Cựu Chủ tịch Viện hàn lâm kiện hội đồng chấm giải ra tòa

22/01/2020 22:28
Cựu Chủ tịch Viện hàn lâm kiện hội đồng chấm giải ra tòa

Chỉ còn chưa đến 10 ngày tới lễ trao giải Grammy 2020, Viện hàn lâm đã vấp phải scandal lớn nhất trong lịch sử 63 năm của mình. Hàng loạt cái tên đã được chỉ điểm bởi chính người trong cuộc.

Ngày 21.1 (giờ địa phương), Deborah Dugan đã đệ đơn lên Ủy ban bình đẳng việc làm (EEOC) kiện Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ với các cáo buộc như quấy rối tình dục, tham nhũng, phân biệt giới tính và chủng tộc. Bên cạnh đó, bà còn phơi bày nhiều góc tối của Viện như tranh chấp lợi ích, trục lợi và gian lận số phiếu.

Sự kiện này diễn ra chỉ 10 ngày trước khi lễ trao giải Grammy lần thứ 62 được tổ chức tại trung tâm Staples ở thành phố Los Angeles.

Tháng 5 năm 2019, Deborah Dugan là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Chủ tịch và giám đốc điều hành của Viện hàn lâm. Tuy nhiên, bà đã rời khỏi vị trí này vào tuần trước chỉ sau 6 tháng làm việc.

Theo đơn khiếu nại dài 44 trang của Deborah Dugan, bà đã bị cho nghỉ hành chính 3 tuần sau khi gửi email cho giám đốc nhân sự của Viện và chỉ ra nhiều “hành vi sai trái” cũng như chỉ trích văn hóa “đàn ông thống trị” vốn đã tồn tại bên trong Viện từ nhiều thập niên qua.

"Quyết định cho phép Dugan nghỉ việc rõ ràng là để trả đũa cho khiếu nại của bà, và đi kèm với các mối đe dọa khác trong trường hợp Dugan kiên trì theo đuổi việc chống lại Viện”, đơn khiếu nại viết.

Về phía mình, Viện hàn lâm phủ nhận mọi cáo buộc và cho rằng Deborah Dugan chỉ đưa ra các cáo buộc sau khi bị các nhân viên cấp dưới tố cáo "Dugan tạo ra một môi trường làm việc độc hại và không thể chịu đựng được” và “có hành vi lạm dụng và bắt nạt”. Viện hàn lâm đã mở các cuộc điều tra độc lập về những cáo buộc mà Deborah Dugan đưa ra cũng như những cáo buộc chống lại bà.

"Dugan chỉ bị cho nghỉ phép sau khi đề nghị từ chức và yêu cầu được đền bù 22 triệu USD. Đây là một điều không chấp nhận được đối với Viện – một tổ chức phi lợi nhuận”, đại diện Viện hàn lâm cho biết.

"Bà Dugan chỉ được nghỉ phép hành chính sau khi đề nghị từ chức và yêu cầu 22 triệu đô la từ Học viện, một tổ chức phi lợi nhuận," bản tuyên bố nói.

Trong khi đó, luật sư của Deborah Dugan cho biết: "Cố gắng làm xấu hình ảnh của Dugan của Viện hàn lâm là nỗ lực nhằm chuyển sự tập trung ra khỏi các hoạt động phi pháp của họ. Phương thức xảo trá này đã quá phổ biến tại Mỹ, ngay cả ở giai đoạn tiền phong trào #MeToo. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo đảm những kẻ phạm pháp phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”.

Trước khi làm Chủ tịch Viện hàn lâm, Deborah Dugan đã lãnh đạo Red – một nhóm phi lợi nhuận chống nạn dịch AIDS trên khắp châu Phi do ban nhạc U2 đồng sáng lập. Trước khi gia nhập Red, bà là một luật sư, một giám đốc điều hành tại EMI Record Group và là cựu chủ tịch của Disney Publishing Worldwide.

Mai Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.
2

Những câu chuyện đầy xúc động trong tiệm sách cũ

Kính tặng, thương tặng, gửi người không bao giờ tôi gặp lại… - bút tích trên trang sách nhuốm màu thời gian trong các cửa hàng sách cũ chứa đựng bao câu chuyện đầy xúc động.

Sau chuyến từ thiện tại quê nhà, Mỹ Tâm quây quần nấu bánh và làm mứt bên gia đình

Mỗi năm, Mỹ Tâm đều dành thời gian để về Đà Nẵng ăn Tết cùng gia đình. Năm nay, cô về quê khá sớm, vào ngày 26 âm lịch để trao quà từ thiện tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam và tranh thủ gói bánh tét với gia đình.

Bên tách cà phê: Hàng quán cà phê - niềm kiêu hãnh nước Ý

​​​​​​​Không gian hàng quán cà phê Ý là Viện Hàn Lâm trình diễn giá trị văn hóa, hào quang lịch sử quốc gia, dân tộc. Chính vì thế, hiển thị trong đặc trưng không gian cà phê cũng chính là niềm kiêu hãnh, tự hào nước Ý.

Việt Nam công nhận 27 bảo vật quốc gia

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia, chỉ đạo các bộ ngành, địa phương... trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Phong trào giả nữ tại Hàn Quốc: Những ‘drag-queen’ đấu tranh với định kiến kỳ thị

Drag queen, hay nghệ sĩ giả nữ, là ý niệm rất mới ở Hàn Quốc, một quốc gia vẫn mang nặng tư duy định kiến tính dục. Thế nhưng giờ đây, đang có nhiều hơn những nhà hoạt động nhân quyền lẫn cá nhân LGBT không ngừng đấu tranh nhằm vượt qua ‘rào cản’ kỳ thị giới tính.

Cựu ngôi sao phim JAV Aoi Sora tổ chức đám cưới bí mật ở Hawaii sau khi sinh 2 con

Cựu ngôi sao phim người lớn của Nhật Bản Aoi Sora và ông xã DJ Non đã quyết định tổ chức đám cưới tại hòn đảo Hawaii xinh đẹp.

Túi bánh sừng bò của nhà mốt Việt được Who What Wear lăng xê

Có vẻ như năm nay, kiểu túi bánh sừng bò Croissant thanh lịch lên ngôi khi nhiều tạp chí thời trang liên tục gợi ý về mẫu túi IT Bags của năm 2020.

Rihanna lặng lẽ chia tay bạn trai tỷ phú Ả Rập

Nữ ca sĩ Rihanna và doanh nhân Hassan Jameel lặng lẽ kết thúc mối quan hệ sau gần 3 năm hẹn hò.

Tiền bồi thường sau cái chết của Cao Dĩ Tường đã được giải quyết ổn thoả

Sau sự ra đi đột ngột của Cao Dĩ Tường, dư luận hết sức quan tâm về trách nhiệm cũng như việc bồi thường của Đài truyền hình Chiết Giang – ban tổ chức của gameshow Chase Me.

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

8 thủ thuật tâm lý giúp bạn thu phục người khác dễ dàng

Kỹ năng - Nguyệt Ánh - 29/07/2025 11:00
Gọi tên đối phương thường xuyên trong cuộc trò chuyện là một trong những thủ thuật tâm lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn chiếm được cảm tình của họ.

TP.HCM có một “câu lạc bộ tuổi già” đặc biệt: Bán vé số, bơm xe, nấu cơm chung mỗi ngày

Truyền cảm hứng - Nam An - Ảnh, Clip: Di Anh - 29/07/2025 10:00
Quán trọ Sài Gòn Bao Dung là mái ấm nhỏ giữa lòng thành phố, nơi cưu mang và chở che những cụ già neo đơn, giúp họ có chốn đi về, bữa cơm ấm lòng và một gia đình thứ hai để nương tựa lúc xế chiều.

Xem Doraemon thấy Nobita quá tội nghiệp, giờ lớn lên mới nhận ra người cần được thương là mình!

Điện ảnh - Đông - 29/07/2025 09:00
Tuổi thơ tôi từng khóc cho Nobita. Bây giờ, tôi khóc cho chính mình.

Sức mạnh của người thấu cảm - Vẻ đẹp trong sự nhạy cảm của bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2025 08:00
 “Sự nhạy cảm của tôi là một siêu năng lực!"

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:

Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu chuyện "cười ra nước mắt" của hàng xóm

Điện ảnh - Minh Châu - 28/07/2025 12:00
Câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều về cách dạy con.

15 lời khuyên "thực dụng" nhất dành cho người phụ nữ muốn sống sáng suốt và cưới đúng người

Kỹ năng - Ái Vi - 28/07/2025 11:00
Phụ nữ nào cũng mơ một tình yêu đẹp, một bến đỗ bình yên nhưng vẫn giữ được sự tự chủ và giá trị của chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/07/2025