Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục

Nhân Hoàng23/11/2020 20:30
Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục

Cô gái dán băng keo bịt miệng cầm biểu ngữ cáo buộc bị lạm dụng tình dục trong trường học khi đi biểu tình khiến hệ thống giáo dục Thái Lan xôn xao, thậm chí thượng nghị sĩ đe dọa có hành động pháp lý nếu cô xuyên tạc sự thật để làm xấu hình ảnh nước này.

Đây là vấn đề mới nhất khiến cuộc thảo luận trở nên sôi nổi hơn khi phong trào chống chính phủ tìm cách cải cách chế độ quân chủ cũng khuyến khích người dân sống trong một xã hội nơi mà chủ nghĩa bảo thủ thường hạn chế sự chỉ trích của những người có quyền lực.

Năm nay 20 tuổi và hiện là sinh viên đại học, Nalinrat Tuthubthim cáo buộc bị quấy rối tình dục ở trường vài năm trước. Cô thu hút sự chú ý vào cuối tuần khi mặc đồng phục học sinh trung học tại cuộc biểu tình ở Thủ đô Bangkok, dán băng keo đen lên miệng và giơ  tấm bảng có nội dung: “Tôi đã bị giáo viên lạm dụng tình dục. Trường học không phải là một nơi an toàn ”.

Nalinrat Tuthubthim nói với Reuters: “Tôi hy vọng trường hợp của tôi sẽ nâng cao nhận thức cho mọi người trong xã hội, cho học sinh trong trường học, cho người lớn gửi trẻ đến trường, cho giáo viên và cho Bộ Giáo dục”.

co-gai-bi-hang-ngan-nguoi-nhuc-ma-vi-cam-bang-cao-buoc-giao-vien-lam-dung-tinh-duc2.jpg
 Ngày 21.11, Nalinrat Tuthubthim bịt miệng bằng băng keo và cầm bảng cho biết bị giáo viên lạm dụng tình dục khi cùng những người ủng hộ dân chủ ở Bangkok, Thái Lan đi biểu tình, yêu cầu Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ chức và các cải cách về chế độ quân chủ - ảnh: Reuters

Nhiều người nói Nalinrat Tuthubthim không phải là học sinh trung học thực sự và tấn công cô bằng những tin nhắn lăng mạ. Một số người chia sẻ ảnh trên tài khoản Instagram Nalinrat Tuthubthim cho thấy những hình ảnh gần đây cô ấy tạo mẫu với những bộ trang phục hở hang.

Bà Pareena Kraikupt, thành viên Quốc hội thuộc Đảng Palang Pracharat của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, nói: “Khi người không phải học sinh mặc đồng phục học sinh, khi bạn thu hút nhiều sự chú ý từ xã hội và từ mạng xã hội, bạn cần phải chịu trách nhiệm về nó và những gì tiếp theo”.

Pareena Kraikupt nói với Reuters rằng bà đang lên kế hoạch đệ đơn lên cảnh sát kiện Nalinrat Tuthubthim vì đã mặc đồng phục học sinh khi cô không phải là học sinh, đồng thời kêu gọi cảnh sát điều tra trường cũ của cô về cáo buộc quấy rối.

Thượng nghị sĩ Somchai Sawangkarn lên án Nalinrat Tuthubthim vì đã làm tổn hại hình ảnh của Thái Lan và nói rằng cô ấy nên bị trừng phạt nếu cuộc điều tra về những cáo buộc của cô sai sự thật.

Dẫu vậy, Nalinrat Tuthubthim nói họ có quyền chỉ trích và thực hiện hành động pháp lý nhưng cô sẽ tự bảo vệ mình.

co-gai-bi-hang-ngan-nguoi-nhuc-ma-vi-cam-bang-cao-buoc-giao-vien-lam-dung-tinh-duc22.jpg
Thượng nghị sĩ Somchai Sawangkarn nói Nalinrat Tuthubthim làm tổn hại hình ảnh Thái Lan nhưng nhiều người ủng hộ cô - ảnh: Reuters

Trong khi Nalinrat Tuthubthim phải đối mặt với hàng ngàn bình luận tiêu cực trên mạng xã hội, những người ủng hộ cô ấy lập luận rằng thông điệp không nên bị lạc vào những câu hỏi về việc liệu cô có chọn hình thức phản đối phù hợp hay không.

Sunai Phasuk, nhà nghiên cứu cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nhận xét: “Các chính phủ kế nhiệm đã hứa sẽ làm trường học an toàn cho trẻ em nhưng thực tế đã không được thực hiện nhiều để chấm dứt quấy rối tình dục và các hành vi lạm dụng khác. Trẻ em từ chối im lặng, phục tùng khi đối mặt với hệ thống giáo dục không bảo vệ được chúng”.

Khi được đề nghị bình luận về chuyện trên, một quan chức của Bộ Giáo dục Thái Lan lưu ý rằng năm nay đã thành lập Trung tâm Bảo vệ Học sinh để giải quyết chuyện quấy rối tình dục và một ủy ban để điều tra các báo cáo về nó.

Trong vụ án đình đám vào tháng 3, một giáo viên đã bị đưa vào diện điều tra sau khi sinh viên cáo buộc ông quấy rối các em để đổi lấy điểm tốt hơn. Các nhóm sinh viên nói rằng vấn đề này đang lan rộng hơn nhiều, cả trong trường học và xa hơn.

Ngoài những yêu cầu rộng lớn hơn của phong trào biểu tình do thanh niên lãnh đạo, sinh viên cũng đang vận động tự do hơn và bình đẳng giới trong các trường học mà họ nói là được thiết kế để áp dụng các nguyên tắc cổ xưa về sự tuân theo hơn là giáo dục.

Một cuộc thăm dò của YouGov vào năm 2019 cho thấy 1/5 người Thái từng bị quấy rối tình dục, trong đó nam giới đối mặt với hành vi này tương đương phụ nữ. Hình thức quấy rối tình dục phổ biến nhất là tấn công tình dục, được báo cáo bởi 44% những người từng bị quấy rối. Chỉ 10% cho biết họ đã báo cáo sự việc với cảnh sát.

Bajrasobhin Maneenil thuộc nhóm Mặt trận Giải phóng Nữ quyền Thái Lan cho hay: “Trường học là nơi có tỷ lệ quấy rối tình dục cao. Sinh viên bị cả giáo viên và các bạn khác lạm dụng tình dục, nhưng nhà trường và xã hội này vẫn không đưa ra giải pháp để nạn nhân khởi kiện hoặc đi trị liệu”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
4

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.
5

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.

Joshua Wong và 2 người cùng chí hướng bị xét xử tại Hồng Kông

Hôm nay 23.11, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông Joshua Wong đã bị cáo buộc tổ chức và kích động tụ họp trái phép gần trụ sở cảnh sát trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái.

Ông Trump tự tin có thể lật ngược kết quả bầu cử ở ít nhất 4 bang

Tổng thống Donald Trump mới đây khẳng định các điều tra viên của ông đã phát hiện số phiếu bầu gian lận đủ để thay đổi cục diện bầu cử, giúp ông chiến thắng.

Ông Putin nói rõ lý do chưa xem Biden là Tổng thống Mỹ

Ông Putin nói người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ phải được đảng đối lập công nhận.

Tướng tình báo Mỹ thăm Đài Loan không báo trước

Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman vừa có chuyến thăm không báo trước đến Đài Loan.

Donald Trump và Joe Biden: Hai sắc thái trái ngược

Một người dành cả tuần cố gắng xây dựng chính quyền mới và chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19. Người còn lại “cố thủ” trong Nhà Trắng, trút giận lên trang Twitter, thông qua cấp dưới cùng đồng minh tìm cách lật ngược tình thế.

Georgia sẽ kiểm phiếu lại lần hai theo yêu cầu của chiến dịch Trump

Bang Georgia sẽ tiến hành thêm một cuộc kiểm phiếu lại sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đưa ra yêu cầu vào ngày 21.11.

Ông Trump kêu gọi cơ quan lập pháp các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo lật ngược kết quả bầu cử

Ông Trump nói điều này sau một loạt thất bại về mặt pháp lý ở các bang chiến trường.

Ông Trump xuất hiện 'chớp nhoáng' tại hội nghị G20 rồi bỏ đi đánh golf

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tập trung khi tham gia hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức trực tuyến. Ông bỏ đi đánh golf giữa lúc nhiều nhà lãnh đạo khác phát biểu.

Việt Nam đã huy động tất cả giải pháp CNTT để phòng, chống COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 23:30
Tại Việt Nam, lĩnh vực KHCN, TT-TT có sự đóng góp không nhỏ vào việc khống chế đại dịch COVID-19.

Thêm 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.548 bệnh nhân

Thời sự - P.V - 22/01/2021 23:01
Chiều 22.1, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.HCM và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.

Hãng thời trang Anh gây sốc với thiết kế váy phồng như túi đựng rác

Giải trí - Phong Anh - 22/01/2021 22:30
Một hãng thời trang của Anh quốc đã gây sốc khi trình làng chiếc váy phồng có tên "Jacquard Sleeveless Balloon Shirt Dress" hệt như túi nhựa đựng rác màu đen.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

Công nghệ - 22/01/2021 22:00
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Thực hiện chuyển đổi số, cải thiện chất lượng môi trường

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 21:30
Đây là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện mà Tổng cục Môi trường đã đặt ra.

Cà Mau: Giết và vận chuyển nai rừng, bị phạt hơn 100 triệu đồng

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 21:00
Cơ quan chức năng ở Cà Mau vừa xử phạt 2 người có hành vi giết, vận chuyển thịt nai rừng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng giả dịp Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo

Kinh doanh - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 22/01/2021 20:30
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

Cần Thơ: Bạn trai đòi nữ sinh viên ‘nộp’ tình và tiền để xóa clip ‘nóng’

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 20:00
Gã đàn ông tên Huyền lừa nữ sinh viên 21 tuổi vào khách sạn rồi quay “clip nóng” với mục đích tống tiền và tình.

Cảnh báo về nhóm lừa bán ‘bùa yêu’ chiếm 2,7 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 19:30
Công an TP.Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và cho biết ai là nạn nhân của nhóm bán “bùa yêu” thì liên hệ Công an Cần Thơ để được giải quyết.

Bích Thủy TV cùng nhóm xưng phóng viên báo chí làm gì tại Cà Mau?

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 19:00
Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ tài khoản Facebook Bích Thủy TV) cùng nhóm người xưng là phóng viên, thường phát trực tiếp những vụ việc mang tính phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và tình hình an ninh trật tự tại Cà Mau.

Những điểm nóng châu Á tiềm ẩn xung đột vũ trang trong năm 2021

Thế giới - Đức Thanh (theo Deutsche Welle) - 22/01/2021 18:30
Trong một khảo sát do tổ chức think tank Mỹ “Hội đồng Quan hệ đối ngoại” (Council on Foreign Relations, CRF) thực hiện, đã liệt kê những điểm nóng toàn cầu năm 2021 có khả năng cao nổ ra xung đột vũ trang.

TP.HCM điều động Bí thư Quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư Quận 5

Thời sự - A.T - 22/01/2021 18:00
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy Quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025

10 cuốn sách bán chạy nhất Tiki năm 2020

Sách - 22/01/2021 17:30
Tính tới thời điểm hiện tại, Tiki vẫn sở hữu vị trí dẫn đầu trong số các trang thương mại trực tuyến kinh doanh sách. 2020 là một năm đầy biến động, ta hãy cùng xem những đầu sách được săn đón nhiều nhất trên trang kinh doanh điện tử này.

Chủ tịch huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch TP Thủ Đức

Thời sự - A.T - 22/01/2021 17:20
Sáng nay, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Huy động 40.000 giỏ hoa khắp nơi làm đường hoa nghệ thuật Tết 2021 ở Cần Thơ

Giải trí - Thanh Nguyên - 22/01/2021 17:00
Với 50 chủng loại hoa, cây cảnh với số lượng lên đến 40.000 giỏ, đường hoa nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho người dân TP.Cần Thơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021