Chủ nhật, 23/02/2020

Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

13/01/2020 15:43
Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

Họ là những người đàn ông đã về hưu, có cuộc sống gia đình viên mãn. Không có nhiều áp lực trong đời sống hàng ngày, nên họ lựa chọn cho mình sống lành mạnh, yêu đời. Còn chờ chết vì đối với họ một ngày nào đó sẽ đến là điều hiển nhiên.

Ai mà chả phải chết!

Một buổi sáng cuối năm 2019, tại một quán cà phê trên đường 30.4 ở quận trung tâm TP.Cần Thơ, có một nhóm 4 - 5 người đàn ông lớn tuổi đang ngồi uống cà phê, trò chuyện rôm rả. Họ nói về những môn thể thao, hỏi thăm nhau về con cái... Họ là những giáo viên THPT, đã có hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục Cần Thơ.

Họ đã giảng dạy hàng ngàn học sinh, và trong số đó rất nhiều người thành đạt. Quá nửa đời người cống hiến cho xã hội, nay họ đã nghỉ hưu. Rất thanh thản, họ thực không còn gánh nặng công việc, đầu óc thư thái, không còn vướng bận cơm áo gạo tiền. Họ chọn cho mình cách sống lành mạnh, an nhàn bên con cháu.

Và họ chờ đợi cái chết như một điều hiển nhiên phải đến với cuộc đời của một con người. “Ai mà không phải chết? Tôi cứ sống vui vẻ để chờ đợi, đến tuổi này rồi, hối hận với những điều mình chưa làm được trong cuộc đời cũng chẳng để làm gì. Sầu bi cũng chẳng để làm gì, tại sao không sống thật vui vẻ, tận hưởng cuộc sống?”, một người đàn ông đặt vấn đề.

Ông T.T.H., 63 tuổi, kể rằng, mỗi buổi sáng ông thức dậy và tập thể dục, lúc thì chạy bộ, lúc chạy xe đạp với các thành viên trong hội. Sau khi vả mồ hôi trên từng cây số, họ lại ngồi lại với nhau ăn sáng, uống một ly cà phê và nói chuyện về cuộc đời. Họ nói về những chuyện đã qua và những chuyện sắp tới. Ở độ tuổi của họ, đó là một niềm vui thú khó có gì thay thế được. Với gia đình, họ không cũng không còn gì phải lo toan nữa. Con cái đã thành đạt, có sự nghiệp riêng.

Như con trai của ông H., ở tận TP.HCM, có gia đình đề huề và công ty riêng. Mỗi lần nhớ con, nhớ cháu, ông H. lại cùng vợ ngồi xe lên thăm con. Sum vầy mấy ngày, ông bà lại nhớ quê, nhớ cái góc sân, khoảnh vườn, thế rồi lại bắt xe về quê sống những ngày thật an nhàn, yên bình. Họ không muốn trở thành gánh nặng cho con cái và bản thân họ có thể tự chăm sóc cho nhau.

“Làm nghề giáo, tôi không mơ làm giàu. Tôi chỉ mơ cuộc sống gia đình ổn định, no đủ. Điều đó, tôi đã đạt được. Cuộc sống của tôi đến thời điểm này, có thể gọi là viên mãn”, ông H. hài lòng nói. Ông H. không phải là người miền Tây chính gốc, ông là người gốc miền Trung nhưng đã dành trọn quá nửa đời người cho vùng đất thấm đẫm tình người này. Thuở thanh niên, học xong ông từ miền Trung lang bạt vào TP.HCM lập nghiệp.

Đến năm 1976, duyên số đưa đẩy ông lạc về miền Tây và lấy vợ quê ở Vĩnh Long. Từng công tác qua nhiều trường học, với tư chất thông minh pha một chút ngạo nghễ, nhưng dù công tác ở nơi nào ông cũng giành được những thành tựu nhất định. Và khi về hưu, ông nghĩ rằng trong hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục, ông đã hoàn thành nhiệm vụ, không có gì hối tiếc.

Sự ra đời của hội “ACCC”

“ACCC” là từ viết tắt của cụm từ “ăn chơi chờ chết” mà ông H. và những người bạn chí cốt thường nói với nhau. “Nghe cứ tưởng mấy đám thanh niên chơi bời lêu lỏng, nhưng thực chất đều có nguyên do cả”, ông H. bắt đầu kể. Hơn 10 năm trước, một người bạn của ông H. bị bệnh viện, báo hung tin là bị bệnh ung thư gan.

“Ông bạn tôi buồn, anh em chơi chung cũng hết sức hoang mang. Rồi chúng tôi động viên nhau vượt qua cú sốc đó. Nhưng chỉ vài tháng sau, một người bạn của chúng tôi cũng lại nhận được tin như thế, anh ấy cũng bị ung thư gan”, ông H. lặng người nhớ lại.

“Có điều ông bạn bị ung thư sau là một người rất lạc quan, hài hước, tôi cảm giác cuộc sống này không có gì làm ông ấy buồn bã, gục ngã được. Và ngay cả ung thư cũng thế. Tôi nhớ mãi cái ngày ổng gọi điện báo tin cho tôi tại bệnh viện, ông cười hề hề nói rằng: “Tao cũng bị giống thằng kia rồi””, ông H. tiếp tục câu chuyện.

Nằm viện ở TP.HCM mấy ngày, ông bạn này được chuyển viện về Cần Thơ. Vừa đến bệnh viện, ông lại gọi ngay cho ông H. kêu tới bệnh viện rước đi chơi. “Tôi tới nơi thì thấy ổng đã đứng trước cổng chờ, áo sơ mi, quần Tây tươm tất. Tôi hỏi: “Ủa sao không mặc đồ bệnh viện”, ổng nói: “Tao phải mặc vậy người ta mới tưởng người nhà bệnh nhân, tao trốn viện mà”. Nói rồi, ổng leo lên xe, tôi hỏi đi đâu? Ổng nói đi kiếm mấy chai bia chứ đi đâu”, ông H. tếu táo kể.

Vô tới quán nhậu, bệnh nhân ung thư này búng tay kêu nhân viên khui chai bia rồi uống ừng ực cho thấm giọng. Ông nói cười vui vẻ như chưa từng có chuyện gì xảy ra với mình. Thấy ông vui, ông H. cũng nghẹn ngào trong lòng, nhưng cũng phải hòa cùng niềm lạc quan đó. “Vậy mà đến hơn 2 năm sau ổng mới mất. Còn ông bạn bị ung thư trước thì qua đời vài tháng sau đó. Bởi vậy, sự lạc quan trong cuộc sống nó quan trọng lắm. Khó khăn thì mình giải quyết, còn cuộc sống thì nhất định phải vui”, ông H. đúc kết.

Người bạn của ông H. từng có một thời gian dài làm sếp của ông, nhưng vì cảm mến cái tính khẳng khái của nhau nên sau khi chuyển công tác họ vẫn giữ mối quan hệ thân hữu. Những con người lạc quan gặp nhau, họ truyền cảm hứng cho nhau, tưởng như không có gì quật ngã được những người đàn ông này. Thấu hiểu được bạn bè, và từ khi người bạn thân này ra đi, ông H. hiểu rằng mình cần phải duy trì sự lạc quan, yêu đời cho bản thân mình và cả những người anh em, bạn bè khác. Tuổi già với họ không còn gì là khủng khiếp nữa. Điều họ hướng tới là sống ý nghĩa, có ích.

Mới đầu năm 2020, khi Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực, người tham gia giao thông tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, ông H. và bạn bè của mình lại nhắc nhở nhau mỗi khi ra đường. “Anh em ngồi với nhau uống mấy chai bia là thói quen, là thú vui mấy chục năm qua của anh em tụi tui, bỏ không được. Nên giờ phải đi xe ôm để hẹn hò thôi. Mình tuân theo luật mà cũng tự ý thức để bảo vệ mình vậy”, ông H. phân tích.

Câu chuyện về những người đàn ông “ăn chơi chờ chết” đã truyền cảm hứng cho một lối sống tích cực. Không chỉ dành cho những người già đồng trang lứa như ông H. mà còn là một câu chuyện đáng suy ngẫm cho tuổi trẻ. “Có thể bạn không có quyền chọn cuộc sống của mình như thế nào, nhưng hoàn toàn có thể chọn cách sống cho mình”, một người bạn của ông H. đúc kết.

Theo các bác sĩ, yếu tố tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư, cũng như là yếu tố tác động lớn đến thời gian sống của người bệnh. Có những người biết mình bị bệnh nhưng vẫn lạc quan sống khỏe thêm một thời gian rất lâu, nhưng có người lại lao dốc không phanh đến mức không kéo dài được đến tháng thứ 3. Nhiều người có thể bảo rằng cơ sở vật chất và chi phí chữa bệnh mới là yếu tố quyết định, nhưng sự khác biệt về thời gian sống lại chính từ tâm người bệnh mà ra.

Tại sao yếu tố tinh thần lại quan trọng như vậy? Kết quả từ các nghiên cứu thí nghiệm cho thấy trầm cảm và căng thẳng (ta thường gọi là stress) có ảnh hưởng đến khả năng phát triển và lan rộng của các khối u. Đơn cử, trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhốt những con chuột có khối u ung thư trong môi trường tách biệt các con chuột khác. Chính môi trường cách ly và cô đơn làm tăng sự trầm cảm. Kết quả cho thấy khối u ở những con chuột này có khuynh hướng phát triển và di căn nhiều và nhanh hơn so với lúc chúng vẫn còn ở môi trường bình thường...

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM huy động 14 bệnh viện tiếp ứng phòng chống dịch virus corona

Trước tình hình cách ly, theo dõi những trường hợp đến TP.HCM từ vùng dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định điều động các điều dưỡng của 14 bệnh viện tham gia trực tiếp hỗ trợ cùng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
2

Họp báo vụ tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’: Còn nhiều câu hỏi vẫn chờ câu trả lời

Quá trình bị vây bắt, Tuấn “khỉ” chống trả quyết liệt, nổ 3 phát súng vào lực lượng công an.
3

Tuấn 'khỉ' đã bị tiêu diệt

Khoảng 0g30 ngày 14.2, hàng loạt báo điện tử dẫn "nguồn tin riêng" cho biết Tuấn "khỉ" đã bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc vây bắt xuyên đêm. Sáng 14.2, VKSND TP.HCM xác nhận đã và đang phối hợp với các ngành liên quan khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.
4

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.
5

Việt Nam có phác đồ điều trị hiệu quả Covid-19

PGS.TS Lương Ngọc Khuê khẳng định Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với dịch Covid-19.

Hãng bay Việt Nam trả lại kim cương cho hành khách bỏ quên trên đất Trung Quốc

Ngày 11.1, VNA đã trao trả tài sản cho một nữ hành khách khi đi máy bay đã để quên đồ trang sức kim cương và nhiều vật dụng có giá trị.

Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Dân hiến đất làm đường, chính quyền quyết không nhận!

Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, thế mà ông Phan Liên Ny ở P.3, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã không ngần ngại hiến 646,5m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng cho chính quyền địa phương để nối dài tuyến hẻm công cộng theo đúng quy hoạch và chủ trương chỉnh trang đô thị của chính quyền.

Huế: Rộ chương trình khuyến mãi 'đưa khách sử dụng rượu bia về tận nhà'

Trước mức phạt cao ngất ngưởng cho lỗi vi phạm nồng độ cồn sau nghị định 100 của Chính phủ, nhiều nhà hàng, quán ăn tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã bắt đầu triển khai dịch vụ miễn phí đưa thực khách cùng phương tiện về tận nhà sau những buổi tiệc.

Các hãng hàng không tăng cường chuyến bay phục vụ Tết

Ngày 9.1 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản về việc tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Buôn hàng giả bị bắt, hàng loạt tiểu thương ở Saigon Square, Lucky Plaza đóng cửa để né kiểm tra

Đóng quầy nghỉ bán, chia thành các nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn vệ sinh... là hình ảnh của các tiểu thương tại trung tâm mua sắm Saigon Square và Lucky Plaza để né lực lượng quản lý thị trường.

Dân mạng tại Huế lập group để ‘né’ CSGT đo nồng độ cồn

Nhằm mục đích “tương trợ” lẫn nhau tránh bị lực lượng CSGT đo nồng độ cồn, dân mạng tại Thừa Thiên – Huế đã lập ra group trên Facebook để thông tin cho nhau về vị trí lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Việt Nam nên ưu tiên vấn đề ô nhiễm môi trường hơn là phát triển công nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho rằng, ô nhiễm môi trường có thể dẫn đến những mối nguy hại về sức khỏe cho người dân Việt Nam. Vấn đề này cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Một ví dụ dễ thấy là sự suy giảm các dự án đầu tư từ các công ty nước ngoài.

'Éo le' quanh chuyện đo cồn

Luật mới về xử phạt người lái xe có nồng độ cồn, đã khiến nhiều dân nhậu “khốn khổ”.

Nữ cầu thủ tự lấy tay chỉnh chấn thương khớp gối rồi tiếp tục thi đấu gây choáng váng

Thể thao - 23/02/2020 11:37
Nữ cầu thủ Jane O'Toole đã trở thành cái tên hot nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay sau khi một đoạn clip ngắn được đăng tải thình ảnh nữ cầu thủ này tự lấy tay đấm mạnh vào khớp gối rồi tiếp tục thi đấu

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 dự kiến tổ chức ngày 23-26.7

Giáo dục - 23/02/2020 11:35
Bộ GD-ĐT dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức từ ngày 23-26.7, đảm bảo thực hiện chương trình đào tạo, học sinh thi tốt nghiệp.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao bị hoãn vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:34
Hai nguồn thạo tin của tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tiết lộ danh sách sự kiện tại Trung Quốc buộc phải dời thời gian tổ chức vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành vừa có thêm Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

An Giang: Xuất lậu sang Campuchia hơn 25.000 chiếc khẩu trang y tế

Thời sự - 23/02/2020 11:32
Một người đàn ông chạy xe máy chở theo ba thùng thuốc tân dược và 25.000 chiếc khẩu trang y tế định xuất cảnh sang Campuchia nhưng không khai báo thì bị phát hiện, bắt giữ.

Samsung đóng cửa NM sản xuất smartphone tại Hàn Quốc vì công nhân nhiễm Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:31
Samsung Electronics ngày 22.2 cho biết một trường hợp nhiễm coronavirus (Covid-19) đã được xác nhận tại tổ hợp nhà máy thiết bị di động của họ ở thành phố Gumi phía đông nam Hàn Quốc, gây ra sự ngừng hoạt động của toàn bộ cơ sở tại đó cho đến sáng 25.2.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng mạnh

Thế giới - 23/02/2020 11:30
Trung tâm Kiểm soát - Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 23.2 thông báo ghi nhận thêm 123 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 556.

Hội An bị hủy 50% lượng phòng đã đặt do dịch Covid-19

Thời sự - 23/02/2020 11:28
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, lượng khách du lịch giảm mạnh. Lượng khách mua vé tham quan khu di sản giảm hơn 70%, khách quốc tế đã giảm hơn 60% và khách nội địa hiện nay chỉ bằng 10% cùng kỳ năm ngoái.

Tỉnh Hồ Bắc thêm 630 ca nhiễm, 96 ca tử vong vì Covid-19

Thế giới - 23/02/2020 11:26
Số liệu công bố ngày 23.2 có ít hơn 10 ca tử vong, nhưng ca nhiễm lại tăng gần gấp đôi so với một ngày trước.

Bảo vệ da an toàn trong thời tiết nắng nóng

Sức khỏe - 23/02/2020 11:25
Một số lưu ý để bảo vệ da và sức khỏe trong thời tiết nắng nóng.

Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

Kinh doanh - 23/02/2020 11:24
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Học sinh học hay nghỉ trong tháng 3: Đừng cứng nhắc

Giáo dục - 23/02/2020 11:23
Có nên cho con em đến trường vào ngày 2.3 hay không là chủ đề bàn tán sôi nổi của các phụ huynh trong bối cảnh dịch Covid -19 yên ắng ở Việt Nam nhưng bùng phát ở các nước châu Á khác.

Nhật thừa nhận sai sót khi để du khách chưa xét nghiệm Covid-19 rời tàu

Thế giới - 23/02/2020 11:21
Bộ trưởng Y tế Nhật Bản hôm thứ Bảy cho biết 23 hành khách đã được rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess dù họ không được kiểm tra chủng coronavirus mới do những sai lầm về thủ tục.

Trung Quốc dùng du thuyền làm chỗ ở cho đội ngũ chống dịch ở Vũ Hán

Thế giới - 23/02/2020 11:20
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này huy động bảy du thuyền đến thành phố Vũ Hán phục vụ cho đội ngũ ở tuyến đầu chống dịch. Chiếc đầu tiên vừa có mặt vào ngày 21.2.

Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2.3

Giáo dục - 23/02/2020 11:19
Chiều tối 22.2, Bộ GD-ĐT chính thức có quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020. Trong năm học diễn ra sắp tới có nhiều mốc thời gian sẽ thay đổi sau khi học sinh nghỉ phòng dịch COVID-19.

Cá cược với giám đốc ngân hàng, bà già trúng lớn và bài học cho những ai muốn làm giàu dễ dàng

Giới trẻ - 23/02/2020 09:00
Bài học cuộc sống: Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, bạn nghĩ mình thông minh, tài giỏi ư? Sẽ luôn có những người còn thông minh hơn bạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS