Thứ 3, 28/01/2020

Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

13/01/2020 15:43
Chuyện về những người đàn ông chỉ ung dung ‘ăn chơi’... chờ cái chết

Họ là những người đàn ông đã về hưu, có cuộc sống gia đình viên mãn. Không có nhiều áp lực trong đời sống hàng ngày, nên họ lựa chọn cho mình sống lành mạnh, yêu đời. Còn chờ chết vì đối với họ một ngày nào đó sẽ đến là điều hiển nhiên.

Ai mà chả phải chết!

Một buổi sáng cuối năm 2019, tại một quán cà phê trên đường 30.4 ở quận trung tâm TP.Cần Thơ, có một nhóm 4 - 5 người đàn ông lớn tuổi đang ngồi uống cà phê, trò chuyện rôm rả. Họ nói về những môn thể thao, hỏi thăm nhau về con cái... Họ là những giáo viên THPT, đã có hàng chục năm cống hiến cho ngành giáo dục Cần Thơ.

Họ đã giảng dạy hàng ngàn học sinh, và trong số đó rất nhiều người thành đạt. Quá nửa đời người cống hiến cho xã hội, nay họ đã nghỉ hưu. Rất thanh thản, họ thực không còn gánh nặng công việc, đầu óc thư thái, không còn vướng bận cơm áo gạo tiền. Họ chọn cho mình cách sống lành mạnh, an nhàn bên con cháu.

Và họ chờ đợi cái chết như một điều hiển nhiên phải đến với cuộc đời của một con người. “Ai mà không phải chết? Tôi cứ sống vui vẻ để chờ đợi, đến tuổi này rồi, hối hận với những điều mình chưa làm được trong cuộc đời cũng chẳng để làm gì. Sầu bi cũng chẳng để làm gì, tại sao không sống thật vui vẻ, tận hưởng cuộc sống?”, một người đàn ông đặt vấn đề.

Ông T.T.H., 63 tuổi, kể rằng, mỗi buổi sáng ông thức dậy và tập thể dục, lúc thì chạy bộ, lúc chạy xe đạp với các thành viên trong hội. Sau khi vả mồ hôi trên từng cây số, họ lại ngồi lại với nhau ăn sáng, uống một ly cà phê và nói chuyện về cuộc đời. Họ nói về những chuyện đã qua và những chuyện sắp tới. Ở độ tuổi của họ, đó là một niềm vui thú khó có gì thay thế được. Với gia đình, họ không cũng không còn gì phải lo toan nữa. Con cái đã thành đạt, có sự nghiệp riêng.

Như con trai của ông H., ở tận TP.HCM, có gia đình đề huề và công ty riêng. Mỗi lần nhớ con, nhớ cháu, ông H. lại cùng vợ ngồi xe lên thăm con. Sum vầy mấy ngày, ông bà lại nhớ quê, nhớ cái góc sân, khoảnh vườn, thế rồi lại bắt xe về quê sống những ngày thật an nhàn, yên bình. Họ không muốn trở thành gánh nặng cho con cái và bản thân họ có thể tự chăm sóc cho nhau.

“Làm nghề giáo, tôi không mơ làm giàu. Tôi chỉ mơ cuộc sống gia đình ổn định, no đủ. Điều đó, tôi đã đạt được. Cuộc sống của tôi đến thời điểm này, có thể gọi là viên mãn”, ông H. hài lòng nói. Ông H. không phải là người miền Tây chính gốc, ông là người gốc miền Trung nhưng đã dành trọn quá nửa đời người cho vùng đất thấm đẫm tình người này. Thuở thanh niên, học xong ông từ miền Trung lang bạt vào TP.HCM lập nghiệp.

Đến năm 1976, duyên số đưa đẩy ông lạc về miền Tây và lấy vợ quê ở Vĩnh Long. Từng công tác qua nhiều trường học, với tư chất thông minh pha một chút ngạo nghễ, nhưng dù công tác ở nơi nào ông cũng giành được những thành tựu nhất định. Và khi về hưu, ông nghĩ rằng trong hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục, ông đã hoàn thành nhiệm vụ, không có gì hối tiếc.

