Danh ca Phương Dung kể về cơ duyên được biệt danh 'Nhạn trắng Gò Công'

20/10/2018 10:41
Danh ca Phương Dung kể về cơ duyên được biệt danh 'Nhạn trắng Gò Công'

Danh ca Phương Dung bày tỏ ý nguyện kiếp sau được làm con của cố nhạc sĩ Mạnh Phát để trả mối nợ ân tình đồng thời chia sẻ không quên được lời răn dạy của mẹ khi chọn nghiệp cầm ca

Nếu kể đến những giọng ca huyền thoại đã đi vào lịch sử tân nhạc Việt Nam, chắc chắn không thể thiếu danh ca Phương Dung. Chất giọng cao và lảnh lót của cô được giới thiệu đến công chúng từ cuối thập niên 50, khi Phương Dung còn là một cô bé 13, 14 tuổi. Ít người biết trước đây, danh ca Phương Dung từng thể hiện nhiều ca khúc của nhạc sĩ Văn Cao như Thiên thai, Trương Chi, Đàn chim Việt, Suối mơ, Buồn tàn thu... Tuy nhiên chỉ khi chuyển sang thể loại Bolero với những ca khúc như Chuyện tình Lan và Điệp, Hai kỷ niệm một chuyến đi, Hoa nở về đêm... tên tuổi của Phương Dung mới được công chúng biết đến rộng rãi.

Phương Dung: "Nếu có kiếp lai sinh, tôi muốn làm con của nhạc sĩ Mạnh Phát"

Trong chương trình về nhạc sĩ Mạnh Phát, danh ca Phương Dung đã xúc động mạnh và bật khóc nức nở. Nữ danh ca cho biết cố nhạc sĩ Mạnh Phát là ân nhân lớn nhất trong cuộc đời ca hát của mình. Cô nghẹn ngào cho rằng bản thân rất có phước khi gặp được người thương mến và sáng tác cho mình những ca khúc hay để đi vào trái tim của những người yêu nhạc. Cô nức nở: "Nếu thật sự có kiếp lai sinh, tôi muốn làm con của nhạc sĩ Mạnh Phát để đáp trả lại ân tình của ông".

Trong những ca khúc Phương Dung từng thể hiện, cô cho biết sáng tác của nhạc sĩ Mạnh Phát là phù hợp với chất giọng của mình nhất. Bởi ông đã “đo ni đóng giày”, nương theo chất giọng của cô, từ đó cho ra đời những nhạc phẩm bất hủ như Nỗi buồn gác trọ, Qua xóm nhỏ, Nhớ mùa hoa tím, Hoa nở về đêm, Sương lạnh chiều đông, Phố vắng em rồi...

Chia sẻ về cơ duyên gặp gỡ nhạc sĩ Mạnh Phát, nữ danh ca cho biết cô cũng mang ơn nhạc sĩ Huỳnh Anh khi ông là người giới thiệu và gửi gắm cô cho nhạc sĩ Mạnh Phát. Cô nhớ như in lời nói của nhạc sĩ Huỳnh Anh: “Có một con bé còn rất nhỏ tuổi nhưng giọng hát và nội lực rất tốt. Anh có bài nào đưa cho nó, giúp nó được hay không?” khi đó nữ danh ca chỉ vừa mới 14 tuổi. Từ đó nhạc sĩ Mạnh Phát giao cho cô rất nhiều ca khúc và đích thân ông đến nhà tập cho cô hát sao cho thật hay. Trên bước đường ca hát của mình, Phương Dung còn biết ơn nhạc sĩ Vân Quang dạy hát, từng cách luyến láy, nhịp nhàng, ngắt câu... Nhạc sĩ Vân Quang còn dặn dò cô phải tiếp tục đi học vì nếu mình hát hay nhưng thiếu kiến thức thì vẫn bị người đời xem thường.

Clip Phương Dung nói về nhạc sĩ Mạnh Phát:

Cơ duyên được biệt danh "Nhạn trắng Gò Công"

Vào năm 1962, khi nhạc phẩm Nỗi buồn gác trọ ra đời thì tên tuổi Phương Dung thật sự vụt sáng, nhất là khi nhạc phẩm này được đưa vào cuốn phim "Saigon By Night". Công chúng đón nhận ca khúc rất nhiệt liệt. Người ta đã bán được rất nhiều tờ in lời bài hát này. Sau thành công của Nỗi buồn gác trọ và Sương lạnh chiều đông, Phương Dung được ký giả, soạn giả Kiên Giang, nghệ danh Hà Huy Hà ưu ái viết bài báo, tặng cho cô biệt danh "Nhạn trắng Gò Công". Ý nghĩa của biệt danh này một phần bắt nguồn từ việc cô thường xuyên trình diễn trong tà áo dài trắng tinh khôi. Nữ danh ca cho biết đó là vinh hạnh lớn của cô bởi từ trước đến nay không có nghệ sĩ nào được sở hữu biệt danh gắn liền với quê hương, nơi mình sinh ra.

Từ giữa thập niên 60, Phương Dung trở thành một trong những giọng ca được mến mộ nhất với dòng nhạc Bolero. Từ quê ra tỉnh, " Nhạn Trắng Gò Công" với tiếng hát đặc biệt đã chinh phục đông đảo khán thính giả. Riêng tại Sài Gòn, từ năm 1995 đến 1997, Phương Dung cộng tác mỗi đêm với 7 tụ điểm ca nhạc đình đám. Đó là một thành tích hiếm có ca sĩ nào đạt được. Phương Dung cũng nằm trong số những nữ ca sĩ quen thuộc của các chương trình đại nhạc hội. Cô còn thường xuyên xuất hiện trong những chương trình truyền hình, chương trình phát thanh.

Ngoài ra, nữ danh ca nhớ lại kỷ niệm được nhạc sĩ Mạnh Phát gửi gắm “đàn em” Thanh Tuyền cho Phương Dung lúc cô mới từ Đà Lạt vào Sài Gòn. Phương Dung cho biết nhạc sĩ rất trân trọng thế hệ tiếp nối và luôn tìm cách giúp họ phát huy hết khả năng của mình, trong đó còn có cả cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Ngoài việc sáng tác các ca khúc hợp với chất giọng của họ, ông còn gửi gắm họ cho các ký giả, hãng đĩa. Nữ danh ca thán phục tài năng và nhân cách của nhạc sĩ Mạnh Phát khi ông giúp đỡ những tài năng trẻ một cách vô tư, không vụ lợi

Lời răn dạy của mẹ khi chọn nghiệp cầm ca

Vào đầu thập niên 60, Phương Dung nhận được bức thư vô cùng quan trọng gửi từ “Cô Sáu” Lê Ngọc Liên - chủ hãng đĩa Việt Nam, mời thu đĩa nhạc qua lời giới thiệu của nhạc sĩ Mạnh Phát và Huỳnh Anh. Cầm bức thư đó mà Phương Dung mừng như trúng số độc đắc. Cô rưng rưng nói với mẹ: “Mẹ ơi, con thành công rồi. Thu đĩa là cả một cơ hội vàng mà những người đi hát không phải ai cũng có”.

Phương Dung cho biết từ đầu, mẹ cô không hề nghiêm cấm, ngăn cản con gái theo đuổi nghệ thuật. Duy chỉ có một lời răn dạy của mẹ mà Phương Dung luôn khắc sâu trong lòng: "Có tài thì rất quý nhưng có đức thì càng quý hơn. Con đừng bao giờ lạm dụng hay phụ lòng những người giúp đỡ mình".

Phương Dung và lời răn dạy của mẹ khi theo nghiệp cầm ca:

Phan Phan


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Ngọc Hà, Nguyễn Phi Hùng xúc động trong lễ cưới của 40 cặp đôi khuyết tật

Đám cưới tập thể cho 40 cặp cô dâu chú rể khuyết tật do NSND Kim Cương làm "chủ hôn" vừa được tổ chức ngày 17.10 tại TP.HCM với sự tham dự của ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Nguyễn Phi Hùng, Quý Bình, Minh Luân, Lâm Hùng, Trịnh Kim Chi...cùng nhiều nghệ sĩ khác.

Cấm diễn viên hút thuốc lá trên phim ảnh, sân khấu

Từ ngày 15.11.2018 các diễn viên sẽ bị cấm diễn những cảnh có hút thuốc lá trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh, tác phẩm dành cho trẻ em.

Mỹ Tâm dạo phố Seoul, chuẩn bị cho liveshow đầu tiên tại Hàn Quốc

Liveshow đầu tiên của Mỹ Tâm tại Hàn Quốc mang tên “First Love” sẽ chính thức diễn ra vào lúc 19h ngày 20.10. Mới đây, nữ ca sĩ đã đáp máy bay đến Seoul để chuẩn bị cho các công tác trước đêm nhạc.

Tuấn Hưng sẽ tổ chức đêm nhạc miễn phí tri ân khán giả sau liveshow 'Ngựa hoang' bị hoãn

Theo thông tin được tiết lộ, đêm nhạc sẽ diễn ra vào tối 26.10 tới đây và ca sĩ Tuấn Hưng sẽ không bán vé mà tổ chức miễn phí để mời khán giả đến tham gia cùng.

Cận cảnh biệt thự sang trọng bị cho là 'vi phạm lớn' của ca sĩ Mỹ Linh tại Sóc Sơn, Hà Nội

Mới đây, thông tin căn biệt thự mà vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh - Anh Quân đang sinh sống là căn biệt thự trái phép, được xây trên đất rừng phòng hộ của Sóc Sơn, Hà Nội khiến người dân chú ý.

Bộ VH-TT-DL khẳng định TP.HCM không thông báo gì về việc xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm

Khi người dân vẫn đang còn nêu ý kiến về việc có nên xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm hay không thì trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2018, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL khẳng định Bộ vẫn chưa nhận được thông tin gì từ TP.HCM về việc này.

