Đằng sau việc truyền thông Trung Quốc bất ngờ hạ giọng công kích Mỹ

Hoàng Vũ17/09/2021 18:30
Đằng sau việc truyền thông Trung Quốc bất ngờ hạ giọng công kích Mỹ

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã ngừng các bài công kích nhắm vào Mỹ kể từ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập vào tuần trước.

Đây là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo cao nhất của hai nước trong 7 tháng, và có vẻ như đã nhận được phản ứng khá tích cực từ phía truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc. "Lần này, ông Biden đã cho thấy sự chân thành", một tờ báo Trung Quốc viết.

Ông Katsuji Nakazawa, nhà phân tích của Nikkei Asia nhận định rằng, điều mà tất cả mọi người đều quan tâm là liệu sẽ có một cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sắp tới hay không nhất là trong thời điểm Trung Quốc đang chuẩn bị cho phiên họp toàn thể lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới - mang tính quan trọng trong và tạo bản lề cho Đại hội Đảng toàn quốc sẽ diễn ra vào 2022.

xi-biden.png
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: SCMP

Phiên họp diễn ra trong tháng 11, thời điểm khá trễ so với các phiên họp khóa trước, thường diễn ra vào cuối tháng 10. Có thể hiểu sự chậm trễ là biểu hiện của sự chuẩn bị căng thẳng, hậu trường dẫn đến một sự kiện khá trọng đại trong chính trường Trung Quốc.

Sau khi các chi tiết về phiên họp lần thứ 6 được công bố, cũng là lúc ông Tần Cương, tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, đã đưa ra bài phát biểu đáng chú ý vào ngày 31.8 ở Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung, trụ sở tại New York.

Ông Tần báo hiệu ý định Trung Quốc mong muốn tạo ra một bước đột phá trong mối quan hệ vốn đang bị đình trệ với Mỹ. Dù được xem là một nhà ngoại giao có phong cách "chiến lang" - tức sẵn sàng đáp trả gay gắt các quan điểm của phương Tây, song những tuyên bố mà ông Tần đưa ra được cho là khá mềm mỏng so với mọi khi.

"Mỹ và Trung Quốc không nên để xảy ra những hiểu lầm, đánh giá sai lệch, xung đột hay đối đầu. Một số người tin rằng Trung Quốc đang có ý định đối đầu với Trung Quốc, và mục tiêu của chúng tôi là thách thức và thay thế vị trí của Mỹ. Đây là một nhận định sai lầm nghiêm trọng về các kế hoạch chiến lược của Trung Quốc", ông Tần cho hay.

kun0729b1.jpeg
Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương - Ảnh: Reuters

Trước đó, trong một thông điệp đăng tải trên trang web Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vào tháng 7, ông Tần cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên "đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và bình đẳng, theo đuổi chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi".

Vào ngày 1.9, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị đã có cuộc đàm thoại trực tiếp với đặc phái viên Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry, người đang có chuyến thăm đến thành phố Thiên Tân.

Một ngày sau, Phó Thủ tướng Thường trực Trung Quốc Hàn Chính, một trong bảy thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, và Ủy viên Bộ chính trị Dương Khiết Trì, cũng tổ chức một cuộc họp trực tuyến với ông Kerry.

Nhưng theo chuyên gia Katsuji Nakazawa, một điều cần phải lưu ý rằng trong suốt cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình, chính nhà lãnh đạo Mỹ là người đã nêu lên tầm quan trọng của việc tránh những sự tính toán sai lầm và những xung đột không cần thiết, điều mà đại sứ Trung Quốc Tần Cương đã đề cập trước đó.

Không lâu sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng thông báo rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của các nhà lãnh đạo từ 4 thành viên của nhóm “Bộ tứ Kim cương” (Quad) gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc - dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào ngày 24.9.

Hội nghị diễn ra với mục đích nhằm đối phó với một Trung Quốc đang “trỗi dậy”. Cuộc gọi của Tổng thống Biden với ông Tập được cho là một phần trong kế hoạch chuẩn bị của Bộ tứ nhằm đánh giá chính xác lập trường của ông Tập trước khi Mỹ gặp gỡ các đối tác của mình ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Dù cả ông Biden và ông Tập đều thống nhất sẽ tiếp tục đối thoại, khả năng hai bên gặp trực tiếp là chưa rõ ràng. Theo một số nguồn thạo tin nói với Nikkei Asia, Mỹ đang cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp cấp cao Biden - Tập bên lề hội nghị lãnh đạo các nước G20, dự kiến sẽ diễn ra tại Ý vào cuối tháng 10. Nhưng Bloomberg đưa tin rằng ông Tập đã khước từ đề xuất này trong cuộc điện đàm. Trong khi đó, ông Biden nói với báo giới rằng thông tin về lời từ chối như vậy là không chính xác.

Ông Nakazawa cho rằng khả năng ông Tập thực hiện chuyến đi vào cuối tháng 10 dường như không mấy chắc chắn. Theo đó, sau khi kết thúc G20, ông Tập sẽ quay trở lại Trung Quốc và phải trải qua các bước cách ly theo quy định trước khi dự phiên họp toàn thể lần thứ 6. Lần cuối ông Tập rời Trung quốc là vào ngày 17 và 18 tháng 1 năm ngoái trong chuyến thăm Myanmar.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f2-2f3-2f1-2f0-2f36420132-1-eng-gb-2fgettyimages-1331356554re.jpg
Các nhà lãnh đạo của nhóm C20 sẽ gặp gỡ tại Ý vào cuối tháng 10 tới - Ảnh: Getty

Trong khi anh đến thăm Myanmar, COVID-19 đang bắt đầu tàn phá Vũ Hán. Thời điểm bắt đầu bùng phát dịch bệnh trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc, một mùa cao điểm du lịch của hàng trăm triệu người. Từ Myanmar, ông Tập quay về tỉnh Vân Nam như kế hoạch. Và tại đây, ngày 20.1, ông đã đưa ra các chỉ đạo về chống dịch. Chính lúc đó, chính phủ Trung Quốc đã từ chối thừa nhận rằng việc truyền bệnh từ người sang người là “có thể xảy ra”.

Việc ông Tập không trở về Bắc Kinh ngay lập tức và không giữ vai trò trung tâm trong quá trình chống dịch những ngày đầu đã cho thấy một hậu quả nặng nề. Kể từ đó, ông Tập đã không có bất kỳ chuyến công du nước ngoài nào trong hơn 1 năm và 8 tháng qua.

https-3a-2f-2fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com-2fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4-2fimages-2f_aliases-2farticleimage-2f5-2f8-2f2-2f0-2f36420285-4-eng-gb-2fcropped-1631733140pr20210914-0030-01re.jpg
Ông Tập đến thăm tỉnh Vân Nam vào ngày 19 tháng 1 năm 2020  - Ảnh: Xinhua

Cho đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một trong số ít các lãnh đạo G20 vẫn chưa có các chuyến công du nước ngoài. Nhà phân tích Nakazawa lý giải rằng, một trong những lý do nhà lãnh đạo = Trung Quốc tránh đi ra nước ngoài nhằm “né tránh” việc đối mặt với những lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc COVID-19 từ cộng đồng quốc tế.

Tập Cận Bình đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 ở Trung Quốc và muốn phần còn lại của thế giới khen ngợi chứ không phải chỉ trích. Ông cũng không muốn bị nhìn nhận như một nhà lãnh đạo đã thất bại trong việc kiểm soát mối quan hệ ngoại giao với nước Mỹ.

Ông Tập đã không đưa ra những nhượng bộ quan trọng với Mỹ vì sợ rằng “sẽ mất mặt”. Sở dĩ, nếu Tập Cận Bình tuân theo các yêu cầu của Mỹ, chính sách "một quốc gia mạnh" do chính ông đề xướng sẽ mất uy tín và điều đó có thể dẫn đến việc các lực lượng cánh tả, những người trung thành với các nguyên tắc của chủ nghĩa xã hội sẽ mất đi phần lớn sự ủng hộ.