Sự ra đời của hội “ACCC”

“ACCC” là từ viết tắt của cụm từ “ăn chơi chờ chết” mà ông H. và những người bạn chí cốt thường nói với nhau. “Nghe cứ tưởng mấy đám thanh niên chơi bời lêu lỏng, nhưng thực chất đều có nguyên do cả”, ông H. bắt đầu kể. Hơn 10 năm trước, một người bạn của ông H. bị bệnh viện, báo hung tin là bị bệnh ung thư gan.

“Ông bạn tôi buồn, anh em chơi chung cũng hết sức hoang mang. Rồi chúng tôi động viên nhau vượt qua cú sốc đó. Nhưng chỉ vài tháng sau, một người bạn của chúng tôi cũng lại nhận được tin như thế, anh ấy cũng bị ung thư gan”, ông H. lặng người nhớ lại.

“Có điều ông bạn bị ung thư sau là một người rất lạc quan, hài hước, tôi cảm giác cuộc sống này không có gì làm ông ấy buồn bã, gục ngã được. Và ngay cả ung thư cũng thế. Tôi nhớ mãi cái ngày ổng gọi điện báo tin cho tôi tại bệnh viện, ông cười hề hề nói rằng: “Tao cũng bị giống thằng kia rồi””, ông H. tiếp tục câu chuyện.

Nằm viện ở TP.HCM mấy ngày, ông bạn này được chuyển viện về Cần Thơ. Vừa đến bệnh viện, ông lại gọi ngay cho ông H. kêu tới bệnh viện rước đi chơi. “Tôi tới nơi thì thấy ổng đã đứng trước cổng chờ, áo sơ mi, quần Tây tươm tất. Tôi hỏi: “Ủa sao không mặc đồ bệnh viện”, ổng nói: “Tao phải mặc vậy người ta mới tưởng người nhà bệnh nhân, tao trốn viện mà”. Nói rồi, ổng leo lên xe, tôi hỏi đi đâu? Ổng nói đi kiếm mấy chai bia chứ đi đâu”, ông H. tếu táo kể.

Vô tới quán nhậu, bệnh nhân ung thư này búng tay kêu nhân viên khui chai bia rồi uống ừng ực cho thấm giọng. Ông nói cười vui vẻ như chưa từng có chuyện gì xảy ra với mình. Thấy ông vui, ông H. cũng nghẹn ngào trong lòng, nhưng cũng phải hòa cùng niềm lạc quan đó. “Vậy mà đến hơn 2 năm sau ổng mới mất. Còn ông bạn bị ung thư trước thì qua đời vài tháng sau đó. Bởi vậy, sự lạc quan trong cuộc sống nó quan trọng lắm. Khó khăn thì mình giải quyết, còn cuộc sống thì nhất định phải vui”, ông H. đúc kết.

Người bạn của ông H. từng có một thời gian dài làm sếp của ông, nhưng vì cảm mến cái tính khẳng khái của nhau nên sau khi chuyển công tác họ vẫn giữ mối quan hệ thân hữu. Những con người lạc quan gặp nhau, họ truyền cảm hứng cho nhau, tưởng như không có gì quật ngã được những người đàn ông này. Thấu hiểu được bạn bè, và từ khi người bạn thân này ra đi, ông H. hiểu rằng mình cần phải duy trì sự lạc quan, yêu đời cho bản thân mình và cả những người anh em, bạn bè khác. Tuổi già với họ không còn gì là khủng khiếp nữa. Điều họ hướng tới là sống ý nghĩa, có ích.

Mới đầu năm 2020, khi Nghị định 100/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chính thức có hiệu lực, người tham gia giao thông tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, ông H. và bạn bè của mình lại nhắc nhở nhau mỗi khi ra đường. “Anh em ngồi với nhau uống mấy chai bia là thói quen, là thú vui mấy chục năm qua của anh em tụi tui, bỏ không được. Nên giờ phải đi xe ôm để hẹn hò thôi. Mình tuân theo luật mà cũng tự ý thức để bảo vệ mình vậy”, ông H. phân tích.

