Dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Hồ Quang13/10/2021 23:00
Dấu hiệu bất thường trong việc chi tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19

Hàng chục người dân ở xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn (TP.HCM) bị “gạt” ra khỏi danh sách hỗ trợ đợt 3 một cách khó hiểu dù đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Được thông báo nhận tiền nhưng không có tên trong danh sách

Không được nhận tiền trong 2 đợt hỗ trợ của TP.HCM cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19 trước đó, đến đợt 3, hàng chục người dân ở tổ 58, ấp Trung Đông 1 (xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn) lại bị “gạt” ra một cách khó hiểu, dù họ đủ điều kiện để được nhận gói hỗ trợ này.

Ông B.V.S. (62 tuổi) cho biết, hộ gia đình ông có 5 người đều là lao động tự do. Họ là công nhân thời vụ, bán hàng rong đã phải nghỉ việc mấy tháng qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Riêng ông S. làm nghề chạy xe ôm, nhưng từ ngày TP thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội thì ông cũng thất nghiệp. Nguồn thu nhập gần như không có nhưng trong cả 2 đợt hỗ trợ của TP.HCM cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 (đợt 1, đợt 2) vừa qua, gia đình ông S. không được nhận tiền lần nào.

“Lẽ ra gia đình tôi phải được nhận gói hỗ trợ đợt 2 dành cho những lao động tự do bị mất việc và không có thu nhập, nhưng cuối cùng không có. Hồi cuối tháng 9, tổ trưởng Tổ 58 đến nhà lập danh sách để chuyển lên UBND xã Thới Tam Thôn xét duyệt hỗ trợ đợt 3. Đến ngày 3.10, tổ trưởng thông báo người dân trong tổ mang giấy tờ tùy thân ra nhận tiền hỗ trợ đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng. Tôi mừng muốn khóc nhưng đến khi xem danh sách thì phát hiện không có tên những người trong gia đình. Tôi không hiểu lý do vì sao”, ông S. thắc mắc.

phat-hien-bat-thuong-trong-viec-ho-tro-nguoi-dan-kho-khan-do-dich-hinh-anh(1).png
Rất đông người dân đến trụ sở UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, để khiếu nại về việc không được nhận hỗ trợ - Ảnh: PV 

Cùng chung hoàn cảnh với ông S., chị V. (42 tuổi) cũng đã vài lần được tổ trưởng tổ dân phố lập danh sách hỗ trợ do gặp khó khăn vì COVID-19, nhưng chưa lần nào bà được thông báo đi nhận tiền. Đến đợt hỗ trợ lần 3, chị được tổ trưởng thông báo cầm giấy tờ tùy thân ra nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, khi đến nơi thì chị V. chưng hửng vì không thấy tên mình trong danh sách nên đành lủi thủi quay về.

“Tôi có hỏi anh tổ trưởng sao lập danh sách hỗ trợ có tên tôi mà giờ danh sách nhận tiền lại không có? Tổ trưởng nói ảnh chỉ lập danh sách gửi cho ấp, rồi ấp gửi lên xã để xét duyệt nên không biết”, chị V. cho hay.

Theo chị V., do chị có con nhỏ nên từ nhiều năm qua chỉ ở nhà nhận hàng về may gia công. Từ lúc đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, chị thất nghiệp và gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa hề nhận được đợt hỗ trợ nào. Vì thế khi nghe thông báo được nhận hỗ trợ đợt 3, mỗi người 1 triệu đồng, chị mừng đến run người. “Tôi nghĩ mình với con cũng được 2 triệu đồng, nhiêu đó cũng đủ để xoay sở trong lúc chờ nhận hàng về làm trong những ngày tới. Nhưng tôi không ngờ mình lại bị gạt ra khỏi danh sách một cách khó hiểu”, chị V. thất vọng nói.

“Bất thường” từ 2 bảng danh sách

Theo Công văn 3181/UBND-VX của UBND TP.HCM về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn đợt 3, đối tượng được nhận hỗ trợ là những thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội kéo dài; người phụ thuộc những người lao động mất việc…

Đối chiếu công văn trên, những người lao động ở đây nhận thấy mình đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, nhưng lại không được xét duyệt và bị gạt tên ra khỏi danh sách. Nhiều hộ dân bức xúc đã đến trụ sở ấp Trung Đông 1 để hỏi lý do vì sao mình được tổ trưởng lập danh sách gửi lên, nhưng lại không có tên trong danh sách nhận hỗ trợ.

