Có một cửa hàng 0 đồng của cô giáo nghèo ở xứ biển Sóc Trăng

Vũ Phong19/03/2021 13:30
Có một cửa hàng 0 đồng của cô giáo nghèo ở xứ biển Sóc Trăng

Theo chồng về miệt biển Vĩnh Châu dạy học, chứng kiến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cô Thoa đã mở cửa hàng 0 đồng để giúp đỡ các em.

Năm 2006, tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Hóa - Kỹ thuật công nghiệp, Trường cao đẳng Sư phạm Cần Thơ, cô Hứa Hồng Thoa (39 tuổi, quê Ô Môn, TP.Cần Thơ) theo chồng (người Sóc Trăng, là sinh viên chuyên ngành Tin học của Trường đại học Cần Thơ) về ấp Tham Chu, xã Vĩnh Tân (TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Về đây, cô nhận công tác tại Trường THCS Vĩnh Tân (xã Vĩnh Tân), còn chồng trở thành công chức của UBND xã Vĩnh Tân.

1-47-.jpg
Cô Hồng Thoa đang sắp xếp lại quần áo, sách vở - Ảnh: Vũ Phong

Vĩnh Tân - quê hương thứ 2 của cô Thoa là xã ven biển, có rất đông đồng bào dân tộc Khơme sinh sống, vẫn còn nhiều hộ nghèo khó. Trong những năm giảng dạy ở đây, cô thấy nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, ảnh hưởng đến việc học của các em. Từ đó cô nảy sinh ý định tìm cách giúp đỡ các em học sinh nghèo, khó khăn tiếp bước đến trường nuôi giấc mơ học tập. Sau một thời gian, cô đem ý tưởng đó trao đổi với mọi người trong gia đình và đồng nghiệp thì ngay lập tức nhận được sự ủng hộ nhiệt tình.

Vậy là cửa hàng 0 đồng của cô Hồng Thoa ra đời từ đầu năm học 2020-2021.

2-35-.jpg
Cô Hồng Thoa và cửa hàng 0 đồng ở xứ biển - Ảnh: Vũ Phong

Để mở cửa hàng 0 đồng, cô được gia đình hỗ trợ xây dựng một cửa hàng diện tích khoảng 30m2. Hàng hóa cho cửa hàng gồm gạo, nhu yếu phẩm, quần áo, sách vở, dụng cụ học tập... một phần do cô tạo lập, một phần nhận được từ sự hỗ trợ của đồng nghiệp, bạn bè gần xa. “Từ ngày ra mắt cửa hàng đến nay, được sự hỗ trợ của mọi người, cửa hàng của tôi đã giúp hơn 800 quần áo các loại, gần 300kg gạo, 900 quyển tập, 30 bộ sách giáo khoa cho các em học sinh từ tiểu học, THCS và THPT, cùng hàng chục phần quà nhu yếu phẩm cho học sinh và người nghèo trên địa bàn; 1 chiếc xe lăn cho người già neo đơn và 1 chiếc xe lắc cho người khuyết tật hành nghề bán vé số”, cô Thoa kể.

3-25-.jpg
Học sinh chọn sách tại cửa hàng 0 đồng - Ảnh: Vũ Phong

Mặc dù mới vào hoạt động chưa đầy một năm nhưng cửa hàng 0 đồng của cô Hồng Thoa đã trở thành địa chỉ quen thuộc, được nhiều người biết đến. Ban đầu cô chỉ nghĩ mở cửa hàng giúp học sinh nghèo, nhưng tiếng lành đồn xa, nhiều người dân nghèo ở địa phương cũng tìm đến và được cô giúp đỡ. Bà Lâm Thị Giàu (người dân) cho biết: “Cửahàng của cô Thoa rất thiết thực, giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Được nhận những phần quà của cô Thoa, bà con chúng tôi xúc động lắm”.

3a-1-.jpg
Các em học sinh lựa quần áo và sách tại cửa hàng - Ảnh: Vũ Phong

Cô Hồng Thoa cho biết: “Về đây sinh sống, tôi thấy các em học sinh còn nhiều khó khăn thiếu thốn, cha mẹ đa số đi làm thuê nên không lo được cho các em. Vì vậy tôi nghĩ mình phải làm một cái gì đó để giúp các em bớt khó khăn để cha mẹ các em yên tâm, để các em tiếp tục đến trường. Ước mơ đã thành hiện thực, tôi rất vui, cảm ơn người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã ủng hộ tôi mở của hàng này. Có người ở xa nghe tin tôi mở cửa hàng đã gửi quần áo, sách vở, gạo, nhu yếu phẩm để giúp tôi duy trì hoạt động của của hàng. Phương châm của cửa hàng chúng tôi là “ai thừa đến cho, ai thiếu đến lấy” nên không lo thiếu hàng hóa”.

4-17-.jpg
Cửa hàng 0 đồng của cô Hồng Thoa - Ảnh: Vũ Phong

Em Lý Thành Danh (học sinh tiểu học) phấn khởi cho biết: “Cửa hàng của cô Thoa có rất nhiều quần áo, sách giáo khoa, tập viết nên nhiều bạn đến đây để lấy về phục vụ học tập”.Còn thầy Dương Ngọc Danh (giáo viên cùng trường với cô Hồng Thoa) nói: “Khi nghe tin cô Thoa mở cửa hàng, chúng tôi ủng hộ ngay. Người đi vận động, người giúp phân loại hàng hóa, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để duy trì hoạt động của cửa hàng, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng cô Thoa trong duy trì hoạt động nghĩa tình này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 30/11/2021