Câu chuyện về những người đàn ông “ăn chơi chờ chết” đã truyền cảm hứng cho một lối sống tích cực. Không chỉ dành cho những người già đồng trang lứa như ông H. mà còn là một câu chuyện đáng suy ngẫm cho tuổi trẻ. “Có thể bạn không có quyền chọn cuộc sống của mình như thế nào, nhưng hoàn toàn có thể chọn cách sống cho mình”, một người bạn của ông H. đúc kết.

Theo các bác sĩ, yếu tố tinh thần đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư, cũng như là yếu tố tác động lớn đến thời gian sống của người bệnh. Có những người biết mình bị bệnh nhưng vẫn lạc quan sống khỏe thêm một thời gian rất lâu, nhưng có người lại lao dốc không phanh đến mức không kéo dài được đến tháng thứ 3. Nhiều người có thể bảo rằng cơ sở vật chất và chi phí chữa bệnh mới là yếu tố quyết định, nhưng sự khác biệt về thời gian sống lại chính từ tâm người bệnh mà ra.

Tại sao yếu tố tinh thần lại quan trọng như vậy? Kết quả từ các nghiên cứu thí nghiệm cho thấy trầm cảm và căng thẳng (ta thường gọi là stress) có ảnh hưởng đến khả năng phát triển và lan rộng của các khối u. Đơn cử, trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhốt những con chuột có khối u ung thư trong môi trường tách biệt các con chuột khác. Chính môi trường cách ly và cô đơn làm tăng sự trầm cảm. Kết quả cho thấy khối u ở những con chuột này có khuynh hướng phát triển và di căn nhiều và nhanh hơn so với lúc chúng vẫn còn ở môi trường bình thường...

Thanh Nguyên

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
3

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
4

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…
5

Tắc đường kéo dài từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

Hướng đi từ thành phố Bến Tre lên cầu Rạch Miễu, lượng xe cộ ùn ứ, nối đuôi nhau nằm chờ lăn bánh, nhiều xe ôtô còn lấn làn đường dành cho xe máy khi không có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hãng bay Việt Nam trả lại kim cương cho hành khách bỏ quên trên đất Trung Quốc

Ngày 11.1, VNA đã trao trả tài sản cho một nữ hành khách khi đi máy bay đã để quên đồ trang sức kim cương và nhiều vật dụng có giá trị.

Chuyện lạ ở Sóc Trăng: Dân hiến đất làm đường, chính quyền quyết không nhận!

Trong thời buổi “tấc đất tấc vàng”, thế mà ông Phan Liên Ny ở P.3, TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã không ngần ngại hiến 646,5m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng cho chính quyền địa phương để nối dài tuyến hẻm công cộng theo đúng quy hoạch và chủ trương chỉnh trang đô thị của chính quyền.

Huế: Rộ chương trình khuyến mãi 'đưa khách sử dụng rượu bia về tận nhà'

Trước mức phạt cao ngất ngưởng cho lỗi vi phạm nồng độ cồn sau nghị định 100 của Chính phủ, nhiều nhà hàng, quán ăn tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) đã bắt đầu triển khai dịch vụ miễn phí đưa thực khách cùng phương tiện về tận nhà sau những buổi tiệc.

Các hãng hàng không tăng cường chuyến bay phục vụ Tết

Ngày 9.1 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản về việc tăng chuyến bay phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Buôn hàng giả bị bắt, hàng loạt tiểu thương ở Saigon Square, Lucky Plaza đóng cửa để né kiểm tra

Đóng quầy nghỉ bán, chia thành các nhóm 7-10 người ngồi buôn chuyện hoặc giả vờ quét dọn vệ sinh... là hình ảnh của các tiểu thương tại trung tâm mua sắm Saigon Square và Lucky Plaza để né lực lượng quản lý thị trường.

Dân mạng tại Huế lập group để ‘né’ CSGT đo nồng độ cồn

Nhằm mục đích “tương trợ” lẫn nhau tránh bị lực lượng CSGT đo nồng độ cồn, dân mạng tại Thừa Thiên – Huế đã lập ra group trên Facebook để thông tin cho nhau về vị trí lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Việt Nam nên ưu tiên vấn đề ô nhiễm môi trường hơn là phát triển công nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) cho rằng, ô nhiễm môi trường có thể dẫn đến những mối nguy hại về sức khỏe cho người dân Việt Nam. Vấn đề này cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan tâm của các doanh nghiệp nước ngoài. Một ví dụ dễ thấy là sự suy giảm các dự án đầu tư từ các công ty nước ngoài.

