Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Quỳnh Yên16/05/2021 19:30
Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào bẫy chết người

Theo hãng tin AP, đầu ngày thứ Sáu (14.5), ngay sau nửa đêm, quân đội Israel đã đưa ra tuyên bố gây lo ngại với giới truyền thông: Không quân Israel cùng với bộ binh hiện đang tấn công vào dải Gaza.

Tuyên bố với lời lẽ mơ hồ nói trên đã dẫn đến suy đoán vội vàng rằng Israel đã tung ra cuộc tấn công trên bộ vào dải Gaza, một kịch bản đáng sợ đánh dấu sự leo thang đẫm máu trong chiến dịch của Israel chống lại các chiến binh Hamas. Một số phóng viên còn được nói thẳng rằng cuộc tấn công đã bắt đầu.

Mấy giờ sau, quân đội Israel đã đính chính lại: Quân đội Israel không tiến vào dải Gaza. Nhưng lúc đó thì nhiều cơ quan báo chí lớn đã loan tin (sai) rằng cuộc tấn công trên bộ đang diễn ra.

Trong khi quân đội Israel tìm cách giảm nhẹ sự cố, coi đó như một sự hiểu lầm thì một số bình luận viên quân sự thạo tin nói rằng truyền thông đã được sử dụng như một bộ phận trong kế hoạch đánh lừa tinh vi nhằm dụ các chiến binh Hamas vào cái bẫy chết người có thể đã giết chết hàng chục chiến binh.

hamas.jpg
Cú lừa truyền thông của quân đội Israel khiến các chiến binh Hamas rơi vào cái bẫy chết người

Or Heller, một phóng viên quân sự kỳ cựu của kênh truyền hình 13 của Israel nói: “Họ không nói dối. Đó là một sự sắp đặt thông minh và thành công”.

Mọi sự diễn ra như sau:

Tối muộn ngày thứ Năm (13.5), sau nhiều ngày không kích, Israel loan báo gọi trình diện hàng ngàn lính dự bị và tập trung quân dọc biên giới (với dải Gaza), chuẩn bị cho một cuộc xâm lược trên bộ có thể diễn ra. Trong một dấu hiệu leo thang khác, Israel bắt đầu nã pháo qua biên giới vào các mục tiêu bên trong Gaza, theo các cư dân.

Trong những vòng giao tranh trước đó, những cuộc xâm nhập trên bộ đã gây ra phá hủy ở nhiều nơi ở Gaza và thương vong nặng nề cho cả hai bên. Điều đó dựng nên sân khấu cho cú lừa vào tối muộn ngày thứ năm. Theo Heller, Israel bắt đầu tập trung lực lượng dọc biên giới như là thực hiện những chuẩn bị cuối cùng cho một cuộc xâm lược. Kế đến là thông báo cho giới truyền thông, được đưa ra đồng thời cả bằng tiếng Hebrew và tiếng Ả rập trên Twitter. Tiếp theo đó là sự báo động tại các cơ quan truyền thông lớn, bao gồm cả The New York Times, rằng cuộc xâm lược đang diễn ra.

Những động thái của phía Israel đã khiến các chiến binh Hamas lao tới các vị trí phòng thủ trong mạng lưới đường hầm ngầm dưới đất được gọi là “Metro”, theo Heller và các báo cáo khác của phía Israel.

Israel đã điều 160 chiến đấu cơ tới dội bom vào mạng lưới đường hầm ngầm trong suốt 40 phút. Heller phỏng đoán có lẽ hàng chục chiến binh đã bỏ mạng.

Heller nói: “Điều chúng ta thấy tối nay là một chiến dịch rất tinh vi, có cả khía cạnh truyền thông trong đó”.

Hamas đã không bình luận về sự kiện này, và cũng không thể tìm kiếm sự xác nhận từ phía Israel.

Heller nói những phóng viên Israel kỳ cựu, có quan hệ gần gũi với giới quân sự và nhiều người từng tham gia quân ngũ biết rằng không thể nào có chuyện Israel đưa quân vượt biên giới vào giai đoạn này. Heller và các phóng viên quân sự khác còn viết trên twitter rằng không hề có việc Israel tấn công trên bộ.

Dựa trên phân tích của mình về tuyên bố của quân đội, các cuộc gọi cho các sĩ quan quân đội và dựa trên tin tức tại chỗ từ Gaza, kết luận rằng không có cuộc đột nhập nào của quân đội và đã không đưa tin.

Nhưng các báo khác nói rằng quân đội đã lừa họ hoặc thậm chí nói dối khi được yêu cầu làm sáng tỏ tuyên bố ban đầu và việc sử dụng mơ hồ từ “trong” (dải Gaza). Felicia Schwartz, thông tín viên Wall Street Journal, nói mình đã đưa tin báo động về một cuộc tấn công trên bộ sau khi nhận được sự xác nhận rõ ràng từ trung tá Jonathan Corincus, phát ngôn viên quân đội.

Trong một tuyên bố trên Twitter, cô nói “Corincus đã nói trực tiếp với tôi rằng: Có bộ binh trong dải Gaza. Đó là cơ sở cho bản tin đầu tiên khẳng định như vậy. Nhưng hai giờ sau ông ta rút lại tuyên bố và tôi buộc phải thay đổi bản tin”.

Nói với các phóng viên vào sáng ngày thứ Sáu (14.5), Corincus đổ lỗi cho sự sai sót trong “thông tin nội bộ”. “Những chuyện như vậy đôi khi có thể xảy ra, giữa một chiến dịch phức tạp với nhiều bộ phận đang di chuyển và một bức tranh không rõ ràng về những gì đang diễn ra”.

Tuy nhiên, một số phóng viên vẫn còn thắc mắc.

“Nếu họ lợi dụng chúng ta, đó là điều không thể chấp nhận được. Còn nếu không, câu chuyện thực là gì? Và vì sao báo chí Israel đưa tin rộng rãi rằng chúng ta đã bị lừa?”, Daniel Estrin, thông tín viên NPR ở Jerusalem, người cũng được quân đội cho biết cuộc tấn công trên bộ đã bắt đầu, cho hay.

Các quân đội trên khắp thế giới từ lâu đã sử dụng thủ đoạn đánh lừa, giăng bẫy kẻ thù. Cách đây hai năm, cũng quân đội Israel đã báo cáo giả về những quân nhân bị thương vong tại một địa điểm bị tên lửa của Hezbollah đánh trúng, thậm chí còn tổ chức vận chuyển những người bị thương trên cáng đến bệnh viện bằng trực thăng.

Theo các báo cáo thời đó, quân đội Israel đã dựng lên vụ người bị thương để đánh lừa Hezbollah khiến họ nghĩ rằng họ đã gây thương vong và đồng ý ngừng bắn.

Những tuyên bố gây hiểu lầm hôm thứ sáu vừa qua đã gây căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ vốn đã gập ghềnh giữa quân đội Israel và báo chí nước ngoài.

Peter Lerner, một cựu phát ngôn viên quân đội với báo chí nước ngoài cho biết công chúng Israel nói chung từ lâu đã cảm thấy truyền thông quốc tế tập trung quá nhiều vào phía Palestin trong câu chuyện trong khi lại ít đếm xỉa đến những mối quan tâm và những khổ đau của người Israel, và quân đội cũng có xu hướng như vậy.

Theo Lerner, ông cảm thấy khó có khả năng quân đội cố tình nói dối, dù tổn hại bất kể thế nào đã xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
2

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
3

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
4

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.
5

Biến thể Delta càn quét thủ đô có thể gây đợt dịch thứ 3, Nga đổ lỗi dân do dự tiêm vắc xin

Hôm 18.6, Nga đổ lỗi cho sự gia tăng số ca COVID-19 vì người dân do dự tiêm vắc xin và “chủ nghĩa hư vô” sau khi ghi nhận kỷ lục 9.056 bệnh nhân mới ở Moscow, chủ yếu là với biến thể Delta mới, làm dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ ba.

Khủng hoảng tiền mặt tại Myanmar

Ở Myanmar lúc này, muốn có tiền mặt thì phải thức dậy thật sớm.

Biểu tình ủng hộ Palestine ở nhiều nơi trên thế giới

Nhiều nơi tại Trung Đông và châu Âu, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình ủng hộ Palestine, phản đối Israel giữa lúc xung đột tại dải Gaza tiếp tục leo thang.

Vô tình vò nát tấm vé trúng 26 triệu USD trong máy giặt

Một người phụ nữ ở California, Mỹ đã bỏ lỡ thời hạn lĩnh giải thưởng xổ số trị giá 26 triệu USD sau khi để tấm vé trong túi quần và ném vào máy giặt.

Nhóm nổi dậy rút khỏi vùng chiến khi quân đội Myanmar pháo kích dồn dập, Mỹ và Anh lên tiếng

Các chiến binh của nhóm dân quân địa phương chống đối quân đội Myanmar đã rút khỏi thị trấn Mindat ở phía tây bắc nước này sau nhiều ngày bị tấn công bởi lực lượng chiến đấu được hỗ trợ bởi pháo binh.

Chính quyền tặng tiền cho người nghèo tránh việc ném xác nạn nhân COVID-19 xuống sông Hằng

Lá thư của chính quyền bang Uttar Pradesh thừa nhận thi thể các nạn nhân COVID-19 đã được tìm thấy ở một số con sông ở Ấn Độ.

Dịch COVID-19 diễn biến khó lường ở Singapore và Đài Loan

Singapore và Đài Loan, những câu chuyện thành công trong việc kiểm soát COVID-19, đều đang nhanh chóng áp đặt các biện pháp hạn chế và thắt chặt việc đi lại để phòng dịch.

Tổng thống Philippines tuyên bố không lùi một tấc nhưng vẫn ngại đuổi tàu Trung Quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thề không lùi "một tấc" trước Trung Quốc nhưng ông vẫn đề cao lòng biết ơn với Trung Quốc

Số người chết tăng cao khi bạo lực tiếp diễn ở Gaza, Israel và Bờ Tây

Các máy bay của Israel đã tiếp tục các cuộc không kích Gaza hôm nay 15.5 và các chiến binh Hamas đã đáp trả bằng cách bắn tên lửa vào Israel. Các nhà ngoại giao Mỹ, Ả Rập đang tìm cách chấm dứt cuộc chiến.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021