Dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Hồ Quang13/10/2021 23:00
Dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Hàng chục người dân ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP.HCM) bị “gạt” ra khỏi danh sách hỗ trợ đợt 3 một cách khó hiểu dù đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Được thông báo nhận tiền nhưng không có tên trong danh sách

Không được nhận tiền trong 2 đợt hỗ trợ của TP.HCM cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19 trước đó, đến đợt 3, hàng chục người dân ở tổ 58, ấp Trung Đông 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) lại bị “gạt” ra một cách khó hiểu, dù họ đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Ông B.V.S. (62 tuổi) cho biết, hộ gia đình ông có 5 người đều là lao động tự do. Họ là công nhân thời vụ, bán hàng rong đã phải nghỉ việc mấy tháng qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Riêng ông S. làm nghề chạy xe ôm, nhưng từ ngày TP thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội thì ông cũng thất nghiệp. Nguồn thu nhập gần như không có nhưng trong cả 2 đợt hỗ trợ của TP.HCM cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (đợt 1, đợt 2) vừa qua, gia đình ông S. không được nhận tiền lần nào.

“Lẽ ra gia đình tôi phải được nhận gói hỗ trợ đợt 2 dành cho những lao động tự do bị mất việc và không có thu nhập, nhưng cuối cùng không có. Hồi cuối tháng 9, tổ trưởng Tổ 58 đến nhà lập danh sách để chuyển lên UBND xã Thới Tam Thôn xét duyệt hỗ trợ đợt 3. Đến ngày 3.10, tổ trưởng thông báo người dân trong tổ mang giấy tờ tùy thân ra nhận tiền hỗ trợ đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng. Tôi mừng muốn khóc nhưng đến khi xem danh sách thì phát hiện không có tên những người trong gia đình. Tôi không hiểu lý do vì sao”, ông S. thắc mắc.

phat-hien-bat-thuong-trong-viec-ho-tro-nguoi-dan-kho-khan-do-dich-hinh-anh(1).png
Rất đông người dân đến trụ sở UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, để khiếu nại về việc không được nhận hỗ trợ - Ảnh: PV 

Cùng chung hoàn cảnh với ông S., chị V. (42 tuổi) cũng đã vài lần được tổ trưởng tổ dân phố lập danh sách hỗ trợ do gặp khó khăn vì COVID-19, nhưng chưa lần nào bà được thông báo đi nhận tiền. Đến đợt hỗ trợ lần 3, chị được tổ trưởng thông báo cầm giấy tờ tùy thân ra nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, khi đến nơi thì chị V. chưng hửng vì không thấy tên mình trong danh sách nên đành lủi thủi quay về.

“Tôi có hỏi anh tổ trưởng sao lập danh sách hỗ trợ có tên tôi mà giờ danh sách nhận tiền lại không có? Tổ trưởng nói ảnh chỉ lập danh sách gửi cho ấp, rồi ấp gửi lên xã để xét duyệt nên không biết”, chị V. cho hay.

Theo chị V., do chị có con nhỏ nên từ nhiều năm qua chỉ ở nhà nhận hàng về may gia công. Từ lúc đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, chị thất nghiệp và gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa hề nhận được đợt hỗ trợ nào. Vì thế khi nghe thông báo được nhận hỗ trợ đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng, chị mừng đến run người. “Tôi nghĩ mình với con cũng được 2 triệu đồng, nhiêu đó cũng đủ để xoay sở trong lúc chờ nhận hàng về làm trong những ngày tới. Nhưng tôi không ngờ mình lại bị gạt ra khỏi danh sách một cách khó hiểu”, chị V. thất vọng nói.

“Bất thường” từ 2 bảng danh sách

Theo Công văn 3181/UBND-VX của UBND TP.HCM về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn đợt 3, đối tượng được nhận hỗ trợ là những thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội kéo dài; người phụ thuộc những người lao động mất việc…

Đối chiếu công văn trên, những người lao động ở đây nhận thấy mình đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, nhưng lại không được xét duyệt và bị gạt tên ra khỏi danh sách. Nhiều hộ dân bức xúc đã đến trụ sở ấp Trung Đông 1 để hỏi lý do vì sao mình được tổ trưởng lập danh sách gửi lên, nhưng lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.

“Khi chúng tôi hỏi thì ông Hảo (trưởng ấp Trung Đông 1) đưa ra một bảng danh sách có đầy đủ tên chúng tôi và nói: “Danh sách này đã được gửi lên UBND xã Thới Tam Thôn, chắc có lẽ các anh chị không đủ điều kiện nên bị loại”.