'Éo le' quanh chuyện đo cồn

Luật mới về xử phạt người lái xe có nồng độ cồn, đã khiến nhiều dân nhậu “khốn khổ”.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái tử nạn vì rơi trực thăng

Thể thao - 28/01/2020 01:24
Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Calabasas ngày 26.1. Ngoài ra, 7 người khác cùng đi trên chuyến này cũng qua đời cùng.

Sở Y tế Đắc Lắc thông tin về vụ một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:38
Mới đây, một thông tin lan truyền trên mạng xã hội là bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cách ly một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus từ TP.HCM trở về khiến người dân hoang mang.

Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch virus corona

Thế giới - 27/01/2020 22:05
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Kiên Giang: Hai bệnh nhân điều trị cách ly ở Phú Quốc không nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:00
Kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân đến từ tỉnh Hồ Bắc đang điều trị tại Phú Quốc cho thấy họ bị viêm họng và viêm amidan.

Đà Nẵng theo dõi 35 trường hợp, chưa phát hiện nhiễm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 21:30
Tính đến 8 giờ ngày 27.1, tại TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 35 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được theo dõi tại bệnh viện. Trong số đó, 15 trường hợp đã gửi mẫu xét nghiệm thì có 3 trường hợp âm tính.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh hóa giải dịch cúm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 20:30
Trao đổi với phóng viên ngay trong ngày 27.1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng có đưa thông tin hóa giải dịch cúm Coronavirus chưa được thành phố cho phép.

Virus corona: Đồng minh Pakistan và chuyện chốt lịch đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Thế giới - 27/01/2020 20:00
Dù Pakistan là đồng minh thân thiết với Trung Quốc nhưng họ cũng tính đến việc tiếp tục đóng cửa biên giới để ngăn chặn lây lan coronavirus.

Thủ tướng: Chống dịch virus corona như chống giặc, các địa phương không được chủ quan

Thời sự - 27/01/2020 20:00
Chiều nay, 27.1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Virus corona: Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước

Thời sự - 27/01/2020 19:30
166 người/218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết đang làm thủ tục để hồi hương vào 19 giờ tối nay tại sân bay Đà Nẵng. Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Virus corona: Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Thời sự - 27/01/2020 18:30
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới nCoV.

10 điều tuyệt nhất và tệ nhất của lễ trao giải Grammy 2020

Giải trí - 27/01/2020 18:00
Lễ trao giải Grammy lần thứ 62 diễn ra chỉ 1 ngày sau cái chết thương tâm của huyền thoại thể thao Kobe Bryant và chứng kiến nhiều ngôi sao trẻ tỏa sáng như Lizzo - người mang đến phần trình diễn mở màn đáng nhớ, và Billie Eilish - nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử gom hết “Big 4”.

Virus corona: Hôm nay, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 16:00
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Virus corona: Trung Quốc kéo dài nghỉ tết, đóng cửa trường học vô thời hạn để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 15:30
Trung Quốc hôm nay vừa công bố kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài đến ngày 2.2 như là một biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus mới.

Sao quốc tế bàng hoàng trước tin huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời

Giải trí - 27/01/2020 15:30
Trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông ngập tràn sự tiếc thương dành cho cố cầu thủ 41 tuổi. Hàng nghìn người hâm mộ đã mang hoa và các kỷ vật tới sân nhà của Los Angeles Lakers - nơi Kobe cống hiến toàn bộ sự nghiệp 20 năm.

Virus corona: Thủ tướng Trung Quốc đến Vũ Hán

Thế giới - 27/01/2020 15:15
Chuyến đi Vũ Hán ngày 27.1 của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra sau khi giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan của vi rút gây viêm phổi lạ trở nên mạnh hơn và có thể lây ngay cả trong thời gian ủ bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS