Chủ nhật, 17/11/2019

Đảng Cộng sản Trung Quốc ra quyết sách dùng khoa học để củng cố quyền lực

07/11/2019 10:36
Đảng Cộng sản Trung Quốc ra quyết sách dùng khoa học để củng cố quyền lực

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ sử dụng việc thu thập dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và công nghệ trực tuyến để củng cố sức mạnh chính quyền và giáo dục công chúng về tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình, theo tinh thần nghị quyết được Tân Hoa Xã trích dẫn.

Nghị quyết được đưa ra sau khi kết thúc phiên họp toàn thể thứ tư của Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 tuần trước. Các quyết định chính sách của Ủy ban Trung ương cho thấy Bắc Kinh đang tăng cường việc củng cố quyền lực trong bối cảnh phải đối mặt những thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của ông Tập Cận Bình: Cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ và làn sóng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Internet, với hơn 800 triệu người dùng Trung Quốc, sẽ rất quan trọng trong nỗ lực củng cố quyền lực của đảng cầm quyền. Bắc Kinh sẽ đặt ra các quy tắc cho việc sử dụng dữ liệu được thu thập ở quy mô lớn, trí tuệ nhân tạo và phục vụ "thúc đẩy xây dựng chính phủ kỹ thuật số".

Chính quyền Trung Quốc đã liên kết 200 triệu camera giám sát trên khắp đất nước vào cơ sở dữ liệu với ID, số điện thoại di động và tài khoản ngân hàng. Bắc Kinh có kế hoạch xử lý dữ liệu hình ảnh khổng lồ từ các camera này thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt, kết hợp nó với thông tin như thanh toán điện thoại thông minh và phân tích tất cả với trí tuệ nhân tạo để tạo hồ sơ chi tiết về hoạt động của từng công dân.

Đảng Cộng sản cũng sẽ tăng cường các nỗ lực để định hướng dư luận trên mạng, cả trong và ngoài Trung Quốc, theo nghị quyết.

Nghị quyết kêu gọi "vũ trang toàn đảng và giáo dục nhân dân với tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới". Nghị quyết kêu gọi tạo ra một hệ thống chính thức xung quanh chiến dịch giáo dục của đảng về ý thức hệ của ông Tập, với chủ đề "trung thực với sứ mệnh sáng lập".

Phần về đổi mới công nghệ, nghị quyết tránh đề cập rõ ràng "Made in China 2025", sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp có thể khiến Washington khó chịu (liên quan đến sở hữu trí tuệ khiến hai nước căng thẳng gần đây). Nhưng nghị quyết nói rằng Trung Quốc sẽ tập hợp vốn và công nghệ từ các tổ chức nghiên cứu và công ty, và tiếp tục phát triển chất bán dẫn và những tiến bộ khác mà nước này hiện đang phải phụ thuộc vào các nguồn nước ngoài.

Trung Quốc sẽ "kiên quyết" phát triển và củng cố các doanh nghiệp nhà nước, nghị quyết nêu. Ý này được giải thích là Bắc Kinh sẽ tăng tốc “hợp nhất” các công ty để tạo sự cạnh tranh hiệu quả hơn trên thị trường toàn cầu. Chính sách này cũng kêu gọi cải thiện đánh giá an ninh đầu tư của các công ty nước ngoài.

Ở Hồng Kông, nghị quyết ủng hộ khuôn khổ "một quốc gia, hai hệ thống". Theo đó, đặc khu được hưởng quyền tự trị cao, nhưng nghị quyết cũng khẳng định rằng "hai hệ thống" phải có nguồn gốc từ "một quốc gia".

Mặc dù nhắc lại nguyên tắc của người Hồng Kông điều hành Hồng Kông, nhưng nghị quyết này bổ sung thêm một số từ mới quy định rằng việc quản trị chủ yếu sẽ được xử lý bởi "những người yêu nước".

Nhưng tuyên bố chính sách cho thấy đảng Cộng sản Trung Quốc muốn đi một con đường hoàn toàn khác: tập trung hơn nữa quyền lực vào tay người đứng đầu để vượt qua những thách thức phía trước.

Ông Tập cũng nói tại hội nghị Trung ương rằng các sửa đổi hiến pháp năm ngoái đã tạo tiến bộ lớn trong việc xây dựng quản trị, Tân Hoa Xã đưa tin. Theo Nikkei nhận xét, đó là tín hiệu cho thấy đảng Cộng sản Trung Quốc đang đoàn kết trong việc củng cố quyền lực của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc vừa ban hành luật mới vô cùng nghiêm khắc đối với các game thủ dưới 18 tuổi, theo đó mỗi ngày họ chỉ được chơi tối đa 90 phút mà thôi. Vào các ngày nghỉ, lễ thì thời gian được nới rộng ra một chút lên 3 tiếng một ngày (vẫn là cực ít so với thời gian thông thường một người hay chơi).

Bên cạnh đó, thời gian chơi game phải nằm trong khoảng 8 giờ sáng đến 10 giờ tối, do đó trẻ em sẽ không được chơi game qua đêm. Một quy định khác nữa, các game thủ 8 - 16 tuổi chỉ được tiêu 200 nhân dân tệ (28 USD) mỗi tháng cho game, giới hạn này được tăng lên 400 nhân dân tệ (57 USD)/tháng đối với game thủ 16 - 18 tuổi.

Về việc nạp tiền cũng bị thắt chặt khi các game thủ 8 - 16 tuổi chỉ được tiêu trong thế giới ảo khoảng 200 nhân dân tệ (khoảng hơn 600 ngàn đồng) mỗi tháng. Nếu lớn hơn một chút từ 16 - 18 tuổi thì được tăng lên 400 nhân dân tệ (khoảng gần 1,3 triệu đồng) mỗi tháng.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ca sĩ gốc Phi Kanye West muốn tranh cử tổng thống Mỹ

Nam ca sĩ Kanye West cho biết anh muốn tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ năm 2024 -2028.
2

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.
3

Thượng viện Mỹ khởi động thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

Hôm qua 14.11, hai nghị sĩ Mỹ đã khởi động quá trình để Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.
4

Một thị trấn ở Hồng Kông bị cô lập vì biểu tình

Cư dân tại thị trấn Đại Bộ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động biểu tình chống chính quyền tuần qua. Cửa hàng McDonald địa phương rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm.
5

Hồng Kông chính thức rơi vào suy thoái kinh tế

Số liệu chính thức từ chính quyền Khu hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đưa ra ngày 15.11 xác nhận kinh tế Khu hành chính này trong quý 3/2019 đã rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Mỹ - Trung chưa thể ký thỏa thuận thương mại trong tuần tới

Quan chức Mỹ - Trung đang cố gắng chọn ra thời gian cùng địa điểm thích hợp cho Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump gặp nhau ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau khi kế hoạch hội kiến bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) đổ vỡ do Chile hủy đăng cai.

Trung Quốc đòi Mỹ giảm thêm thuế trước khi ký thỏa thuận thương mại

Trung Quốc đang gây sức ép nhằm hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump gỡ bỏ thêm thuế quan đã áp đặt vào tháng 9 trước khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”.

Ông Tập tin tưởng ‘cao độ’ với đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ “tin tưởng cao độ” đối với trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), cũng như ca ngợi công việc đầy “khó khăn” bà đã làm thời gian qua để ổn định tình hình bất ổn tại Hồng Kông, trong một cuộc họp hôm 4.11 tại Thượng Hải.

Thượng nghị sĩ Mỹ không tin TikTok hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Josh Hawley, người chủ trì phiên điều trần về an toàn dữ liệu cá nhân của người Mỹ, đã bác khẳng định "hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc" được TikTok (ứng dụng mạng xã hội video phổ biến với thanh thiếu niên) đưa ra trong một lá thư gửi quốc hội Mỹ.

Tổng thống Trump định cho thuê đất ở Alaska để khai thác dầu

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5.11 cho biết họ sẽ đấu giá cho thuê gần 1,6 triệu ha ở bang Alaska - khu vực gần Bắc cực, để khai thác dầu.

Ông Sam Rainsy tuyên bố về Campuchia vào ngày 9.11

Chính trị gia đối lập Sam Rainsy thông báo sẽ trở về Campuchia vào đúng ngày quốc khánh nước này.

Lầu Năm Góc lo ngại Nga, Trung quân sự hóa trí tuệ nhân tạo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mới đây đã cảnh báo rằng Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai bằng cách theo đuổi quyết liệt các chương trình quân sự hóa trí tuệ nhân tạo.

Đại sứ Mỹ tại EU đưa ra lời khai chống ông Donald Trump

Đại sứ Mỹ tại EU đã bất ngờ đưa ra lời khai chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cho biết Tổng thống Mỹ đã ép Ukraine thực hiện cuộc điều tra chống tham nhũng chống lại con trai của cựu Phó tổng thống John Biden nhằm hạ bệ uy tín của ông này.

Nữ diễn viên 'Một lít nước mắt' bị bắt khẩn cấp vì tàng trữ chất cấm

Giải trí - 16/11/2019 23:07
Sáng Thứ 7 ngày 16.11, các hãng tin Nhật Bản như Kyodo News cho biết nữ diễn viên Nhật Bản Erika Sawajiri đã bị cảnh sát bắt vì tàng trữ ma tuý tổng hợp.

Tổ chức tiệc cưới cùng ngày, Bảo Thy và Giang Hồng Ngọc nhận được nhiều lời chúc phúc

Giải trí - 16/11/2019 23:05
Cùng tổ chức tiệc cưới ngày hôm nay 16.11, ca sĩ Giang Hồng Ngọc và Bảo Thy đã nhận được nhiều lời chúc mừng hạnh phúc từ bạn bè đồng nghiệp cùng khán giả gần xa.

Đài Loan cấm bán điện thoại Huawei

Thế giới - 16/11/2019 22:30
Chính quyền Đài Loan yêu cầu ngưng cung cấp 3 mẫu P30, P30 Pro và Nova 5T của Huawei hiển thị cụm từ “Đài Loan, Trung Quốc” trong múi giờ cùng danh bạ sau khi cập nhật phần mềm.

Trọng tài 'Colina châu Á' sẽ mang lại may mắn cho tuyển Việt Nam khi gặp Thái Lan?

Thể thao - 16/11/2019 22:30
Tổ trọng tài người Omar được xác định sẽ là những người “cầm cân nảy mực” trong cuộc đối đầu quan trọng giữa đội tuyển Việt Nam gặp Thái Lan vào ngày 19.11 trên sân Mỹ Đình tại vòng loại World Cup 2022.

Thái Lan từ chối trả lời truyền thông khi đến Hà Nội chuẩn bị tái đấu tuyển Việt Nam

Thể thao - 16/11/2019 22:00
Chiều 16.11, đội tuyển Thái Lan đã bay từ Malaysia đến Hà Nội để chuẩn bị gặp lại tuyển Việt Nam ngày 19.11 tới.

Lễ hội ẩm thực châu Á 2019: Nhiều món ăn đường phố các nước, vào cổng tự do

Du lịch - 16/11/2019 21:30
Lễ hội ẩm thực châu Á 2019 lần thứ 3 diễn ra trong 2 ngày cuối tuần 16 – 19.11 tại sân vận động Hoa Lư, Q1, TP.HCM với nhiều hoạt động xem-ăn-chơi và trải nghiệm văn hóa đặc sắc của các quốc gia châu Á.

HLV Park Hang-seo mất trung vệ trụ cột trong chiến dịch săn vàng tại SEA Games 30

Thể thao - 16/11/2019 21:00
Thông qua bộ phận y tế, thuyền trưởng tuyển Việt Nam quyết định không sử dụng trung vệ Trần Đình Trọng cho chiến dịch săn vàng SEA Games 30.

Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã

Thế giới - 16/11/2019 20:00
Người đứng đầu ủy ban tình báo của quốc hội Úc, Andrew Hastie nói rằng ông đã bị chặn vào Trung Quốc do trước đây có những lời phê bình trực diện nhắm vào đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuấn Anh là Pirlo hay Beckenbauer của bóng đá Việt Nam?

Thể thao - 16/11/2019 15:30
Những chấn thương dai dẳng, rất nặng và liên tục tưởng như đã khiến tiền vệ tài hoa Nguyễn Tuấn Anh phải sớm giã từ sân cỏ. Nhưng thật bất ngờ ngoạn mục, Tuấn Anh đã hồi sinh, hồi sinh mạnh mẽ ở Vòng loại Wolrd Cup 2022 khiến mọi người ngỡ ngàng lâng lâng...

Cần Thơ: Chuẩn bị Hội chợ Du lịch quốc tế 2019

Du lịch - 16/11/2019 15:00
Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ 2019 tổ chức từ ngày 29.11 đến ngày 1.12 tới đây là sự kiện du lịch có quy mô lớn nhất ĐBSCL.

Quảng Ninh: Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 3 cán bộ bị thương

Thời sự - 16/11/2019 15:00
Khi lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, một số người đã dùng bom xăng tự chế ném vào đoàn cưỡng chế khiến Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn và một cán bộ xã bị thương.

Campuchia cấm cưỡi voi tham quan quần thể Angkor

Du lịch - 16/11/2019 14:50
Đơn vị quản lý quần thể Angkor (APSARA) cho biết họ sắp bắt đầu cấm dịch vụ cho du khách cưỡi voi tại đây kể từ đầu năm 2020.

‘Điểm danh’ bộ sưu tập giải thưởng khủng của khu nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà

Du lịch - 16/11/2019 14:00
Hàng trăm giải thưởng quốc tế vinh danh, liên tục lọt top những khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất của những tạp chí du lịch hàng đầu thế giới, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort thực sự đang trở thành biểu tượng của du lịch nghỉ dưỡng xa xỉ tại Việt Nam.

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Thời sự - 16/11/2019 13:44
Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

Thua Việt Nam bỏ họp báo, HLV Malaysia bị FIFA cảnh cáo

Thể thao - 16/11/2019 13:20
Gặp Việt Nam ở sân Mỹ Đình vào ngày 10.10 ở lượt trận thứ 2 vòng loại World Cup 2022, sau khi thất bại với tỷ số 0-1 trước chủ nhà, HLV Tan Cheng Hoe đã bỏ buổi họp báo
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS