Đằng sau bầu trời xanh ở Bắc Kinh là một Trung Quốc vật lộn với ô nhiễm

12/07/2019 12:31
Đằng sau bầu trời xanh ở Bắc Kinh là một Trung Quốc vật lộn với ô nhiễm

Theo AirVisual thì quá nửa trong top 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thuộc về Trung Quốc và nếu tính trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm hơn 2/3.

Theo CNN, khi các nhà lãnh đạo trên thế giới đến Bắc Kinh, họ thường được ngắm trên đầu mình bầu trời xanh tuyệt đẹp. Nhưng đó là chỉ là một dấu hiệu về khả năng kiểm soát khói bụi khét tiếng của thủ đô Trung Quốc mỗi khi cần trời xanh khoe với khách. Dù vậy, nó cũng cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong việc giải quyết ô nhiễm không khí trong những năm gần đây, bằng cách đóng cửa hay hiện đại hóa các nhà máy cũ để giải quyết vấn đề khí thải.

Theo báo cáo của Greenpeace và AirVisual, ​​Bắc Kinh đã thoát khỏi danh sách 100 thành phố ô nhiễm nhất ở châu Á trong những năm gần đây, với mức độ ô nhiễm chung thấp hơn 10% so với các thành phố trên khắp Trung Quốc (tính từ năm 2017 đến 2018). Theo AirVisual thì Bắc Kinh xếp thứ 122.

Thượng Hải, trung tâm tài chính của đất nước, cũng đã có những tiến bộ về môi trường, như áp dụng các quy định tái chế nghiêm ngặt. Nhưng đó chỉ là những điểm sáng hiếm hoi trên nền một bức tranh tối. Theo AirVisual thì quá nửa trong top 100 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thuộc về Trung Quốc và nếu tính trong top 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới thì Trung Quốc chiếm hơn 2/3.

Vũ Hán, ở phía đông bắc Trung Quốc với 10 triệu dân, xếp hạng 146 trên bản đồ ô nhiễm nhất thế giới, tức là còn dưới Bắc Kinh nhưng người dân đã cảm thấy “khó sống” với tình trạng ô nhiễm.

Suốt hơn một tuần cuối tháng 6 đầu tháng 7 này, hàng nghìn người dân Vũ Hán đã xuống đường biểu tình. Họ giơ biểu ngữ với các nội dung như "chúng tôi không muốn bị đầu độc, chúng tôi chỉ cần hít thở không khí trong lành" để kêu gọi đình chỉ kế hoạch xây dựng một nhà máy đốt rác trên nền một khu chôn lấp rác vốn dự định được quy hoạch làm công viên.

“Trong nhiều năm, chúng tôi đã phải ngửi thấy mùi kinh tởm của bãi chôn lấp rác, và tất cả chúng tôi đều vui mừng khi nghe tin nó sẽ kết thúc vào năm tới”, một người biểu tình 24 tuổi giấu tên ở Yangluo, nói. “Nhưng thật bất ngờ, công viên (dự định xây trên nền bãi rác cũ) biến mất và một địa điểm đốt rác sẽ được đưa vào đó. Không ai có thể chịu đựng được”.

“Chúng tôi hiểu sự cần thiết phải xử lý rác theo cách thân thiện với môi trường, nhưng nó có nhất thiết phải nằm gần nhà của chúng tôi không? Hai trường đại học (Đại học Công nghệ sinh học Vũ Hán và Viện Kỹ thuật Vũ Hán) và hơn 10 khu dân cư nằm trong bán kính 3km”.

Yangluo, được thiết kế như một khu vực phát triển kinh tế và công nghệ, nằm cách trung tâm thành phố Vũ Hán 30km về phía đông bắc và có dân số 300.000. Nhà máy đốt rác sẽ xử lý 2.000 tấn chất thải mỗi ngày, theo Ủy ban Quản lý đô thị Vũ Hán cho biết hồi tháng trước.

Các quan chức địa phương rõ ràng đã rất ngạc nhiên bởi quy mô của các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng ngàn người - khoảng 10.000, theo một nguồn tin của SMCP - đã diễu hành cuối tháng trước. Hình ảnh và video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những đám đông lớn diễu hành trên đường phố gần nơi xây dựng nhà máy và cảnh sát được huy động người biểu tình.

Trước áp lực đó, chính phủ đã hạ lệnh đình chỉ xây dựng nhà máy. Người dân địa phương cũng cho biết đã tạm dừng các cuộc biểu tình, nhưng sự hiện diện của cảnh sát vẫn còn ở thành phố khiến không khí rất căng thẳng.

Thực ra đây cũng không phải là vụ biểu tình vì môi trường đầu tiên tại Trung Quốc. Năm 2016, những người biểu tình đeo khẩu trang đã xuống đường ở Thành Đô để yêu cầu chính quyền phải hành động để giải quyết khói bụi. Trong những năm gần đây, còn các cuộc biểu tình khác nhắm vào các nhà máy điện và hóa chất ở các tỉnh Tứ Xuyên, Giang Tô và Hắc Long Giang.

Kể từ năm 2008, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng một lượng lớn năng lượng và tiền bạc để giải quyết các vấn đề về chất lượng không khí của nước này. Và vào năm 2014, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên chiến "chống ô nhiễm", mà ông mô tả là "cảnh báo đèn đỏ của thiên nhiên chống lại mô hình phát triển không hiệu quả và mù quáng".

Nhưng chính phủ Trung Quốc phải đối mặt với một bài toán giữ cân bằng không dễ dàng: cần xử lý các mối quan tâm về môi trường của công chúng, đồng thời tránh các hành động làm chậm tăng trưởng kinh tế. Nền công nghiệp tăng trưởng nhanh của Trung Quốc trước đây thường không đếm xỉa nhiều đến tiêu chuẩn an toàn, nhất là trong vấn đề khí thải mà mọi người hiện đang tranh đấu.

Hơn nữa, ngay cả khi trung ương tuyên chiến với ô nhiễm thì vấn đề này lại chưa chắc được quán triệt tại địa phương, nơi các quan chức vì tư lợi sẵn sàng tham nhũng môi trường. Điều này thể hiện trong việc có sự phân chia theo địa lý trong các tiêu chuẩn môi trường ở Trung Quốc. Trong số 20 thành phố hàng đầu có không khí tồi tệ nhất ở Trung Quốc, hầu hết đều ở miền trung hoặc miền tây Trung Quốc (ngoại trừ Từ Châu ở tỉnh duyên hải Giang Tô trù phú).

Các thành phố nằm ở khu vực nghèo và kém phát triển (ở nội địa và phía tây) dễ bị tổn thương hơn với loại tham nhũng từ xà xẻo ngân sách đến việc phớt lờ các quy định môi trường. Từ năm 2015, chính phủ Trung Quốc đã công bố điều tra hơn 12.000 quan chức và 18.000 công ty vì không tuân thủ hay lạm dụng các tiêu chuẩn môi trường.

Điều này có thể giải thích tại sao những người biểu tình, như những người ở Vũ Hán vừa qua, không có lòng tin với các quan chức địa phương ngay cả khi các quan chức cam đoan rằng các nhà máy đốt rác mới sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và khí thải hiện đại.

Theo New York Times, các lò đốt rác cũ ở Trung Quốc là nguồn phát thải có thể phá hủy hệ thống thần kinh trong cơ thể. Các chất gây ô nhiễm như vậy, đặc biệt là các chất có khả năng tồn tại lâu dài như Dioxin và thủy ngân, không chỉ nguy hiểm ở Trung Quốc mà còn có thể phát tán ra các nước láng giềng thông qua các dòng khí trên Thái Bình Dương, vươn đến tận Mỹ, theo nghiên cứu khí quyển dựa trên quan sát vệ tinh.

Công nghệ lò đốt thế hệ giúp có thể loại bỏ gần như toàn bộ khí thải, đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, hiện đã có mặt ở Trung Quốc. Chỉ có điều, lò đốt rác kiểu mới đắt hơn nhiều lần so với công nghệ cũ. Các quan chức Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục người dân rằng các lò đốt rác mới đang được xây dựng với công nghệ cải tiến như vậy. Nhưng điều này chưa thuyết phục được người dân.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump tin COVID-19 sẽ tự biến mất trong lúc Mỹ đang tăng vọt số ca nhiễm

Tổng thống Donald Trump đã rất ít chú ý đến việc các ca nhiễm coronavirus của Mỹ tăng mạnh trở lại. Vào hôm thứ năm 25.6, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã lên mức kỷ lục khi Bộ Y tế đưa ra con số 37.000, vượt qua đỉnh 36.188 hôm 24.4
2

Reuters: Mỹ xác định quân đội Trung Quốc đứng sau Huawei và 19 công ty

Chính quyền Mỹ mới đây đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc do quân đội sở hữu hay kiểm soát, gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision vốn đã bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ năm ngoái.
3

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
4

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.
5

Ấn Độ muốn dùng S-400 đối phó Trung Quốc tại khu vực biên giới

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc đang sôi sục, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã nhân chuyến công du Moscow tuần này hối thúc Nga nhanh chóng bàn giao hệ thống phòng không S-400 Triumph.

EU sắp ban hành biện pháp đối phó rủi ro từ Huawei

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2019 sẽ nhất trí bộ biện pháp tập thể để đối phó rủi ro gián điệp do thiết bị Huawei đem lại.

Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin hôm qua, Trung Quốc đã bị 22 nước liên danh chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã phản ứng

Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Tỷ phú Trung Quốc bị khởi tố tội ấu dâm

Viện Kiểm sát quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải ngày 10.7 chính thức phê chuẩn việc bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Tân Thành (Future Land) Vương Chấn Hoa.

Lãnh đạo của Facebook, Google, Apple, Amazon sắp điều trần trước Hạ viện Mỹ

Vào tuần tới, các lãnh đạo của Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ.​

Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang căng thẳng thương mại, Trung Quốc 'đắc lợi'

Việc Nhật Bản áp đặt các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn với các công ty Hàn Quốc có thể khiến 2 quốc gia này đều chịu tổn thất. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là sẽ có được lợi thế cạnh tranh giữa bối cảnh 2 đồng minh quan trọng của Mỹ "đấu đá" lẫn nhau.

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Chưởng môn Khí công Himalaya VN: "Đàn ông Việt hùng hục kiếm tiền, nhậu nhẹt vô độ để mua chỗ trên… giường bệnh"

Giới trẻ - 05/07/2020 08:00
"Tôi bây giờ đã 53 tuổi nhưng có cảm giác mình còn khỏe hơn thanh niên, nhờ vào việc tập luyện đó".

Ai sẽ được lên thiên đàng

Giới trẻ - 05/07/2020 07:30
Một chàng trai hỏi Chúa Giê-su làm cách nào để được lên thiên đàng, và Ngài đã trả lời câu hỏi ấy bằng 1 câu chuyện.

Vịnh Hạ Long, 1 trong 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới 2020

Du lịch - 05/07/2020 07:15
Mới đây, Vịnh Hạ Long của Việt Nam được báo Business Insider của Mỹ gọi tên trong số 50 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới 2020.

Nhà đầu tư cá nhân ồ ạt mở tài khoản, chứng khoán hồi phục mạnh

Kinh tế - 04/07/2020 22:00
Sự gia nhập của các nhà đầu tư mới đóng vai trò tương đối quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ vùng 650 điểm cuối tháng 3 lên mức cao như hiện nay.

Lần đầu tiên được thấy Picasso khắc họa người tình ngọt ngào đến thế

Văn hóa - 04/07/2020 21:30
Một bức phác họa chân dung chưa được biết tới trước đây của danh họa Picasso sắp được đem ra đấu giá. Bức vẽ khắc họa người tình kiêm nàng thơ của ông theo một cách dịu dàng hiếm thấy.

2000 từ vựng tiếng Hàn thiết yếu trình độ trung cấp

Tiếng Hàn - 04/07/2020 21:00
Đây là quyển thứ 2 trong bộ sách 2000 từ vựng tiếng Hàn thông dụng, là sách từ vựng dành cho người học tiếng Hàn ở trình độ trung cấp và cũng có ích đối với các giáo viên.

Hận Trung Quốc, 22 triệu người cài ứng dụng Ấn Độ chỉ 2 ngày sau lệnh cấm TikTok

Điện thoại - 04/07/2020 21:00
Roposo nhanh chóng có thêm 22 triệu người dùng chỉ trong 2 ngày sau khi Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm TikTok.

Châu chấu bay rợp trời: Đại dịch khủng khiếp chưa từng thấy và thông điệp đáng sợ với nhân loại

Thế giới - 04/07/2020 20:30
Hết lớp này đến lớp khác ra đời, châu chấu giờ tụ thành từng đàn với số lượng lên tới cả nghìn tỉ con, bay kín đặc không trung. Chúng càn quét, tàn phá những cây trồng quý giá của người dân nhiều quốc gia .

7 thói quen mà những người giàu không bao giờ có

Giới trẻ - 04/07/2020 20:00
Sau khi phỏng vấn hơn 400 chuyên gia, tự mình lập ra công ty và trở thành triệu phú, Andrew Ferebee nhận thấy không có nhiều nét tương đồng giữa những người giàu như bạn nghĩ.

Sau đập Tam Hiệp, Trung Quốc đã hết khả năng xây dựng các thủy điện lớn

Thế giới - 04/07/2020 19:30
Trung Quốc đã cạn kiệt những vị trí thuận lợi trong việc cung cấp năng lượng cho các tua bin khổng lồ trong khi chi phí cho những nguồn năng lượng khác như năng lượng mặt trời ngày càng tăng.

Lo ngại luật an ninh, người dân Hồng Kông ‘dọn dẹp’ tài khoản mạng xã hội

Thế giới - 04/07/2020 19:00
Luật an ninh quốc gia mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt làm dấy lên nhiều lo ngại ở Hồng Kông.

Giữ ngón tay trên màn hình ĐTDĐ 3 ngày liền, 4 người nhận giải 464 triệu đồng

Điện thoại - 04/07/2020 18:30
Anh Donald Donald đã tuyên bố kết thúc cuộc thi giữ ngón tay trên màn hình điện thoại lâu nhất với hơn 1,3 triệu người chơi tranh giải thưởng trị giá 25.000 USD (khoảng 580 triệu đồng).

Thành phố du lịch nổi tiếng của Tây Ban Nha đẹp bí ẩn và lãng mạn

Du lịch - 04/07/2020 18:00
Xinh đẹp, bí ẩn, lãng mạn và thậm chí mê hoặc… đó là những “mỹ từ” mà Dailymail dùng để ca ngợi những tấm ảnh về thành phố Barcelona do nhiếp ảnh gia Pháp Serge Ramelli thực hiện. Và điều đó cũng giải thích tại sao thành phố này lại hấp dẫn du khách thế giới đến vậy.

Vì sao đồng loạt ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất tiết kiệm?

Ngân hàng - 04/07/2020 17:30
Việc cả hệ thống ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động một cách bất ngờ khi không có hiệu lệnh chung của Ngân hàng Nhà nước được chuyên gia lý giải là do thanh khoản tiếp tục duy trì trạng thái dư thừa mạnh.

Cách làm sạch xoong nồi bị cháy đen

Kỹ năng - 04/07/2020 17:00
Trong quá trình nấu nướng, hơn một lần bạn sẽ gặp trường hợp nồi chảo bị cháy khét. Vậy trường hợp này xử lý thế nào? Cùng tham khảo để áp dụng khi cần thiết nhé!
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 05/07/2020