Cùng lo tương lai cho 1.500 trẻ em mồ côi do đại dịch

Nhà thơ Thanh Thảo18/09/2021 17:00
Cùng lo tương lai cho 1.500 trẻ em mồ côi do đại dịch

Chưa đầy 24 giờ từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mồ côi do COVID-19 đến khi khôn lớn.

Câu chuyện hơn 1.500 em nhỏ mất cha mất mẹ do đại dịch COVID-19 mới được đưa lên các phương tiện truyền thông mấy ngày gần đây nhưng đã gây nên một làn sóng tâm trạng xót xa, yêu thương, một tâm nguyện của cả cộng đồng muốn dang rộng vòng tay che chở, bảo trợ, nuôi nấng các em cho tới khi trưởng thành.

Có thể ý tưởng mở trường nuôi dạy các em mồ côi của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình mới hình thành và đi tới quyết định trong vòng 24 giờ, nhưng những suy nghĩ về một ngôi trường đào tạo học sinh từ những lớp nhỏ tới đại học và sau đại học đã có từ trước trong đầu vị chủ tịch và là nhà khoa học này. Khi những suy nghĩ ấy gặp tình huống khẩn cấp mà xã hội cần chung tay giải quyết đối với hơn 1.500 trẻ mồ côi do đại dịch, thì quyết định tức thời hiện ra.

Và cũng nói thật, nếu ông Trương Gia Bình không phải là chủ tịch một tập đoàn tư nhân, thì từ ý tưởng ban đầu tới việc bắt tay thực hiện được ý tưởng sẽ là con đường quá dài, mất rất nhiều thời gian. Nhưng với FPT, điều ấy có thể nhanh chóng được thực hiện, và tôi có thể nói chắc, đây sẽ là một dự án thành công về nhiều mặt của FPT, được cả xã hội ủng hộ, được nhà nước hoan nghênh và ưu đãi, được những nhà khoa học, nghệ thuật tài năng trong cả nước sát cánh cùng thực hiện.

Lâu nay, những người có chất xám tốt ở nước ta dường như còn thiếu một ngôi trường như thế này để thực sự đóng góp tài năng và tâm huyết của mình, thì đây là một cơ hội không thể tốt hơn cho những tâm nguyện ấy.

Những ai chỉ nói mà không làm sẽ không có chỗ ở ngôi trường này.

Những ai chỉ trông chờ những “dự án” để kiếm chác sẽ không có cơ hội.

Chỉ những ai thực lòng vì sự phát triển của đất nước mới tìm được nguồn năng lượng lớn cho sự nghiệp trồng người hết sức đặc biệt này.

Bản thân tôi là người từ lớp 1 đã được sống trong môi trường học tập tập thể, từ lớp 1 cho tới đại học, nên tôi rất chia sẻ với cấu trúc một nhà trường nuôi dạy trẻ em mồ côi từ nhỏ tới lớn như thế. Và nuôi dạy theo mô hình một trường thiếu sinh quân, với sự rèn luyện lao động, hòa đồng, chia sẻ, yêu thương và trên hết, là trao truyền mục tiêu học tập của cộng đồng học sinh trong nhà trường.

Phải nói ngay, những em bé mồ côi, sau khi vượt qua những mất mát của gia đình mình, các em sẽ nuôi một ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, vì các em biết cuộc đời mình sẽ không dễ dàng, mình sẽ phải phấn đấu rất nhiều, phấn đấu liên tục để biến những ước mơ trong cuộc đời thành sự thực.

Đó chính là ưu thế nội tại rất lớn của ngôi trường FPT nuôi dạy 1.000 em bé mồ côi. Các em khi được vào trường sẽ cảm thấy tự hào và trách nhiệm, dù có thể các em còn nhỏ, và với lối sống kỷ luật để đạt tới tự do, các em sẽ có mục tiêu phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành những người tài năng, những công dân có ích cho xã hội.

Có thể thấy, ngôi trường FPT dành cho 1.000 em học sinh mồ côi sẽ là ngôi trường của những khát khao, những mơ ước, những nỗ lực, phấn đấu, và trên hết, những yêu thương chia sẻ mà các em học sinh dành cho nhau, dành cho những người nuôi dạy mình. Đó sẽ là một gia đình lớn, nơi ươm mầm những nhân cách tốt, những tài năng biết vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt để trưởng thành.

Là một cựu học sinh miền Nam đã có nhiều năm học nội trú, đã có 4 năm học đại học trong môi trường tập thể, tôi tin vào sự thành công của ngôi trường FPT.

Những người tài giỏi từ ngôi trường, những công dân ưu tú từ ngôi trường của ông Bình, của FPT sẽ phục vụ cho đất nước, sẽ mang về cho Tổ quốc những giá trị không chỉ tính bằng tiền, sẽ là niềm hy vọng cho bao em bé phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ.

Chỉ có giáo dục mới mang lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, mang lại hạnh phúc thực sự cho những con người dấn thân vào con đường học hành, nhằm phát huy hết những sinh lực tiềm ẩn trong con người mình.

Tôi mong được thấy từ ngôi trường này, trong tương lai không xa, những nhân cách tốt đẹp, những ý chí mạnh mẽ, những khát vọng lớn lao, những tài năng có được từ khổ luyện.

Cả xã hội sẽ đồng hành cùng ngôi trường đặc biệt này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
2

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
3

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
4

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
5

Đường từ Cần Giờ về TP.HCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

'Sau đại dịch ai còn cha còn mẹ, còn vợ còn chồng... là phước đức bao phần'

Không kịp hưởng niềm vui đoàn tụ gia đình, cuộc chiến sống còn của nhiều bệnh nhân Covid-19 khi có kết quả xét nghiệm âm tính... tréo ngoe thay, giờ mới là lúc bắt đầu.

Ngày 18.9, hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có chỉ số UV cực đại

Ngày hôm nay hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có chỉ số UV cực đại ngày đạt mức > 7, ngưỡng có nguy cơ hây hại cao đến rất cao cho cơ thể người.

Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 thứ 8: Abdala của Cuba

Vắc xin Abdala được Bộ Y tế phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Sáng 18.9, có hơn 5.500 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.505 ca, trong đó, thở máy xâm lấn 862, ECMO 33 ca

Đẩy nhanh độ bao phủ vắc xin cho 5 tỉnh thành trong tháng 9.2021

5 tỉnh, thành trọng điểm này đã và đang được ưu tiên phân bổ vắc xin COVID-19.

Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to, Hà Nội có mưa rào và giông

Từ ngày 18.9 – 20.9, ở Bắc Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Phê duyệt kinh phí hơn 2.600 tỉ đồng mua gần 20 triệu liều vắc xin Pfizer

Phê duyệt việc sử dụng 2.650 tỉ đồng từ nguồn Quỹ vắc xin phòng COVID-19 Việt Nam để mua bổ sung gần 20 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Không được để chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam phía đông

Cho rằng đây là dự án trọng điểm quốc gia, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh các bộ, ngành địa phương phải nâng cao vai trò, trách nhiệm, không được để chậm tiến độ hoàn thành.

Facebook có thể sắp đổi tên

Công nghệ - 20/10/2021 18:00
Facebook có thể sẽ có tên mới vào tuần tới để phản ánh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng metaverse - một vũ trụ trên thế giới ảo.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021