Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Lam Thanh03/12/2020 10:30
Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.

Hàng loạt nhà máy thua lỗ, ngừng hoạt động

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết trước khi hội nhập ATIGA, Việt Nam có 41 nhà máy đường sản xuất bình quân 140.000 tấn mía/ngày, niên vụ 2016 - 2017 sản xuất hơn 1,2 triệu tấn đường (chiếm khoảng 0,74% tổng sản lượng đường của thế giới), với diện tích trồng mía khoảng 300.000 ha.

dinh-trong-thinh.jpg
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh 

Sau khi ATIGA có hiệu lực, đến tháng 9.2020 hiện chỉ còn 30 nhà máy hoạt động, 11 nhà máy buộc phải đóng cửa do chi phí sản xuất và giá thành quá cao so với đường nhập khẩu. Trong 30 nhà máy đang hoạt động cũng chỉ có 13 nhà máy có hiệu quả, 17 nhà máy đang hoạt động trong tình trạng thua lỗ.

Niên vụ 2019 - 2020 là năm thứ tư liên tiếp ngành mía đường của Việt Nam gặp khó. Tổng diện tích mía nguyên liệu hiện đã giảm khoảng 30-60%. Giá đường giảm đã kéo theo giá mua mía của các nhà máy đường giảm sâu.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), diện tích mía của Việt Nam chưa tới 200.000 ha, vụ 2019 - 2020 này diện tích dự kiến chỉ còn hơn 150.000 ha, không phải con số 260.000 ha như trong các báo cáo. Sản lượng đường mía trong nước niên vụ 2019 - 2020 ước tính chưa tới 800.000 tấn, sụt giảm so với 1,2 triệu tấn của niên vụ 2018 - 2019.

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cho rằng muốn tăng diện tích và năng suất trồng mía phải tạo ra những cánh đồng mẫu lớn nhưng do chưa bỏ “hạn điền”, chưa có pháp chế rõ ràng khuyến khích việc tạo cánh đồng mẫu lớn nên phần lớn diện tích nguyên liệu đều đến từ các hộ nông dân trồng mía (khoảng 300.000 hộ với 1 triệu lao động), bình quân mỗi hộ có từ 0,5 đến 1,7 ha, quy mô sản xuất nhỏ lẻ.

“Điều này dẫn đến hạn chế, khó khăn cho việc áp dụng đồng bộ cơ giới hoá, giải pháp khoa học - công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, hạ giá thành, tăng năng lực cạnh tranh”, ông Thịnh nói.

Có sự phá giá của đường Thái Lan

Sau khi Hiệp định ATIGA có hiệu lực vào đầu năm 2020, lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam tăng đột biến, đạt gần 950.000 tấn, tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, riêng lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỷ lệ chủ yếu, ước gần 860.000 tấn, tăng khoảng 6 lần cùng kỳ năm 2019 là 145.000 tấn (cả năm 2019 chỉ khoảng 300.000 tấn).

Theo ông Đinh Trọng Thịnh, nguyên nhân chủ yếu là do ngành đường Thái Lan đang được chính phủ quốc gia này hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để đẩy mạnh xuất khẩu. Vì vậy, giá đường trong nước không thể cạnh tranh được với đường nhập khẩu từ Thái Lan.

Theo số liệu xuất khẩu đường được công bố chính thức của Văn phòng Hội đồng Đường Thái Lan, giá xuất khẩu bình quân đường thô và luyện của Thái Lan sang Việt Nam là 327,7 USD/tấn. Giá bán đường xuất khẩu này thậm chí thấp hơn cả chi phí mía trong đường.

“Chi phí sản xuất mía ở Thái Lan vụ 2019 - 2020 là 1.419 bath/tấn, tương đương với 45 USD. Trong khi đó, chỉ tiêu chế biến của ngành đường Thái Lan là gần 411 USD chi phí mía/tấn đường. Điều này càng làm nổi rõ hơn tính chất phá giá của loại đường Thái Lan khi tràn vào thị trường Việt Nam”, ông Thịnh nói.

