Thứ 3, 25/02/2020

Đằng sau việc giới tài phiệt đội mưa phản đối người biểu tình Hồng Kông

19/08/2019 10:44
Đằng sau việc giới tài phiệt đội mưa phản đối người biểu tình Hồng Kông

Khi Hồng Kông sôi sục với các cuộc biểu tình phản đối chính quyền đặc khu thì Trung Quốc đang đối phó bằng cách ngày càng gây sức ép buộc giới doanh nghiệp đứng về phía mình. Các doanh nghiệp cả trong và ngoài lãnh thổ sẽ phải chịu trách nhiệm khi nhân viên của họ bị cuốn vào cuộc biểu tình.

Ví dụ rõ nhất là việc Rupert Hogg, giám đốc điều hành của Cathay Pacific Airways có trụ sở tại Hồng Kông, đã từ chức vào thứ sáu, 16.8 trước áp lực của Trung Quốc sau khi một số nhân viên của hãng hàng không này tham gia biểu tình. Bây giờ, các công ty tài chính toàn cầu đang chịu áp lực tương tự.

Đầu tháng này, chính quyền Trung Quốc đã cấm các nhân viên Cathay tham gia biểu tình không được thực hiện bất kỳ công việc nào liên quan đến các chuyến bay đến Trung Quốc đại lục. Đồng thời, Trung Quốc yêu cầu xem danh sách các tiếp viên của Cathay bay vào hoặc qua lãnh thổ của họ. Trung Quốc không chỉ chiếm gần một phần tư các điểm đến của Cathay mà còn khống chế nhiều chuyến bay qua không phận họ.

Nếu Trung Quốc không cho dùng không phận thì hoạt động của Cathay sẽ tê liệt. Hơn nữa, cổ đông chính của hãng, Swire Pacific, là một trong những tập đoàn lớn nhất châu Á, gắn nhiều lợi ích ở Trung Quốc bao gồm bất động sản, sản xuất đồ uống và hoạt động thương mại. Air China, một hãng hàng không nhà nước, cũng nắm giữ cổ phần đáng kể của Cathay. Nói tóm lại, Cathay không có sự lựa chọn nào ngoài việc phải tuân theo huấn thị từ Trung Quốc.

Không chỉ Cathay mà với các công ty toàn cầu, cái lắc đầu của Trung Quốc có thể khiến họ tàn lụi. Các công ty cần dò xét thái độ của Trung Quốc vì đây là thị trường đến 1,4 tỉ dân đầy màu mỡ.

Chính vì vậy, các công ty Big Four - PwC, Deloitte, KPMG và Ernst & Youxuaasthay còn được gọi là EY – vừa phải đưa ra các tuyên bố nêu bật việc họ không liên quan đến một quảng cáo toàn trang xuất hiện trên báo Apple Daily vào thứ sáu 16.8 với nội dung ủng hộ các cuộc biểu tình. "Chúng tôi sẽ không bao giờ sợ hãi hay thỏa hiệp với sự phi lý và bất công”, nội dung quảng cáo nhấn mạnh. Quảng cáo đã được một nhóm nhân viên ẩn danh của các công ty nêu trên trả tiền thuê.

Đáp lại, PwC tuyên bố rằng quảng cáo không thể hiện quan điểm của công ty, đồng thời nhấn mạnh rằng “chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hành động và tuyên bố nào thách thức chủ quyền quốc gia”.

Vẫn chưa rõ liệu các tuyên bố của công ty có đủ để họ thoát khỏi rắc rối hay không. Thời báo Hoàn cầu, phụ san của Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thúc giục các công ty điều tra, sa thải các nhân viên có quan điểm sai trái về tình hình Hồng Kông.

David Webb, chủ trang web quản trị tài chính và doanh nghiệp Webb-site tại Hồng Kông, cho biết việc từ chức của ông Hogg là sự kiện gây sốc và đáng xấu hổ, đồng thời cho rằng đó là một minh họa về ảnh hưởng từ áp lực mà chính quyền đại lục đặt lên vai các doanh nghiệp Hồng Kông.

“Tôi nghĩ rằng tất cả C.E.O của các công ty lớn đang nhìn lên vai họ và tự hỏi liệu mình có là người tiếp theo sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của nhân viên dưới quyền hay không”, ông Webb nói.

Đối với nhân viên và doanh nghiệp Hồng Kông, điều đó có nghĩa là căng thẳng sẽ gia tăng tại nơi làm việc khi giới chủ phải đi kiểm soát hành vi của nhân viên ngoài giờ làm việc. Joseph Lai, một nhân viên 46 tuổi của một nhà sản xuất Trung Quốc đã có mặt trong cuộc biểu tình rầm rộ ở Hồng Kông vào Chủ nhật hôm qua 18.8. Lai cho biết ông không còn cố gắng giải thích cho các đồng nghiệp đại lục của mình hiểu tại sao mọi người ở Hồng Kông đang bất mãn. Lai nói ông cũng không lo lắng về chuyện gì có thể xảy ra nếu ông chủ phát hiện ra chuyện mình xuống đường.

“Trong trường hợp xấu nhất, tôi sẽ tìm một công việc khác. Nếu chúng tôi không hành động, chúng tôi sao có thể nói mình là người Hồng Kông?”

Hôm 17.8, trong lúc hàng ngàn giáo viên đội mưa xuống đường biểu tình ủng hộ phong trào dân chủ tại Hồng Kông thì các tài phiệt cũng đội mưa để ủng hộ chính quyền đặc khu.

Buổi mít tinh dưới mưa diễn ra tại công viên Tamar ở khu Admiralty, gần cảng Victoria, có sự tham gia của nhiều doanh nhân giàu có hàng đầu Hồng Kông như Peter Woo Kwong-ching, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản Wharf Holdings, Stewart Leung Chi-kin, chủ tịch ủy ban điều hành Hiệp hội các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông.

Các ông trùm tài chính đã cùng hàng nghìn người vẫy quốc kỳ Trung Quốc, hát vang quốc ca và hô to khẩu hiệu "Nói không với bạo lực, hãy cứu lấy Hồng Kông". Ban tổ chức cho biết 476.000 người đã tham gia sự kiện, nhưng cảnh sát nói chỉ có khoảng 108.000 người vào lúc cao điểm.

Cuộc mít tinh ôn hòa kéo dài khoảng 90 phút, với các video ghi lại hành vi bạo lực của người biểu tình được phát trên sân khấu. Kết thúc sự kiện, những người ủng hộ chính quyền đứng chụp ảnh cùng nhau khi quốc ca Trung Quốc vang lên.

Trong một hội nghị ở thành phố Thâm Quyến tuần trước, các quan chức đại lục đã đề nghị hàng trăm doanh nhân và các chính trị gia Hồng Kông ủng hộ Bắc Kinh giúp đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng của đặc khu.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông, Lý Gia Thành, ngày 16.8 kêu gọi mọi người "dùng tình yêu xóa bỏ căm giận" trong bài viết trên các báo lớn ở đặc khu. Ông Lý mong người dân Hồng Kông "yêu Trung Quốc đại lục, yêu Hồng Kông và yêu chính mình" cũng như "chấm dứt hành vi bạo lực".

theo VNE

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Covid-19: Hàn Quốc 7 người chết, Iran 8 người, số ca mắc bệnh tăng lên từng giờ

Theo Bộ Y tế Việt Nam, đến sáng nay, toàn thế giới ghi nhận 79.149 ca mắc bệnh, 2.471 người tử vong, trong đó Trung Quốc 2.444 người, Iran 8 người, Hàn Quốc 7 người, Ý 3 người.
2

Lãnh đạo Bệnh viện Vũ Hán bị nguy kịch do nhiễm Covid-19

Giám đốc Bệnh viện số 8 Vũ Hán Vương Bình (Wang Ping) được xác nhận đã nhiễm vi rút corona chủng mới và đang trong tình trạng nguy kịch.
3

Khủng hoảng kép ở Vũ Hán khi hàng loạt nhân viên y tế nhiễm virus corona

Mỗi khi các đồng nghiệp (những nhân viên y tế chưa nhiễm coronavirus) đến kiểm tra, cô thường nín thở. "Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ phát tán và lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang đứng trên tiền tuyến", một y tá ở Vũ Hán viết trên Weibo.
4

Câu hỏi ai oán của bác sĩ Lý Văn Lượng trước khi qua đời vì virus corona

Tôi đã tự hỏi tại sao các thông báo chính thức của chính quyền vẫn nói rằng không có sự lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh", bác sĩ Lý từng viết trên Weibo trước khi qua đời.
5

Trung Quốc tuyên bố xả nước đập thủy điện để cứu sông Mekong

Trung Quốc hôm 20.2 thông báo sẽ xả nước các đập thủy điện của mình trên sông Mekong để giúp đỡ các quốc gia láng giềng đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài, đồng thời bổ sung sẽ xem xét chia sẻ thông tin về thủy văn để hỗ trợ thêm trong tương lai.

Người dân Hồng Kông vẫn biểu tình bất chấp sức ép

Hoạt động biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục kéo dài sang tuần thứ 11 liên tiếp, mặc dù chính quyền Bắc Kinh không lâu trước đó phát đi tín hiệu cảnh cáo bằng cách tổ chức cho cảnh sát vũ trang diễn tập quy mô lớn ở Thẩm Quyến.

Mỹ bừng tỉnh trước tham vọng tên lửa của Nga và Trung Quốc

Trưởng phòng Nghiên cứu và thiết kế của Lầu Năm Góc Michael Griffin cho biết quân đội Mỹ cần chọn đầu tư vào các hệ thống cần thiết nếu muốn đủ khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công tên lửa từ Trung Quốc và Nga.

Mỹ lại hoãn thi hành lệnh cấm với Huawei

Hai nguồn thạo tin tiết lộ Bộ Thương mại Mỹ dự kiến tiếp tục cho phép Huawei mua hàng hóa từ công ty Mỹ để phục vụ khách hàng hiện tại.

Dư luận Trung Quốc đòi tẩy chay Huawei vì ‘vô tình’ công nhận chủ quyền Đài Loan

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đang chịu áp lực bởi các lời kêu gọi tẩy chay từ người dùng Trung Quốc do vô tình ám chỉ Đài Loan độc lập khỏi Trung Quốc trong một phiên bản cập nhật nhanh cho điện thoại thông minh của hãng này.

Hồng Kông từ chối cho nhóm người khả nghi từ đại lục nhập cảnh

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin tiết lộ vào tối 16.8 có vài nhóm ăn mặc giống nhau lần lượt nhập cảnh Hồng Kông qua ba trạm kiểm soát ở Thẩm Quyến.

Tổng thống Trump muốn mua lại hòn đảo lớn nhất thế giới?

Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định mua lại Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới thuộc chủ quyền Đan Mạch nằm gần Bắc Mỹ.

Hàng ngàn giáo viên Hồng Kông biểu tình dưới trời mưa sấm sét

Dưới những cơn mưa và thỉnh thoảng có tiếng sấm sét, những người biểu tình Hồng Kông, bao gồm hàng ngàn giáo viên đã xuống đường vào thứ bảy hôm nay 17.8, bất chấp vài ngày trước đó đã có bạo lực khá đẫm máu với cảnh sát.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Covid-19 - Lên phương án đưa lao động ở Hàn Quốc, Nhật Bản...về nước

Thời sự - 24/02/2020 19:21
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới Covid-19 gây ra, đặc biệt là một số quốc gia có nhiều lao động Việt Nam đang làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản,... Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Bộ Y tế lên tiếng về việc không cách ly huấn luyện viên Park Hang-seo

Thời sự - 24/02/2020 18:27
Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở Hàn Quốc. Do đó, việc ông Park Hang Seo, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam và vợ từ Hàn Quốc đến Việt Nam vào tối qua (23.2) khiến dư luận rất quan tâm, nhất là việc ông và vợ không phải cách ly theo dõi dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, lập đỉnh mới

Kinh doanh - 24/02/2020 18:26
Trong phiên giao dịch chiều 24.2, giá vàng trong nước bất ngờ tăng thẳng đứng lên mốc 49 triệu đồng/lượng, tức tăng gần 3 triệu đồng mỗi lượng so với phiên mở cửa.

Trung Quốc quyết định dời kỳ họp quốc hội vì dịch Covid-19

Thế giới - 24/02/2020 18:25
Kết thúc cuộc họp ngày 24.2, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc quyết định dời ngày tổ chức kỳ họp toàn thể.

Số người tử vong do Covid-19 tại Iran tiếp tục tăng

Thế giới - 24/02/2020 18:24
Giới chức Iran ngày 24.2 thông báo có thêm 4 ca tử vong, nâng tổng số người chết bởi Covid-19 lên 12 người.

Thêm 3 nước ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đều liên quan tới Iran

Thế giới - 24/02/2020 18:23
Kuwait, Bahrain và Afghanistan hôm 24.2 đã ghi nhận các ca nhiễm coronavirus đầu tiên, tất cả những trường hợp này đều liên quan đến những người đã đến thăm Iran.

Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc

Công nghệ - 24/02/2020 18:22
Theo Báo cáo đánh giá độc lập về Chính phủ điện tử Việt Nam, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghệ CMC cho rằng Việt Nam có thể học tập mô hình Chính phủ điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Covid-19 - Bộ Y tế yêu cầu bắt buộc khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Sức khỏe - 24/02/2020 18:21
Ngày 24.2, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của coronavirus gây ra đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Bé trai 6 tuổi bị thủng dạ dày do nuốt 3 viên bi

Sức khỏe - 24/02/2020 18:20
Cùng lúc ngậm cả 3 viên bi nam châm đồ chơi trong miệng khi xem tivi, bất ngờ bé trai giật mình rồi nuốt chửng cả 3 viên vào bụng gây thủng dạ dày, ruột non, ứ dịch, nhiễm trùng...

Hàng không Việt Nam hủy nhiều chuyến bay đến Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 18:19
Các hãng hàng không Việt Nam đồng loạt giảm khai thác đường bay Hàn Quốc trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát tại quốc gia này.

Đức phục hồi được các tế bào beta tuyến tụy để trị bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 24/02/2020 18:19
Theo EurekAlert, một nhóm khoa học từ Đức đã thông báo kết quả điều trị thử nghiệm thành công bệnh tiểu đường. Phương pháp mới giúp phục hồi chức năng của các tế bào beta tuyến tụy bị mất các đặc tính do sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc lên 833 người

Thế giới - 24/02/2020 18:16
Tính đến chiều nay, số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) ở Hàn Quốc đã lên 833. Hàn Quốc tuyên bố triển khai các biện pháp "chưa từng có" để ứng phó dịch.

Bộ Giáo dục đề nghị inh viên đi học trước, mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 2 tuần nữa

Giáo dục - 24/02/2020 18:12
Bộ trưởng Giáo dục đề nghị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3; riêng khối mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm 1-2 tuần. Tuy nhiên Thủ tướng cho rằng chưa thể "chốt" vào thời điểm này.

Chuyện đốt pháo

Thư giãn - 24/02/2020 17:58
Tiếng pháo để đánh dấu cái khoảnh khắc đặc biệt của trời đất lúc giao mùa, mà cũng là của lòng người khi chùng xuống trong cuộc đua tranh cùng thế sự.

Xác định mối liên hệ giữa những bất thường ở vỏ não thị giác và chứng đau nửa đầu

Sức khỏe - 24/02/2020 17:57
Cho đến nay, khoa học chưa rõ những nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Nhưng theo các nhà khoa học Anh, ngoài rối loạn nội tiết tố, căng thẳng và cảm giác đói, còn có nguyên nhân là những bất thường ở vỏ não thị giác (visual cortex).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS