Cuộc sống không giới hạn: Cái chúng ta thường thiếu là ý chí chứ không phải sức mạnh!

30/04/2020 09:00
Cuộc sống không giới hạn: Cái chúng ta thường thiếu là ý chí chứ không phải sức mạnh!

Thường thì chúng ta cảm thấy cuộc sống không công bằng. Những lúc khó khăn và khắc nghiệt có thể châm ngòi cho sự tự ti và cảm giác thất vọng. Nhưng sẽ thật vô vị và nhàm chán khi cuộc sống không có thách thức để vượt qua.

Nếu bạn là người đang phải đương đầu với khó khăn thất bại mỗi ngày, thì xin hãy luôn nhớ rằng phía trước các cuộc vật lộn ấy là những món quà mà cuộc đời dành cho chính bạn. Và chàng trai Nick Vujicic trong cuốn sách Cuộc sống không giới hạn sẽ là tấm gương sống đáng quý để chúng ta noi theo và học hỏi, để bạn tiếp tục vững bước trên con đường chinh phục ước mơ. Và cuộc sống từ đó sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều. 

Người ta cho rằng người khuyết tật nặng chắc hẳn phải lười vận động, thậm chí luôn cáu giận và buông xuôi. Tôi muốn những ai mang trong mình những định kiến ấy phải ngạc nhiên bằng cách làm cho họ thấy tôi vẫn sống một cuộc sống năng động và ý nghĩa.

Hãy để chính mình là điều kỳ diệu

Nick Vujicic (tên đầy đủ là Nicholas James Vujicic), sinh năm 1982 tại Australia. Nick bị chứng phocamelia - thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng những đứa trẻ sinh ra bị dị dạng hoặc thiếu mất các chi. Không may mắn rằng, anh không có cả tay lẫn chân. Và cha mẹ anh không thể nào chấp nhận sự thật nghiệt ngã này. Đau lòng lắm, nhưng rồi họ bắt đầu quyết tâm nuôi đứa con trai tật nguyền của mình trở thành một người “bình thường” hết mức có thể. 

Không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được những gì xảy ra với mình. Có những sự cố xảy ra trong cuộc sống hoàn toàn không phải do lỗi của bạn, hoặc vượt ngoài khả năng ngăn chặn của bạn. Sự lựa chọn mà bạn có được là bỏ cuộc hoặc tiếp tục vượt lên hoàn cảnh vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bất cứ điều gì xảy ra đều có lý do của nó và bao giờ cũng vậy, trong cái rủi luôn có cái may.

Nick Vujicic sớm chứng minh được rằng dù không có tay, không có chân anh vẫn có thể là một vận động viên thể thao, có khả năng phối hợp tốt. Anh không có chân có tay nhưng vẫn là một cậu con trai hiếu động; một người thích chơi môn nhảy cầu mạo hiểm mà chẳng hề biết sợ là gì. 

Cuộc sống có thể đang nghiệt ngã với bạn vào lúc này. Có thể bạn tự hỏi không biết liệu số phận mình có được cải thiện hay không. Nhưng bạn không thể hình dung nổi những điều tốt đẹp đang chờ bạn phía trước nếu bạn kiên quyết không đầu hàng. Hãy tiếp tục theo đuổi những khát vọng. Hãy làm tất cả những gì có thể để nuôi dưỡng những khát vọng đó. Bạn có đủ sức mạnh để thay đổi hoàn cảnh!

Có những vết thương mau lành hơn nếu bạn cứ tiếp tục vận động. Điều này cũng đúng đối với những thất bại trong cuộc đời. Có thể bạn bị mất việc làm. Có thể bạn đang buồn vì một mối quan hệ chẳng thể tiến triển được. Có thể các hóa đơn thanh toán chất đống lên và bạn không có khả năng thanh toán. Đừng để cuộc sống của bạn dậm chân tại chỗ bởi vì nếu thế thì bạn chỉ chăm chăm nghĩ đến sự bất công của những nỗi đau dĩ vãng mà thôi.

Thay vào đó, hãy tìm mọi cách để tiến lên phía trước. Có thể một công việc tốt hơn, thú vị hơn, khiến bạn toại nguyện hơn đang đợi bạn trong những ngày sắp tới. Có thể mối quan hệ của bạn cần một cú hích, hoặc có thể có ai đó tốt hơn dành cho bạn trong những ngày đang đến. Có lẽ những khó khăn về tài chính sẽ thôi thúc, khuyến khích bạn tìm ra những cách thức mới mẻ, sáng tạo hơn để tiết kiệm trong chi tiêu và làm giàu. 

Khi bạn tin rằng mình có những diễm phúc, tài năng, sự hiểu biết, tình yêu để chia sẻ với người khác. Bạn sẽ bắt đầu hành trình chấp nhận bản thân mình, cho dù những diễm phúc của bạn chưa thực sự rõ ràng. Khi bạn bắt đầu hành trình đó, những người khác sẽ tìm thấy bạn và sánh bước cùng bạn.

Nhận ra mục đích sống của bạn là điều cực kỳ quan trọng. Tôi xin cam đoan rằng bạn cũng có điều gì đó để đóng góp cho cuộc đời này. Lúc này bạn có thể chưa nhận ra điều đó, nhưng tôi khẳng định rằng nếu điều ấy không đúng thì bạn đã không tồn tại trên hành tinh này. Tôi biết chắc chắn rằng Chúa không sai lầm đâu. Người tạo ra những điều kỳ diệu. Tôi là một điều kỳ diệu. Bạn cũng là một điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Hãy đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

Bạn có thể hình dung, hồi bé tôi thường xuyên phải hứng chịu những cú ngã sấp mặt. Tôi phải chịu đựng không biết bao nhiêu những cú ngã như trời giáng từ trên bàn, từ trên ghế cao, trên giường, trên cầu thang, trên những con dốc. Không có tay để chống đỡ, tôi thường bị đập cằm xuống đất, ấy là chưa kể đến mũi và trán. Nhiều lần tôi bị ngã đau đến mức tưởng chừng không thể gượng dậy được nữa.

Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp. Nếu bạn không thể vượt lên được thất bại của mình, thì có lẽ bạn đã cá nhân hóa thất bại đó. Nếu bạn không sẵn sàng làm điều cần phải làm thì thất bại không phải vấn đề của bạn, mà bạn chính là vấn đề. Để đạt được thành công, bạn phải cảm thấy mình xứng đáng đạt được thành công để rồi có trách nhiệm làm cho mong muốn thành công trở thành hiện thực.

Bạn không bao giờ biết được điều gì nằm ở chặng tiếp theo của hành trình. Đợi bạn ở phía trước có thể là câu trả lời cho những ước mơ. Vậy nên bạn phải hăng hái lên, mạnh mẽ lên, và tiếp tục cố gắng. Nếu thất bại thì đã sao? Nếu vấp ngã thì đã sao? “Mỗi trải nghiệm sai lầm bị loại bỏ đều bổ sung thêm một bước tiến về phía trước”.

Thay đổi chính mình

Ai cũng biết rằng không có gì là vĩnh viễn bất biến, nhưng thật lạ lùng, khi những tác nhân bên ngoài hoặc người khác buộc chúng ta phải rời khỏi môi trường quen thuộc, thoải mái của mình, chúng ta thường trở nên sợ hãi và lo lắng. Đôi khi chúng ta trở nên tức giận và phẫn nộ. Thậm chí khi rơi vào hoàn cảnh tồi tệ - một mối quan hệ đầy bạo lực, một công việc bế tắc, hoặc một môi trường nguy hiểm - chúng ta thường không chịu bước vào một con đường mới bởi chúng ta muốn đương đầu với những gì mình đã biết hơn là những gì mình chưa biết. 

Khi trải qua thay đổi, đôi khi chúng ta không ý thức được ảnh hưởng của chúng đối với bản thân và cuộc sống của mình. Tâm lý căng thẳng, hoài nghi, thậm chí chán nản thường phát sinh từ việc buộc phải chuyển hoặc bị đẩy ra khỏi môi trường quen thuộc và thoải mái, cho dù sự thay đổi dễ dàng đến mức nào. Có thể bạn ý thức sâu sắc về mục đích sống, có niềm hy vọng dạt dào, có niềm tin mạnh mẽ, ý thức trân trọng bản thân, thái độ tích cực, lòng can đảm để đương đầu với nỗi sợ hãi và khả năng đứng dậy sau thất bại.

Nhưng nếu bạn gục ngã khi đối mặt với những thay đổi không thể tránh khỏi trong cuộc sống thì bạn sẽ không bao giờ tiến lên phía trước được. Một số trải nghiệm, một số tiến bộ và những phần thưởng quý giá nhất đến trong cuộc sống là kết quả của việc chuyển tới một nơi ở mới, chuyển đổi công việc, chuyển đổi ngành học, hoặc chuyển sang một mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Cuộc sống là một tiến trình chuyển đổi từ tuổi thơ đến tuổi mới lớn, rồi từ tuổi mới lớn đến trưởng thành, từ trưởng thành đến tuổi già. Thay đổi là không thể tránh khỏi và nếu không có thay đổi thì cuộc sống của chúng ta nhàm chán biết bao. Đôi khi chúng ta phải nhẫn nại. Chúng ta không thể lúc nào cũng kiểm soát hoặc tác động tới sự thay đổi được, và không phải lúc nào thay đổi cũng xảy ra theo ý muốn.

Có hai dạng thay đổi thách thức chúng ta, phá vỡ nhịp sống hằng ngày của chúng ta. Dạng thay đổi thứ nhất xảy đến từ bên ngoài. Dạng thay đổi thứ hai xảy ra ở bên trong. Chúng ta không thể điều khiển được những thay đổi thuộc dạng thứ nhất, nhưng có thể và nên kiểm soát những thay đổi thuộc dạng thứ hai.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình bị mắc kẹt trong một hoàn cảnh nào đó, rồi sau đó phát hiện ra rằng sự mắc kẹt duy nhất chính là thiếu tầm nhìn, thiếu lòng can đảm, hoặc thiếu khả năng hiểu rằng bạn vẫn còn có lựa chọn tốt hơn? Để tạo ra sự thay đổi, bạn chắc chắn phải có khả năng hình dung những gì nằm ở mặt kia của vấn đề. Bạn phải hy vọng, phải tin vào khả năng của chính mình trong việc tìm được những điều tốt đẹp hơn.

Là chủ tịch của một công ty, tôi hiểu được rằng mỗi nhân viên đều có cách đương đầu với những sáng kiến hoặc những thay đổi theo cách riêng. Sẽ luôn luôn có một số người hào hứng, phấn khởi trước trải nghiệm mới, nhưng hầu hết đều tỏ ra ngần ngại bởi vì họ đã quen và thấy thoải mái với điều kiện hiện tại, hoặc lo sợ cuộc sống sẽ thay đổi theo hướng xấu đi. 

Thực hiện sứ mệnh của mình

Dù giúp được người khác nhiều hay ít, thì những hành động thể hiện lòng tốt tuy nhỏ cũng có thể tạo ra sức mạnh lớn lao chẳng kém gì những khoản hiến tặng giá trị. Nếu bạn có thể tạo ra sự thay đổi ý nghĩa cho một cuộc đời, thì như thế nghĩa là bạn đã làm được một việc trong đại rồi, bởi lòng tốt có tác dụng lan tỏa và khơi gợi những hành động tương tự, và kết quả ban đầu mà nỗ lực của bạn tạo ra sẽ được nhân lên nhiều lần. Đã bao lần bạn được ai đó làm điều tốt đẹp cho bạn, khiến bạn tràn ngập lòng biết ơn, và rồi bạn lại làm điều tốt giúp người khác? 

Bạn không bao giờ biết được bạn có thể tạo ra sự thay đổi lớn lao như thế nào trên thế giới này đơn giản bằng cách thực hiện một hành động nhỏ thể hiện lòng tốt. Những gợn sóng nhỏ có thể tạo thành con sóng lớn. Đừng lo lắng về việc bạn có thể giúp người khác được bao nhiêu. Hãy cứ tìm đến những ai cần giúp đỡ và bạn nên biết rằng những hành động nhỏ của lòng tốt thường được nhân lên và có tác dụng lớn lao vượt trên cả những gì bạn mong đợi. 

Khi bước ra ngoài bản thân mình, dứt ra khỏi những vấn đề của cá nhân để đến với người khác, việc làm đó của bạn sẽ thay đổi chính bạn. Bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé. Bạn sẽ cảm thấy mình được khích lệ. Hơn bất cứ điều gì và hơn bất cứ lúc nào, bạn sẽ bị lấn át bởi cảm giác rằng mình là một phần của cái gì đó lớn hơn bản thân bạn. Không chỉ có vậy, bạn cũng sẽ hiểu ra rằng bạn có thể tạo ra sự đóng góp cho cuộc đời. Tất cả mọi điều bạn làm để khiến cuộc sống của người khác trở nên tốt đẹp hơn đều khiến cho cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Mục đích của tôi khi viết cuốn sách này là thắp lên những ngọn lửa của niềm tin và hy vọng trong bạn để bạn cũng có thể sống một cuộc sống không giới hạn. Có thể hoàn cảnh của bạn khó khăn hơn hoàn cảnh của tôi. Có thể bạn đang có những thách thức về sức khỏe, kinh tế hoặc tình cảm. Nhưng với ý thức về mục đích sống, niềm tin vào tương lai, tinh thần quyết tâm không đầu hàng trước khó khăn, bạn hoàn toàn có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào. 

Lời Kết

Vượt lên tất cả, Nick đã sống một cuộc sống tuyệt vời, đã truyền cảm hứng và thái độ sống tích cực cho rất nhiều người trên hành tinh này. Hiện Nick là chủ tịch và CEO của tổ chức quốc tế Life Without Limbs và là giám đốc công ty thái độ sống Attitude Is Altitude. 

Hy vọng rằng những câu chuyện và những thông điệp Nick Vujicic gửi gắm trong cuốn sách Cuộc Sống Không Giới Hạn sẽ giúp ích cho bạn. Để luôn hy vọng, luôn có niềm tin, để yêu quý và trân trọng bản thân, có thái độ sống tích cực, luôn can đảm và kiên cường, đầy quyết tâm, chấp nhận sự thay đổi, luôn đáng tin cậy, sẵn sàng chào đón các cơ hội, sẵn sàng chấp nhận những rủi ro và sẵn lòng giúp đỡ người khác. 

Tác giả: Hồng Dịu - Bookademy


Gửi bình luận
(0) Bình luận