Đến Tà Xùa xem thầy cúng đuổi ma, săn mây và thưởng trà

Theo Nguyễn Đình – Người Đô Thị13/02/2021 18:30
Đến Tà Xùa xem thầy cúng đuổi ma, săn mây và thưởng trà

Tà Xùa đẹp đúng nghĩa một miền hoang sơ, được ví như Sapa thứ hai của miền cao Tây Bắc. Và những ngày lang thang cùng mây núi Tà Xùa, lại là cơ duyên chạm vào bao vốn quý của cư dân bản địa.

Mây núi mịt mù, lạnh cắt da thịt, chiếc xe máy gầm rú trên con đường đất đá lổm nhổm, trơn trượt, hành trình về Tà Xùa - xứ của Mị trong Vợ chồng A Phủ cách đây hơn 10 năm không mấy ấn tượng gì đẹp đẽ. Trở lại Tà Xùa cuối năm COVID thứ nhất, mọi chuyện đã thực sự đổi thay, nhờ một thứ quá quen với núi rừng Tây Bắc, ấy là mây trời.

Săn mây, ngắm biển mây, để rồi được ăn trong mây, uống trà mây, nghỉ ở Hostel Tà Xùa Mây… từ cảnh quan, du lịch, hệ sinh thái, đặc sản, cho đến con người Tà Xùa, giờ đều gắn liền với mây núi. Tà Xùa đẹp đúng nghĩa một miền hoang sơ, được ví như Sapa thứ hai của miền cao Tây Bắc. Và những ngày lang thang cùng mây núi Tà Xùa, lại là cơ duyên chạm vào bao vốn quý của cư dân bản địa.

Xem thầy cúng đuổi ma

Đến Tà Xùa trong cái rét cắt da cuối năm, đúng dịp người H’Mông chuẩn bị nhà cửa, váy áo đón năm mới. Khắp nơi quanh các bản Tà Xùa A, B, C, Trung Chinh, Mống Vàng, Bẹ… các em nhỏ xúng xính chạy chơi trong bộ trang phục dân tộc, cổ đeo vòng bạc, má đánh phấn trắng, môi tô son đỏ chót, tạo nên vùng cảnh quan nguyên sơ một vẻ đẹp miền cao Tây Bắc.

Đến bản Bẹ khi hoàng hôn xuống dần phía xa trên đỉnh Hồng Ngài, bỗng nghe tiếng chiêng vọng lên, dồn dập… đan xen là những lời âm vang nửa như khấn, hát. Từ triền núi, dò tìm về ngôi nhà nơi phát ra tiếng chiêng, cả bản thưa vắng, người già núp bên cánh cửa, con nít ngừng chơi, ru rú nơi bếp lửa sưởi ấm giữa nhà. Càng đến gần, nhận ra ngôi nhà có tiếng chiêng, to nhất nhì bản Bẹ, củi đầy sân, ngô đầy nóc mái. Hỏi ra mới biết đấy là nhà Mùa A Dao, thầy cúng hiếm hoi sót lại ở đất Tà Xùa. Hỏi thêm mới biết hôm nay thầy đang cúng chữa bệnh cho cụ bà trong làng và cúng đuổi ma để dân bản đón mừng năm mới.

xemthay1.jpg

Thầy cúng Mùa A Dao trước bàn thờ người H’Mông cùng các pháp khí trừ tà.

Ngôi nhà thầy cúng đóng cửa kín mít, khi đang đi quanh tìm lối vào, một chị dân bản vừa đi nương về bảo ngay: “Đừng vào nhà, thầy cúng đang làm lễ, vào con ma nó theo đấy”. Cơn gió lạnh kèm tiếng chiêng và lời khấn vang vọng, nghe sởn da gà, nhưng thật khó cưỡng trí tò mò khi nhịp điệu tiếng chiêng như lời rủ rê đầy hấp dẫn. Ngó trước ngó sau, không thấy bóng người, tôi đánh bạo đi đến vách, thật may khi ván lủng một lỗ nhỏ, đủ quan sát được trong ánh sáng leo lét, vị thầy cúng đang khom lưng, gõ chiêng, nhảy múa quanh bàn thờ, diễn bài văn cúng hài hòa theo nhịp chiêng. Cạnh bàn thờ là chiếc giường nơi bệnh nhân nằm, kéo rèm che kín.

