Thứ 2, 09/12/2019

Đằng sau bầu trời xanh ở Bắc Kinh là một Trung Quốc vật lộn với ô nhiễm

12/07/2019 12:31
Đằng sau bầu trời xanh ở Bắc Kinh là một Trung Quốc vật lộn với ô nhiễm

Theo AirVisual thì quá nửa trong top 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thuộc về Trung Quốc và nếu tính trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm hơn 2/3.

Theo CNN, khi các nhà lãnh đạo trên thế giới đến Bắc Kinh, họ thường được ngắm trên đầu mình bầu trời xanh tuyệt đẹp. Nhưng đó là chỉ là một dấu hiệu về khả năng kiểm soát khói bụi khét tiếng của thủ đô Trung Quốc mỗi khi cần trời xanh khoe với khách. Dù vậy, nó cũng cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc giải quyết ô nhiễm không khí trong những năm gần đây, bằng cách đóng cửa hay hiện đại hóa các nhà máy cũ để giải quyết vấn đề khí thải.

Theo báo cáo của Greenpeace và AirVisual, ​​Bắc Kinh đã thoát khỏi danh sách 100 thành phố ô nhiễm nhất ở châu Á trong những năm gần đây, với mức độ ô nhiễm chung thấp hơn 10% so với các thành phố trên khắp Trung Quốc (tính từ năm 2017 đến 2018). Theo AirVisual thì Bắc Kinh xếp thứ 122.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của đất nước, cũng đã có những tiến bộ về môi trường, như áp dụng các quy định tái chế nghiêm ngặt. Nhưng đó chỉ là những điểm sáng hiếm hoi trên nền một bức tranh tối. Theo AirVisual thì quá nửa trong top 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thuộc về Trung Quốc và nếu tính trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm hơn 2/3.

Vũ Hán, ở phía đông bắc Trung Quốc với 10 triệu dân, xếp hạng 146 trên bản đồ ô nhiễm nhất thế giới, tức là còn dưới Bắc Kinh nhưng người dân đã cảm thấy “khó sống” với tình trạng ô nhiễm.

Suốt hơn một tuần cuối tháng 6 đầu tháng 7 này, hàng nghìn người dân Vũ Hán đã xuống đường biểu tình. Họ giơ biểu ngữ với các nội dung như "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành" để kêu gọi đình chỉ kế hoạch xây dựng một nhà máy đốt rác trên nền một khu chôn lấp rác vốn dự định được quy hoạch làm công viên.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã phải ngửi thấy mùi kinh tởm của bãi chôn lấp rác, và tất cả chúng tôi đều vui mừng khi nghe tin nó sẽ kết thúc vào năm tới”, một người biểu tình 24 tuổi giấu tên ở Yangluo, nói. “Nhưng thật bất ngờ, công viên (dự định xây trên nền bãi rác cũ) biến mất và một địa điểm đốt rác sẽ được đưa vào đó. Không ai có thể chịu đựng được”.

“Chúng tôi hiểu sự cần thiết phải xử lý rác theo cách thân thiện với môi trường, nhưng nó có nhất thiết phải nằm gần nhà của chúng tôi không? Hai trường đại học (Đại học Công nghệ sinh học Vũ Hán và Viện Kỹ thuật Vũ Hán) và hơn 10 khu dân cư nằm trong bán kính 3km”.

Yangluo, được thiết kế như một khu vực phát triển kinh tế và công nghệ, nằm cách trung tâm thành phố Vũ Hán 30km về phía đông bắc và có dân số 300.000. Nhà máy đốt rác sẽ xử lý 2.000 tấn chất thải mỗi ngày, theo Ủy ban Quản lý đô thị Vũ Hán cho biết hồi tháng trước.

Các quan chức địa phương rõ ràng đã rất ngạc nhiên bởi quy mô của các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng ngàn người - khoảng 10.000, theo một nguồn tin của SMCP - đã diễu hành cuối tháng trước. Hình ảnh và video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những đám đông lớn diễu hành trên đường phố gần nơi xây dựng nhà máy và cảnh sát được huy động người biểu tình.

Trước áp lực đó, chính phủ đã hạ lệnh đình chỉ xây dựng nhà máy. Người dân địa phương cũng cho biết đã tạm dừng các cuộc biểu tình, nhưng sự hiện diện của cảnh sát vẫn còn ở thành phố khiến không khí rất căng thẳng.

Thực ra đây cũng không phải là vụ biểu tình vì môi trường đầu tiên tại Trung Quốc. Năm 2016, những người biểu tình đeo khẩu trang đã xuống đường ở Thành Đô để yêu cầu chính quyền phải hành động để giải quyết khói bụi. Trong những năm gần đây, còn các cuộc biểu tình khác nhắm vào các nhà máy điện và hóa chất ở các tỉnh Tứ Xuyên, Giang Tô và Hắc Long Giang.

