Đã có 4 biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện tại Việt Nam

P.V13/02/2021 22:00
Đã có 4 biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện tại Việt Nam

Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, trong đó 3 chủng đã ghi nhận trong cộng đồng.

Theo các chuyên gia SARS-CoV-2, vi rút này liên tục đột biến và tạo ra những biến chủng mới. Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Việt Nam đã ghi nhận 4 biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, trong đó 3 chủng đã ghi nhận trong cộng đồng.

vi-rut-sars-cov-2.jpg
Vi rút SARS-CoV-2 được các nhà khoa học tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (NIHE) phân lập trên bệnh nhân tại Việt Nam - Ảnh: NIHE

Sau hơn 1 năm kể từ khi được phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 đã lan ra khắp thế giới, với số ca mắc lên tới hơn 108 triệu người, số ca tử vong là 2,4 triệu. Không những thế, sau hơn 1 năm, chủng vi rút này cũng liên tục biến đổi với tốc độ lây lan nhanh, hệ số lây nhiễm cao hơn, chu kỳ lây nhiễm ngắn hơn và có khả năng lây qua không khí thay vì qua tiếp xúc gần từ người sang người như lúc ban đầu.

Tại Việt Nam, đến nay đã xuất hiện 4 biến chủng mới của SARS-CoV-2, gồm biến chủng mới từ Anh, Nam Phi, Rwanda (châu Phi) và biến chủng gây chùm ca bệnh ở Đà Nẵng.

D614G: Biến thể SARS-CoV-2 gây dịch tại Đà Nẵng

xet-nghiem-sars-cov-2-tai-da-nang.jpg
Công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng - Ảnh: CAND

Ngày 25.7.2020, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế thông tin, kết quả phân tích nguồn gen của vi rút từ các bệnh nhân ở Đà Nẵng cho thấy đây là chủng vi rút mới xuất hiện ở Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam nhận định vi rút được phát hiện tại Đà Nẵng tương tự chủng vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan ở các quốc gia khác vào tháng 7, là chủng D614G.

Chủng này đã xuất hiện ở châu Âu từ đầu năm 2020, sau đó trở thành chủng vi rút phổ biến nhất thế giới. Các phân tích chỉ ra rằng, chủng D614G tồn tại ở hơn 70% ca nhiễm SARS-CoV-2 được xác nhận trên toàn thế giới, chiếm tỷ lệ gần 100% tại châu Âu.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân tích, giải mã trình tự gen vi rút SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân mắc mới. Kết quả cho thấy vi rút SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn nhưng chưa ghi nhận biến đổi liên quan đến độc lực.

B.1.1.7: Biến thể SARS-CoV-2 từ Anh gây dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh

hai-duong-xet-nghiem-sars-cov-2.jpg
Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

Sáng 2.1.2021, Bộ Y tế đã công bố Việt Nam phát hiện biến thể của SARS-CoV-2 tại Việt Nam là biến thể B.1.1.7 hoặc VOC 202012/01, là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Theo đó, ngày 22.12.2020, sân bay Cần Thơ tiếp nhận chuyến bay VN50 từ Anh tới Việt Nam có 305 hành khách, chuyển cách ly tập trung tại tỉnh Trà Vinh 147 người, Vĩnh Long 137 người, TP.Cần Thơ 17 người và TP.HCM 4 người.

Ngay sau đó, Viện Pasteur TP.HCM đã đánh giá, phân loại và giải trình tự gen. Kết quả đã ghi nhận 1 trường hợp, là BN1435 nhiễm chủng vi rút SARS-CoV-2 - biến thể VOC 202012/01. Đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời, chủng gây bệnh cho BN 1435 cũng có đột biến D614G, vốn là chủng làm dịch lây lan nhanh.

Hơn 1 tháng điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh, bệnh nhân là người nhập cảnh nhiễm biến thể của Anh đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và được xuất viện vào ngày 29.1 vừa qua.

Gần đây nhất, sau khi đợt dịch COVID-19 mới bùng phát ở Hải Dương và Quảng Ninh, ngày 2.2, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xét nghiệm và giải trình tự gen vi rút SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở 2 ổ dịch cộng đồng đang bùng phát mạnh tại 2 địa phương này. Kết quả, biến thể Anh chủng B.1.1.7 xuất hiện tại Anh vào tháng 12.2020 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây, đã được tìm thấy trên các bệnh nhân ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Chủng B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm lớn, tải lượng vi rút tăng gấp 4 lần so với chủng trước đây. Thời gian đào thải mầm bệnh ra ngoài cũng rất cao và rất ngắn, tỉ lệ lây nhiễm tăng 70% so với chủng cũ.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua phân tích tình hình dịch tễ, vụ dịch bùng phát lần này khó khăn, phức tạp hơn và khác so với đợt dịch tại Đà Nẵng bởi tốc độ lây nhiễm của vi rút rất cao. Ông Nguyễn Thanh Long cho biết ở các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày với chu kỳ lây rất rõ ràng, nhưng lần này chu kỳ lây ngắn hơn.

Trong khi đó, thời gian khởi phát của bệnh cũng rất nhanh. Ở các đợt dịch trước, bệnh nhân phải mất 5-7 ngày ủ bệnh nhưng đợt dịch này, chỉ tới ngày thứ 2 đã xuất hiện vi rút vùng hầu họng, từ đó, khả năng nhân lên của vi rút và đào thải mầm bệnh rất cao.

"Hiện vi rút lây qua không khí với hệ số lây nhiễm cao. Ở đợt dịch trước đây, vi rút SARS-CoV-2 lây từ người này qua người khác, nhưng với đợt dịch này, vi rút lây theo đường không khí. Trước đây, chuyên gia tính toán một người có thể lây cho 4-5 người, nhưng giờ một người có thể lây cho hơn 10 người", ông Long phân tích.

B.1.351: Biến thể SARS-CoV-2 từ Nam Phi ghi nhận từ chuyên gia nhập cảnh

vin-kit.jpg
Bộ VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR đã tăng tốc độ xét nghiệm lên gấp 2 lần so với các bộ Kit đang có trên thị trường - Ảnh: VGP

Sáng 31.1, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thông tin kết quả giải trình tự gen các ca COVID-19 khu vực phía Bắc đã phát hiện bệnh nhân nhiễm biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. Trường hợp này là chuyên gia Nam Phi, nhập cảnh vào Việt Nam.

Biến thể mới tại Nam Phi có tên B.1.351, lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Vịnh Nelson Mandela hồi tháng 10.2020 và được công bố vào tháng 12.2020. Đến nay, biến chủng này đã ghi nhận tại 30 quốc gia trên thế giới. Vào ngày 28.1.2021, Mỹ lần đầu tiên ghi nhận biến thể này ở 2 người không có lịch sử du lịch Nam Phi.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy chủng này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 20-200% so với chủng ban đầu, là chủng có tốc độ lây lan mạnh nhất hiện nay.

Biến thể này có một số điểm tương đồng với biến thể lần đầu tiên được xác định ở Anh và dường như cũng dễ lây lan hơn, nhưng không có bằng chứng cho thấy gây chết người nhiều hơn. Đáng lưu ý, biến chủng mới cũng làm giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin. Thử nghiệm mới nhất cho thấy hiệu quả bảo vệ của 2 vắc-xin của Mỹ là Novavax với chủng mới ở Nam Phi chỉ còn 60%, trong khi hiệu quả với các chủng khác là 90%.

A.23.1: Biến thể SARS-CoV-2 từ Rwanda, châu Phi ghi nhận tại TP.HCM

lay-mau-tai-tsn.jpg
Lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: TN

Chiều 12.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) đã có kết quả giải mã bộ gen chủng vi rút SAR-CoV-2 của bệnh nhân 1979 và 2 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp, sân bay Tân Sơn Nhất (được Bộ Y tế công bố sáng 8.2).

