Nam cũng có mức thu từ du lịch với giá trị cốt lõi là các di sản rất đáng ngưỡng mộ. Tính theo GDP con số này của Campuchia, Thái Lan, Lào lần lượt là 16,06%; 11,94%, và 5,75% so với Việt Nam là 4,06%.

Các phương pháp Việt Nam đang sử dụng và kết quả lượng giá cho Hội An

Ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu áp dụng phương pháp chi phí du lịch để lượng giá giá trị di sản, chủ yếu liên quan đến di sản thiên nhiên. Trần Võ Hùng Sơn và Phạm Khánh Nam (2001) sử dụng phương pháp chi phí du lịch phân tích giá trị giải trí của cụm đảo san hô Hòn Mun (tỉnh Khánh Hòa). Võ Thị Minh Hoàng và Nguyễn Thị Tú Thanh (2015) đánh giá giá trị du lịch - giải trí của Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (TP.HCM). Phạm Trung Hiếu và Lưu Tiến Thuận (2017) xác định giá trị cảnh quan của chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)...

Du khách đến Hội An để được tham quan di tích lịch sử kiến trúc, thưởng lãm không gian văn hoá và trải nghiệm đời sống đặc trưng của người dân địa phương nơi đây. Ảnh: Trung Dũng

Riêng đối với TCM (Travel Cost Method - chi phí du lịch), nhóm nghiên cứu chưa tiếp cận được tài liệu sử dụng nó để lượng giá giá trị di sản văn hóa ở Việt Nam. Hiện các nhóm tác giả chỉ tiếp cận được một nghiên cứu sử dụng CVM (Contingent Valuation Method - định giá ngẫu nhiên) để xác định mức sẵn lòng chi trả của cộng đồng để bảo tồn không gian văn hóa cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Phương pháp HPM (Hedonic Price Method -định giá hưởng thụ) và CM (Choice Modeling - mô hình lựa chọn) ít được sử dụng trong các nghiên cứu.

Dù chỉ tóm tắt nội dung thực hiện “Chương trình lượng giá giá trị văn hóa vật thể Di sản Hội An” trong một bài báo ngắn cũng là việc không thể, cho nên chúng tôi chỉ xin nêu vài cách nhìn về di sản này và thông báo kết quả của nghiên cứu.

Trước hết, chúng tôi coi Hội An là “một loại hàng hóa công”, hiểu nôm na là nhiều người có thể và phải tiêu dùng chung (phân biệt với hàng hóa tư). Từ đây chúng tôi áp dụng kỹ thuật lượng giá với “Phương pháp lượng giá chi phí du lịch vùng” thực hiện lượng giá đồng thời theo đường cầu hàng hóa tư và đường cầu hàng hóa công để so sánh kết quả đối với Di sản Hội An.

Số liệu phục vụ việc lượng giá Hội An gồm 3 nhóm: 1- Số liệu du khách đến Hội An và cả nước từ 1995 đến 2018; 2- Số liệu về phát triển hạ tầng du lịch tại Hội An; 3- Số liệu liên quan tới chi tiêu cho chuyến đi của du khách (gồm số liệu thứ cấp và sơ cấp thông qua khảo sát).

Sau các thao tác tính toán cho thấy giá trị khu vực đô thị cổ Hội An được lượng giá bằng “Phương pháp lượng giá chi phí du lịch vùng” theo cách tiếp cận mới là bốn tỷ hai trăm năm mươi lăm triệu bảy trăm hai mươi tư nghìn chín trăm năm tám USD (thời điểm 2018, tăng 206,6% so với giá trị lượng giá theo cách tiếp cận đường cầu hàng hóa tư). Nói cho dễ hiểu là mỗi năm Hội An sản sinh ra được 4.255.724.958 USD.

Đừng mổ gà lấy hết trứng

Câu chuyện gã nuôi gà thay vì được nhặt trứng hàng ngày, vì lòng tham đã mổ gà để một lúc được lấy hết trứng, luôn thời sự, nhất là với nền kinh tế di sản. Đơn giản vì cũng như mọi loại tài nguyên kinh tế, chúng đều có các giới hạn trữ lượng. Bởi mức khai thác tối ưu của một di sản hoặc một địa điểm du lịch phụ thuộc vào năng lực chịu tải của đối tượng đó. Năng lực chịu tải của một địa điểm du lịch là số lượng du khách tối đa có thể đến thăm trong một thời điểm mà không làm tổn hại môi trường vật chất, kinh tế, xã hội, văn hóa tại khu vực đó; đồng thời không làm suy giảm (đến mức khó chấp nhận) mức thỏa mãn nhu cầu của du khách đối với chất lượng của địa điểm du lịch này.

Tượng tưởng niệm kiến trúc sư, nhà bảo tồn người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski (1944 - 1997) tại Hội An. Ông được biết tới qua nỗ lực bảo tồn các di tích lịch sử và khảo cổ như Hoàng thành Huế, Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... góp phần đưa các di tích này vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO. Ảnh: TL

Di sản là một nguồn lực quan trọng của nền kinh tế cũng như là một nguồn lực không thể thay thế về mặt tinh thần của mỗi dân tộc. Tổng giá trị của một di sản được coi là bằng tổng doanh thu mà các mục đích sử dụng khác nhau của nó tạo ra trong dài hạn cộng với các giá trị phi sử dụng khác. Bởi thế, khi càng lạm dụng sức chịu tải của một di sản thì thời gian tồn tại của di sản càng giảm.

Di sản được coi như một hàng hóa từ giác độ kinh tế học, bởi vì di sản đem lại lợi ích cho nhu cầu xã hội và cần những chi phí nhất định cho việc quản lý, duy tu, bảo dưỡng. Mức độ phát triển của nền kinh tế và việc bảo tồn, phát huy di sản có mối quan hệ qua lại phức tạp. Nhìn chung, nền kinh tế phát triển có tác động tích cực đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản. Trái lại, sự phát triển cũng đồng thời tạo ra nhiều nguy cơ tác động tiêu cực đến môi trường cảnh quan nói chung, và di sản nói riêng.

Kinh tế học di sản là khâu cuối trong chuỗi thông tin nghiên cứu nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách, mà các vấn đề chủ chốt là: Di sản đó giá trị bao nhiêu? Nên chi tiêu cho việc bảo tồn ra sao và nên hạn chế phạm vi khai thác ở mức nào?

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản cần đặt trên mối tương quan về chi phí và lợi ích tối ưu mà di sản có thể đem lại cho nền kinh tế trong dài hạn. Tất cả chi phí cho việc phát hiện, tôn tạo, bảo tồn di sản thuộc về bên chi phí, còn bên lợi ích là giá trị của di sản sẽ mất nếu không phát hiện, tôn tạo, bảo tồn, trừ đi các chi phí nêu trên. Xác định giá trị của di sản để đưa vào khai thác, phát huy nó, là nhiệm vụ của chuyên ngành lượng giá kinh tế.

Để có thể bảo vệ và phát huy giá trị dinull sản bền vững, một khu vực di sản cần được đánh giá năng lực chịu tải để phục vụ mục tiêu quản lý nhà nước về di sản. Đây là vấn đề mang tính liên ngành sâu sắc, phức tạp và là nội dung đánh giá của các ngành khoa học khác; đặc biệt là địa chất, sinh học, hóa học, văn hóa, lịch sử, khảo cổ, kiến trúc, thủy văn, biến đổi khí hậu... Chuyên ngành kinh tế cần phối hợp và kế thừa kết quả nghiên cứu của các chuyên ngành khác mới có thể đánh giá được năng lực chịu tải của một khu vực di sản.

TS. Bùi Đại Dũng

Di sản đô thị Hội An và tổng xuất khẩu cà phê Việt Nam

Sự so sánh nào cũng dễ khập khiễng, nên nếu so giá trị tiền bạc và đất đai của một di sản với giá trị xuất khẩu của ngành cà phê cả nước cũng chỉ để giúp bạn đọc dễ hình dung về tương quan này trong cùng số liệu năm 2018.

Cà phê: Diện tích trồng trên 664.000ha, sản lượng đạt trên 1,5 triệu tấn nhân/năm, được xuất khẩu sang trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2018, xuất khẩu 1,9 triệu tấn với kim ngạch xuất khẩu đạt 3,5 tỷ USD, chiếm 14% thị phần và hơn 10% giá trị cà phê nhân xuất khẩu toàn cầu, đứng thứ 2 sau Brazil (nguồn: Cục Trồng trọt).

Hội An: Diện tích 6.148ha (nhỏ hơn 10 lần diện tích trồng cà phê), tạo ra tổng giá trị trong năm 2018 là hơn 4,255 tỷ USD.

Trần Trung Chính (Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng) thực hiện

Theo Người Đô Thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Aerial Photography Awards 2020: Việt Nam có 4 giải nhiếp ảnh

Trong số những bức ảnh có số điểm cao nhất của Giải thưởng nhiếp ảnh trên không 2020 (Aerial Photography Awards), có 4 tác phẩm đến từ 3 nhiếp ảnh gia Việt.
2

Chuyện về "Adam - Eva thời hiện đại" du lịch khắp thế giới

Cặp đôi người Bỉ Nick và Lins De Corte đã khỏa thân đi du lịch khắp thế giới và chia sẻ lại hành trình của họ trên blog cá nhân.
3

Nhiếp ảnh gia Việt giành giải quốc tế về thời tiết

Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia Anh (RMetS) vinh danh Vũ Trung Huân cùng các nhiếp ảnh gia xuất sắc khác trong cuộc thi Weather Photographer of the Year 2020.
4

100 nữ sinh viên khoe sắc ở Miss Tourism Vietnam 2020, ban giám khảo mong đợi gì?

Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 vòng sơ khảo khu vực phía Nam đã chính thức diễn ra tại TP.HCM vào ngày 16.10.
5

Một hãng hàng không Đông Nam Á lập kỷ lục với đường bay thẳng dài nhất thế giới

Chặng bay dài nhất từ Singapore đến Mỹ kéo dài 18 giờ 5 phút trong khi chặng về là 18 giờ 40 phút. Và với hành trình này, hãng hàng không Singapore Airlines lập kỷ lục thế giới về đường bay thẳng dài nhất thế giới.

Các hãng hàng không thế giới đã sáng tạo vượt dịch như thế nào

Khi các quốc gia đóng cửa, máy bay xếp xó, các chuyến bay cũng tạm dừng vì COVID-19 thì các hãng hàng không lớn đã phải tìm mọi cách để vượt qua cơn khủng hoảng như cho thuê máy bay, dỡ ghế để chở hàng, bán suất ăn, đồ ngủ, thậm chí là giao rau xanh trái cây…

10 sự thật chưa biết về một thành phố đặc biệt trong lịch sử loài người

Thành phố nằm giữa sa mạc, và nó được tạo ra từ một vách núi, chỉ bằng cách chạm khắc mà thôi.

Bức ảnh gây ấn tượng tại cuộc thi nhiếp ảnh Động vật Hoang dã của Năm

Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hàng trăm con cá sấu con bám chi chít trên lưng một con cá sấu đực đang vượt sông gây chú ý cho người xem tại cuộc thi nhiếp ảnh Đông vật hoang dã của năm (Wildlife Photographer of the Year 2020).

Tìm thấy trái tim của cố thị trưởng trong đài phun nước ở Bỉ

Giới chức thành phố Verviers (Bỉ) xác nhận, các công nhân đã tìm thấy chiếc hộp chứa trái tim thị trưởng đầu tiên của thành phố được chôn dưới một đài phun nước.

Bảo ngọc Tịnh Biên: Nơi hội tụ những cái ‘nhất Việt Nam’

Huyện Tịnh Biên, một trong hai huyện miền núi của tỉnh An Giang, nơi tập trung nhiều địa danh du lịch nổi tiếng Việt Nam, là khu vực có nhiều tiềm năng thu hút các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp.

Tết Độc Lập trên rẻo cao Tây Bắc

Cứ vào đầu tháng 9 hằng năm, khi nắng hanh hao trải dài trên các sườn đồi Tây Bắc cũng là thời điểm đồng bào thiểu số rộn ràng đón tết Độc Lập.

Pháo đài cổ 3.200 năm tuổi được phát hiện ở Israel

Một pháo đài 3.200 năm tuổi đã được phát hiện ở miền nam Israel. Theo các nhà khoa học, pháo đài này có từ thế kỷ 12 trước Công nguyên, thời đại được mô tả trong “Sách Thủ lãnh” thuộc Kinh thánh.

5 kỷ lục thế giới đầu tiên cho ẩm thực Việt Nam

Dựa trên 5 hồ sơ đăng ký kỷ lục thế giới về ẩm thực Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đề cử từ đầu năm 2020, ngày 31/8/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã chính thức công nhận 5 kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực Việt Nam.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/10/2020 22:30
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Lỗ 30-50 triệu USD vì lùi lịch chiếu, bom tấn No Time to Die có thể được bán cho dịch vụ phát trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 22:00
Apple, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang cân nhắc khả năng mua lại bản quyền phát sóng bộ phim No Time to Die.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Thế giới - Long Hải - 25/10/2020 21:30
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Kanye West tiết lộ lý do tranh cử tổng thống Mỹ: Nhận ra ý Chúa trong khi tắm

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 21:00
Nam rapper Kanye West đã tiết lộ lý do muốn trở thành tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bão Saudel suy yếu trước khi vào Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão Molave mạnh lên trước lúc đến Biển Đông

Thời sự - P.V - 25/10/2020 20:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 25.10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Công nghệ - Thu Anh - 25/10/2020 20:00
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19: 2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi

Thời sự - P.V - 25/10/2020 19:30
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao FDA cấp phép thuốc chữa COVID-19 mà WHO phủ nhận hiệu quả?

Thời sự - Bình Yên - 25/10/2020 18:30
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên để chữa COVID-19 là remdesivir, thuốc mà TT Donald Trump từng dùng khi mắc bệnh này. Đáng nói trước đó vài ngày, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cho rằng remdesivir không hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/10/2020 17:30
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nữ chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Giới trẻ - 25/10/2020 14:00
Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng Nguyễn Thị Vân, cô gái chỉ nặng 20kg, Chủ tịch HĐQT Imagtor nói rất nhàn...

Rất nguy hiểm nếu nhiễm cùng lúc cúm và COVID-19

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 13:00
Theo nghiên cứu mới của Trung Quốc, nhiễm cúm khiến vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) nhân lên gấp hàng nghìn lần trong cơ thể người.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 12:30
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Bão Molave di chuyển nhanh vào Biển Đông và có thể mạnh thêm

Thời sự - P.V - 25/10/2020 12:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông.

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Du lịch - 25/10/2020 11:30
Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Bão số 8 cách đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị 260km

Thời sự - P.V - 25/10/2020 11:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão cách đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 260km về phía Đông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020