Thấy quá phi lý, chúng tôi đã lên UBND xã gặp bộ phận phụ trách hỗ trợ tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để hỏi cho ra lẽ. Một chị phụ trách ở đây đã đưa ra một danh sách nhận tiền hỗ trợ do ấp Trung Đông 1 gửi lên nhưng trong đó không có tên chúng tôi. Chị này nói chắc có lẽ do ấp thống kê bị thiếu.

Khi tôi quay lại gặp ông Hảo để hỏi thì ông này ậm ự rồi nói để lập danh sách gửi lại. Tuy nhiên, đến nay đã là 13.10, chỉ còn 2 ngày nữa là hết hỗ trợ đợt 3 nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi thực sự thấy có điều gì mờ ám ở đây”, chị V. bức xúc nói.

Khi được phóng viên trình bày về sự việc trên, bà Chu Thị Hồng Nhung - Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn cho biết xã sẽ kiểm tra lại vấn đề này, nếu đúng đối tượng sẽ được hỗ trợ. Khi phóng viên hỏi tại sao có sự bất cập trong danh sách người dân được chi hỗ trợ giữa ấp và xã thì bà Nhung nói sẽ cho kiểm tra lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM chấm dứt hiệu lực giấy nhận diện phương tiện bằng mã QR từ ngày 10.10

Đó là giấy nhận diện phương tiện bằng mã QR đã được Sở GTVT cấp cho xe vận tải hàng hóa lưu thông đi, đến, qua TP.HCM và trên địa bàn TP.
2

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
3

Làm rõ việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân chở về quê tránh dịch

Ngày 10/10, thông tin từ tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh đã chỉ đạo huyện Trần Văn Thời làm rõ việc tiêu hủy 16 con chó, mèo của người dân từ Long An về địa phương tránh dịch.
4

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
5

Phút chót đổi phương án, hầm qua đèo Hải Vân được mở cửa cho đoàn xe máy về quê

Khuya 6.10, hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được mở cửa để trung chuyển đoàn người đi xe gắn máy từ các tỉnh phía Nam về quê.

Mở thêm 2 đường bay Hà Nội - Điện Biên và TP.HCM - Cà Mau

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký quyết định bổ sung 2 đường bay chở khách thường lệ Hà Nội - Điện Biên và TP.HCM - Cà Mau vào khai thác trong thời gian thí điểm.

Ngày 13.10 thêm 3.461 ca COVID-19 mới

Ngày 13.10, Bộ Y tế ghi nhận 3.461 ca nhiễm COVID-19, trong đó Hà Nội có 12 ca với phần lớn liên quan đến Bệnh viện Việt Đức.

Tạm không giãn cách theo chỉ thị 15, 16, 19: Đi lại liên tỉnh, chợ, siêu thị, khách sạn mở thế nào?

Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định nhiều điểm mới về vận tải hành khách công cộng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống... Các dịch vụ nào được mở lại, điều kiện kèm theo ra sao?

Chuyến bay TP HCM - Hà Nội hết vé đến 19/10, giá vé lên đến 7,6 triệu đồng

Chưa kịp mừng vì Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung và bỏ treo biển trước cửa nhà, nhiều người muốn bay từ TP HCM đến Hà Nội lo lắng vì tình trạng hết chỗ đến hết ngày 19/10, giá vé tăng cao.

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn, xe buýt, taxi được hoạt động trở lại

Từ 6 giờ ngày 14.10, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất; bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách; nhà hàng được bán tại chỗ…

Gần 2 triệu liều vắc xin do Mỹ tặng 'bay thẳng' từ nhà máy Pfizer đến Hà Nội và TP.HCM

Cơ chế COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM: Sau 2 tuần 'mở cửa', dịch COVID-19 đã giảm hẳn

Tình hình phòng chống dịch COVID-19 đã diễn biến theo chiều hướng giảm, các doanh nghiệp đã bắt đầu đi vào hoạt động sau khi TP.HCM thực hiện mở cửa dần nền kinh tế.

Trong năm nay, 95% trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, phấn đấu 95% sẽ được tiêm đủ 2 mũi trong năm nay.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.

Trung tướng Tô Văn Huệ: CCCD sẽ được tích hợp thông tin tiêm chủng, thay hộ chiếu đi khắp thế giới

Thời sự - 16/10/2021 10:30
Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho rằng, tương lai công dân chỉ cần mang theo người một chiếc thẻ duy nhất là CCCD, hay chỉ cần mang điện thoại có thể giao dịch mọi thủ tục.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021