Đến lúc phải cứng rắn với 'kẻ bắt nạt' Facebook

23/02/2021 10:30
Đến lúc phải cứng rắn với 'kẻ bắt nạt' Facebook

Một nhà lập pháp Anh cho rằng, hành động phong tỏa tất cả tin tức tại Australia của Facebook là nỗ lực ‘bắt nạt’ một nền dân chủ và đã tới lúc phải cứng rắn hơn.

Động thái hồi giữa tuần của Facebook gây sốc không chỉ tại Australia mà trên toàn cầu. Ngành truyền thông vốn đã bị xáo trộn kinh doanh vì cuộc cách mạng công nghệ nay tiếp tục phải “rùng mình”.

Julian Knight – Chủ tịch Ủy ban Thể thao, Truyền thông, Văn hóa và Kỹ thuật số Quốc hội Anh – gọi đây là hành động của "kẻ bắt nạt". Ông cho rằng, nó sẽ khơi dậy mong muốn tiến xa hơn giữa các nhà lập pháp trên toàn cầu. “Chúng tôi đại diện cho mọi người và xin lỗi, anh không thể đe dọa điều đó. Nếu Facebook cho rằng, họ có thể làm vậy, họ sẽ đối mặt với sự giận dữ lâu dài tương tự những gã khổng lồ thuốc lá và dầu mỏ”.

Cuộc đối đầu giữa Facebook và Australia xoay quanh dự luật của nước này nhằm yêu cầu Facebook và Google ký thỏa thuận thương mại để trả tiền cho các hãng tin hoặc đồng ý với mức giá mà trọng tài bắt buộc đưa ra. Trong khi đó, Google đã đạt được giao dịch với một số công ty truyền thông cũng trong tuần này.

Facebook cho biết, họ chặn một loạt trang tại Australia vì dự luật không định nghĩa rõ ràng nội dung tin tức là gì. Công ty khẳng định không thay đổi cam kết chống tin giả và sẽ khôi phục các trang bị xóa nhầm.

Bình luận của ông Knight phù hợp với ý kiến của người đứng đầu tập đoàn truyền thông tin tức Anh. Chủ tịch Hiệp hội truyền thông tin tức Henry Faure Walker nhận xét, hành động của Facebook trong thời kỳ dịch bệnh là “ví dụ minh họa cổ điển của quyền lực độc quyền, biến thành "kẻ bắt nạt" trên sân trường, cố gắng bảo vệ vị thế thống trị mà không màng tới công dân và khách hàng mà họ phục vụ”.

Ông Knight ví những đổi mới và đột phá của các hãng công nghệ Mỹ giống với phát minh ra máy in tại châu Âu thế kỷ 15. Theo ông, cuộc đấu trí giữa họ và chính phủ là một trong các trận chiến quyết định của kỷ nguyên hiện đại. Ông cho rằng, vụ chạm trán giữa Facebook và Australia sẽ là một phép thử thật sự.

Tại Anh, chính phủ tiến hành đánh giá tính cạnh tranh kỹ thuật số và tính bền vững của tin tức. Các nhà xuất bản lớn nhất đã đồng ý thỏa thuận với Google và Facebook, song nguồn tin trong ngành tiết lộ, họ muốn vận động để chính phủ hành động nhiều hơn. Các nhà xuất bản cũng bày tỏ sửng sốt vì Facebook lại thực hiện động thái như vậy.

Phát ngôn viên của MailOnline – một trong các website tin tức lớn nhất thế giới – gọi nó là “nước đi khiêu khích”, trong khi Tập đoàn truyền thông Guardian – chủ sở hữu báo Guardian – nói vô cùng lo ngại. “Các nền tảng trực tuyến hàng đầu hiện là cánh cổng quan trọng đối với tin tức và thông tin trên mạng. Chúng tôi tin rằng, báo chí phục vụ lợi ích công chúng nên có mặt rộng rãi nhất có thể để có được nền dân chủ khỏe mạnh”, người phát ngôn của tập đoàn cho hay.

Trong khi đó, tờ New Republic của Mỹ gọi Facebook là “mafia thế giới”. Dù Thượng viện Australia còn chưa thông qua dự luật, Facebook đã quyết định trả đũa khi chặn đứng khả năng xem và chia sẻ tin tức của người dân. Đây không phải lần đầu mạng xã hội này bất tuân pháp luật của nước sở tại. Tháng 10/2020, công ty thông báo với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ không làm theo luật yêu cầu bổ nhiệm đại diện địa phương.

Đối với tất cả trường hợp kể trên, Facebook hành động như một thế lực siêu quốc gia. Với Australia, nước đang tìm cách quản lý ngành truyền thông và công nghệ một cách công bằng, Facebook bắt nạt họ chỉ vì không đồng tình với luật pháp và quy định.

Mark Zuckerberg – chỉ vài tháng trước còn lên tiếng “Chúng tôi đại diện cho tự do ngôn luận – nay tiến hành kiểm duyệt hàng triệu người của một nước dân chủ. Một nền tảng đang vật lộn với tin giả và cực đoan nay lại hạn chế quyền tiếp cận thông tin hữu ích, đặc biệt trong thời kỳ Covid-19 đang hoành hành và biến đổi khí hậu tồi tệ. Rất khó để nhìn nhận hành vi của Facebook một cách tích cực.

Dự luật truyền thông mới của Australia nhận được sự đồng thuận từ xã hội và thậm chí cả các hãng công nghệ là đối tượng của dự luật, chẳng hạn Google. Chủ tịch Microsoft Brad Smith công khai bày tỏ sự ủng hộ trong một bài blog và kêu gọi áp dụng tại Mỹ. Trước sự suy giảm của báo chí địa phương, ông viết: “Quy định sẽ khắc phục được sự bất công bằng kinh tế giữa công nghệ và báo chí thông qua yêu cầu đàm phán giữa những người gác cổng công nghệ và tổ chức tin tức độc lập”.

Nếu có một không gian công cộng kỹ thuật số, chúng ta đơn giản là không thể để Facebook thống trị với tất cả quyền lực của một nhà nước mà không có trách nhiệm giải trình chính trị, tờ New Republic kết luận.

ICT News


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Ví Bitcoin như kẹo, bé gái 3 tuổi khiến mạng xã hội chú ý vì sự lém lỉnh, đáng yêu.
2

Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hieupc thức trắng 3 đêm, nhưng thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện

Cựu hacker" đã trăn trở rất lâu về việc nhiều người dùng mạng xã hội bị lừa đảo, bởi những trang web giả mạo... Bởi thế, anh và nhóm bạn đã quyết tâm xây dựng một sản phẩm bảo mật cảnh báo người dùng và bảo vệ họ khỏi những trang web giả mạo mang tên ChongLuaDao.
3

Lăng nhục trên Internet - Cuộc chiến của các 'mẹ sề'

Tiếp theo bài "Bảy bước đi của căm ghét", câu chuyện được nói tới sau đây nằm trong tuyến bài bàn về việc công nghệ số và truyền thông đang mơn trớn và khuếch đại những nét tàn nhẫn trong chúng ta như thế nào, về yếu tố tâm lý đằng sau não trạng của căm ghét...
4

Mỹ, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc xây dựng chuỗi cung ứng chip, đất hiếm, pin xe điện không có Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden để ký lệnh hành pháp để thúc đẩy các ngành công nghiệp chip, pin ô tô điện và đất hiếm.
5

Bị bóp nghẹt mảng điện thoại, Huawei chuyển sang công nghệ nuôi lợn

Người phụ trách mảng thị giác máy tính của Huawei Đoạn Ái Quân vừa thông báo trên Weibo về dự án phát triển công nghệ nuôi lợn dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI).

Facebook và Úc thương lượng bất thành, dự luật trả tiền cho nội dung tin tức sắp được thông qua

Hôm 22.2, Bộ trưởng Tài chính Úc cho biết nước này sẽ không thay đổi luật buộc Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng tin về nội dung khi sắp có cuộc bỏ phiếu cuối cùng về việc có thông qua dự luật hay không.

Ngành công nghiệp robot Trung Quốc phát triển không đạt mục tiêu

Công ty nghiên cứu Cao Công Thẩm Quyến (GGII) cho biết Trung Quốc mua và chế tạo robot công nghiệp nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, nhưng thị trường nội địa vẫn bị chi phối bởi doanh nghiệp nước ngoài.

Trào lưu xóa Facebook - Người Úc chuyển sang đọc tin từ báo điện tử thay vì Facebook

Người dùng Internet ở Úc đang có sự chuyển dịch lớn về thói quen đọc tin tức mỗi ngày.

Facebook là nguồn phát tán tin giả tồi tệ nhất

Trong số các nền tảng mạng xã hội lớn của thế giới, Facebook chính là nền tảng phát tán tin giả tồi tệ nhất.

Lăng nhục trên Internet - Bảy bước đi của căm ghét

Có điểm gì chung giữa ca sĩ Hồ Ngọc Hà, dịch giả Dương Tường và nữ sinh T. 15 tuổi khi em tự tử? Họ đều đã là tâm điểm của những cơn bão mạng, là đối tượng của làm nhục công cộng ở mức độ khổng lồ.

Telegram: Kẻ thách thức những gã khổng lồ giàu có bằng chiến lược hoàn toàn miễn phí

Các nhà phát triển đã xác định Telegram là một sản phẩm không bị kiểm soát bởi cơ quan chức năng của bất kỳ quốc gia nào, minh chứng bằng việc họ không tiết lộ nơi thuê văn phòng hay đặt máy chủ, thậm chí cả tên pháp nhân đứng ra thuê địa điểm hoạt động cũng là một ẩn số.

Bé 3 tuổi giải thích về Bitcoin gây bão mạng xã hội

Ví Bitcoin như kẹo, bé gái 3 tuổi khiến mạng xã hội chú ý vì sự lém lỉnh, đáng yêu.

Bị bóp nghẹt mảng điện thoại, Huawei chuyển sang công nghệ nuôi lợn

Người phụ trách mảng thị giác máy tính của Huawei Đoạn Ái Quân vừa thông báo trên Weibo về dự án phát triển công nghệ nuôi lợn dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI).

Làm xuyên Tết Muôn kiếp nhân sinh 2

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc nhà sách First News - Trí Việt cho biết, ê kíp thực hiện cuốn Muôn kiếp nhân sinh phần 2 đã làm việc quên cả Tết để cuốn sách kịp đến với bạn đọc đang mong mỏi vào tháng 3. Toàn bộ ê kíp gồm 5 người và tác giả cuốn sách, GS John Vũ (Nguyên Phong) đã bỏ thời gian gần một tháng qua để làm việc.

An Giang: Mời tài xế lái xe biển xanh đi ngược chiều làm việc với CSGT vào sáng thứ hai

Thời sự - Tô Văn - 28/02/2021 15:30
Liên quan đến vụ xe biển xanh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang lấn làn đi ngược chiều trong lúc giao thông ùn tắc, sáng thứ hai (ngày 1.3) CSGT sẽ mời tài xế lên làm việc.

Tài tử Thương Tín đã qua cơn nguy kịch

Giải trí - Đan Thuỳ - 28/02/2021 15:00
Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch sau hai ngày điều trị tai biến. Sau khi xuất viện, ông phải tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.

Hà Nội và TP.HCM chuẩn bị kỹ lưỡng trước giờ đón học sinh trở lại

Giáo dục - Tú Viên (tổng hợp) - 28/02/2021 14:30
Hà Nội và TP.HCM cùng cho học sinh đi học trở lại vào đầu tháng 3 sau kỳ nghỉ dài do bị ảnh hưởng của COVID-19.

Nước phòng chống COVID-19 số 1 thế giới phải thực hiện phong tỏa lần thứ 2 trong tháng

Thế giới - A.T - 28/02/2021 14:00
Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố thời gian phong tỏa thành phố Auckland kéo dài 7 ngày sau khi đã ra lệnh phong tỏa 3 ngày vào giữa tháng 2.

Nếu bị Trump công kích ở Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ, Biden cũng phớt lờ vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 13:30
Chính quyền Biden nói rõ rằng họ có kế hoạch phớt lờ bài phát biểu của ông Donald Trump vào ngày 28.2 tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở bang Florida, nơi cựu Tổng thống Mỹ dự kiến ​​sẽ bình luận công kích người kế nhiệm.

Sàn New York hủy niêm yết cổ phiếu công ty Trung Quốc sở hữu giàn khoan Hải Dương 981

Thế giới - Cẩm Bình - 28/02/2021 13:00
Động thái ngừng giao dịch cổ phiếu lưu ký của công ty Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) được sàn chứng khoán New York (NYSE) lý giải là để tuân thủ một sắc lệnh hành pháp ký bởi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc Đại sứ Myanmar tại LHQ bị sa thải có thể gây sóng gió trong LHQ

Thế giới - Anh Tú - 28/02/2021 12:52
Nếu quân đội bổ nhiệm một Đại sứ Myanmar mới ở LHQ, thì họ có thể gây ra một cuộc chiến ở tổ chức chính trị hàng đầu thế giới

Các tay súng thả 27 nam sinh khi cảnh sát tìm 317 nữ sinh bị bắt cóc

Thế giới - Nhân Hoàng - 28/02/2021 12:47
Các tay súng ở Nigeria hôm 27.2 đã thả 27 nam sinh bị bắt cóc khỏi trường học tuần trước ở bang Niger, miền trung bắc nước này, trong khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 317 nữ sinh bị bắt cóc tại bang gần đó.

Đồng Tháp và Bạc Liêu phát hiện có ca dương tính COVID-19, học sinh tạm thời nghỉ học

Giáo dục - Bài, ảnh: Thành Chung - 28/02/2021 12:34
Sau khi phát hiện 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19, Đồng Tháp quyết định cho học sinh tại huyện Hồng Ngự, Tân Hồng và TP Hồng Ngự nghỉ học đến hết ngày 6.3.

Thử thách 5 ngày 4 đêm không điện thoại, không máy tính để lấy 1.000 USD và cái kết không thể ngờ!

Giới trẻ - 28/02/2021 12:00
Thử thách 5 ngày 4 đêm này nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng khi thực sự tiến hành, sự áp lực mà mọi người tham gia phải đối mặt lớn đến không tưởng, thậm chí, nó còn ngày một khuếch đại.

'Ông hoàng nhạc sến' Ngọc Sơn và cách tiêu tiền lạ kì: Mua bảo hiểm trinh tiết đời trai 1 triệu USD, đầu tư 1000 cây vàng đúc tượng chính mình

Giải trí - 28/02/2021 11:30
Quan điểm chơi xế hộp của "ông hoàng nhạc sến": "Ai giới thiệu xe nào hấp dẫn là y như rằng Sơn sẽ sắm cho bằng với người ta".

Hà Nội đẹp lạ trong mùa hoa sưa nở trắng tinh khôi

Du lịch - 28/02/2021 11:00
Mùa hoa sưa đang nở đẹp tại Hà Nội. Nhiều đường phố hoa nở trắng xóa tạo cảnh quan đẹp lạ, thu hút đông giới trẻ đến ghi lại khuôn hình đẹp dưới tán hoa trắng tinh khiết.

Rụng rời khi học trò "tay không" lao vào... trò chơi tình ái

Giới trẻ - 28/02/2021 10:30
Không kiến thức, không kỹ năng và thiếu cả sự đồng hành của bố mẹ, nhiều học trò "tay không" lao vào tình ái với đầy hiểm nguy rình rập.

Sunflower, ngôi nhà được thiết kế ‘thuận theo tự nhiên’ và chống biến đổi khí hậu

Du lịch - Nhật Hạ - 28/02/2021 09:30
Sunflower House là điển hình cho phong trào Bauhaus, được thiết kế "tuân theo tự nhiên", nghĩa là phù hợp với môi trường và khí hậu của khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021