Dám nghĩ lớn

05/11/2018 02:15
Dám nghĩ lớn

Mức độ thành công của bạn phụ thuộc vào mức độ mà bạn tin tưởng. Những mục tiêu tầm thường sẽ chỉ thu về kết quả tầm thường. Còn những mục tiêu lớn lao sẽ đem đến những thành tựu to lớn.” David Schwartz.

- Nghĩ  lớn không chỉ mang lại hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu trong nghề nghiệp, bảo đảm tài chính hay tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp mà còn có ý nghĩa nhiều hơn thế.

- Đó chính là động lực để vượt lên số phận. Làm được nhiều điều hơn mà mình có.

- Hãy bắt đầu thay đổi bên trong. Những cái không nhìn thấy. Một cái cây khỏe mạnh thường có gốc rễ tốt.

Sách được viết trong thời kỳ vàng son của xã hội công nghiệp Mỹ thời hậu chiến. Vào thời điểm đó, người ta chú trọng nhiều đến buôn bán, sản xuất, điều hành hoặc chí ít là có được một công việc tốt. Cuốn sách này có thể chỉ là sản phẩm của một giai đoạn, nhưng sức sảnh hưởng của nó còn vượt xa hơn thế.

Đây là một trong những tác phẩm truyền cảm hứng thành công vang dội, có tác dụng giúp con người phá bỏ bức tường của những giới hạn bản thân và biến những điều không thể thành có thể.

Hãy nghĩ đến một người nào đó có thu nhập cao hơn ta gấp năm lần. Liệu có phải do họ thông minh hơn ta gấp năm lần không? Hay do họ làm việc chăm chỉ hơn ta? Nếu câu trả lời là không thì câu hỏi tiếp theo sẽ xuất hiện là họ có cái gì mà ta không có?

Trong một cuốn sách đã bán được hàng triệu bản, Schwartz cho rằng yếu tố chính tạo nên sự khác biệt giữa ta và người đó nằm trong suy nghĩ. Họ dám suy nghĩ táo bạo hơn ta gấp năm lần. Thông thường, không mấy ai nhận ra một điều là tất cả chúng ta đều là sản phẩm tạo nên từ những suy nghĩ của chính bản thân.

Và hầu hết những suy nghĩ đó đều không có gì là lớn lao mà rất nhỏ nhoi tầm thường. Theo giáo sư Schwartz thì yếu tố chính đem lại thành công cho mỗi người chỉ đơn giản là khát vọng đạt được thành công đó.

Cuốn sách dám nghĩ lớn về cơ bản nói về sức mạnh của niềm tin. Cần phải phân biệt rõ ràng giữa ước muốn đơn thuần và lòng tin thực tế. Sự hoài nghi sẽ đem đến thất bại, trong khi lòng tin sẽ tìm ra cách giải quyết công việc.

Trong một trận đấu, những nhà vô địch có thể thua nhưng họ không bao giờ bị đánh bại. Thay vì dựng nên một tình huống không có lợi cho mình, những nhà vô địch luôn suy nghĩ lớn rằng họ chính là nhà vô địch. Tay vợt huyền thoại Boris Backer từng nói với những tay vợt triển vọng rằng: Tài năng vẫn chưa đủ. Các bạn còn phải đi đứng, nói năng và suy nghĩ như một nhà vô địch thật sự.

Bên cạnh đó, sách còn tạo động lực cho bạn vượt qua nghịch cảnh. Có thể hiện tại bạn chỉ đi chiếc xe cũ, ở một căn hộ nhỏ, nợ nần chồng chất, áp lực công việc, đứa con luôn quấy khóc.

Nhưng tất cả sẽ không còn nữa, miễn là bạn biết hy vọng vào những viễn cảnh tốt đẹp sẽ có trong hai năm tới. Hãy tập trung vào những cái bạn đang có và nghĩ xem phải giải quyết chúng như thế nào để thay đổi hoàn cảnh hiện tại và đừng kết tội bản thân. Biết vượt qua nghịch cảnh là phẩm chất của sự vĩ đại.

Sau đây là những lời khuyên hữu ích để suy nghĩ và hành động tích cực của tác giả:

Hãy hành động, đừng chờ đợi những điều kiện hoàn hảo. Sẽ không có chuyện đó xảy ra đâu. Hãy hành động ngay đi.

Chỉ có lòng kiên trì thôi thì không đảm bảo sẽ thành công. Hãy đặt lòng kiên trì vào những trải nghiệm thực tế.

Các mục tiêu khi nằm trong tiềm thức sẽ cho ta năng lượng và những chỉ dẫn ngầm để hành động chính xác.

Đi nhanh hơn 25% so với bình thường. Chỉ có người bình thường mới đi lừ đừ, từ từ.

David Schwartz là giáo sư tại đại học quốc gia Georgia, Atlanta. Ông được xem là tác giả hàng đầu về các thể loại sách truyền cảm hứng. Bên cạnh đó, ông còn là chủ tịch của Hãng dịch vụ và sáng tạo, công ty chuyên tư vấn cách thức phát triển khả năng quản lý.

Ông còn một số tác phẩm khác như Điều kỳ diệu của việc đạt được cái bạn muốn, Phép màu nhiệm khi nuôi dưỡng ý chí thành công và sách Thuật bán hàng.

 

Đinh Lộc - Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/02/2024