Kể từ năm 2008, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng một lượng lớn năng lượng và tiền bạc để giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí của nước này. Và vào năm 2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên chiến "chống ô nhiễm", mà ông mô tả là "cảnh báo đèn đỏ của thiên nhiên chống lại mô hình phát triển không hiệu quả và mù quáng".

Nhưng chính phủ Trung Quốc phải đối mặt với một bài toán giữ cân bằng không dễ dàng: cần xử lý các mối quan tâm về môi trường của công chúng, đồng thời tránh các hành động làm chậm tăng trưởng kinh tế. Nền công nghiệp tăng trưởng nhanh của Trung Quốc trước đây thường không đếm xỉa nhiều đến tiêu chuẩn an toàn, nhất là trong vấn đề khí thải mà mọi người hiện đang tranh đấu.

Hơn nữa, ngay cả khi trung ương tuyên chiến với ô nhiễm thì vấn đề này lại chưa chắc được quán triệt tại địa phương, nơi các quan chức vì tư lợi sẵn sàng tham nhũng môi trường. Điều này thể hiện trong việc có sự phân chia theo địa lý trong các tiêu chuẩn môi trường ở Trung Quốc. Trong số 20 thành phố hàng đầu có không khí tồi tệ nhất ở Trung Quốc, hầu hết đều ở miền trung hoặc miền tây Trung Quốc (ngoại trừ Từ Châu ở tỉnh duyên hải Giang Tô trù phú).

Các thành phố nằm ở khu vực nghèo và kém phát triển (ở nội địa và phía tây) dễ bị tổn thương hơn với loại tham nhũng từ xà xẻo ngân sách đến việc phớt lờ các quy định môi trường. Từ năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã công bố điều tra hơn 12.000 quan chức và 18.000 công ty vì không tuân thủ hay lạm dụng các tiêu chuẩn môi trường.

Điều này có thể giải thích tại sao những người biểu tình, như những người ở Vũ Hán vừa qua, không có lòng tin với các quan chức địa phương ngay cả khi các quan chức cam đoan rằng các nhà máy đốt rác mới sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và khí thải hiện đại.

Theo New York Times, các lò đốt rác cũ ở Trung Quốc là nguồn phát thải có thể phá hủy hệ thống thần kinh trong cơ thể. Các chất gây ô nhiễm như vậy, đặc biệt là các chất có khả năng tồn tại lâu dài như Dioxin và thủy ngân, không chỉ nguy hiểm ở Trung Quốc mà còn có thể phát tán ra các nước láng giềng thông qua các dòng khí trên Thái Bình Dương, vươn đến tận Mỹ, theo nghiên cứu khí quyển dựa trên quan sát vệ tinh.

Công nghệ lò đốt thế hệ giúp có thể loại bỏ gần như toàn bộ khí thải, đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, hiện đã có mặt ở Trung Quốc. Chỉ có điều, lò đốt rác kiểu mới đắt hơn nhiều lần so với công nghệ cũ. Các quan chức Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục người dân rằng các lò đốt rác mới đang được xây dựng với công nghệ cải tiến như vậy. Nhưng điều này chưa thuyết phục được người dân.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.
2

Trung Quốc buộc Batman phải đầu hàng vì vấn đề liên quan Hồng Kông

DC Comics đã phải loại bỏ một poster trên mạng xã hội trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm Người dơi (Batman) mới ra lò sau khi các nhà phê bình Trung Quốc tuyên bố poster cho thấy sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.
3

Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.
4

Dân Quảng Đông phản đối nhà hoả táng, cảnh sát dùng hơi cay trấn áp

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình, sau khi hàng trăm người xuống đường tại một thị trấn ở miền nam Trung Quốc vào hôm 28 và 29.11 để phản đối kế hoạch xây dựng một nhà hỏa táng trong khu vực.
5

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

EU sắp ban hành biện pháp đối phó rủi ro từ Huawei

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2019 sẽ nhất trí bộ biện pháp tập thể để đối phó rủi ro gián điệp do thiết bị Huawei đem lại.

Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin hôm qua, Trung Quốc đã bị 22 nước liên danh chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã phản ứng

Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Tỷ phú Trung Quốc bị khởi tố tội ấu dâm

Viện Kiểm sát quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải ngày 10.7 chính thức phê chuẩn việc bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Tân Thành (Future Land) Vương Chấn Hoa.

Lãnh đạo của Facebook, Google, Apple, Amazon sắp điều trần trước Hạ viện Mỹ

Vào tuần tới, các lãnh đạo của Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ.​

Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang căng thẳng thương mại, Trung Quốc 'đắc lợi'

Việc Nhật Bản áp đặt các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn với các công ty Hàn Quốc có thể khiến 2 quốc gia này đều chịu tổn thất. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là sẽ có được lợi thế cạnh tranh giữa bối cảnh 2 đồng minh quan trọng của Mỹ "đấu đá" lẫn nhau.

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS