Công điện chỉ đạo cấp bách ứng phó mưa lũ

17/10/2020 20:30
Công điện chỉ đạo cấp bách ứng phó mưa lũ

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công điện số 27/CĐ-TWPCTT về việc tập trung ứng phó mưa lũ.

Ngày 17.10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 27/CĐ-TWPCTT gửi UBND các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam; các Bộ: TN-MT, NN-PTNT, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, GTVT, GD-ĐT, Y tế về việc tập trung ứng phó mưa lũ.

Nội dung công điện nêu rõ: Những ngày qua, các địa phương khu vực miền Trung liên tiếp xảy ra mưa lũ lớn kéo dài, đặc biệt tại Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị; nhiều khu vực đã xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, chia cắt giao thông.

Theo dự báo, khu vực này tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tới, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu trở lại và mất an toàn các hồ đập, nhất là hồ đập nhỏ, xung yếu.

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt Điện của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đồng thời tập trung một số nhiệm vụ cấp bách sau:

Thứ nhất, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân: Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước.

Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở... Tuyên truyền, hướng dẫn người dân kỹ năng bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro trong mưa lũ.

Thứ hai, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động chỉ đạo, triển khai ứng phó.

Thứ ba, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phối hợp với các địa phương chỉ đạo vận hành hồ đập thủy lợi, thủy điện bảo đảm an toàn công trình và hạ du, lưu ý vận hành các hồ đập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bảo đảm an toàn, hạn chế ngập lụt trong ngày 18.10.2020.

Thứ tư, các bộ, ngành khác chủ động chỉ đạo, phối hợp với địa phương kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao.

Thứ năm, Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu hộ, cứu nạn theo thẩm quyền.

Quảng Trị: Đặc biệt tập trung cho công tác cứu hộ, sơ tán dân cư

Ngày 16.10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND điện Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tiếp tục triển khai phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. Nội dung Công điện như sau:

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương triển tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 12/CĐ-CT ngày 12.10.2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ và tổ chức rà soát, rút kinh nghiệm trong đợt mưa lũ vừa qua để tiếp tục triển khai công tác ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ đảm bảo chủ động, kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương triển khai công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ; đặc biệt tập trung cho công tác cứu hộ, sơ tán dân cư vùng nguy hiểm, bị cô lập đến nơi an toàn.

Tổ chức chi viện lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống,

Tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm người bị mất tích, thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại;

Tổ chức kiểm tra, canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò dọc, đò ngang, các ngầm qua sông suối để tránh xảy ra các trường hợp thiệt hại về người do bất cẩn. Sẵn sàng chuẩn bị phương án "4 tại chỗ" để chủ động triển khai khi cần thiết.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý không cho tàu thuyền ra khơi và kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra. Kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tại các khu neo đậu, nhất là khu vực neo đậu quanh đảo Cồn Cỏ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đập thủy lợi, thủy điện theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và tình hình ngập lũ vùng hạ du các hồ chứa, đặc biệt là hồ chứa nước lớn để điều tiết một cách hợp lý, đúng quy trình được phê duyệt, đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tiếp tục triển khai công tác ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn theo đề nghị của các địa phương.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phụ trách địa bàn tiếp tục về cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và chỉ đạo các địa phương, đơn vị chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ; báo cáo và tham mưu kịp thời để UBND tỉnh chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách có thể xảy ra.

Quảng Bình: Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công điện số 14/CĐ-UBND, điện Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh.

Trong điều kiện vừa khắc phục hậu quả mưa lũ mới qua, vừa triển khai ứng phó đợt mưa lũ sắp tới được dự báo rất nghiêm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Phòng thủ dân sự tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị ưu tiên nhiệm vụ cấp bách những ngày tới cho công tác phòng chống thiên tai, triển khai ngay một số nhiệm vụ sau:

Thực hiện nghiêm nội dung Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 08.10.2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 10/CĐ-UBND ngày 08.10.2020, Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 11.10.2020, Công điện số 12/CĐ-UBND, số 13/CĐ-UBND ngày 13.10.2020; Công văn số 1836/UBND-KT ngày 09.10.2020 của UBND tỉnh và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Thông báo số 3645/TB-VPUBND ngày 15.10.2020.

UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ bản tin, cảnh báo về diễn biến mưa, lũ, vận hành hồ chứa, thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Khuyến cáo người dân ở các khu dân cư có khả năng bị chia cắt do mưa lũ khẩn trương dự trữ nước uống, lương thực, thực phẩm chủ động ứng phó với đợt mưa lũ sắp tới, nhất là các thôn, bản khu vực miền núi, trong đó lưu ý 40 bản đã bị chia cắt trong đợt mưa lũ vừa qua; người dân, các cơ quan, công sở, trường học, trạm y tế... ở những khu vực có nguy cơ ngập sâu kê cao, di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn.

Khẩn trương rà soát, kiểm tra các địa điểm dân cư, trạm, lán trại có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét, nhất là các khu vực có Taluy âm, Taluy dương, chủ động sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động đến nơi an toàn. Nắm chắc thông tin về người dân đang còn ở trong rừng, yêu cầu ra khỏi rừng hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Sẵn sàng sơ tán người dân ở các vùng thấp trũng, ven sông suối, những hộ không đảm bảo an toàn phải kiên quyết vận động di dời, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, trong đó chú ý phương án có thể sơ tán dài ngày. Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trước, trong và sau mưa lũ.

Tiếp tục quản lý chặt chẽ, không cho tàu thuyền ra khơi cho đến khi không còn cảnh báo rủi ro thiên tai theo dự báo, cảnh báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, nhất là ở các vùng cửa sông, cửa biển.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, đặc biệt là khu vực ngập sâu, chảy xiết, chủ động dừng các hoạt động đối với cầu phao, đò ngang khi có mưa lũ lớn; tiếp tục vận động, tuyên truyền đồng thời nghiêm cấm việc người dân vớt củi, đánh bắt thủy sản trên sông, suối khi mưa lũ.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để cứu hộ, cứu nạn, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo an ninh trật tự, hệ thống giao thông, hệ thống thông tin, hệ thống điện vận hành thông suốt.

Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa, công trình bị hư hỏng, đang thi công, các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ đã đầy nước; khẩn trương vận hành, điều tiết nước trong hồ, nhất là các hồ chứa nhỏ để đón đợt mưa lũ mới theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân vùng hạ du và an toàn đập, hồ chứa, tuyệt đối không chủ quan, tích trữ nước, khi lũ lên lại xả nước gây lũ chồng lũ vùng hạ du; bố trí lực lượng trực canh, có phương án chủ động sơ tán dân cư ở hạ lưu để đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ bé 5 tuổi tử vong vì học theo trò treo cổ trên YouTube: Phim hoạt hình bé thích xem đầy câu thoại phản cảm

Đến những chuyên gia tại Đại học Harvard cũng bày tỏ sự lo ngại trước những chi tiết, câu thoại xuất hiện trong bộ phim hoạt hình Peppa Pig.
2

Sáng 16.10 không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.030 bệnh nhân

Sáng 16.10 không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đã 44 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Việt Nam đã chữa khỏi 1.030 bệnh nhân COVID-19.
3

Gia đình bé gái 5 tuổi tử vong vì học theo trò treo cổ trên Youtube tiết lộ về chương trình cháu hay xem, từng treo cổ hụt một lần

Thông tin bé gái 5 tuổi ở TP.HCM tử vong vì học theo trò treo cổ trên Youtube đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.
4

TP.HCM đề nghị các bệnh viện chuẩn bị cho tình huống xấu của dịch COVID-19

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn TP chuẩn bị cho tình huống xấu của dịch COVID-19.
5

Nguyên nhân không có cán bộ kiểm lâm nào ở trạm 67 khi xảy ra sạt lở

Đoàn cán bộ chiến sĩ 21 người vào cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 và gặp nạn khi đang nghỉ chân tại trạm 67, thời điểm đoàn công tác gặp nạn ở trạm này không còn cán bộ kiểm lâm nào túc trực.

Chiều 17.10, thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Chiều 17.10 ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.126 bệnh nhân.

Công binh sẵn sàng nổ mìn để thông đường vào thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng Công binh buộc phải di chuyển các tảng đá lớn ra khỏi khu vực đường 71 để thực hiện thông tuyến đường bộ vào thủy điện Rào Trăng 3, phương án nổ mìn kỹ thuật hiện tại được cho là tối ưu nhất.

Lễ tang 13 người hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức vào 18.10

Chiều ngày 16.10.2020, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tổ chức họp thống nhất việc tổ chức Lễ tang cho 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3.

Nguyên nhân không có cán bộ kiểm lâm nào ở trạm 67 khi xảy ra sạt lở

Đoàn cán bộ chiến sĩ 21 người vào cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3 và gặp nạn khi đang nghỉ chân tại trạm 67, thời điểm đoàn công tác gặp nạn ở trạm này không còn cán bộ kiểm lâm nào túc trực.

Cần Thơ, An Giang: Triều cường gây ngập nhiều nơi tại trung tâm TP

Tại TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang và nội ô TP.Cần Thơ triều cường đã xuất hiện vào sáng hôm nay gây ngập nhiều đoạn đường. Nhiều tuyến đường biến thành “sông” khiến giao thông, kinh doanh buôn bán bị ảnh hưởng.

Đã 45 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng

Bản tin sáng ngày 17.10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 45 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng. Hơn 13.000 người đang cách ly phòng chống dịch

Vietnam Airlines hủy hàng loạt chuyến bay đến Huế, Vinh vì mưa bão

Do mưa bão ở miền Trung diễn ra phức tạp nên nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay Huế, Vinh phải hủy trong hôm nay (16.10).

'Gác chuyện gia đình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền đã ra đi vì nhân dân'

Sự ra đi bất ngờ của ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền khiến người thân và đồng nghiệp vô cùng xót xa.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.

Đã tìm thấy đủ 22 thi thể chiến sĩ thuộc Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 trong niềm xót thương vô hạn

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 22:25
Tính đến 14 giờ 40 chiều 19.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy đủ 22 thi thể trong vụ sạt lở đất tại Đoàn kinh tế - quốc phòng 337.

Bộ Y tế cấp 4,2 triệu viên sát khuẩn nước cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 22:00
Các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề của bão, lũ đã được Bộ Y tế quyết định cấp viên sát khuẩn nước để phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.

Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam khắc phục hậu quả bão, lũ

Thời sự - Hồ Quang - 19/10/2020 21:30
Trước tình hình bão, lũ liên tiếp xảy ra ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản đã viện trợ 50 máy lọc nước, 250 tấm trải nhựa để giúp người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế khắc phục hậu quả bão, lũ .

Chiều 19.10 thêm 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh

Thời sự - 19/10/2020 21:00
Chiều 19.10 có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 chuyên gia người Pháp và 5 người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.140 bệnh nhân.

21 năm mắc bệnh máu khó đông, chàng trai ước mơ được đi lại trên đôi chân

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/10/2020 20:30
Đôi chân teo tóp, bị liệt hoàn toàn, chàng trai trẻ mắc phải căn bệnh máu khó đông đã 21 năm trôi qua. Giờ đây bệnh nhân gần như bất lực với số phận của mình...

Hàng ngàn héc-ta lúa bị đổ ngã do mưa kéo dài

Thời sự - Vũ Phong - 19/10/2020 20:00
Do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài hàng chục ngày qua, hàng ngàn héc-ta lúa của nông dân ở Sóc Trăng bị đổ sập, gây thiệt hại khá nặng nề.

Người thừa kế Samsung đến Việt Nam hôm nay để mở rộng kinh doanh

Thời sự - Nhân Hoàng - 19/10/2020 19:30
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, hôm 19.10 đã khởi hành đến Việt Nam khi tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

New York ngăn chặn đám cưới vì sợ ‘siêu lây nhiễm’ giữa dịch COVID-19

Giải trí - Đan Thuỳ - 19/10/2020 19:00
Các nhà chức trách bang New York (Mỹ) đã huỷ một đám cưới Do Thái dự kiến có tới 10.000 khách mời ở Brooklyn.

9 cuốn sách hay được viết bởi các tỷ phú tự thân nổi tiếng thế giới

Sách - 19/10/2020 18:30
Để có một buổi tối trò chuyện với Bill Gates hay Oprah Winfrey là rất khó, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích thông qua những cuốn sách do chính các tỷ phú tự thân này viết.

Mưa lũ miền Trung, Hà Nội khan hiếm áo phao

Thời sự - 19/10/2020 17:30
Nhiều đại lý bán áo phao tại Hà Nội cho biết đã hết hàng, dù trả giá cao cũng không còn hàng để bán.

Nhân viên ngoại giao Trung Quốc và Đài Loan ẩu đả tại Fiji

Thế giới - Cẩm Bình - 19/10/2020 17:00
Cơ quan ngoại giao Đài Loan ngày 19.10 cho biết một nhân viên của họ tại Fiji đã phải nhập viện sau khi có hai người từ Đại sứ quán Trung Quốc đòi xông vào một buổi tiệc mừng ngày Song thập đầu tháng qua.

Trung Quốc gặp khó trong việc xoa dịu ASEAN về vấn đề Biển Đông

Thế giới - Hoàng Vũ - 19/10/2020 16:30
Dù đẩy mạnh ngoại giao tại khu vực ASEAN trong thời gian qua, Trung Quốc hiện khó có thể xoa dịu những lo ngại của khối về Biển Đông.

'Doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ thời iPhone 6'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/10/2020 16:00
Các nhà mạng Đài Loan tin rằng doanh số iPhone 12 sẽ cao nhất kể từ khi iPhone 6 trình làng vào năm 2014.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020