Đảng Dân chủ sẽ luận tội Tổng thống Trump nếu chiếm được Hạ viện?

05/11/2018 16:01
Đảng Dân chủ sẽ luận tội Tổng thống Trump nếu chiếm được Hạ viện?

Ngày 6.11 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ, và theo báo Independent ngày 3.11, có dự báo rằng đảng Dân chủ sẽ chiếm đa số ghế ở Hạ viện, từ đó đảng này có thể tính chuyện mở quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump.

Trang web FiveThirtyEight chuyên dự báo kết quả bầu cử đã ước tính rằng đảng Cộng hòa sẽ giữ được thế đa số ở Thượng viện, nhưng đảng Dân chủ có 82% cơ hội giành quyền kiểm soát Hạ viện, và đảng này - vốn cần có thêm 24 ghế để giành thế đa số - cũng được dự báo sẽ có 80% cơ hội giành được từ 18 đến 53 ghế, vì đây đang là thời điểm về hưu của một số Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa.

"Làn Sóng Xanh" có dồn hết phiếu cho đảng Dân chủ hay không?

Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cần tối thiểu 218 ghế để nắm thế đa số ở Hạ viện, và nếu giành được quyền kiểm soát 1 hoặc cả 2 Viện, đảng Dân chủ không chỉ có thể ngăn chặn các chính sách của ông Trump, mà còn có thể mở cuộc luận tội ông Trump, nhất là về nghi ngờ nhóm tranh cử của ông thông đồng với các quan chức Nga ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, những đoạn Twitter mâu thuẫn lẫn nhau của ông Trump, cùng các chính sách di trú đã không giúp đảng Cộng hòa của ông có được thiện cảm của cử tri Mỹ.

Những người di dân El Salvador đi bộ xuyên Mexico với hy vọng đến được biên giới Mỹ - Ảnh: AP

Mới đây vào ngày 2.11 (giờ Mỹ), ông Trump phải rút lại một gợi ý mà ông đã nói ra hôm 1.11, rằng quân Mỹ được cử đến biên giới Mexico có thể “vô tư” bắn vào dân nhập cư trái phép nếu họ ném đá vào quân Mỹ như đã làm với cảnh sát quân sự Mexico.

Ông Trump đính chính lại rằng binh lính chỉ được bắt giữ những người ném đá chứ không được bắn súng: “Điều tôi không muốn là những người đó ném đá. Nếu họ làm thế với chúng tôi, họ sẽ bị bắt giữ một thời gian dài”.

Hôm 29.10, theo lệnh Tổng thống Trump, Lầu Năm Góc đã triển khai hơn 5.200 lính đến vùng biên giới Mexico, nhằm ngăn chặn dòng người đi bộ xuyên Mexico sau khi chạy trốn bạo lực và đói nghèo ở vùng Trung Mỹ. Ông Trump gọi đó là “một cuộc xâm lăng” của dân nhập cư.

Mexico nói có 2.800 đến 3.000 người trong dòng tị nạn đã rời bỏ Honduras từ giữa tháng 10, dù nhiều người đã bỏ cuộc trước khi đến được biên giới Mỹ.

Quan điểm hung hăng bắn vào dân di cư của ông Trump đã khiến các tổ chức nhân quyền chỉ trích rằng ông “phi lý và bạo tàn” khi gọi người nhập cư là mối đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời nói ông dựng lên sự sợ hãi trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nhưng FiveThirtyEight nhấn mạnh họ chỉ nêu khả năng chứ không đoan chắc cơ hội của đảng Dân chủ. Bên cạnh đó, những kết quả cũng thường ngược với dự đoán, như trang web này cùng báo Huffington Post và các tổ chức khác từng dự báo sai về cơ hội trúng cử tổng thống hồi năm 2016 của bà Hillary Clinton.

Theo Independent, sự thất vọng với đảng Cộng hòa không có nghĩa cử tri ủng hộ đảng Dân chủ sẽ đi bỏ phiếu đông hơn, nên sẽ phải chờ xem có “Làn Sóng Xanh” hay không.

“Làn Sóng Xanh” là một phong trào, theo đó cử tri sẽ nghiêng về đảng Dân chủ. Nếu xảy ra “Làn Sóng Xanh”, ông Trump sẽ khó thúc đẩy các đạo luật mà ông mong muốn, và ông cũng có thể bị luận tội, nếu đảng Dân chủ nắm lại thế đa số ở Hạ viện.

Thăm dò dư luận toàn nước Mỹ cho biết 47,9% số người được hỏi ủng hộ đảng Dân chủ, 40,7% ủng hộ đảng Cộng hòa.

Quy trình luận tội quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ

Theo Independent, luận tội là một tình huống nghiêm trọng cho vị chủ nhân Nhà Trắng hoặc bất kỳ quan chức chính phủ cao cấp nào) và chỉ là bước đầu hướng tới buộc quan chức chính phủ phải bị mất chức.

Tại Mỹ, Hạ viện có toàn quyền phát động luận tội một quan chức chính phủ cấp cao.

Tiến trình luận tội này có thể mất nhiều tháng, nếu không phải là nhiều năm, và gồm những bước sau: bắt đầu bằng một cuộc điều tra độc lập (có thể do Bộ Tư pháp, Quốc hội hoặc một công tố viên đặc biệt đàm trách) nhằm tìm ra chứng cứ phạm tội. Chứng cứ này sẽ trình Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nơi xem xét chứng cứ và soạn văn bản luận tội.

Sau khi tranh luận ở Hạ viện, cơ quan lập pháp này sẽ bỏ phiếu biểu quyết văn bản luận tội. Nếu đa số phiếu thuận luận tội thì Tổng thống Trump sẽ thuộc diện bị luận tội.

Từ đó, Văn bản luận tội được trình Thượng viện xem xét và mở phiên xử. Bị cáo có quyền bào chữa, và Ủy ban Tư pháp Hạ viện giữ vai trò công tố, Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Mỹ giữ vai trò quan tòa.

Thượng viện là đoàn bồi thẩm. Nếu 2/3 thành viên đoàn bồi thẩm quyết chống lại ông Trump thì ông mất chức Tổng thống Mỹ.

Nhưng không thể rõ đảng Dân chủ sẽ quyết luận tội hay không, nhất là khi đảng này không thể chiếm đa số ghế Thượng viện. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã luôn khuyến cáo đảng Dân chủ của bà tránh đề cập khả năng luận tội ông Trump.

Bảo Vĩnh (theo Independent)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Sau trưng cầu dân ý, New Caledonia vẫn thuộc Pháp

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 4.11 cho thấy người dân New Caledonia lựa chọn ở lại thay vì độc lập hoàn toàn khỏi nước Pháp.

Indonesia kéo dài thời gian tìm kiếm máy bay Lion Air bị rơi

Giới chức Indonesia ngày 4.11 quyết định tiếp tục tìm kiếm nạn nhân cùng hộp đen thứ hai của chiếc máy bay JT-610 chở 189 người gặp tai nạn đầu tuần trước.

Trung Quốc mất 700.000 việc làm vì chiến tranh thương mại với Mỹ

Giấc mơ Trung Quốc đang ngày càng xa vời với tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang lan rộng hơn.

Ông Trump và Obama ráo riết vận động trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ

Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama cuối tuần qua đã có nhiều cuộc vận động nước rút nhằm giúp đảng của mình lấy thêm nhiều phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra.

Thi thể nhà báo Khashoggi bị xẻ ra 5 túi trước khi được xử lý bằng axit?

Thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi đã bị cắt rời rồi được đưa vào năm chiếc va li sau khi ông bị sát hại ở lãnh sự quán của Ả Rập Saudi ở Istanbul hồi đầu tháng trước, theo một báo cáo từ Thổ Nhĩ Kỳ.

7.000 lính Mỹ chốt tại biên giới Mexico để ngăn dòng người nhập cư

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư khổng lồ muốn tìm cách vào Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đưa quân đội với biên giới với Mexico.

Giới lãnh đạo Trung Quốc mâu thuẫn về cuộc chiến thương mại với Mỹ

Theo các nhà phân tích, việc Bắc Kinh chưa tuyên bố tổ chức kỳ họp toàn thể Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc có thể vì lịch làm việc bận rộn của các nhà lãnh đạo, nhưng cũng có thể là vì thiếu sự nhất trí trong giới lãnh đạo về cách xử lý tình trạng kinh tế giảm tốc và cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Người dân New Caledonia trước đêm bỏ phiếu chọn độc lập khỏi Pháp

Người dân New Caledonia sẽ bỏ phiếu vào ngày mai, Chủ nhật 4.11 để chọn liệu họ muốn ở lại hay độc lập hoàn toàn khỏi Pháp, vốn đã cai trị quần đảo nhỏ ở Thái Bình Dương kể từ thế kỷ 19.

Iran gây áp lực lên ông Biden, Mỹ có nhún nhường để tái ký thỏa thuận hạt nhân?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 23:11
Iran đang gây áp lực lên Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden với kế hoạch lắp đặt các máy ly tâm làm giàu uranium tiên tiến hơn tại một nhà máy dưới lòng đất, vi phạm thỏa thuận với các cường quốc.

Việt Nam tròn 1 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - P.V - 04/12/2020 23:06
Chiều 4.12, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Tròn 24 giờ qua, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới nào.

Nhiều cảnh sát mang súng khám xét hệ thống nhà thuốc lớn nhất Đồng Nai

Thời sự - P.V - 04/12/2020 23:05
Hàng trăm cảnh sát Đồng Nai mang theo súng bất ngờ ập vào ba nhà thuốc của Công ty dược phẩm Sơn Minh ở TP Biên Hòa chiều 4.12.

Jeon Jong Seo, nàng thơ mới của điện ảnh xứ Hàn

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 04/12/2020 23:00
Chỉ với hai bộ phim điện ảnh đầu tay, Jeon Jong Seo đã đã vụt sáng thành gương mặt sáng giá được giới chuyên môn công nhận.

Dỡ bỏ phong tỏa khu vực có ca nghi nhiễm Covid-19 tại phường 7 Gò Vấp

Thời sự - 04/12/2020 22:45
Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại quận Gò Vấp, cơ quan chức năng đã tiến hành dỡ bỏ phong tỏa đối với khu vực người nghi nhiễm sinh sống.

Lễ cung rước và an vị Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Văn hóa - Nguyễn Trường Sơn - 04/12/2020 22:30
Tưởng niệm 712 năm ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn, ngày 6.12 - 20.12.2020, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức Lễ cung rước và an vị Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác - tỉnh Tiền Giang.

Chuyện tình của Ngạn và Hà Lan được tái hiện qua bộ ảnh đầy chất thơ

Giới trẻ - 04/12/2020 22:00
Không chỉ làm bão trên màn ảnh nhỏ mà Mắt Biếc còn trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều bộ ảnh. Gần đây nhất phải kể đến là bộ ảnh của Á khôi Sinh viên Việt Nam 2018.

Warner Bros 'phá lệ', đưa hàng loạt bom tấn lên nền tảng trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 04/12/2020 21:30
Mới đây, Warner Bros đã lên một kế hoạch đưa hàng loạt bộ phim sẽ được hãng đưa lên nền tảng trực tuyến cùng thời điểm ra rạp.

Bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả

Sức khỏe - Tuyết Nhung - 04/12/2020 21:00
Thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào tiểu phân nhóm 6.3.1- Thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3... sẽ được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả.

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020