Cuốn sách kinh điển Benjamin Franklin viết cách đây hơn 260 năm bất cứ CEO nào cũng nên đọc

29/07/2021 10:30
Cuốn sách kinh điển Benjamin Franklin viết cách đây hơn 260 năm bất cứ CEO nào cũng nên đọc

Trong cuốn sách này, Benjamin Franklin có viết một câu kinh điển và nó đã trở thành kim chỉ nam của nhiều doanh nhân: "Những thứ cần thiết không bao giờ phải thương lượng".

Katelyn Gleason là tổng giám đốc điều hành của Eligible, một trong những công ty về cơ sở hạ tầng y tế lớn nhất nước Mỹ. Nữ CEO 32 tuổi cho biết ban đầu bởi vì họ chưa có định hướng cụ thể nên bà và các nhân viên đã gặp rất nhiều khó khăn. Và mỗi khi cảm thấy bế tắc, bà lại tìm kiếm một cuốn sách để đọc. Cuốn sách đầu tiên của Benjamin Franklin mà Katelyn đọc là cuốn "The Way to Wealth" (tạm dịch: Con đường dẫn đến sự giàu có). Bà đọc cuốn này vào năm 2011 và khi đó bà vẫn đang ở New York.

"Con đường dẫn đến sự giàu có" là một trong những tác phẩm đầu tiên của Benjamin Franklin. Đó là một tác phẩm chứa đầy tham vọng về con đường thành công và làm giàu. Nó được xuất bản như lời nói đầu của cuốn "Niên lịch của Richard nghèo khổ năm 1758" và tái bản với hơn 100 ngôn ngữ dưới tựa đề "Con đường dẫn đến sự giàu có".

"Niên lịch của Richard nghèo khổ" cùng với những cuốn "Tự truyện của Benjamin" đều hướng tới xây dựng hình ảnh con người tự lập, lý trí và đầy đam mê. Nhân vật trong mỗi câu chuyện của Franklin không hề hư cấu. Ông thường viết về chính bản thân mình và ông là nhân vật có thực.

Trong cuốn sách này, Benjamin Franklin có viết một câu kinh điển và nó đã trở thành kim chỉ nam của nhiều doanh nhân: "Những thứ cần thiết không bao giờ phải thương lượng". Và đó cũng là bài học quý giá nhất mà nữ CEO học được sau khi đọc cuốn sách hơn 260 năm tuổi này.

"Những từ ngữ này thật sự đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi nhận thấy rằng cho tới khi tôi trả hết nợ, tôi vẫn phải hạn chế sự lựa chọn nghề nghiệp ở hiện tại và cả tương lai của mình. Tôi nên tập trung nhiều hơn vào việc tiết kiệm cho đến khi không còn nợ nần gì", Katelyn Gleason.

Đây là cuốn sách được viết cách đây hơn 260 năm nhưng bất cứ CEO nào cũng nên đọc - Ảnh 1.

Benjamin Franklin luôn tâm niệm "siêng năng và cần kiệm làm nên sự giàu có". Ông cho rằng có rất nhiều người chỉ vì những thứ xa hoa như quần áo xe cộ mà phải ôm bụng đói, mà làm gia đình kiệt quệ. Lụa là gấm vóc không phải là những thứ thiết yếu trong cuộc sống còn tri thức thì khác. Tri thức là những thứ không bao giờ cần phải thương lượng. Hãy nhìn Warren Buffett, nhà đầu tư thành công nhất thế giới, ông vẫn thích những châm ngôn của Franklin. Không chỉ có thể ông còn sống theo chủ nghỉ cần cù, tiết kiệm và đặc là ông rất ghét nợ nần.

Tuy nhiên, Benjamin Franklin không chỉ được biết đến là một người cần kiệm mà ông còn được người đời kính nể bởi sự dũng cảm sẵn sàng đối đầu mạo hiểm để làm giàu. Katelyn chia sẻ: "Cho đến hiện tại câu nói này vẫn giúp chúng tôi định hướng cách tiếp cận tài chính của công ty. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi quyết định chờ cho đến khi đủ điều kiện để huy động nguồn vốn mạo hiểm. Để tiếp cận được những nhà đầu tư tiềm năng thì chúng tôi cũng phải có chỗ đứng trước đã. Điều đó cho phép chúng tôi có nhiều lựa chọn hơn và cũng được đầu tư nhanh chóng và hiệu quả hơn".

Bên cạnh đó, nữ CEO cũng luôn tâm đắc câu nói "Đầu tư vào tri thức là sự đầu tư có lợi nhất". Đó là lời khuyên tuyệt vời dành cho những ai muốn chạm đến thành công. Giống như triệu phú tự thân Steve Siebold từng đề cập trong những ấn phẩm bán chạy nhất của mình: "Thà được giáo dục còn hơn là giải trí".

Những người thành công đánh giá rất cao sức mạnh của việc học tập ngay cả sau khi đã tốt nghiệp đại học hoặc bất kỳ chương trình giáo dục nào.

"Nếu ghé thăm tư gia của một người giàu có, điều đầu tiên bạn sẽ thấy chính là thư viện sách phong phú mà họ sử dụng để giáo dục chính bản thân họ trở nên thành công hơn", Steve Siebold.

Nữ CEO của Eligible cũng tiết lộ trong quá trình xây dựng sự nghiệp của mình, bà đã tự học tất cả những gì có sẵn trên internet đồng thời bà cũng tự nghiên cứu cách điều hành công ty. Cho đến hiện tại, bà vẫn rất coi trọng việc tự học.

"Nếu tôi cảm thấy quá tải sau nhiều giờ làm việc liên tục thì tôi sẽ tìm kiếm vài thứ để đọc và cảm nhận về một nhân vật truyền cảm hứng nào đó. Ví dụ các nhân vật như Steve Jobs, Marie Curie hay Katharine Hepburn chẳng hạn. Với tôi, học tập là không bao giờ lãng phí", Katelyn Gleason nói.

Theo Yahoo Finance


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 21/04/2024