Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

08/10/2020 15:00
Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 6.10.2020, cho biết “Ngô Văn Hiếu, học sinh 10 năm cõng bạn đi học, đạt 28,15 điểm, không đủ điểm để đỗ ngành y đa khoa, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường đại học Y Hà Nội”. Ngô Văn Hiếu là người bạn đặc biệt vì đã cõng bạn thân của mình đi học trong suốt mười năm dài.

Không ít người đặt câu hỏi tại sao trường đại học Y Hà Nội không tuyển đặc cách người thí sinh đặc biệt này? Trường “cho biết không có căn cứ để xét đặc cách”!

Ngô Văn Hiếu đã lên tiếng rằng việc cậu giúp bạn đi học không phải để nhận những ưu đãi đặc biệt của xã hội, rằng cậu không muốn được xét đậu khi năng lực mình chưa đủ! Bài viêt này không thảo luận về tình bạn cao cả và khí phách độc lập của Ngô Văn Hiếu, mà thảo luận về xã hội đối đãi với cậu thí sinh đặc biệt này như thế nào!

1) Tuyển sinh là công việc của một trường. Việc hành xử đặt câu hỏi xã hội hiểu và thực thi tự chủ đại học như thế nào!

Vẫn biết trong xã hội việc nào cũng có ảnh hường trên việc khác, việc nào cũng đem lại hiệu ứng của “con bướm rừng Amazone”, nhưng mỗi việc phải có mức độ tự chủ khác nhau. Lãnh đạo có trách nhiệm xác định mức độ tự chủ tới đâu và chịu tác động qua lại tới đâu. Lãnh đạo và quản lý cũng có trách nhiệm tổ chức sao cho sự tự chủ và sự chịu ảnh hưởng lẫn nhau đó được thực thi, vận hành một cách uyển chuyển, mềm dẻo mà vẫn có thứ tự lớp lang, mang tới lợi ích tối ưu cho cộng đồng.

Trường đại học là nơi đào tạo tầng lớp tinh hoa cho xã hội, quốc gia, cho nên phải là nơi có độ tự chủ rất cao.

Các anh chị đã từng tiếp xúc với hệ thống đào tạo các nước phương Tây đều thấy đây là những việc thuộc về phạm vi tự chủ của trường. Từ việc tuyển sinh tới phong Giáo sư đều thuộc phạm vi tự chủ của trường đại học.

Dù cho rằng trường hợp xét tuyển đặc cách cho thí sinh Ngô Văn Hiếu là “đáng được xem xét”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú, phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết: “Quy chế tuyển sinh đại học do Bộ GD-ĐT công bố trước mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia không có quy định xét cho những trường hợp đặc biệt như Ngô Văn Hiếu”!

Việc tuyển sinh là việc mà trường đại học cũng không thể tự làm chủ được, thì đủ thấy môi trường giáo dục cứng nhắc tới chừng nào. Sản phẩm của hệ thống đào tạo đại học đó, những thành viên của tầng lớp tinh hoa, sẽ như thế nào? Sẽ là con người có tư tưởng thụ động và an thân trên lối mòn tri thức hay là con người tự do sáng tạo luôn tìm tòi để cùng xã hội tiến về chân trời nhân bản, phát triển, văn minh?

2) Y đức, từ mấy chục năm nay, đã là nỗi đau của xã hội!

Với mức thu nhập quốc gia hiện nay, để quá nhiều bệnh viện công mà hai, ba người bệnh nằm một giường, giường bệnh thì đặt choáng ra cả hành lang, là bộ máy y tế có vấn đề y đức trầm trọng. Việt Nam hiện nay có khá nhiều người từng tiếp xúc, biết bệnh viện ở các nước chung quanh. Những người này có cảm nhận bệnh viện Việt Nam quá nhếch nhác không?

Có mấy phần trăm số bệnh viện mà việc xây dựng công trình y tế, mua sắm thiết bị y tế, dụng cụ y tế, mua thuốc men cùng các chi tiêu y tế khác được xã hội cảm nhận là trung thực?  

Và song song đó, các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế nói chung, có được đãi ngộ xứng đáng với lương tâm chức nghiệp và công sức của họ?

Bạo hành y tế có là mối lo cho tương lai của các sinh viên trường y không?

Còn biết bao nhiêu việc đau lòng… vì thiếu Y Đức!

3) Rõ ràng, y tế Việt Nam đang rất cần chữ TÂM và chữ ĐỨC.

Việc cậu học sinh cõng bạn đi học ròng rã mười năm trời là một tấm gương xiển dương nhiều đức tính. Lòng Nhân Ái, tính Chung Thủy, tính Chịu Khó… Tất cả những đức tính đó có cần thiết cho ngành Y không?

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Trường Y Hà Nội không thể lấy đậu cậu thí sinh quá đặc biệt này sao? Những Đức Tính cậu đang bền bỉ chứng tỏ cho xã hội không thể lớn hơn con số dưới 1% điểm số sao?

Có người nói tấm lòng tốt của cậu cần được tưởng thưởng. Đúng, nhưng chưa đủ, vì chấm đậu cho cậu không chỉ là một sự tưởng thưởng hay ban ơn, mà quan trọng hơn bởi vì xã hội đang cần những con người với các Đức Tính đó.

Nếu không xúc động vì tấm gương sáng ngời đức tính đó thì người ta xúc động vì cái gì? Vì các vị giám đốc ra trước vành móng ngựa với tội bán thuốc giả? Vì các vị anh hùng giám đốc bệnh viện lớn nhất nước bị lôi ra tòa vì tôi nâng khống thiết bị y tế một cách quá tàn nhẫn? Vì các y bác sĩ làm khống hàng loạt kết quả xét nghiệm?...

Có người lại nói nếu tuyển cậu vào thì không công bằng vì cậu thiếu điểm. Chao ôi, chữ công bằng thật đắc địa! Có công bằng hơn chăng vụ án gian lận điểm thi hàng loạt và trên nhiều tỉnh phía bắc? Có công bằng hơn chăng những điểm cộng thêm vì thành phần gia đình, vùng miền mà số điểm cộng thêm là vài chục phần trăm tổng số điểm?

Vả lại, như đã nêu trên, bài viết này cho rằng Đạo Đức của cậu thí sinh kia là quá đủ để bù vào 0,89% số điểm cậu thiếu. Đạo Đức là một thành phần quan trọng tạo nên giá trị một con người. Cho nên, việc cậu có một chỗ ngồi trong trường Đại học Y Hà Nội là rất công bằng. Sự công bằng của một xã hội biết rằng những giá trị đạo đức nhân bản là cần thiết. Rất cần thiết!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào: Người đóng góp công sức xóa mù chữ qua đời ở tuổi 79

GS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19.1.
2

Đồng Tháp: Phụ huynh treo băng rôn phản đối việc luân chuyển hiệu trưởng

Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng căng băng rôn phản đối việc thay thế hiệu trưởng.
3

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
4

Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Không còn tập trung vào "đất học"

Trưa 18.1, Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2020-2021.

Clip: Kinh hoàng cảnh thí sinh và cha mẹ chen chúc, tranh nhau đăng ký học do trường “lật kèo” tuyển sinh

Vụ Đại học Thăng Long lật kèo xét tuyển bổ sung đại học đợt 2 một cách chóng mặt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh bức xúc.

Bộ GD-ĐT ra tay vụ trường ĐH Thăng Long xét tuyển kiểu ưu tiên người nộp nhanh, xem nhẹ điểm số

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc phần mềm lọc ảo, các trường đưa ra điểm chuẩn thì trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) lại đưa ra thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng với điều kiện... ai nộp hồ sơ trước thì được ưu tiên.

Xét tuyển bổ sung: Điểm chuẩn không thấp hơn đợt 1

Ngày 6.10, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10.10 đến hết năm 2020.

Vừa công bố điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tuyển đủ chỉ tiêu

Chiều tối 5.10, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì đã có tới gần 200 trường ĐH thông báo đã tuyển đủ thí sinh, chiếm tới 67% số lượng các trường.

Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5.10, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT địa phương, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục nhằm không gây quá tải cho học sinh lớp 1.

ĐH Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển điểm thi THPT từ 15 điểm

Ngày 5.10, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm trúng tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời chính thức nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức này cho các thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn trường vừa công bố.

Các trường quân đội công bố điểm chuẩn và có tiêu chí riêng khi xét tuyển

Sáng 5.10, các trường khối quân đội đã công bố điểm chuẩn năm 2020, trong đó ngưỡng điểm cao nhất là 28,5.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế, Khoa học Tự nhiên và 15 trường khác ở TP.HCM

Chiều tối 4.10, nhiều trường đại học ở TP.HCM và trên khắp cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.

Mua bán trái phép hơn 50 thông tin về tài khoản ngân hàng

Thời sự - Nhã Thanh - 26/01/2021 18:00
TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định tuyên phạt mức án nghiêm khắc đối với 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả tài liệu của tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bắt giám đốc một công ty bất động sản SP Land lừa bán dự án 'ma'

Kinh tế - Hồ Đông - 26/01/2021 17:30
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã vừa bắt tạm giam giám đốc một công ty bất động sản vì lừa bán dự án “ma” cho khách hàng.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ chiều nay 26.1

Kinh doanh - Tuyết Nhung - 26/01/2021 17:27
Từ 15 giờ chiều nay (26.1), giá xăng dầu đồng loạt tăng. Đây là lần tăng thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm 2021

TP.HCM: Phát hiện Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng hoạt động “chui”

Sức khỏe - Hồ Quang - 26/01/2021 17:00
Dù không có giấy phép hoạt động nhưng trong suốt một thời gian dài, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic Tân Hưng tổ chức khám, chữa bệnh. Hành vi này đã bị lực lượng chức năng xử phạt và cho đóng cửa.

Máy bay Đài Loan tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh sau đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 26/01/2021 16:30
Được trang bị vũ khí và sẵn sàng xuất kích, các máy bay phản lực của không quân Đài Loan đã bay lên bầu trời vào 26.1 trong cuộc tập trận mô phỏng kịch bản chiến tranh, cho thấy sự sẵn sàng chiến đấu sau khi hàng chục máy bay chiến đấu Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23 và 24.1.

Sự khác biệt trong 2 lần luận tội ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 16:00
Ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội đến 2 lần, đồng thời cũng là trường hợp đầu tiên bị luận tội sau khi rời nhiệm.

Biden hành xử khác Trump trong việc kêu gọi Nga thả Navalny

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 15:30
Chính quyền Biden lên tiếng kêu gọi chính phủ Nga thả Navalny, một động thái khác hoàn toàn so với một nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Trung Quốc triển khai tên lửa khắp cả nước

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 26/01/2021 15:00
Trung Quốc đã triển khai một số lượng lớn tên lửa đạn đạo tầm trung tới các khu vực phía đông và phía tây của nước này giữa lúc căng thẳng gia tăng tại Biển Đông và Đài Loan.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 26/01/2021 14:30
Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ đã đưa ra thông báo mới về việc thực hiện lệnh cấm vĩnh viễn với TikTok, WeChat và 57 ứng dụng Trung Quốc khác, truyền thông nước này đưa tin.

Đức sắp gửi khu trục hạm đến Nhật

Thế giới - Cẩm Bình - 26/01/2021 14:00
Nikkei Asian Review đưa tin Đức cân nhắc gửi một khu trục hạm thuộc hải quân nước này đến Đông Á.

Biden chính thức dỡ bỏ lệnh cấm với người chuyển giới nhập ngũ

Thế giới - Hoàng Vũ - 26/01/2021 13:30
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược lệnh cấm do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với nghĩa vụ của người chuyển giới trong quân đội Mỹ.

Ông Biden không tin Trump sẽ bị kết án tại phiên tòa luận tội

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 13:00
Hôm 25.1, Tổng thống Joe Biden cho biết không tin rằng sẽ có đủ số phiếu để kết tội Donald Trump tại phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ, CNN đưa tin.

Thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, bà Yellen giúp ông Biden làm những gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 12:30
Hôm 25.1, Janet Yellen đã giành được sự xác nhận áp đảo của Thượng viện để trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên, giúp bà nhanh chóng làm việc với Quốc hội về việc cứu trợ COVID-19, xem xét chính sách trừng phạt của Mỹ và tăng cường quy định tài chính.

Tại sao nhà báo Larry King luôn dùng dây kéo quần?

Giải trí - 26/01/2021 12:00
Trong phong cách thời trang của nhà báo Larry King, có một nét rất dễ nhận ra là ông luôn sử dụng chiếc dây kéo quần đeo ở hai bên vai.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 26/01/2021