“Khi chúng tôi hỏi thì ông Hảo (trưởng ấp Trung Đông 1) đưa ra một bảng danh sách có đầy đủ tên chúng tôi và nói: “Danh sách này đã được gửi lên UBND xã Thới Tam Thôn, chắc có lẽ các anh chị không đủ điều kiện nên bị loại”.

Thấy quá phi lý, chúng tôi đã lên UBND xã gặp bộ phận phụ trách hỗ trợ tiền cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để hỏi cho ra lẽ. Một chị phụ trách ở đây đã đưa ra một danh sách nhận tiền hỗ trợ do ấp Trung Đông 1 gửi lên nhưng trong đó không có tên chúng tôi. Chị này nói chắc có lẽ do ấp thống kê bị thiếu.

Khi tôi quay lại gặp ông Hảo để hỏi thì ông này ậm ự rồi nói để lập danh sách gửi lại. Tuy nhiên, đến nay đã là 13.10, chỉ còn 2 ngày nữa là hết hỗ trợ đợt 3 nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi thực sự thấy có điều gì mờ ám ở đây”, chị V. bức xúc nói.

Khi được phóng viên trình bày về sự việc trên, bà Chu Thị Hồng Nhung - Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn cho biết xã sẽ kiểm tra lại vấn đề này, nếu đúng đối tượng sẽ được hỗ trợ. Khi phóng viên hỏi tại sao có sự bất cập trong danh sách người dân được chi hỗ trợ giữa ấp và xã thì bà Nhung nói sẽ cho kiểm tra lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông tin mới về điều kiện bắt buộc với khách đi máy bay từ 21/10

Từ ngày 21/10 - 30/11, hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ TPHCM, Cần Thơ, địa bàn dịch cấp 4 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; các trường hợp khác phải tiêm đủ liều vaccine…
2

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
3

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
4

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
5

Sở Công thương đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ

Ngày 19.10, Sở Công thương gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép hàng quán được tổ chức hoạt động cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ.

Mở thêm 2 đường bay Hà Nội - Điện Biên và TP.HCM - Cà Mau

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký quyết định bổ sung 2 đường bay chở khách thường lệ Hà Nội - Điện Biên và TP.HCM - Cà Mau vào khai thác trong thời gian thí điểm.

Ngày 13.10 thêm 3.461 ca COVID-19 mới

Ngày 13.10, Bộ Y tế ghi nhận 3.461 ca nhiễm COVID-19, trong đó Hà Nội có 12 ca với phần lớn liên quan đến Bệnh viện Việt Đức.

Tạm không giãn cách theo chỉ thị 15, 16, 19: Đi lại liên tỉnh, chợ, siêu thị, khách sạn mở thế nào?

Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định nhiều điểm mới về vận tải hành khách công cộng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống... Các dịch vụ nào được mở lại, điều kiện kèm theo ra sao?

Chuyến bay TP HCM - Hà Nội hết vé đến 19/10, giá vé lên đến 7,6 triệu đồng

Chưa kịp mừng vì Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung và bỏ treo biển trước cửa nhà, nhiều người muốn bay từ TP HCM đến Hà Nội lo lắng vì tình trạng hết chỗ đến hết ngày 19/10, giá vé tăng cao.

Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn, xe buýt, taxi được hoạt động trở lại

Từ 6 giờ ngày 14.10, các cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường. Xe buýt, xe taxi được hoạt động theo công suất; bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách; nhà hàng được bán tại chỗ…

Gần 2 triệu liều vắc xin do Mỹ tặng 'bay thẳng' từ nhà máy Pfizer đến Hà Nội và TP.HCM

Cơ chế COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 1.999.530 liều vắc xin Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM: Sau 2 tuần 'mở cửa', dịch COVID-19 đã giảm hẳn

Tình hình phòng chống dịch COVID-19 đã diễn biến theo chiều hướng giảm, các doanh nghiệp đã bắt đầu đi vào hoạt động sau khi TP.HCM thực hiện mở cửa dần nền kinh tế.

Trong năm nay, 95% trẻ từ 12-17 tuổi sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế đang lên kế hoạch, lộ trình triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em, trước hết sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, phấn đấu 95% sẽ được tiêm đủ 2 mũi trong năm nay.

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021