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy, cả 3 bộ gen SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng này được phát hiện lần đầu tiên tại Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10.2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Mỹ, UAE, Úc, một số nước ở châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Hiện nay, chưa thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Theo giới chuyên môn, đặc tính của vi rút SARS-CoV-2 là liên tục biến đổi. Vi rút có thể biến đổi khi chúng tạo ra các bản sao của chính mình sau khi lây nhiễm. Đến nay, trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã giải mã trình tự hơn 500.000 bộ gen của vi rút SARS-CoV-2 và xác định được hàng ngàn biến thể. Hầu hết các đột biến là không có nhiều ý nghĩa, nhưng có một số đột biến có thể làm cho vi rút dễ lây lan hơn, gây chết người hoặc kháng vắc-xin và kháng thuốc điều trị.
Trong số những biến thể được ghi nhận, các chuyên gia y tế chủ yếu lo ngại về 3 biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Nam Phi và Brazil vì tốc độ lây lan nhanh và dễ hơn. Hiện các nghiên cứu đang được tiến hành để xem các biến thể này có gây ra tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn chủng SARS-CoV-2 ban đầu hay không.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lô vắc xin ngừa COVID-19 về tới TP.HCM, vắc xin Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2

Trong trưa 24.2, theo thông tin từ Bộ Y tế, lô vắc xin COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
2

Vắc xin COVID-19 làm giảm khả năng lây bệnh

Giám đốc Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci dẫn 2 nghiên cứu mới cho thấy vắc xin COVID-19 bảo vệ cả người được tiêm lẫn người mà họ tiếp xúc.
3

Người đàn ông tử vong ở Tam Đảo không mắc COVID-19

Mẫu xét nghiệm của người đàn ông tử vong trong khách sạn ở Tam Đảo đã có kết quả âm tính với SARS-Cov-2.
4

Bộ Y tế ghi nhận sự nỗ lực kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Hải Dương

Trong buổi họp chiều 18.2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng, quyết liệt để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
5

Thêm 12 ca dương tính COVID-19 ở Hải Dương trong ngày 18.2

Hải Dương ghi nhận thêm 12 ca dương tính COVID-19 và đề xuất thông thoáng thủ tục hành chính ở huyện Cẩm Giàng.

Mang cả chân chống xe vào… phòng phẫu thuật

Sáng 13.2, BS.CK2. Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công một trường hợp hy hữu: chân chống xe gắn máy đâm dính vào vùng mông.

500 cán bộ, nhân viên sân bay Nội Bài có kết quả xét nghiệm COVID-19

Với hơn 10.000 mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Nội Bài, 500 người đã cho kết quả âm tính.

Hà Nội thêm 1 ca COVID-19 mới ở phường Dịch Vọng, Cầu Giấy

Bệnh nhân là cụ ông 73 tuổi, ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội nhiễm COVID-19 do tiếp xúc với bệnh nhân 1819 trước đó.

Bệnh viện Chợ Rẫy lấy dấu vân tay người nuôi bệnh để phòng COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lắp đặt máy lấy vân tay để xác định người đã đăng ký nuôi bệnh nhằm hạn chế người nuôi bệnh cũng như kẻ gian gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện.

Bột ngọt nhập lậu và những nguy cơ tiềm ẩn

An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong xã hội hiện nay, đặc biệt là trong dịp cận Tết Nguyên Đán khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm tăng cao.

Hà Nội đã xét nghiệm toàn bộ trường hợp về từ Hải Dương và Quảng Ninh

Sở Y tế Hà Nội thông tin, tính đến ngày 7.2 cơ bản đã rà soát và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp về từ ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Bộ Y tế thay đổi phương thức cách ly đối với trẻ em

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết nhóm trẻ dưới 5 tuổi phải được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Hà Nội thông báo lịch trình và tìm người tới phòng giao dịch ngân hàng có người bị COVID-19

Bệnh nhân COVID-19 mới nhất của Hà Nội đã tiếp xúc với nhiều người tại phòng giao dịch ngân hàng, tới hiện tại có 22 F1 liên quan đến ca bệnh này.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021