Dám nghĩ lớn: Thành công bắt đầu từ tư duy

08/05/2020 09:00
Dám nghĩ lớn: Thành công bắt đầu từ tư duy

Nhìn những người giàu có hơn mình, bạn nghĩ gì? “Họ kiếm được nhiều tiền bởi…”. Có bao nhiêu thứ bạn có thể nghĩ ra để lấp đầy dấu ba chấm “…” ấy?

Thông minh, chăm chỉ, vốn đã có nhiều tiền, được giáo dục tốt, được học hành nhiều hơn, sức khỏe tốt hơn,…? Đó chưa phải là câu trả lời chính xác nhất. Thực chất, thành công được quyết định bởi phần lớn tầm suy nghĩ của một người hơn là trí thông minh của người đó. Và đó cũng chính là “The Magic of Thinhking Big” – điều kì diệu của tư duy lớn. Đây cũng là tên cuốn sách nổi tiếng của tác giả David J. Schwartz đã được phiên dịch sang tiếng Việt với cái tên vô cùng thách thức: Dám nghĩ lớn – cuốn sách chính là công cụ tuyệt vời giúp bạn có được thành công.

Thành công bắt đầu từ việc đặt niềm tin vào bản thân

Thành công nghĩa là gì? Nếu hỏi câu hỏi này, chắc chắn bạn sẽ nhận được vô số định nghĩa về thành công. “Thành công trước mắt của tôi là sở hữu một căn nhà đẹp”, “Thành công mà tôi đang vươn tới là kiếm thật nhiều tiền”, “Thành công của tôi là phải trở thành CEO của một tập đoàn đa quốc gia nào đó”,… Tựu trung lại, thành công chính là đạt được những thành quả như mong đợi, vươn tới mục tiêu đã đề ra. Ai mà chẳng muốn giàu có chứ. Chúng ta thường mơ về sự giàu có ấy. Nhưng chỉ là mơ thôi sao? Giấc mơ mãi chỉ là giấc mơ mà thôi.

Cái bạn cần có chính là niềm tin, tức là bạn dám nói lên quan điểm của mình “Tôi tin là tôi có thể…”. Không gì là không thể cả. Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do. Niềm tin, một niềm tin mãnh liệt, sẽ thúc đẩy chúng ta suy nghĩ đến cùng để tìm ra phương hướng, phương tiện và phương pháp thực hiện.

Chỉ khi bạn tin vào chính mình thì người khác mới có thể đặt niềm tin vào bạn. Chẳng mấy ai dám nghĩ rằng chỉ cần có niềm tin là sẽ làm được mọi việc. Nhưng bất cứ người nào có niềm tin mạnh mẽ vào bản thân, chắc chắn họ sẽ đạt được thành công. Trong cuốn sách, tác giả chia sẻ với bạn ba gợi ý cho phép bạn nắm bắt và khai thông sức mạnh của niềm tin:

1. Hãy luôn hướng tới thành công thay vì chỉ nghĩ đến thất bại - suy nghĩ tích cực.

2. Mỗi ngày, hãy tự nhắc nhở rằng bạn còn rất nhiều khả năng tiềm ẩn mà chính mình chưa khám phá hết được.

3. Hãy nghĩ đến và tin tưởng vào những điều lớn lao.

 

Nguyên nhân của sự thất bại

Căn bệnh tự bào chữa

Đa phần khi thất bại chúng ta không bao giờ chấp nhận điều đó. Con người thường có xu hướng đổ lỗi cho những thứ khác chứ chẳng bao giờ chịu nhận căn nguyên là do chính mình. “Sức khoẻ của tôi không được tốt lắm”, “Trí tuệ hạn hẹp của tôi không cho phép tôi làm điều đó”, “Tôi còn quá trẻ/Tôi đã già rồi, sao có thể chứ”, “Tôi thật kém may mắn”,… Chúng ta tự bào chữa cho sự yếu kém của mình bằng những lời biện minh như thế. Nếu như bạn thực sự muốn thì sức khỏe có là gì, ai mà chẳng có bệnh chứ?

