Có 5 con ếch trên 1 chiếc lá hoa súng, 1 con quyết định nhảy, hỏi còn lại bao nhiêu con?

19/06/2020 07:30
Có 5 con ếch trên 1 chiếc lá hoa súng, 1 con quyết định nhảy, hỏi còn lại bao nhiêu con?

Nếu bạn trả lời là 4 con thì hãy cảm ơn giáo viên dạy toán đã cho bạn kỹ năng tuyệt vời này, nhưng thật không may, đây lại không phải 1 bài kiểm tra khả năng toán học.

Câu chuyện thứ nhất: Còn lại bao nhiêu con ếch?

Có một câu đố kinh điển như thế này: Có 5 con ếch đang ngồi trên 1 cái lá hoa súng. Một con quyết định nhảy. Hỏi còn lại bao nhiêu con? Nếu bạn trả lời là 4 con thì hãy cảm ơn giáo viên dạy toán đã cho bạn kỹ năng tuyệt vời, nhưng thật không may, đây lại không phải 1 bài kiểm tra khả năng toán học. Mà đây là một bài kiểm tra kỹ năng sống.

Đáp án là 5 con. Cả 5 con ếch vẫn ngồi trên cái lá hoa súng. Con ếch duy nhất quyết định nhảy, nhưng nó vẫn chưa nhảy.

Cuộc sống không phải là 1 môn thể thao cưỡi ngựa xem hoa, mà nó là 1 môn thể thao tương tác, cũng không có hiệp đấu thử, mà bạn bắt buộc phải chơi thật ngay từ ngày đầu tiên. Như 1 câu nói đã trở nên quen thuộc: Hành trình bắt đầu bằng bước đi đầu tiên, chứ không phải bằng việc nghĩ về bước đi đầu tiên.

Hãy là con ếch không chỉ quyết định nhảy khỏi cái lá hoa súng, mà phải nhảy thật. Đừng ngồi chờ xem những người khác có làm hay không để bắt chước họ, mà phải có hướng đi của riêng mình. Có quyết tâm là tốt, nhưng hành động sẽ còn tốt hơn.

Câu chuyện thứ 2: Rùa và thỏ

Có lẽ ai cũng biết đến câu chuyện về rùa và thỏ.

Ngày xưa, có 1 con rùa và 1 con thỏ tranh cãi với nhau xem ai là người nhanh hơn. Chúng quyết định sẽ phân thắng bại bằng cách chạy thi trên 1 quãng đường.

 Có 5 con ếch trên 1 cái lá hoa súng, 1 con quyết định nhảy, hỏi còn lại bao nhiêu con? - Ảnh 1.

Câu chuyện rùa và thỏ thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng nhìn ra được ý nghĩa thật sự của câu chuyện. (Ảnh minh họa)

Chẳng cần nói thì ai cũng biết, thỏ mới chỉ chạy được 1 lúc, quay lại đã thấy nó bỏ xa rùa nên vô cùng tự tin, nghĩ rằng nếu nó cứ cắm đầu cắm cổ chạy tới đích thì chẳng phải sẽ giành chiến thắng 1 cách quá dễ dàng sao? Như vậy thì còn gì là thú vị nữa? Nó phải chứng minh cho thiên hạ thấy rằng, dù nó có nằm ngủ 1 giấc rồi tỉnh dậy mới chạy tiếp thì vẫn cứ thắng, vậy mới giỏi.

Nghĩ sao làm vậy, thỏ chọn 1 cái gốc cây thật râm mát rồi yên tâm đánh một giấc thật đã.

Trong khi đó, rùa kia biết lợi thế của mình không phải là tốc độ nên phải cố gắng chăm chỉ, nỗ lực từng chút một, không để phí dù chỉ 1 giây nào. Kết quả là trong khi thỏ vẫn đang say giấc nồng, rùa đã cán đích và giành chiến thắng.

Tôi nghĩ ý nghĩa đằng sau câu chuyện này không để chê bai rùa hay thỏ, hay bất kỳ ai, mà có lẽ là nên xét xem bản thân chúng ta là rùa hay thỏ để tự đúc rút kinh nghiệm, tìm cho mình hướng đi đúng đắn nhất để đạt được thành công.

Trong số những người đang đọc câu chuyện này, sẽ có những người là "rùa", không có nhiều kỹ năng nổi trội, không sở hữu IQ cao như thiên tài, vậy thì chẳng có con đường nào khác giúp họ có được thành tựu ngoài sự chăm chỉ, nỗ lực và cố gắng từng chút một.

Đức Phật từng nói, một cái thùng đầy nước là do được tích tụ từng giọt, từng giọt. Hãy làm một chú rùa chăm chỉ, biết lấy nỗ lực bù đắp cho những thiếu hụt khác của mình.

Còn nếu bạn là "thỏ", bạn giỏi ít nhất 1 kỹ năng nào đó, vậy thì xin chúc mừng bạn, nhưng nếu bạn chủ quan, huênh hoang và tự đắc, thì bạn cũng sẽ ngủ quên trong lúc người khác chiến thắng mà thôi.

Thành công phụ thuộc vào việc DÙNG tài năng của bạn, không phụ thuộc vào việc bạn nó.

Câu chuyện thứ 3: Gieo những điều tốt đẹp và rồi món quà tuyệt vời nhất sẽ đến với bạn

Mặc dù đây chỉ là một quảng cáo của Thái Lan nhưng cái cách thực hiện vô cùng tinh tế, khéo léo và ý nghĩa ẩn sau cùng thông điệp của nó thì vô cùng tuyệt vời và đáng để bạn suy ngẫm. Không phải ngẫu nhiên video này đã có tới hơn 8 triệu lượt xem, từng một thời nổi tiếng trên mạng xã hội.

Thailand Heart Touching Video That Make You Cry

Đã bao nhiêu lần bạn thử cố gắng hết sức mình để giúp đỡ người khác, giống như chàng trai trong đoạn video? Một cái cây cần tưới, một bà lão cần được giúp đỡ, một đứa trẻ cần được đi học. Sau khi làm được những việc tốt ấy, chàng trai không nhận được phần thưởng nào về vật chất, nhưng món quà vô giá cuối cùng sẽ xuất hiện ở đoạn cuối của video.

 Có 5 con ếch trên 1 cái lá hoa súng, 1 con quyết định nhảy, hỏi còn lại bao nhiêu con? - Ảnh 3.

Đây cũng là lời nhắn nhủ đến bạn: Đừng ngại giúp đỡ những người đang cần giúp đỡ trong khả năng của bạn.

Vì cuộc sống là 1 vòng tròn của những gặp gỡ, tác động, lan tỏa, bạn lan tỏa những gì tích cực đến người khác thì sự tích cực ấy, cũng giống như những con sóng trên mặt nước, cũng sẽ lan tỏa đến bạn, mang cho bạn thứ năng lượng tích cực hệt như những thứ bạn đã cho đi.

Theo Medium

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 13/07/2024