Mùi nhang khói thoảng trong không gian, cảnh chiều tàn thật u tịch, tiếng chiêng gióng, khi ngân nga, khi đanh gọn như xoáy sâu vào tâm can, tạo nên cảm giác gai người. Phải đến gần một giờ đồng hồ, cạn tuần nhang, bài cúng mới dứt. Cửa nhà mở, thầy ra khoảnh sân nghỉ, trời đang rất lạnh mà trán ông lấm tấm mồ hôi, hẳn việc đuổi ma không đơn giản tí nào.

Thấy khách lạ, thầy cúng vui vẻ mời vào nhà. Ngồi bên bếp lửa, ông rót chén trà đặc sản từ cây trà Tà Xùa do tổ tiên để lại, thủng thẳng kể: “Bố làm thầy cúng từ năm 30 tuổi, nay là 75 tuổi rồi đấy. Ôi, bố đâu muốn cúng nữa, cúng mệt lắm, nhưng không ai làm, nhà ai có đám có việc, họ đều gọi bố, xa hai ba quả núi cũng đến nhờ giúp, không đi không được. Ngày xưa trẻ, còn khỏe, đi cúng ăn được, bây giờ ăn chưa hết một quả trứng, uống được năm lạng rượu (nửa lít - PV) là cái mồm nó tự nói, nó nói nhiều mà không nghe mình, xấu hổ lắm (say rượu - PV). Cúng xong nó cho cái đầu lợn, già rồi không ăn được, mình chỉ đi cúng giúp thôi”.

xemthay2.jpg

Những nóc mái của gia đình người H’Mông, bản Bẹ, Tà Xùa.

Những tâm sự của thầy cúng Mùa A Dao về nghề thật mộc mạc, chân phương như lối sống của người H’Mông từ ngàn đời trên đất Tà Xùa. Hỏi ông chuyện đuổi ma, đêm ngủ rừng trên nương thảo quả, có bao giờ gặp ma? Ông cười toe: “Con ma nó phải sợ bố chứ, mình làm người tốt, không con ma nào hại mình đâu”. Thế còn người làng bị ốm, đuổi con ma đi mà nó không hết ốm thì phải làm sao? Câu trả lời chân tình của thầy cúng khiến tôi ngã ngửa: “Ôi, đuổi con ma đi rồi, nó không hết ốm, phải đưa nó đi trạm xá ngay, nó không hết ốm vậy không phải do con ma mà tại người nó không khỏe, trạm xá họ chữa được đấy”.

Nói rồi ông đến bên bàn thờ, khoe bộ pháp khí đuổi ma đơn giản với chiếc chiêng, vòng lắc và cái dùi. Với ba món ấy do cha để lại, ông đã hơn 45 năm hành nghề. Nay sức đã già, chân đã mỏi, hỏi các con có ai theo nghề không, nhìn xa xăm, ông bảo: “Bố ở nhà một mình nuôi mẹ già hơn trăm tuổi rồi đấy, con bố đi làm ăn xa, chúng nó không đứa nào biết cúng đâu”.

Chạm vào một sản vật kỳ diệu

Hàn huyên cùng thầy cúng bên bếp lửa, được ông mời chén trà của vườn nhà, thế rồi cà kê từ chuyện ma sang chuyện trà lúc nào chẳng hay. Cầm chén trà, thầy cúng Mùa A Dao tự hào khoe: “Trà nhà bố tự làm đấy, bố bây giờ có hơn 100 cây trà cổ thụ, trước đây nhiều hơn, nhưng mấy đứa con lấy vợ lấy chồng, chia dần cho chúng nó hết, giờ chỉ còn lại thế thôi”.

xemthay3.jpg

Búp trà Tà Xùa - một kết tinh của mây núi, thổ nhưỡng mà thành.

Trời sương lạnh, uống chén trà của thầy cúng, cảm rõ hương trà thật kỳ lạ, có chút hoa lan, hương trái cây tươi, hương mật ngọt. Nhưng ấn tượng hơn là hậu vị của trà, độ chát dịu nhẹ, êm trôi, uống hết ngụm trà, trong lúc đợi lượt nước pha mới mà mỗi lần chép miệng, lại thấy cả vòm họng vị ngọt chan hòa.

Để chất trà có được hậu vị độc đáo đến thế, phải là cây trà cổ thụ, khi ấy dưỡng chất trong lá trà dồi dào, dày, mạnh, tạo cho vị trà khác với dòng trà trồng công nghiệp. Trong bản đồ trà Việt, vùng trà của Mùa A Dao nơi bản Bẹ chính là quần thể trà đầu tiên ở Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam, với độ tuổi trung bình cho cả vùng là trên 120 năm. Cây lớn nhất đo được trong khảo sát 200 cây trà quanh vùng Tà Xùa, mã số 27, tuổi hơn 280 năm, ngay ven đường vào bản Bẹ.

xemthay4(1).jpg

Trà shan cổ thụ là đặc sản tự hào của người H’Mông Tà Xùa.

Với người dưới xuôi, Tà Xùa giờ đã được mệnh danh “thiên đường mây”. Đi quanh trung tâm xã Tà Xùa, trước kia chỉ vài nóc nhà đơn sơ, giờ chen chúc bê tông cốt thép, xây dựng lô nhô, quy hoạch bừa phứa với dự báo sẽ chẳng khác gì Sapa. Nhưng bù lại cái nhuôm nhoam đang dần xâm lấn đất Tà Xùa, mùa mây về (dịp cuối năm) luôn là mùa đẹp để lữ khách tìm đến săn mây.

Thức mây Tà Xùa cũng thật bất chợt, khi ào ạt, khi nhẩn nha, khi lắng đọng bình yên như mùa biển êm, và cũng nhờ thức mây kỳ lạ, ngày đêm hòa quyện vào đất trời, vào con người, vào cả rừng trà di sản, đã tạo cho chất trà Tà Xùa một đặc điểm khác lạ, đậm hương, thanh vị, nồng nàn ngọt dịu, kết nên bởi những chắt chiu từ dưỡng chất của đất, tinh hoa mây trời.

xemthay5.jpg

Vùng trà shan được công nhận Cây di sản Việt Nam từ 2019 ở bản Bẹ, Tà Xùa.

Về thiên đường mây Tà Xùa, giờ hẳn không chỉ để ngắm mây, mà còn là cơ hội gặp gỡ những người H’Mông bản địa chân chất, nguyên sơ, là cơ hội chạm vào một sản vật kỳ diệu, ấy là những búp non trà shan tuyết cổ thụ, được người H’Mông bản địa tự tay chế biến, thành ra thức trà mây Tà Xùa, dễ khiến khách xuôi dẫu một lần lên Tà Xùa săn mây - thưởng chén trà mà lưu luyến mãi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp TUỔI NGỌ năm 2021: Quan tai giăng mắc, tiểu nhân đâm chọc, một chữ NHẪN để đi qua thị phi

Năm Tân Sửu, tuổi Ngọ cần hết sức thận trọng khi ký tá giấy tờ, văn bản liên quan đến pháp luật hay lợi ích kinh tế, đề phòng bị lừa gạt, tiền mất tật mang.

Năm Tân Sửu trong quá khứ đã ghi dấu nhiều sự kiện thế giới quan trọng và lời tiên tri gây tò mò của bậc thầy phong thủy về năm 2021

Năm Tân Sửu vốn được xem là một năm khá thịnh vượng. Tuy nhiên, năm Tân Sửu 2021 này có thực sự suôn sẻ như đúng nghĩa của nó?

Người phụ nữ tuyên bố có linh cảm về cái chết sau trải nghiệm cận tử

Stephanie Arnold tuyên bố sau khi trải qua những giây phút cận kề cái chết, cô có khả năng nhìn thấy tình trạng "đang gặp nguy hiểm" của những người lạ mặt.

Triệu phú tặng 1 triệu USD cho ai có bằng chứng về 'đời sống sau cái chết'

Doanh nhân người Mỹ - ông Robert Bigelow (75 tuổi) - mới đây đã tuyên bố sẽ dành tặng 1 triệu USD tiền thưởng cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin, bằng chứng về "đời sống sau cái chết".

Sát hại 15 con chó để chứng minh hồn ma có thật, thành quả thu được thành trò cười cho giới khoa học

Ý tưởng đằng sau khá đơn giản: Nếu hồn ma là một thực thể, nó phải có khối lượng và có khả năng cân đo đong đếm bằng công cụ của con người.

Nhà tiên tri mù Vanga dự báo gì về năm 2021?

Theo lời tiên tri của bà Vanga, 2021 có thể là một năm biến động, tràn ngập các thảm họa thiên nhiên cũng các mối đe dọa liên quan tới nguyên thủ của Nga và Mỹ.

Nghe nghệ sĩ kể chuyện tâm linh về ngày Tổ nghề

NSND Kim Cương, NSND Kim Xuân, Hạnh Thúy, Lam Trường… có dịp trải lòng về Tổ nghề trong ngày giỗ Tổ ngành sân khấu.

Thực hư chuyện biệt thự ma chôn 3 cô gái đồng trinh làm thần giữ của ở Long An?

Bấy lâu nay ngôi biệt thự lọt thỏm trong khu đất rộng 3000m² lặng lẽ tồn tại trong những câu chuyện nhuốm màu liêu trai.

Trung Quốc hăm dọa khi Úc hủy bỏ 2 thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường

Thế giới - Nhân Hoàng - 22/04/2021 10:34
Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc hôm 21.4 cho biết việc Úc hủy bỏ hai thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) "chắc chắn sẽ gây thêm thiệt hại cho quan hệ song phương" vì nước này bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối động thái này.

4 hoa khôi, hot girl thông minh, tài hoa "hết chỗ chê" đi thi Olympia

Giới trẻ - 22/04/2021 10:30
Là sân chơi trí tuệ dành cho học sinh cấp 3 nhưng Đường lên đỉnh Olympia cũng quy tụ nhiều gương mặt xinh đẹp nổi bật, lại thêm trí thông minh và tài hoa hơn người

Báo Trung Quốc vùi dập Tesla của tỷ phú Elon Musk sau vụ khách nữ đại náo triển lãm ô tô

Công nghệ - Nhân Hoàng - 22/04/2021 10:11
Tesla phải chịu áp lực gia tăng tại Trung Quốc từ các cơ quan quản lý và truyền thông nhà nước sau khi nữ khách hàng thể hiện sự bất bình ở triển lãm ô tô Thượng Hải, buộc nhà sản xuất ô tô điện của Mỹ phải xin lỗi.

iOS 14.5 - Điều Facebook lo sợ sẽ xảy ra vào tuần sau

Công nghệ - 22/04/2021 10:00
Apple thông báo iOS 14.5 và iPadOS 14.5 sẽ được phát hành vào tuần sau, tuy chưa rõ ngày cụ thể.

Các ca COVID-19 tăng vọt 2 chữ số, Lào lập tức phong tỏa thủ đô

Thế giới - Anh Tú - 22/04/2021 09:58
Chính phủ Lào đã quyết định thực hiện lệnh tăng cường các biện pháp hạn chế tại thủ đô Vientiane từ ngày 22.4 đến ngày 5.5 sau khi quốc gia này ghi nhận thêm 28 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Sáng 22.4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19

Thời sự - PV - 22/04/2021 09:38
Bộ Y tế trong bản tin sáng 22.4 cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Thái Bình và Yên Bái, là trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.812 bệnh nhân.

Biển người chật kín từ trong ra ngoài ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Thời sự - 22/04/2021 09:30
Từ ngoài cổng kẹt xe, đến quầy mua vé xếp hàng dài và tới bên trong Thảo Cầm Viên đều chật kín người vui chơi ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Thời tiết nắng nhẹ nhưng oi bức khiến người dân càng đổ về sở thú để nghỉ mát.

Gạo ST25 bị 4 doanh nghiệp nhanh tay đăng ký thương hiệu ở Mỹ, cha đẻ giống ST25 lên tiếng

Kinh doanh - 22/04/2021 09:00
Gạo ST24, ST25 nổi tiếng của Việt Nam đã bị 4 doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ trong khi Mỹ hiện đang là thị trường tiêu thụ chính gạo ST25 của Việt Nam.

Quyền tách khỏi đám đông – ‘Quyền không suy nghĩ’ và những vướng bận khi lo nghĩ quá nhiều

Sách - Trí Việt - 22/04/2021 08:30
Khi tôi đọc lên danh sách các quyền muốn tận hưởng thường ngày, thật bất ngờ là phản ứng của mọi người về “quyền không suy nghĩ” rất nồng nhiệt. Đó là một phản ứng chứng minh rằng chúng ta đang sống trong vướng bận bởi từng ấy điều cần phải suy nghĩ.

Ly hôn sau 5 năm chung sống, người vợ đòi 180 triệu bồi thường gây tranh cãi dữ dội

Giới trẻ - 22/04/2021 08:00
Gìn giữ giá trị bản thân thì dù xảy ra tình cảnh nào, rời khỏi cuộc đời ai, bạn cũng có thể tự tin trân trọng chính mình.

3 nguyên nhân khiến người giàu ngày càng giàu, còn người nghèo thì 'nghèo bền vững'

Giới trẻ - 22/04/2021 07:30
Để thiết lập tư duy của người giàu, chúng ta nên bỏ đi sự kiêu ngạo của mình, chấp nhận tác động và sự thay đổi đổ do công nghệ mang lại cho chúng ta và tích cực đón nhận những thay đổi. Hãy hành động thay vì cong miệng và nói: "Cái quái gì vậy, tôi không thích nó tí nào!"

Xây cầu gần 10.000 tỷ nối phố biển Cần Giờ với trung tâm TPHCM

Thời sự - 22/04/2021 07:00
Cầu Cần Giờ với tổng mức đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2021-2026. Tổng mức đầu tư này cao gần gấp đôi so với đề xuất cách đây vài năm.

Thêm 3 CLB rút lui, Super League sụp đổ, Chủ tịch Juventus hé lộ điều bất ngờ

Thể thao - Nhân Hoàng - 21/04/2021 23:30
European Super League đã sụp đổ khi 8 trong số 12 thành viên sáng lập đến từ Anh, Ý và Tây Ban Nha từ bỏ dự án ly khai trước áp lực lớn từ người hâm mộ, chính trị gia, quan chức bóng đá và thậm chí cả Hoàng gia Anh.

3 người nhập cảnh trái phép từ biên giời từng đến TP.HCM: 2 người âm tính với COVID-19

Thời sự - SK&ĐS - 21/04/2021 23:09
Đêm 21.4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã có thông tin về 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từng đến TP.HCM.

Chính phủ Thống nhất Quốc gia kêu gọi quân nhân Myanmar lật đổ Thống tướng Min Aung Hlaing cứu dân

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/04/2021 23:00
Các nhà hoạt động chống đảo chính ở Myanmar hôm 21.4 đã phát động cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho tù nhân bị giam giữ khi Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing sắp dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở nước này.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 22/04/2021