Có vắc xin hiệu quả, đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt ngay vì nhiều trở ngại

20/09/2020 23:15
Có vắc xin hiệu quả, đại dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt ngay vì nhiều trở ngại

Trong khi cuộc đua tìm kiếm vắc xin COVID-19 vẫn đang rốt ráo, các chuyên gia đang dự báo hàng loạt rào cản mà thế giới cần vượt qua nếu muốn kết thúc đại dịch ngay cả khi có vắc xin hiệu quả.

         Ngay cả khi có vắc xin, thế giới vẫn còn một chặng đường dài để vượt qua đại dịch COVID-19  

Nhớ về lần tổ chức chích ngừa đại trà ở Mỹ nhằm kiểm soát dịch cúm heo H1N1 vào tháng 4.2009, thời điểm kết thúc mùa cúm thông thường ở Mỹ, tiến sĩ Umair Shah, người đứng đầu Sở Y tế Hạt Harris, Texas, nói: “Thật sự thách thức vì chúng tôi phải mất nhiều tuần, nhiều tháng để không chỉ đưa ra quy định chích ngừa mà còn phải làm thế nào để chiến dịch an toàn và hiệu quả, nhưng đó là đại dịch nhẹ”.

COVID-19 không phải là đại dịch nhẹ. Trong khi các hãng làm vắc xin, chuyên gia y tế công cộng và chính quyền liên bang tin rằng sẽ có 1 hoặc nhiều vắc xin ngừa coronavirus ra mắt trong thời gian tới thì nước Mỹ và thế giới vẫn còn chặng đường dài để vượt qua đại dịch.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện dị ứng và các bệnh nhiễm trùng quốc gia Mỹ nói với hãng tin CNN: “Tôi lạc quan cẩn trọng rằng chúng ta sẽ có một vắc xin vào cuối năm nay, nhưng nó không phải là nút tắt và nút mở, mọi thứ phải từ từ”.

“Có vắc xin” không đồng nghĩa với việc “có một vắc xin được cho phép sử dụng, phân phối và đến được tay của hơn 300 triệu người Mỹ”, nhiều người tin như thế.

Đầu tiên là bất kỳ vắc xin nào cũng phải được FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) Mỹ thông qua, quy trình bình thường mất vài tuần đến vài năm. Nhưng ngay cả khi FDA hứa phê duyệt nhanh để phù hợp tình huống khẩn cấp hiện nay, vắc xin cũng phải được VRBAC (Ủy ban tư vấn vắc xin và những sản phẩm sinh học liên quan) xem xét.

Nhiều khả năng FDA không thể buông lỏng mọi chuẩn mực. Tiến sĩ Mark McClellan và TS Scott Gottlieb, cả hai là nguyên giám đốc FDA, bình luận trên tờ The Wall Street Journal: “Khó có chuyện vắc xin COVID-19 được cấp phép đầy đủ và phân phối rộng rãi. Thay vào đó, FDA sẽ cho phép vắc xin sử dụng trên những đối tượng quan trọng có nguy cơ cao mắc bệnh. Điều đó có nghĩa ít nhất trong giai đoạn đầu vắc xin sẽ không tạo ra miễn dịch cộng đồng để dập tắt đại dịch”.

Miễn dịch cộng đồng phải cần thời gian, nhiều khả năng là năm tới, ngay cả khi có một vắc xin được phép sử dụng vào tháng 1. “Mọi người đừng bị ru ngủ bởi cảm giác an toàn giả tạo là sắp có vắc xin rồi”, tiến sĩ Marcus Plescia, chuyên gia cao cấp của Hiệp hội nhân viên y tế bản địa và liên bang Hoa Kỳ, nói.

Cũng cần nhớ, dù các hãng vắc xin đang nỗ lực làm ra nhiều liều vắc xin nhưng quá trình này cũng cần có thời gian. Chỉ tính riêng nước Mỹ cũng cần hơn 600 triệu liều để mỗi người chích 2 liều. Song, để thực hiện được chiến dịch chích ngừa đại trà chưa từng có trong lịch sử này, nước Mỹ cần một kế hoạch hậu cần chặt chẽ và tỉ mỉ.

