Đài Loan nói có thể bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc

Nhân Hoàng07/04/2021 19:45
Đài Loan nói có thể bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc

Đài Loan đã phát hiện máy bay không người lái của Trung Quốc bay vòng quanh quần đảo Đông Sa do họ kiểm soát ở Biển Đông và nói có thể bắn hạ nếu chúng bay lạc quá gần vùng cấm.

Nếu diễn ra, động thái như vậy có thể làm gia tăng đáng kể căng thẳng với Trung Quốc.

Phát biểu tại trước Cơ quan lập pháp Đài Loan, Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Các vấn đề Đại dương, nói gần đây phát hiện thấy máy bay không người lái Trung Quốc bay vòng quanh Đông Sa dù không qua quần đảo này.

Lee Chung-wei nói: “Chúng chưa bao giờ đi vào vùng biển và không phận bị hạn chế của chúng tôi, mà chỉ bay xung quanh ở một khoảng cách nhất định”.

Máy bay và tàu Trung Quốc thường di chuyển ở bên ngoài vùng cấm Đài Loan, kéo dài 6 km tính từ bờ biển của họ.

Khi được hỏi cảnh sát biển sẽ phản ứng như thế nào nếu một máy bay không người lái của Trung Quốc đi vào vùng cấm đó, Lee Chung-wei cho biết Đài Loan có các quy tắc xâm nhập.

"Sau khi xâm nhập, nó sẽ bị xử lý theo quy tắc. Nếu cần nổ súng, chúng tôi làm sẽ”, Lee Chung-wei khẳng định.

Đông Sa nằm phía bắc Biển Đông, ở đầu trên cùng của tuyến đường thủy đang tranh chấp giữa Đài Loan và Trung Quốc. Đây là lãnh thổ do Đài Loan kiểm soát gần nhất với Hồng Kông và cũng có ý nghĩa quan trọng hơn kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính quyền diễn ra ở đặc khu kinh tế do Trung Quốc kiểm soát.

Đài Loan đã chặn ít nhất một chiếc thuyền gần Đông Sa chở những người chạy trốn khỏi Hồng Kông đang cố gắng tìm đường đến hòn đảo.

Tháng 10.2020, các kiểm soát viên không lưu Hồng Kông đã cảnh báo chuyến bay dân sự của Đài Loan đến quần đảo Đông Sa theo lịch trình hàng tuần, buộc nó phải quay trở lại. Lý do được cho Trung Quốc tập trận gần đó.

Quần đảo Đông Sa nằm trong không phận Hồng Kông, bao gồm một đảo, hai rạn san hô và hai bờ. Chúng nằm cách thành phố Cao Hùng (Đài Loan) khoảng 445 km và cách Trung Quốc đại lục khoảng 300 km.

Đài Loan khai thác ít nhất một chuyến bay mỗi tuần đến quần đảo Đông Sa, chở nhân viên chính quyền, quân đội và tuần duyên, nhưng không hạn chế với du khách bình thường.

dai-loan-noi-co-the-ban-ha-may-bay-khong-nguoi-lai-trung-quoc1.jpg
Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát

Đài Loan đã phàn nàn về các hoạt động quân sự lặp đi lặp lại của Trung Quốc trong những tháng gần đây, với việc lực lượng không quân Trung Quốc gần như hàng ngày xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Hôm 5.4, Trung Quốc cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay đang tập trận gần Đài Loan.

Ngày 6.4, Hải quân Trung Quốc cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay, do Liêu Ninh dẫn đầu, đang thực hiện các cuộc tập trận thường lệ ở vùng biển gần Đài Loan, với mục đích “tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, an toàn và lợi ích phát triển”.

Liêu Ninh là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được đưa vào hoạt động.

Các cuộc tập trận tương tự sẽ được tiến hành thường xuyên trong tương lai”, Hải quân Trung Quốc cho biết mà không nói rõ thêm.

Hôm 7.4, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan - Ngô Chiêu Tiếp cho biết hòn đảo sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Quốc tấn công.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói với các phóng viên: “Từ hiểu biết hạn chế của tôi về các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang theo dõi diễn biến ở khu vực này, họ thấy rõ nguy cơ Trung Quốc có thể phát động một cuộc tấn công nhắm vào Đài Loan. Chúng tôi sẵn sàng tự vệ mà không có bất kỳ câu hỏi nào và chúng tôi sẽ chiến đấu nếu cần. Nếu chúng tôi cần tự vệ đến ngày cuối cùng, chúng tôi sẽ làm vậy”.

Là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan, Mỹ đã và đang thúc đẩy hòn đảo hiện đại hóa quân đội để có thể trở thành "con nhím", khiến Trung Quốc khó tấn công.

Ông Ngô Chiêu Tiếp nói Đài Loan quyết tâm cải thiện khả năng quân sự và chi tiêu nhiều hơn cho việc phòng vệ.

"Việc bảo vệ Đài Loan là trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách có thể để cải thiện khả năng phòng thủ của mình", ông nhấn mạnh.

Tại một sự kiện riêng biệt, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết sẽ tổ chức giai đoạn 1 với 8 ngày của cuộc tập trận Hán Quang thường niên trong tháng 4.2021. Đây là tập trận trên máy tính, mô phỏng chống lại cuộc tấn công của Trung Quốc. Giai đoạn 2 sẽ bao gồm các phần bắn đạn thật, diễn ra vào tháng 7.2021.

"Các cuộc tập trận được thiết kế dựa trên những mối đe dọa khó khăn nhất của kẻ thù, mô phỏng tất cả kịch bản có thể xảy ra về một cuộc xâm lược của kẻ thù vào Đài Loan", Thiếu tướng Liu Yu-Ping nói với các phóng viên.

Giai đoạn 2 cuộc tập trận của Đài Loan sẽ bao gồm việc huy động khoảng 8.000 quân dự bị tham gia các cuộc diễn tập bắn đạn thật, chống đổ bộ và các bệnh viện tổ chức các cuộc diễn tập để đối phó với lượng thương vong nặng nề.

Khi được hỏi liệu Đại sứ quán trên thực tế của Mỹ - Viện Mỹ tại Đài Loan có cử đại diện đến cuộc tập trận hay không, Thiếu tướng Liu Yu-Ping nói kế hoạch như vậy đã được thảo luận nhưng sẽ không được thực hiện, với lý do nhạy cảm về quân sự.

Đài Loan chưa cho biết nhóm tàu ​​sân bay Trung Quốc đang ở đâu, hoặc liệu nó có đi sát Biển Đông đang tranh chấp, nơi nhóm tàu ​​sân bay Mỹ hoạt động hay không.

Ông Chang Che-ping, quan chức cấp cao Cơ quan phòng vệ Đài Loan, cho biết các hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hoàng thân Philip từ tuổi thơ bão tố, tính cộc cằn, đến không để công chúng tưởng niệm

Tang lễ của Hoàng tử Philip sẽ không tổ chức theo cấp quốc gia cũng như không để công chúng tưởng niệm và bày tỏ sự kính trọng trước đó.
2

Hoàng thân Philip từ tuổi thơ bão tố, tính cộc cằn, tin đồn ngoại tình đến đám tang không để công chúng tưởng niệm

Tang lễ của Hoàng tử Philip sẽ không tổ chức theo cấp quốc gia cũng như không để công chúng tưởng niệm và bày tỏ sự kính trọng trước đó.
3

Bị Trung Quốc bắt tái cơ cấu toàn diện, Ant Group xuống giá, tỷ phú Jack Ma thêm hoang mang

Trung Quốc đã áp đặt cuộc tái cơ cấu sâu rộng với Ant Group, tập đoàn công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma từng bị đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD hồi tháng 11.2020. Động thái này nhấn mạnh quyết tâm của Trung Quốc trong việc kiềm chế những gã khổng lồ internet trong nước.
4

‘Quân đội Myanmar tính phí tìm thi thể những biểu tình thiệt mạng ở vùng đất chết chóc’

Theo các nhà hoạt động, quân đội Myanmar đang tính phí các gia đình 85 USD để tìm thi thể của những người thân bị lực lượng an ninh giết hại trong cuộc đàn áp đẫm máu hôm 9.4.
5

Hoàng thân Philip qua đời ở tuổi 99, Nữ hoàng Elizabeth II có thoái vị?