Theo tính toán dựa trên báo cáo của Hiệp hội Mía đường Mỹ, chính phủ Thái Lan đang trợ giá tối thiểu 1,5 tỉ USD/năm, tương đương 3.000 đồng/kg cho ngành mía đường của nước này.

Đặc biệt, vụ kiện được Brazil đệ trình Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2016 cáo buộc Thái Lan trợ cấp quá mức cho các nhà sản xuất đường, kìm hãm giá đường quốc tế, giúp Thái Lan giành thị phần từ tay các nhà sản xuất Brazil, gây phương hại đến chính sách xuất khẩu đường Brazil cũng là minh chứng cho việc tài trợ quá mức của chính phủ Thái Lan cho các nhà sản xuất đường.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật trắng trợn kéo dài và có hệ thống của buôn lậu đường xuyên biên giới trong mấy năm qua đã gây sức ép lớn với sản xuất, kinh doanh đường trong nước. Nhưng sau khi Hiệp định ATIGA có hiêu lực các hành vi gian lận thương mại dưới các hình thức “tạm nhập, tái xuất đường thành phẩm” hay phục vụ “chế biến xuất khẩu” đang là một vấn đề lớn.

Phải nỗ lực tự thay đổi

Theo ông Thịnh, thời gian tới đây, cơ quan chức năng, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và các hộ nông dân trồng mía cần phải nỗ lực rất cao trong việc tự đổi mới, tự thay đổi.

Theo đó, cần thành lập các chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh chặt chẽ giữa các doanh nghiệp sản xuất đường với các hợp tác xã và các hộ nông dân.

Trong các hợp đồng kinh tế phải quy định rõ ràng trách nhiệm cụ thể trong việc cung cấp, hỗ trợ giống mía tốt, quy trình chăm sóc phù hợp và việc cung cấp phân bón, cung cấp các dịch vụ của các chủ thể, đảm bảo tính công bằng, bình đẳng của các chủ thể. Trong hợp đồng nên quy định rõ mức phân chia lợi nhuận hợp lý theo trách nhiệm của từng chủ thể.

duong-mia.jpg
Mía đường Việt Nam phải tự thay đổi

Đặc biệt, trong hợp đồng nên có các quy định về lợi nhuận tăng thêm khi giá tăng, hoặc chia sẻ rủi ro giữa các chủ thể trong chuỗi liên kết khi giá giảm hoặc thiệt hại bất khả kháng.

“Cần có sự phân chia thu nhập hợp lý giữa người nông dân trồng mía với nhà sản xuất đường và với hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ đường một cách hợp lý, tránh tình trạng chi phí giá đường đến tay người tiêu dùng bị đẩy lên quá cao so với giá bán của các nhà máy đường”, ông Thịnh nói.

Bên cạnh đó, theo ông Thịnh, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ nông dân phù hợp với các quy định của các tổ chức quốc tế và các hiệp định liên quan. Tại Việt Nam, theo Quyết định số 68, ngân sách nhà nước hỗ trợ lãi suất vốn vay thương mại đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn, ngắn hạn để mua máy móc, phương tiện phục vụ sản xuất nông nghiệp, mức vay tối đa lên đến 100% giá trị trang thiết bị.

Chuyên gia này đánh giá, về lý thuyết, với chính sách trên, nông dân trồng mía có thể đầu tư mua mới thiết bị cơ giới phục vụ việc làm đất, chăm sóc, tưới tiêu, thu hoạch hoàn toàn chỉ bằng nguồn vốn vay, được miễn lãi suất trong hai năm đầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tiếp cận nguồn vốn thông qua chính sách này rất khó khăn do vướng nhiều thủ tục, quy định về danh mục chủng loại máy, cách xác định đối tượng vay… nên tác dụng còn hạn chế.

Ngoài ra, ông Thịnh cũng nêu quan điểm là cần tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu các chính sách hỗ trợ mới phù hợp với hội nhập; đẩy năng suất cây mía, hạ giá thành sản phẩm đường để tăng sức cạnh tranh cho mặt hàng đường mía.

Đồng thời, cần đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng để sử dụng có hiệu quả các sản phẩm phụ như rỉ đường, bã mía… nhằm kéo dài chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị trong sản xuất, kinh doanh mía đường.

Ngăn chặn buôn lậu đường

Một điều cũng không kém quan trọng, theo ông Thịnh, cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề ngăn chặn buôn lậu đường qua biên giới, kiểm tra, kiểm soát tình trạng gian lận thương mại. Vấn đề đường nhập lậu đang trở thành nguy cơ lớn với quy mô ngày càng gia tăng và được tổ chức tinh vi.

Đồng thời, cần ngăn chặn tình trạng nhiều doanh nghiệp tận dụng kẽ hở pháp luật để đưa đường thô, đường tinh luyện nhập khẩu vào tiêu thụ trong nước. Với việc tạm nhập nhưng không tái xuất, bán ngay ở thị trường trong nước sẽ gây phương hại lớn đến ngành sản xuất đường nội địa.

Cùng với đó, Hiệp hội Mía đường và các cơ quan chức năng cần làm tốt vai trò bảo trợ cho các chủ thể trong ngành sản xuất mía đường.

Trước hết, cần tìm kiếm các căn cứ làm bằng chứng chứng minh được sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đang bán phá giá và chính phủ Thái Lan đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường không phù hợp với các cam kết.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật nhằm đánh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và biện pháp tự vệ cần thiết để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất mía đường trong nước trước các hành vi cạnh tranh bất bình đẳng tới từ bên ngoài.

Đồng thời, các cơ quan chức năng có thể áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM: Hàng hóa dồi dào, không lo tăng giá dịp tết

Các loại hàng hóa thiết yếu trong dịp Tết Dương lịch 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu đã được các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ, giá không tăng.
2

Doanh nghiệp kêu trời vì giá cước container tăng vọt cuối năm

Thời điểm cuối năm cùng với sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến cước phí tàu biển tăng vọt, đặc biệt là những chuyến tàu đi Mỹ, Anh...
3

Bị review xôi đắt lại không ngon, chủ quán xôi tại Hà Nội bèn tặng mọi người ăn miễn phí trong 2 ngày

Cách xử lý khủng hoảng truyền thông của cửa hàng đang nhận được sự ủng hộ, khen ngợi từ phía cộng đồng mạng.
4

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm và ép các nhà buôn phá sản

Các nhà buôn nói rằng bán hàng trên Amazon rất "nguy hiểm" bởi họ có thể mất trắng cơ nghiệp bất cứ lúc nào vào chính tay Amazon.
5

Từ Việt Nam đến Uganda, cà phê vối biến giới phê bình thành người hâm mộ

Mong muốn xóa tan tiếng đồn robusta (cà phê vối) như loại hạng hai và chỉ thích hợp cho đồ uống hòa tan, ngày càng nhiều nhà sản xuất trên khắp thế giới tung ra những loại hạt được trồng, hái và chế biến với chất lượng cao hơn.

Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng

Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Chuyên gia đoán giá vàng tăng hay giảm trong tâm lý tiêu cực

Việc giá vàng giảm liên tục đã khiến cho tâm lý thị trường suy yếu. Nhiều chuyên gia tỏ ra dè dặt khi nhận định về xu hướng của giá vàng thời gian tới.

Thị trường bị thao túng, giá vàng lại ‘lao dốc’ vì Black Friday

Sau 2 phiên không có sự biến động, giá vàng đột ngột "lao xuống dốc không phanh" khi một số nhà đầu tư lợi dụng dịp Black Friday để thao túng thị trường.

Black Friday - Ngày hội mua sắm đã hết thời?

Chất lượng sản phẩm và những chiêu trò về giá đang khiến Ngày hội mua sắm - Black Friday trở nên kém mặn mà đối với người tiêu dùng.

Châu Âu sẵn sàng chi mạnh tiền để ăn gạo Việt Nam

Giá gạo Việt Nam tại thị trường châu Âu liên tục tăng cao, có thời điểm đã đạt mức kỷ lục xuất khẩu. Doanh nghiệp cho rằng chỉ cần gạo ngon, chất lượng tốt thì người dân châu Âu không ngại chi nhiều tiền.

Những điểm nóng của thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030

Thành phố Thủ Đức, chuyển đổi 4 huyện thành quận và 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030.

Ồ ạt bán tháo, giá vàng rơi thẳng đứng, giảm cả triệu đồng/lượng

Giá vàng rơi thẳng đứng hơn 40 USD/ounce so với hôm qua, tương đương mức giảm 1,2 triệu đồng/lượng do số liệu kinh tế Mỹ lạc quan và kỳ vọng vào vắc xin COVID-19.

Khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn mới: Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác

Công nghệ - Thu Anh - 17/01/2021 15:00
Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 17/01/2021 14:30
Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Người dân Trung Quốc được thưởng để ăn tết tại chỗ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 14:00
Doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Trung Quốc khuyến khích người dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ bằng cách áp dụng nhiều hình thức khác nhau.

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Thời sự - Thanh Nguyên - 17/01/2021 13:30
Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.

Hàng trăm cảnh sát vây bắt 'bà trùm' 75 tuổi cầm đầu đường dây buôn bán ma túy

Thời sự - Theo Thanh Niên - 17/01/2021 13:00
Đối tượng Đàm được xác định là kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy phức tạp tại TP.Thái Bình gồm toàn người thân.

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ: Nhóm Proud Boys nhắm đến 2 mục tiêu

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 12:30
Nhóm cực hữu Proud Boys muốn thừa cơ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ám sát Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 12:00
Ấn Độ đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn quốc trong chiến dịch được gọi là “chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới”.

Động đất kinh hoàng khiến 56 người chết, 820 bị thương, 15.000 rời bỏ nhà

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 17/01/2021 11:30
Hôm 17.1, Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia (BNPB) cho biết ít nhất 56 người đã thiệt mạng sau khi trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Sulawesi của Indonesia.

Những câu nói thịnh hành nhất năm 2020, giới trẻ không ai không biết

Giới trẻ - 17/01/2021 11:00
Đây là những câu nói thịnh hành trong giới trẻ trong năm 2020 xuất phát từ phim ảnh, nhân vật truyền hình, mạng xã hội...

23 người chết ở Na Uy sau vài ngày tiêm vắc xin Pfizer

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 10:30
23 người tử vong ở Na Uy trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer đầu tiên, trong số đó có 13 người trên 80 tuổi sống tại viện dưỡng lão.

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Du lịch - 17/01/2021 10:00
Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.

Facebook bất ngờ mở lại tài khoản cho ông Trump, nhưng không còn công nhận là Tổng thống Hoa Kỳ

Thế giới - 17/01/2021 09:30
Quyết định táo bạo của Facebook sau khi tuyên bố sẽ khoá vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Kinh tế - Phan Diệu - 17/01/2021 09:00
Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Sách - 17/01/2021 08:30
Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.

Du học về Việt Nam nhưng lương quá thấp, chàng trai nghỉ việc đi nuôi chim, doanh thu 15 tỷ/năm

Giới trẻ - 17/01/2021 08:00
Du học ngành lập trình tại nước Nga nhưng sau khi về nước, anh Phúc quyết định bước chân sang nghề nuôi chim. Trải qua nhiều lần trắng tay, nay anh thu cả chục tỷ/năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 17/01/2021