Hiện tại, mỗi năm chỉ có một nửa dân số Mỹ chích ngừa cúm. Dù chỉ ở mức dưới 150 triệu liều, người ta cũng phải mất cả năm trời cho các khâu bào chế, sản xuất và phân phối. Đó là một vắc xin quá đỗi quen thuộc, còn vắc xin ngừa coronavirus lại hoàn toàn mới từ công nghệ sản xuất đến cả quá trình phân phối, điều hành và chi trả. Câu chuyện chẳng hề đơn giản.

Tiến sĩ Jinlene Chan, Phó bộ phận y tế công cộng bang Maryland nói: “Để mọi người chích 2 liều vắc xin COVID-19, bạn cần cung cấp liều đầu tiên và kêu họ quay lại một tháng sau để chích liều thứ hai. Có khả năng sẽ có nhiều hãng làm ra vắc xin trong năm tới, vì thế chúng ta phải bảo đảm chích liều thứ hai cùng loại vắc xin cho cùng một người đã chích liều thứ nhất”.

Đến nay chưa có chương trình chích ngừa nào xây dựng kế hoạch đáp ứng yêu cầu kiểu này. Đặc biệt hơn, vắc xin coronavirus vẫn sẽ ở dạng thử nghiệm nên mọi người chích liều đầu cần được theo dõi chặt để bảo đảm không có phản ứng phụ.

Một trở ngại tiềm tàng khá lớn trong chích ngừa coronavirus là dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin. Hai vắc xin tiềm năng cần phải bảo quản dưới 0 độ C. Trong khi vắc xin của Moderna cần bảo quản - 20 độ C, không cách xa nhiều với điều kiện tủ lạnh nhà bạn thì vắc xin của Pfizer phải được giữ đến – 70 độ C, thách thức không nhỏ.

Carlos del Rio, chuyên gia vắc xin của đại học Emory nói: “Phần lớn các phòng khám nước Mỹ chưa có tủ lạnh đạt nhiệt độ – 70 độ C”. Để vắc xin có thể đến được mọi người, trong bất kỳ nỗ lực chích ngừa đại trà nào người ta cũng phải bước ra khỏi phòng khám, bệnh viện và nhà thuốc tây. Vì thế, theo del Rio, việc bảo quản vắc xin đủ lạnh trong suốt quá trình di chuyển lại còn thách thức hơn nữa.

Có tin Pfizer sẽ chế tạo một chiếc hộp đặc biệt bảo quản vắc xin bằng đá khô và có thể giữ nó -20 độ C trong vòng 10 ngày, nhưng không rõ liệu có thể mở hộp ra để lấy vài liều và hộp vẫn còn an toàn hay không.

Một khó khăn cần giải quyết nữa là chích cho số đông người. COVID-19 là bệnh hô hấp và mọi người phải xếp hàng để chích ngừa hoặc phải tập trung càng nhiều người càng tốt trong một không gian đủ giải quyết. Chan nói: “Làm thế nào giảm được nguy cơ lây lan bệnh khi tập trung số đông như thế?”.

Có giải pháp chuyển đổi nhiều địa điểm thành bãi đậu xe, người ta chạy xe đến và sẽ được chích thông qua việc chìa tay qua kính. Để làm điều này, các địa phương sẽ rất bận rộn và cần nhiều đối tác tham gia giải quyết.

Trở ngại cuối cùng là liên quan đến sinh học. Ít nhất các vắc xin của Pfizer và Moderna sẽ cần chích hai liều cách nhau. Sau đó, phải cần khoảng 2 tuần để phát sinh miễn dịch. Như thế phải mất 6 tuần lễ từ khi những người đầu tiên chích ngừa cho đến khi họ cảm thấy an toàn không bị lây nhiễm.

Hiện tại, nhiều người Mỹ lại đang… sợ vắc xin, đặc biệt đây là một vắc xin mới và được ra đời trong thời điểm chính trị hóa mạnh mẽ.

Ngozi Ezike, Giám đốc bộ phận Y tế công cộng của bang Illinois nói: “Nhìn chung, người dân đang mất niềm tin vào chích ngừa và chính quyền”.

Cũng nên biết rằng, nếu dân số chích ngừa không nhiều, vi rút sẽ tiếp tục hoành hành. Phần lớn chuyên gia cho rằng cần 60 – 70% dân số chích ngừa thì mới đạt được miễn dịch cộng đồng để phá vỡ sự lây lan của vi rút. Thế nhưng, các cuộc thăm dò cho thấy hiện tại chỉ khoảng một nửa dân số Mỹ tin vào vắc xin.

Bình Yên (theo CNN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giỡn với chó Alaska, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

Trong lúc chơi đùa với chú chó Alaska trước nhà, bé trai 2 tuổi đã bị con vật tấn công vào vùng cổ làm rách toạc khí quản.
2

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Suốt 15 năm qua, cứ mỗi ngày ông K. uống khoảng 15 lon bia nên bệnh nhân bị suy tim nặng, khả năng bơm máu chỉ còn 20%.
3

Trung Quốc: Thành phố ở Tân Cương phát hiện hơn 100 ca nhiễm COVID-19

Giới chức y tế thành phố Kashgar (khu tự trị Tân Cương) thông báo ghi nhận hơn 137 ca nhiễm COVID-19 trong ngày 25.10.
4

Hàn Quốc vẫn triển khai tiêm phòng cúm bất chấp lo ngại

Số ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm đã tăng lên 48, nhưng Cơ quan Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) khẳng định vắc xin giúp giảm nguy cơ dịch chồng dịch.
5

Cần Thơ: Cứu sống một bác sĩ ngưng tim 90 phút

Một bệnh nhân ngưng tim 90 phút đã được cứu sống nhờ thực hiện cùng lúc báo động đỏ liên viện, nội viện, áp dụng những kỹ thuật cao…

4 động tác giúp tăng cơ, giảm mỡ cho nữ

Những động tác này giúp cho việc đốt cháy năng lượng hiệu quả, giúp vận động cơ bụng đa dạng từ các góc độ khác nhau và xây dựng các cơ rắn chắc.

Tài xế taxi giúp sản phụ sinh con trong mưa bão

Thông tin từ người nhà sản phụ N.T.L (28 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) chi biết, sản phụ L. cùng con trai mới sinh hạ hiện đang có sức khỏe ổn định sau khi chuyển dạ sinh ngay trên xe taxi rạng sáng ngày 18.9

Cách tập plank để đạt hiệu quả cao nhất

Plank là một trong những động tác được nhiều người lựa chọn để luyện tập sức bền, làm giảm mỡ bụng. Nhưng bạn đã biết hết những tác dụng của plank và tập plank vào thời gian nào để có hiệu quả nhất?

Hãng dược Trung Quốc sắp thử vắc xin COVID-19 trên trẻ em, thiếu niên

Sinovac Biotech lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin ngừa COVID-19 do công ty phát triển với đối tượng trẻ em cùng thiếu niên vào cuối tháng này.

Cắt thần kinh giao cảm thắt lưng, trị tận gốc bệnh ‘chân chảy nước’

Đổ mồ hôi chân quá mức hay còn gọi là “chân chảy nước”, tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng đến lao động, giao tiếp hằng ngày, thậm chí khiến người bệnh tự ti không dám bắt tay hay giao tiếp với những người xung quanh.

Có những dấu hiệu này, bạn cần giảm cân ngay lập tức

Nhiều người nghĩ rằng cân nặng là chìa khóa quyết định hình dáng cơ thể, điều này tuy đúng nhưng chưa đủ, bởi vì cân nặng còn có tác động không nhỏ đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Khi cơ thể bạn chứa quá nhiều chất béo, nó có thể tích tụ và gây viêm ở khắp mọi nơi.

Chữa bệnh qua Telehealth cứu sống nhiều bệnh nhân nặng

Ngày 16.9, Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tổ chức hội chẩn với các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh khu vực miền Trung, qua đó hỗ trợ cứu chữa nhiều trường hợp bệnh nhân nặng.

Không có đủ vắc xin COVID-19 để cuộc sống quay lại bình thường trong 2 năm tới

Nhà khoa học Soumya Swaminathan thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên mong đợi sẽ có đủ vắc xin ngừa COVID-19 để khôi phục cuộc sống trước đại dịch cho đến năm 2022, vì vậy đeo khẩu trang và giãn cách xã hội vẫn rất cần thiết.

Apple ra mắt iPhone 12 muộn làm doanh số quý giảm, vốn hóa bốc hơi 100 tỉ USD

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 19:30
Việc ra mắt dòng iPhone 12 muộn đã khiến khách hàng của Apple phải chờ đợi và ngừng mua máy mới. Vì lẽ đó mà Apple vừa báo cáo doanh số iPhone hàng quý giảm mạnh nhất trong hai năm hôm 29.10.

Có gì trong bộ phim tài liệu về đời tư gia đình David Beckham?

Điện ảnh - Đan Thuỳ - 30/10/2020 19:00
Mới đây, Netflix đã chi 16 triệu bảng Anh để có được quyền phát sóng những hình ảnh chưa từng được công bố về cuộc sống riêng tư của gia đình David Beckham.

Cận cảnh nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 mang 2 dòng máu

Giải trí - Phong Anh - 30/10/2020 18:30
Vượt qua 29 đối thủ đáng gờm, Aisha Harumi Tochigi –cô gái da màu đã giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản 2020 trong đêm chung kết diễn ra vào tối 29.10 ở Tokyo.

Chính phủ mặc niệm đồng bào hy sinh do bão lũ

Thời sự - Lam Thanh - 30/10/2020 18:00
Chính phủ mặc niệm và chia sẻ những mất mát, đau thương, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ do bão lũ lịch sử gây ra ở miền Trung vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ ủng hộ Việt Nam thịnh vượng, đóng vai trò quan trọng ở khu vực

Thời sự - P.V - 30/10/2020 17:43
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo khẳng định ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng ở khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ ổn định và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

PV GAS và Tập đoàn AES ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Kinh tế - 30/10/2020 17:30
Ngày 28/10/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ)

Điểm danh 3 resort sang trọng đang ưu đãi khủng thu hút khách

Du lịch - Q.C - 30/10/2020 17:00
Không chỉ có biện pháp phòng dịch an toàn, dịch vụ chất lượng đẳng cấp, 3 resort nổi tiếng sang trọng bậc nhất Việt Nam này đang có chương trình ưu đãi khủng.

Scarlett Johansson dùng hôn lễ để quyên góp từ thiện

Giải trí - Đan Thuỳ - 30/10/2020 16:30
Sau hơn một năm đính ước, nữ diễn viên Scarlett Johansson đã chính thức kết hôn với diễn viên hài Colin Jost.

Samsung vượt Huawei thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, Apple tụt hạng

Điện thoại - Nhân Hoàng - 30/10/2020 16:00
Samsung vượt qua Huawei để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 toàn cầu trong quý 3/2020, theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty nghiên cứu IDC.

Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Thời sự - Phạm Thị Ngọc Thanh - 30/10/2020 15:30
Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/10/2020 15:00
Trong 10 tháng đầu năm, Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 62,3 tỉ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Thời sự - Q.N - 30/10/2020 14:30
Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.

Thời tiết đổ mưa trở lại gây khó khăn công tác tìm kiếm tại xã Trà Leng, Nam Trà My

Thời sự - Lê Toàn - 30/10/2020 14:00
Mưa lớn từ sáng 30.10, gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm nạn nhân tại xã Trà Leng khi bùn đất có dấu hiệu sạt lở trở lại.

Từ chuyện bé gái thiệt mạng vì học theo trò treo cổ trên YouTube, cơ quan chức năng làm gì để dọn sạch video độc hại?

Thời sự - Nhân Hoàng/video: VTV24 - 30/10/2020 13:30
Chỉ 3 phút không có mặt phụ huynh, bé gái 5 tuổi dùng vải voan treo cổ trong phòng ngủ theo hướng dẫn trên YouTube và không qua khỏi.

Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 30/10/2020 13:00
Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 30/10/2020