Có một trở ngại lớn khác đối với ông Tập là Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ sẽ được tổ chức trực tuyến và chủ trì bởi Tổng thống Biden vào tháng 12 năm nay. Hội nghị thượng đỉnh sẽ quy tụ "các nguyên thủ quốc gia, xã hội dân sự, hoạt động từ thiện và khu vực tư nhân", theo Nhà Trắng. Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện vào tháng 3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết sẽ không loại trừ việc mời đại diện của Đài Loan tham dự. Nếu lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn tham dự, đây sẽ là một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với chính quyền ông Tập Cận Bình vốn luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất.

Đây có thể là cú giáng mạnh khi nếu trước đó nhà lãnh đạo Trung Quốc có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ Biden. Và nó sẽ là một yếu tố lớn có thể gây bất ổn trước sự kiện Đại hội Đảng toàn quốc của Trung Quốc diễn ra vào năm sau ngay cả khi ông Tập khẳng định được vị thế của mình tại phiên họp toàn thể lần thứ 6 vào tháng 11.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Ấn Độ nói với Trung Quốc cần rút quân khỏi biên giới để quan hệ tốt hơn

Theo Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar, Ấn Độ đã nói với Trung Quốc rằng quan hệ song phương của họ sẽ chỉ phát triển khi cả hai nước rút quân khỏi cuộc đối đầu ở biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya.

Nghèo đói có thể tàn phá phụ nữ Afghanistan như Taliban

Ngoài sự áp bức dưới chế độ cai trị của Taliban, nghèo đói cũng đang đẩy cuộc sống của phụ nữ Afghanistan đến bờ vực của tuyệt vọng và đau khổ.

Mỹ tài trợ triển lãm ảnh về người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc nổi giận

Triển lãm ảnh “Wall of the Disappeared” (Bức tường của Người đã biến mất) vừa mở cửa đón khách tham quan tại Switzerland vào ngày 16.9.

Tăng cường hợp tác quân sự, Mỹ đưa thêm quân đến Úc

Số quân Mỹ đồn trú tại Úc sẽ tăng lên và 2 nước sẽ hợp tác phát triển tên lửa.

Thủ tướng Úc cam kết người tiêm vắc xin sẽ có nhiều tự do hơn dù số ca COVID-19 tăng cao

Thủ tướng Úc - Scott Morrison hôm 17.9 cam kết các công dân đã tiêm vắc xin sẽ có nhiều tự do hơn, ngay cả khi bang Queensland lớn thứ hai nước này báo cáo mức tăng cao số ca COVID-19 hàng ngày cao thứ hai trong năm nay.

Ý áp dụng 'thẻ xanh' với người lao động

Chính phủ Ý đã thông qua một sắc lệnh bắt buộc tất cả người lao động khu vực công và tư phải xuất trình bằng chứng về việc tiêm chủng, xét nghiệm âm tính hoặc đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

Singapore, Nhật và Hàn Quốc vượt Mỹ về tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19, Trung Quốc gặp trở ngại

Một số quốc gia châu Á đang nhanh chóng tăng cường các chiến dịch tiêm vắc xin để chống lại ca mắc COVID-19 đang gia tăng, khi các nguồn cấp đến và nhiều người vượt qua sự chần chừ với hy vọng giảm bớt hạn chế, tự do đi lại.

Đằng sau chiến dịch 'sửa sai' đang diễn ra ở Trung Quốc

Chiến dịch “sửa sai” - với những mục tiêu rất khác nhau, từ dịch vụ gọi xe đến bảo hiểm, giáo dục, và ngay cả quy định thời gian trẻ em được chơi video games - đang vẽ lại giới hạn của việc kinh doanh và xã hội ở Trung Quốc.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021