Một người đầu óc chỉ toàn là tri thức sách vở liệu thực sự có giá trị hay không? Già hay trẻ, may mắn hay không đâu thể nói lên tất cả. Roosevelt bị bại liệt hai chân nhưng vẫn có thể trở thành một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ, Kennedy đắc cử tổng thống ở tuổi 41 – là vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ khi đã bước sang tuổi 70.

Nói như vậy để thấy rằng, chẳng có lý do nào đủ thuyết phục cả, bạn chỉ đang cố gắng biện minh cho những thiếu sót, sự lười biếng của mình mà thôi. Nếu bạn thực sự quyết tâm và muốn hướng đến thành công thì cần phải bắt tay ngay vào bước thứ nhất – tự tạo ra một loại vắc-xin tiêu diệt tận gốc từng tế bào của căn bệnh nguy hiểm này. Hãy tập trung và phát triển bản thân mình để trở thành người chiến thắng.

 - Nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi, sự thiếu tự tin, sự bất ổn về tinh thần là một trong những nguyên nhân khiến bạn liên tiếp vấp phải những thất bại. Sự sợ hãi ngăn cản bạn bước tiếp. Để chữa trị căn bện này, chúng ta cần một phác đồ điều trị cụ thể. Nhưng trước hết, bạn phải học cách phát huy sự tự tin của mình đến mức tối đa. Tự tin chứ không phải tự kiêu, tự cao tự đại.

Có được sự tự tin rồi, hãy bắt tay vào hành động. Bạn sợ điều gì, hãy mạnh mẽ chế ngự chúng, cô lập sự sợ hãi của bạn bằng cách luôn nghĩ tới những điều tích cực. Nếu bạn càng do dự, sự sợ hãi ngày càng tăng lên, vì vậy, ngay khi quyết định rồi, hãy hành động ngay lập tức.

Suy nghĩ nói lên tất cả

- Suy nghĩ đột phá:

Trong tiềm thức của mọi người, đặc biệt là những người trẻ, chúng ta coi thành công là một thứ gì đó ổn định, chắc chắn. Chưa làm việc mà đã lo đến lương thưởng, lo đến hưu trí, lo phải đi công tác nhiều,… Mỗi ngày có rất nhiều cơ hội mới đến với người trẻ, sao lại phải an phận và bi quan về tương lai đến thế? Chúng ta vẫn thường hay nhìn vào yếu điểm của mình rồi tự ti, hạ thấp chính bản thân mình. Biết được nhược điểm là tốt, vậy tại sao bạn không sửa đổi nó để vươn lên? Bạn thực sự đáng giá hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Hãy nhìn ra triển vọng trong tương lai chứ không phải chỉ nhìn vào những gì có sẵn trong thực tại. Công việc hiện tại của bạn có ra sao thì cũng hãy lạc quan về nó, tin rằng nó thực sự rất quan trọng và hãy cố gắng tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người, mọi vật, cho cả chính bản thân bạn. Người dám nghĩ lớn là người biết bỏ qua những điều nhỏ nhặt, tầm thường và dồn sự chú tâm vào những mục tiêu lớn. Mỗi khi gặp vướng mắc, hãy tự đặt câu hỏi: “Việc này có thực sự nghiêm trọng đến thế không?” – điều này sẽ giúp bạn tư duy và tìm ra hướng giải quyết hợp lý nhất cho vấn đề bạn đang gặp phải.

 - Bạn nghĩ bạn là người như thế nào thì bạn là người như thế đó

Bạn đánh giá bản thân mình như thế nào, những người xung quanh sẽ đánh giá bạn như thế. Một người tự cho là mình kém cỏi, dù có đạt được nhiều bằng cấp đến đâu thì vẫn chỉ là người kém cỏi mà thôi. Suy nghĩ sẽ điều khiển hành động. Khi làm hỏng việc anh ta sẽ đổ lỗi cho sự kém cỏi của mình. Để trở thành quan trọng, chúng ta phải nghĩ rằng mình quan trọng. Bạn càng dành cho bản thân sự tôn trọng bao nhiêu thì người khác càng tôn trọng bạn bấy nhiêu.

Vậy làm sao để thể hiện sự quan trọng đó? Trước hết, hãy thể hiện sự quan trọng qua vẻ bề ngoài bằng việc ăn mặc gọn gàng và phù hợp với phong cách làm việc của công ty bạn. Tiếp theo, hãy nâng tầm suy nghĩ về công việc cũng như mọi thứ trong cuộc sống của bạn và tự tặng cho mình những lời động viên mỗi ngày. Bạn thực sự rất xuất sắc, chỉ có điều rằng bạn có công nhận điều đó và khiến người khác phải công nhận bạn hay không mà thôi! 

Điều bạn cần làm…

- Thay đổi môi trường xung quanh, phấn đấu trở thành người giỏi nhất

Cách suy nghĩ của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường xung quanh. Hãy luôn chắc chắn rằng, bạn đang sống và làm việc ở trong một nhóm người có suy nghĩ đúng đắn. Nhưng nếu không may phải đối mặt với những kẻ xấu chỉ trực chờ kéo bạn xuống cùng cấp độ yếu kém với họ thì phải làm thế nào? Câu trả lời là đừng bận tâm đến họ, hãy phớt lờ những quan điểm ấy nếu bạn nghĩ nó không phù hợp với bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham gia vào một nhóm bạn mới. Cách này không chỉ giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội mà còn giúp bạn học hỏi được nhiều điều thú vị từ những người xung quanh để trau dồi thêm vốn hiểu biết của mình. Suy nghĩ nhỏ hẹp sẽ làm cản trở thành công của bạn, hãy ngay lập tức loại bỏ những suy nghĩ đó. Thay vì ngồi bàn tán những câu chuyện phù phiếm, những thứ mang tính chất “buôn dưa lê bán dưa chuột”, tiêu tốn cả tiếng đồng hồ của bạn thì hãy luôn đi đầu trong mọi việc. Nếu không, bạn không thể thành công.

 - Thái độ đúng đắn

Bạn đang nghĩ gì, bạn cảm thấy như thế nào? Điều đó phần nào đã được thể hiện qua thái độ của bạn. Thái độ ấy không chỉ thể hiện qua cử chỉ, hành động, nó còn thể hiện qua ngữ điệu giọng nói nữa. Thái độ thực sự tạo nên điều khác biệt. Những nhân viên kinh doanh với thái độ đúng đắn sẽ dễ dàng vượt mức chỉ tiêu được đề ra, những cô cậu sinh viên có thái độ đúng đắn sẽ luôn đạt được điểm A. Thái độ đúng đắn sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt với mọi người. Hơn thế, nó còn giúp bạn thành công nhanh chóng trong mọi lĩnh vực. Năng lực của con người có tới 70% là thái độ.

Vậy làm thế nào để có một thái độ đúng đắn? Bạn cần biết phát triển thái độ luôn sẵn sàng làm việc, bạn càng nhiệt tình bao nhiêu, kết quả công việc càng tốt bấy nhiêu. Luôn giữ một thái độ tích cực sẽ là phương châm hiệu quả thúc đẩy bạn đến thành công. Chỉ coi mình là người quan trọng thôi chưa đủ, bạn nên suy nghĩ đúng đắn về người khác. Đặc biệt nếu bạn là một nhà quản lý, bạn phải khiến cho tất cả mọi người cảm thấy họ quan trọng, cho họ sự tôn trọng, cơ hội để thể hiện khả năng của mình. Đừng quá chú ý thành quả đạt được trước mắt, hãy làm cho mọi người nhiều hơn cả họ mong đợi, đến lúc đó, tiền bạc sẽ tự đến với bạn.

- Hãy hành động

Để trở thành lãnh đạo – dù trong bất cứ lĩnh vực nào: điều hành doanh nghiệp, bán hàng đa cấp, kinh doanh,… bạn đều cần phải hành động. Chỉ có một ý tưởng tuyệt vời thôi chưa đủ. Dù chỉ một ý tưởng bình thường nhưng nếu chúng ta theo đuổi và phát triển thì chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều so với một ý tưởng hay mà bị bỏ xó. Người chủ động là người luôn biết hoạch định để hành động. Người thụ động luôn hoạch định để… trì hoãn.

Ai cũng muốn trở thành người chủ động. Vì vậy, hãy tập thói quen hành động. Cuộc hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân nhỏ bé. Nếu không bước đi, làm sao bạn có thể vươn tới thành công? Nếu bạn nói rằng sẽ chờ đợi khi mọi thứ thuận lợi mới bắt tay vào hành động thì sẽ chẳng bao giờ có chuyện đó đâu. Hãy dũng cảm lên, đối diện với những khó khăn, trở ngại trong tương lai và tìm cách giải quyết chúng.

 - Đặt ra mục tiêu và suy nghĩ như một nhà lãnh đạo xuất sắc

Không có thành công nào không phải trải qua thất bại. Cho nên, khi có gặp khó khăn đôi chút, khi thất bại thì bạn cũng đừng nản lòng buông xuôi mà hãy cố gắng đứng dậy để bước tiếp, rút ra bài học của bản thân và bạn sẽ không bao giờ tái phạm lỗi sai đó nữa. Bạn không thể sống đủ lâu để phạm phải tất cả các sai lầm vì vậy, để tiết kiệm thời gian và sức lực, bạn đồng thời cũng phải biết cách học hỏi từ những sai lầm của người khác.

Hãy nhớ rằng, trong bất cứ tình huống nào, bạn sẽ nhìn thấy điều mà bạn muốn thấy. Hãy nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, để có thể hát khúc khải hoàn. Mọi việc luôn luôn và thực sự dẫn đến bao điều tốt đẹp nếu bạn có thể nhìn thấy rõ và lạc quan trong mọi việc.

Trong 10 năm tới, bạn sẽ trở thành người như thế nào? Chủ tịch một tập đoàn lớn, CEO của một công ty tiếng tăm hay trở thành chính khách và bước vào cuộc đua tranh cử chức tổng thống? Cho dù là việc lớn hay nhỏ thì bạn luôn cần có mục tiêu đúng đắn cho riêng mình. Hãy xác lập mục tiêu và suy nghĩ như một nhà lãnh đạo xuất sắc.

Nếu ai đó muốn hạ bệ bạn, hãy suy nghĩ lớn, mặc kệ những lời xỏ xiên, rộng lượng và thông cảm với những kẻ đó. Khi cảm giác “Tôi không thể” xâm chiếm bạn, hãy suy nghĩ lớn: “Mình làm được mà”. Khi thất bại, hãy suy nghĩ lớn, xem nó như một bài học để rút ra kinh nghiệm và tiến bước mạnh mẽ về phía trước. Trên tất cả, hãy suy nghĩ lớn để thành công.

Lời kết:

Nhà hiền triết vĩ đại Disraeli từng nói: “Cuộc đời thật ngắn ngủi, do vậy, đừng sống nhỏ nhoi”, suy nghĩ lớn sẽ tạo ra tiền đề và là động lực mạnh mẽ đưa bạn vươn tới thành công. Bạn không nhất thiết phải thông minh tuyệt đỉnh hay tài năng xuất chúng, đơn giản hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, ngay trong suy nghĩ của bạn. Mong rằng cuốn sách Dám nghĩ lớn của tác giả David J. Schwartz sẽ đem đến những điều kì diệu và làm tươi đẹp hơn cuộc sống của chính bạn.

Review chi tiết bởi Kim Chi - Bookademy

Hình ảnh: Kim Chi


Gửi bình luận
(0) Bình luận