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II và là nhân vật quan trọng trong Hoàng gia Anh trong gần 7 thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 99, Cung điện Buckingham cho biết hôm thứ Sáu.

Mỹ tính tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì chuyện Tân Cương

Mỹ chuẩn bị thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

EU tiếp tục trừng phạt quân đội Myanmar dù Nga can ngăn, người biểu tình kêu gọi đốt hàng Trung Quốc

Hôm 6.4, Nga cho biết phương Tây có nguy cơ gây ra cuộc nội chiến ở Myanmar bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt với quân đội. Thế nhưng, Pháp cho biết Liên minh châu Âu sẽ đánh vào hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar.

Đài Loan thề chiến đấu đến cùng nếu Trung Quốc tấn công, không mời phía Mỹ đến cuộc tập trận

Hôm 7.4, người đứng đầu Cơ quan Ngoại giao Đài Loan - Ngô Chiêu Tiếp cho biết hòn đảo sẽ chiến đấu đến cùng nếu Trung Quốc tấn công.

Vẫn là tỷ phú, nhưng ông Trump rớt hạng gần 300 bậc

Trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố, ông Trump đã tụt hạng gần 300 bậc.

Ukraine hối thúc NATO chấp nhận làm thành viên

Tổng thống Ukraine mong muốn nước mình được đưa vào lộ trình trở thành thành viên của liên minh quân sự phương Tây NATO.

'Lộ' ảnh văn phòng làm việc mới của ông Trump

Stephen Miller - cố vấn cấp cao lâu năm của ông Donald Trump - vừa đăng tải ảnh chụp chung cùng cựu Tổng thống Mỹ - tại văn phòng trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Người Myanmar bán online đủ thứ để quyên tiền cho tổ chức trong bóng tối chống lại quân đội

Tất cả mọi thứ từ quần áo, đồ chơi, bộ sưu tập nhạc K-Pop đến thơ, tiểu thuyết và cuộc phiêu lưu ngoài trời đều được bán trực tuyến.

Số ca tử vong do COVID-19 trên thế giới vượt 3 triệu: 1 triệu người chết tiếp theo chỉ trong 3 tháng

Theo thống kê của Reuters, số ca tử vong liên quan đến coronavirus trên toàn thế giới đã vượt ngưỡng 3 triệu người vào ngày 6.4, khi sự bùng phát COVID-19 trở lại đang thách thức các nỗ lực tiêm chủng.

Campuchia ghi nhận 788 ca COVID-19 tại 36 nhà máy từ ngày 23.1

Thế giới - Long Hải - 18/04/2021 10:24
Tổng cộng 788 công nhân và các nhân viên từ 36 nhà máy ở Campuchia được phát hiện dương tính với COVID-19 trong vòng chưa đầy một tháng.

Nét trong trẻo của hoa khôi sinh năm 2000 có chiều cao 1m70

Giới trẻ - 18/04/2021 10:00
Tôi luôn mỉm cười với cả thế giới. Hy vọng ngày mai, ngày kia, cuộc đời dài phía trước và thế giới sẽ mỉm cười với tôi" là quan niệm sống của Hồng Vân - Hoa khôi Sinh viên Thanh lịch 2020 trường ĐH Thương mại.

Ant Group tìm cách thoát quyền kiểm soát của tỷ phú Jack Ma để hồi sinh IPO

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:30
Ant Group đang tìm hiểu các lựa chọn để người sáng lập Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát công ty công nghệ tài chính khổng lồ ở Trung Quốc.

Siêu bão Surigae giật cấp 17 ở vùng biển phía đông miền trung Philippines

Thời sự - P.V - 18/04/2021 09:15
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 17.4, ở vùng biển phía đông miền trung Philippines có một siêu bão đang hoạt động và có tên quốc tế là Surigae.

Đài Loan cảm kích Mỹ - Nhật về tuyên bố chung, Trung Quốc tức tối đáp trả

Thế giới - Nhân Hoàng - 18/04/2021 09:00
Trung Quốc phản đối tuyên bố chung, trong khi Đài Loan bày tỏ lòng biết ơn với Mỹ và Nhật Bản.

Việt Nam không có ca nhiễm mới, gần 68.000 người đã tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 18/04/2021 08:58
Sáng 18.4, Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy tạm thời 12 giờ trôi qua, số ca mắc COVID-19 ở nước ta vẫn là 2.781 ca.

Dân mạng có thể thấy Trường Giang vô duyên, tôi thì thấy anh ấy là một minh chứng của thời đại FOMO, Nỗi sợ bị bỏ rơi

Sách - 18/04/2021 08:30
Đây là một câu hỏi vô cùng triết học: "Nếu Trường Giang cầu hôn Nhã Phương trong hoang vắng và không có ai ở đó đăng lên Facebook và đưa tin, liệu anh chàng có "thật sự" cầu hôn?"

Những cuốn sách y khoa nhìn rất bình thường, nhưng khi biết vật liệu làm ra nó thì ai nấy đều rùng mình

Sách - 18/04/2021 08:00
Trong thế kỷ bùng nổ giải phẫu - XIX ở phương Tây, bảo quản và sử dụng thi thể người bệnh là chuyện bình thường.

Tuổi trung niên đừng để tham lam che mắt, sống chân thật, thì cuộc đời mới ngày càng suôn sẻ

Giới trẻ - 18/04/2021 07:30
Tuổi trung niên được xem là có nhiều đau khổ hơn niềm vui, bởi vì những gánh vác đằng sau quá nặng nề. Nhưng chúng ta nên hạnh phúc vì chúng ta xứng đáng có được nó, mà không phải tìm tòi hạnh phúc thông qua định kiến xã hội.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 18/04/2021 07:00
Các đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch COVID-19... tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Clip người mẫu lai Tây cao 1m8 hát rap lôi cuốn ở vòng casting Rap Việt mùa 2

Truyền hình - Nhân Hoàng - 17/04/2021 23:30
Clip cô gái lai Tây hát rap ở vòng casting Rap Việt mùa 2 với flow rất cuốn hút khiến nhiều người phải nghe đi nghe lại.

Trào lưu biến hình Phép thuật Winx bất ngờ gây sốt giới trẻ

Công nghệ - 17/04/2021 23:00
Gõ hashtag #winxbienhinh trên nền tảng mạng xã hội TikTok sẽ thấy vô vàn những clip biến hình theo "Phép thuật Winx" đến từ những bạn trẻ.

Trung Quốc chặn trang web của tổ chức nghiên cứu Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/04/2021 22:30
Trang web của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã bị chặn tại Trung Quốc sau khi đăng tải bài viết chỉ trích sự trừng phạt mà chính quyền Bắc Kinh áp đặt với một tổ chức nghiên cứu châu Âu.

Tự ti vì vóc dáng 'cò hương', cô gái tập thể hình lột xác thành người mẫu

Giới trẻ - 17/04/2021 22:00
Thường xuyên bị mọi người chê bai gầy yếu khiến Thu Thủy cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cải thiện vóc dáng cô tìm đến gym và hoàn toàn "lột xác".

Nhà Kardashian trong 'cơn bão ly hôn': Có một kim chỉ nam

Giải trí - 17/04/2021 21:30
Hầu hết các thành viên trong gia đình giải trí đình đám Kardashian - Jenner đều đã từng trải qua ly hôn hoặc đổ vỡ trong những mối quan hệ tình cảm gắn bó dài lâu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 18/04/2021