Đi làm ngày nghỉ tết, người lao động được trả lương thế nào?

Tuyết Nhung12/02/2021 20:30
Đi làm ngày nghỉ tết, người lao động được trả lương thế nào?

Nếu người lao động vẫn đi làm trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì sẽ được hưởng chế độ tiền lương, tiền làm thêm giờ...

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cho biết dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước được nghỉ 7 ngày liên tục, từ thứ tư 10.2 đến hết thứ ba 16.2.2021 (tức từ 29 tháng chạp Canh Tý đến mùng 5 tháng giêng Tân Sửu).

Luật Lao động quy định người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong các ngày nghỉ tết. Tuy nhiên vì đặc thù công việc nếu người lao động vẫn phải đi làm trong những dịp này thì có thể được tính là làm thêm và nhận lương làm thêm giờ.

Cụ thể, điều 112 Luật Lao động năm 2019 quy định người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ tết. Vì vậy, trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

Theo điều 98 Luật Lao động năm 2019, ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương mà đi làm thì mức lương người lao động được hưởng ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định thì còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, nếu đi làm vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021 (từ ngày 10 đến 16.2.2021) người lao động sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc lương thực trả theo công việc của ngày bình thường, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, người lao động nếu đi làm vào dịp tết thì sẽ được hưởng nguyên lương của ngày đi làm và cộng thêm ít nhất 300% lương của ngày đó, tức là hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Về chế độ thưởng cho người lao động đi làm dịp tết, điều 104 Luật Lao động năm 2019 quy định mức thưởng có thể là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Tuy nhiên, việc thưởng cho người lao động vào dịp tết là không bắt buộc và sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định, mức thưởng phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giá bitcoin giảm sâu sau khi tăng cao kỷ lục do tỷ phú Bill Gates?

Giá bitcoin đã giảm sâu vào ngày 22.2 sau khi tăng lên mức cao kỷ lục một ngày trước đó (58.354 USD), với một số nhà đầu tư cũng nêu lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng của giá tiền điện tử.
2

Cần Thơ triển khai 8 dự án giao thông trọng điểm hơn 7.450 tỉ đồng trong 2021

8 dự án sẽ được chia cho 2 chủ đầu tư gồm Sở GT-VT TP.Cần Thơ và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.
3

Sẵn vốn, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ phải hoàn thành trong năm 2022.
4

Chính quyền Biden giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc như thời Trump

Hôm 18.2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói với CNBC rằng Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế áp với hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Trump trước đây, nhưng sẽ đánh giá cách thức tiến hành sau khi xem xét kỹ lưỡng.
5

Bình Phước: Nhà đầu tư “săn” đất đông như trẩy hội sau tin xây dựng sân bay Téc Ních

Sau khi có thông tin xây dựng sân bay Téc Ních tại Bình Phước, nhiều nhà đầu tư cũng như giới đầu cơ đổ về "săn" đất đông như trẩy hội.

Việt Nam có nguy cơ trở thành "điểm trung chuyển" của hàng Trung Quốc

VEPR nhận định Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tạm nhập tái xuất của Trung Quốc nhằm để nước này lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chiều 29 Tết, giá xăng dầu giữ nguyên sau 5 lần tăng liên tiếp

Giá các mặt hàng xăng dầu sẽ được giữ nguyên trong kỳ điều chỉnh chiều 29 Tết (10.2) sau 5 lần tăng liên tiếp.

Nợ Trung Quốc giảm sâu dưới thời bà Suu Kyi, Myanmar có thể rơi vào bẫy nợ khi quân đội nắm quyền

Dữ liệu cho thấy dưới thời Chính phủ Myanmar do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, người bị lật đổ hôm 1.2, quan hệ kinh tế với Trung Quốc suy yếu. Khi quân đội Myanmar nắm quyền, quan hệ song phương sẽ là chìa khóa cho các nỗ lực của chính phủ mới nhằm củng cố nền kinh tế.

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2020

Chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước đã giúp Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và là điểm đến an toàn, tin tưởng của các nhà đầu tư tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thị trường nhà ở TP.HCM vẫn khởi sắc bất chấp đại dịch COVID-19

Bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, thị trường nhà ở tại TP.HCM vẫn có những khởi sắc đáng ghi nhận trong suốt năm 2020 vừa qua.

Nông dân trồng đào ở Hải Dương điêu đứng vì khách hủy hết đơn hàng, chính quyền tương trợ

Dịch COVID-19 ập đến khiến nhiều khu vực ở Hải Dương bị phong tỏa, nông dân trồng đào điêu đứng, lòng như lửa đốt khi hàng loạt đơn hàng bị hủy.

An Giang: Nhiều nhà vườn trồng hoa tết lo lắng

Nhiều nhà vườn trồng hoa đang lo lắng khi chỉ còn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng chỉ mới có một số ít đơn đặt hàng để cung ứng cho thị trường.

Dân buôn khẩu trang online 'đắt hàng', siêu thị 'hẩm hiu'

Trong những ngày qua sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 biến chủng mới, tâm lý lo sợ nên nhu cầu mua các mặt hàng y tế bảo hộ như khẩu trang, nước rửa tay, khử khuẩn... lại tăng cao.

Làm xuyên Tết Muôn kiếp nhân sinh 2

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc nhà sách First News - Trí Việt cho biết, ê kíp thực hiện cuốn Muôn kiếp nhân sinh phần 2 đã làm việc quên cả Tết để cuốn sách kịp đến với bạn đọc đang mong mỏi vào tháng 3. Toàn bộ ê kíp gồm 5 người và tác giả cuốn sách, GS John Vũ (Nguyên Phong) đã bỏ thời gian gần một tháng qua để làm việc.

Chiến thuật quân sự mới của Mỹ ở Biển Đông

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 17:30
Dùng lực lượng đặc nhiệm để giúp các hạm đội đa quốc gia dẫn đường chính xác hơn cho tên lửa tầm xa là chiến thuật mới quân đội Mỹ có thể sử dụng ở Biển Đông.

Pompeo nói Biden cần mạnh tay hơn với Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 17:00
Chính quyền Trump từng tuyên bố Trung Quốc phạm tội diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Hôm 27.2, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Biden gửi "tín hiệu trái chiều" về việc Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và kêu gọi Tổng thống Mỹ áp đặt "chi phí thực" với Bắc Kinh.

Tự thú của người đã góp phần xây dựng cỗ máy kiểm duyệt của ByteDance ở Trung Quốc

Thế giới - Đ.K.X - 28/02/2021 16:30
Tôi không tự hào về việc mình làm, các đồng nghiệp của tôi cũng không, nhưng đó là cuộc sống ở Trung Quốc ngày nay”. Li An, tên giả của một cựu nhân viên không muốn nêu tên của ByteDance – công ty công nghệ sở hữu ứng dụng video TikTok, tóm tắt câu chuyện của mình như vậy với phóng viên Shen Lu của báo Protocol.

Điều gì đằng sau nỗ lực hạn chế ly hôn của Trung Quốc?

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 16:00
Cây bút bình luận Adam Minter của trang Bloomberg đánh giá 2021 là năm khó khăn với những cặp đôi muốn ly hôn tại Trung Quốc.

An Giang: Mời tài xế lái xe biển xanh đi ngược chiều làm việc với CSGT vào sáng thứ hai

Thời sự - Tô Văn - 28/02/2021 15:30
Liên quan đến vụ xe biển xanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang lấn làn đi ngược chiều trong lúc giao thông ùn tắc, sáng thứ hai (ngày 1.3) CSGT sẽ mời tài xế lên làm việc.

Tài tử Thương Tín đã qua cơn nguy kịch

Giải trí - Đan Thuỳ - 28/02/2021 15:00
Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch sau hai ngày điều trị tai biến. Sau khi xuất viện, ông phải tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.

Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước giờ đón học sinh trở lại

Giáo dục - Tú Viên (tổng hợp) - 28/02/2021 14:30
Hà Nội và TP.HCM cùng cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 sau kỳ nghỉ dài do bị ảnh hưởng của COVID-19.

Nước phòng chống COVID-19 số 1 thế giới phải thực hiện phong tỏa lần thứ 2 trong tháng

Thế giới - A.T - 28/02/2021 14:00
Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố thời gian phong tỏa thành phố Auckland kéo dài 7 ngày sau khi đã ra lệnh phong tỏa 3 ngày vào giữa tháng 2.

Nếu bị Trump công kích ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, Biden cũng phớt lờ vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 13:30
Chính quyền Biden nói rõ rằng họ có kế hoạch phớt lờ bài phát biểu của ông Donald Trump vào ngày 28.2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Florida, nơi cựu Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ bình luận công kích người kế nhiệm.

Sàn New York hủy niêm yết cổ phiếu công ty Trung Quốc sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 13:00
Động thái ngừng giao dịch cổ phiếu lưu ký của công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) được sàn chứng khoán New York (NYSE) lý giải là để tuân thủ một sắc lệnh hành pháp ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc Đại sứ Myanmar tại LHQ bị sa thải có thể gây sóng gió trong LHQ

Thế giới - Anh Tú - 28/02/2021 12:52
Nếu quân đội bổ nhiệm một Đại sứ Myanmar mới ở LHQ, thì họ có thể gây ra một cuộc chiến ở tổ chức chính trị hàng đầu thế giới

Các tay súng thả 27 nam sinh khi cảnh sát tìm 317 nữ sinh bị bắt cóc

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 12:47
Các tay súng ở Nigeria hôm 27.2 đã thả 27 nam sinh bị bắt cóc khỏi trường học tuần trước ở bang Niger, miền trung bắc nước này, trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 317 nữ sinh bị bắt cóc tại bang gần đó.

Đồng Tháp và Bạc Liêu phát hiện có ca dương tính COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học

Giáo dục - Bài, ảnh: Thành Chung - 28/02/2021 12:34
Sau khi phát hiện 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19, Đồng Tháp quyết định cho học sinh tại huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và TP Hồng Ngự nghỉ học đến hết ngày 6.3.

Thử thách 5 ngày 4 đêm không điện thoại, không máy tính để lấy 1.000 USD và cái kết không thể ngờ!

Giới trẻ - 28/02/2021 12:00
Thử thách 5 ngày 4 đêm này nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng khi thực sự tiến hành, sự áp lực mà mọi người tham gia phải đối mặt lớn đến không tưởng, thậm chí, nó còn ngày một khuếch đại.

'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn và cách tiêu tiền lạ kì: Mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD, đầu tư 1000 cây vàng đúc tượng chính mình

Giải trí - 28/02/2021 11:30
Quan điểm chơi xế hộp của "ông hoàng nhạc sến": "Ai giới thiệu xe nào hấp dẫn là y như rằng Sơn sẽ sắm cho bằng với người ta".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021