Vụ ca sĩ Mỹ Linh bị 'chỉ trích': NSƯT Thành Lộc bức xúc vì bị gán ghép

NSƯT Thành Lộc khẳng định anh hoàn toàn không phát ngôn điều gì liên quan đến những bình luận trái chiều thời gian qua về ca sĩ Mỹ Linh.

Danh ca Phương Dung giải thích ý nghĩa sau ca khúc Nỗi buồn gác trọ​

Là một trong những ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình, nhân dịp chương trình Người Kể Chuyện Tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Mạnh Phát - Nỗi buồn gác trọ, danh ca Phương Dung giải thích ý nghĩa sau ca khúc này và những góc nhìn mới lạ về cuộc đời và sự nghiệp của người thầy đáng kính

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Trở về từ cõi chết - Ánh sáng đôi khi chỉ lóe lên sau bóng tối

Từ sách - Phim - Quìn - 02/10/2025 09:00
Chữa lành - hai chữ nghe tưởng nhẹ nhõm, nhưng thực ra đó là hành trình gian nan. Có khi, chỉ sau khi đi qua tận cùng khổ đau, con người mới nhận ra giá trị của sự sống. Hành trình đặc biệt ấy được Anita Moorjani ghi lại trong cuốn sách "Trở về từ cõi chết" (Dying to Be Me).

Tỉnh thức - Osho: Căn nguyên của đau khổ và 4 bước để bạn tìm thấy phúc lạc

Từ sách - Phim - TĐ - 02/10/2025 08:00
Bạn không cần phải thích nghi với đau khổ; bạn có khả năng thoát khỏi đau khổ hoàn toàn. Nhưng con đường đó hơi gian nan; con đường đó là một thử thách. Bạn phải nhận thức được cơ thể của mình và những việc bạn đang làm với cơ thể...

Những dấu hiệu người dùng Facebook cần đổi mật khẩu ngay

Kỹ năng - Anh Quang - 01/10/2025 13:00
Tài khoản Facebook có thể bị xâm nhập mà bạn không hay biết – nhận diện sớm những dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin cá nhân kịp thời.

Xem "Sex Education", tôi quyết định trao quyền: Con thay đổi hẳn, không còn lấm lét giấu giếm

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 01/10/2025 12:00
Đây không chỉ là bộ phim về giới tính mà còn là lời nhắc cho các bậc phụ huynh trong giáo dục con đúng cách.

"Thành phố lăng mộ" tiền tỷ ở làng chài nghèo khó một thời

Thư giãn - Cao Tiến - DT - 01/10/2025 11:00
Làng An Bằng ở thành phố Huế vốn là vùng quê nghèo ven biển, người dân mưu sinh bằng nghề chài lưới, giờ đây được mệnh danh "thành phố lăng mộ" với nhiều công trình hàng tỷ đồng.

Lạm dụng AI đe dọa sự sáng tạo tri thức, gây ‘thoái hóa’ tư duy con người

Suy ngẫm - Băng Băng - 01/10/2025 10:00
Các nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc vào AI có thể đem lại những hệ lụy khôn lường.

‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Từ sách - Phim - Thu An - 01/10/2025 09:00
Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Blog GS John VU - Diệu Đan - 01/10/2025 08:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Xem "Sex Education", tôi nhớ câu nói: "Con không bằng cái móng tay của anh" và hành trình chữa lành đầy nước mắt

Điện ảnh - Ứng Hà Chi - 30/09/2025 12:00
Mẹ tôi rất tốt, hết lòng vì gia đình và thương con, nhưng chính mẹ cũng là nguyên nhân khiến anh em tôi xa cách suốt nhiều năm

Đa phần con cái thành công bắt nguồn từ một câu nói “lạnh lùng” của cha mẹ

Kỹ năng - Đinh Anh - 30/09/2025 11:00
Tóm lại điều quan trọng không phải là cha mẹ dạy con giỏi đến đâu, mà là dạy con biết làm chủ cuộc đời mình. Sự nghiệp, hôn nhân, tài chính hay những mối quan hệ xã hội sau này đều không thể chỉ dựa vào bố mẹ.

Phó giáo sư Việt kể chuyện học sinh bị đuổi học: Nếu dung túng, chúng ta đang tiếp tay cho cái xấu

Suy ngẫm - Hiểu Đan - CFB - 30/09/2025 10:00
Có yêu thương mà không có giới hạn, đó là phản nhân văn.

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/09/2025 09:00
Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Từ sách - Phim - Quìn - 30/09/2025 08:00
Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Xem Sex Education rồi nghĩ đến những tin tức gần đây mà tôi giật mình

Điện ảnh - Thanh Hương - 29/09/2025 13:00
Có một câu thoại mà mãi về sau tôi mới thấy sức nặng của nó.

5 bí mật của phim cổ trang Trung Quốc, hóa ra lâu nay chúng ta bị lừa

Thư giãn - Ngọc Hà - 29/09/2025 12:00
Để có những cảnh phim cổ trang chất lượng cao, các đạo diễn Trung Quốc đã sáng tạo ra nhiều phương pháp độc đáo.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/10/2025