Để kìm giá xăng tăng mạnh, phải giảm 30% thuế phí

Tuyết Nhung12/11/2021 23:00
Để kìm giá xăng tăng mạnh, phải giảm 30% thuế phí

Giá xăng tăng mạnh liên tục đang gây áp lực quá lớn với người tiêu dùng và doanh nghiệp trong việc phục hồi sau dịch COVID-19.

Nhiều mặt hàng tăng giá theo

Liên Bộ Tài chính - Công Thương từ 15 giờ ngày 10.11 đã điều chỉnh giá bán lẻ xăng E5RON92 tăng 559 đồng/lít, lên mức tối đa 23.669 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 658 đồng/lít lên mức sát ngưỡng 25.000 đồng. Lý giải về việc giá xăng trong nước tăng cao tiếp tục, Bộ Công Thương cho biết, do giá xăng thành phẩm trên thị trường thế giới trong 15 ngày qua tăng khoảng 1-1,6 USD/thùng so với mức giá bình quân 15 ngày trước đó.

xang-dau.jpeg
Thuế phí đang chiếm khá cao trong mặt hàng xăng dầu - Ảnh: Internet

Sau khi giá xăng tăng cao tiếp tục sát mức 25.000 đồng/lít, giá cả nhiều dịch vụ, hàng hóa đã tăng theo. Cụ thể, giá thịt, rau, hải sản... ở nhiều chợ dân sinh đã được điều chỉnh tăng từ 10 - 20% vì giá cả vận chuyển tăng. Các doanh nghiệp vận tải cũng điều chỉnh giá cước tăng lên khoảng 10%.

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang gặp khó khăn do sản lượng giảm tới 70-80%, ông Bùi Ngọc Bảo - Quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) cho biết, nhiều tỉnh thành nới lỏng giãn cách, đẩy lượng tiêu thụ tăng lên cùng với sự cố tại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, khiến nguồn cung xăng dầu bị thiếu hụt trầm trọng ở nhiều nơi, đặc biệt là dầu DO 0,05%S và xăng RON 95-III, nhiều doanh nghiệp rất bị động trong việc tạo nguồn cung.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội phản ánh, chi phí do nhà nước quy định hiện nay trong kết cấu giá cơ sở không đủ cho doanh nghiệp trang trải trong bối cảnh giá cả leo thang, lạm phát như hiện nay.

Phải giảm 30% thuế phí

"Khi nào giá xăng trong nước giảm?" là câu hỏi được dư luận quan tâm hiện nay. Trao đổi với PV Một Thế Giới về vấn đề này, chuyên gia kinh tế thương mại Vũ Vinh Phú cho biết, để kìm giá xăng dầu không tăng phi mã, ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp thì cơ quan quản lý nên cân nhắc việc giảm thuế phí trong mặt hàng xăng dầu.

Theo ông Phú, thuế phí đang chiếm rất cao trong giá xăng dầu, lên tới 44%. Khi tính bài toán cuối cùng, giảm 30% thuế phí thì giá xăng dầu giảm, lúc đó năng lực cạnh của hàng hóa sẽ tăng lên, kéo theo doanh thu các mặt hàng tăng. Lúc đó thu ngân sách sẽ tăng cao.

Ông Phú cũng cho rằng, giá xăng dầu trong nước tăng cao như hiện nay là do vẫn còn sự độc quyền trên thị trường. Vì vậy, cần phải mở cửa thị trường xăng dầu, cho thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào khâu buôn bán và phân phối để thị trường có sự cạnh tranh hơn.

"Ngoài ra, cần tận dụng 2 nhà máy lọc dầu trong nước, tăng cường dự trữ xăng dầu như các nước từ 3-6 tháng, khi xăng dầu rẻ thì mua vào kho dự trữ, khi giá xăng dầu tăng cao thì bình quân gia quyền lại, giá rất ổn định mà không cần đến quỹ bình ổn giá xăng dầu như hiện nay", ông Phú nói.

Đồng quan điểm, ông Bùi Ngọc Bảo cũng cho rằng để hạ nhiệt giá xăng dầu, cơ quan quản lý cần tính đến chuyện giảm thuế phí, như: thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu.

Trong đó, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường vẫn còn dư địa để giảm, nhưng thuế nhập khẩu thì gần như hết vì theo các cam kết trong hiệp định thương mại tự do của Việt Nam tham gia có quy định loại thuế này sẽ được giảm về 0%. Còn thuế bảo vệ môi trường thì dư địa còn giảm khá cao khi xăng E5 RON 92 phải chịu mức 3.800 đồng/lít, xăng RON 95 là 4.000 đồng/lít và dầu diesel là 2.000 đồng/lít... Do đó, ông Bảo đề xuất thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng dầu có thể giảm 1.000 đồng/lít, kg tùy từng loại. 

Sẽ điều chỉnh giá xăng dầu 10 ngày một lần

Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị định 95/2021 sửa đổi bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, trong đó nổi bật là quy định rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, định kỳ vào các ngày 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Các kỳ điều hành trùng ngày nghỉ, ngày lễ thì thời gian điều chỉnh giá lùi sang ngày làm việc tiếp theo. Trường hợp kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo. Nếu giá các mặt hàng xăng dầu biến động bất thường, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội, Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều chỉnh.

Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở tăng trên 10% so với giá cơ sở liền kề trước đó hoặc giá biến động ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế xã hội, Thủ tướng sẽ quyết định biện pháp điều hành trên cơ sở báo cáo của Bộ Công Thương. Thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 2.1.2022.

Ngoài thay đổi thời gian điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, Nghị định còn thay cách tính giá cơ sở (mức giá để nhà điều hành làm căn cứ điều chỉnh giá bán lẻ trong nước). Cụ thể, giá cơ sở xăng dầu được xác định bằng giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu nhân với tỉ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn nhập khẩu cộng giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước nhân với tỉ trọng sản lượng xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước. Như vậy, giá cơ sở sẽ phụ thuộc vào giá và tỷ lệ nguồn sản xuất trong nước, nhập khẩu.

Trong đó, giá xăng dầu từ nguồn nhập khẩu được xác định trên cơ sở yếu tố đầu vào gồm: giá thế giới, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, mức trích lập Quỹ bình ổn giá, chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận kinh doanh định mức, thuế, phí (thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng...) và bổ sung quy định về cách tính thuế thu nhập theo bình quân gia quyền.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chính thức từ chối đề xuất xây sân bay của nhiều địa phương

Trong quá trình quy hoạch, nhiều địa phương đã đề xuất xây sân bay nhưng đã bị từ chối vì chưa khả thi.

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân thận trọng khi mua chung cư Thảo Điền

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai trước khi ký hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại.

Thu phí ô tô vào nội đô, chuyên gia nói thời điểm này chưa thích hợp

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng ý tưởng thu phí ô tô vào nội đô là hợp lý, nhưng muốn thực hiện cần phải có hệ thống vận tải công cộng thuận lợi; đồng thời phải làm rõ bài toán kinh tế trong việc xây dựng, vận hành trạm, cách sử dụng tiền thu được.

Từ hôm nay không chỉ cốc cà phê Highlands giảm giá, mà từng bữa trưa, cuốc xe Grab cũng sẽ giảm nhờ Nghị định này

Highlands Coffee vừa công bố giảm giá từng ly cà phê nhờ một Nghị định của Chính phủ. Theo nghị định này, từ 1/11, không chỉ cốc cà phê, mà tất cả sản phẩm, dịch vụ F&B, du lịch, vận tải... đều được giảm thuế VAT 30%.

Cần làm rõ tính an toàn, chi phí, hiệu quả,... trước khi nhập 37 toa tàu cũ từ Nhật Bản

Chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng cần làm rõ tính an toàn, chi phí nhập, vận hành, cải hoán… trước khi muốn nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản.

Hà Nội: Rau đắt hơn thịt, tiểu thương lại rục rịch tăng giá theo xăng dầu

Giá rau xanh tăng chóng mặt vì mưa bão, giờ lại "té nước theo mưa" theo xăng dầu. Người dân "hoa mắt" đi chợ, còn tiểu thương thì ngao ngán khi nhập hàng.

Giá vàng trong nước sáng nay tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC hiện ở mức 58 - 58,70 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.797,6 USD/oz.

Doanh nghiệp kiệt sức, lực lượng lao động tan rã do COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký VCCI cho rằng cuộc chiến chống COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp kiệt sức; nhiều doanh nghiệp mất hợp đồng, mất dòng tiền, tương lai phía trước là tài chính suy kiệt, lực lượng lao động tan rã.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021