Chuyện về bé "Vít" bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM

20/10/2021 22:00
Chuyện về bé "Vít" bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM

Hơn một tháng vừa căng mình chống dịch, vừa phải mang bé trai bị bỏ rơi trước nhà hoang về chăm sóc, nữ cán bộ phường ở TPHCM đã coi bé như con ruột của mình.

Buổi chiều mưa lạnh, một học viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân phát hiện bé nằm co ro trong chiếc giỏ xách trước hiên ngôi nhà hoang gần chốt kiểm soát dịch. Trên tay bé có chiếc vòng viết tên như vừa sinh trong bệnh viện, nhưng ai đó đã cố làm nhòe đi để không thể nhận ra danh tính của mẹ ruột…

Con phải đi chống dịch, mẹ phụ chăm giúp bé

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ ở khu phố 5, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức (TPHCM) khi trời đã chập choạng tối, sau nhiều lần hẹn nhưng không gặp được chị Ngô Thị Kim Ngân, cán bộ chuyên trách trẻ em của phường.

Bước vào trong đã thấy một cậu bé ngủ ngon lành trên giường. Bên cạnh, cô Hồ Thị Ngọc Thủy (54 tuổi, mẹ ruột chị Ngân) đang kê gối cho đứa bé tựa đầu vào. Đây là cảnh quen thuộc của gia đình hơn một tháng qua.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 1

Cô Thủy chăm sóc bé Vít suốt một tháng qua (Ảnh: Hoàng Lê).

"Bé vừa đầy tháng hôm chủ nhật tuần rồi. Lúc mới mang về nó ốm nhom, người còn dính đầy ghét bẩn. Trên tay bé có đeo vòng ghi tên mẹ, hình như tên Diệu hay tên Duy gì đó, mà người ta bôi mờ rồi, không thể nhìn rõ được" - cô Thủy nói khi vào phòng, lấy chiếc giỏ nhựa màu xanh dương, kỷ vật còn sót lại của bé với người đã sinh ra mình cho chúng tôi xem.

Đó là một buổi chiều mưa của ngày 10/9. Nhận tin báo, chị Kim Ngân lật đật chạy ra xem tình hình như bao lần tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi. Đứa bé khoảng 4 ngày tuổi, chưa rụng rốn, giới tính nam. Thời điểm phát hiện, bé mặc áo thun màu xanh da trời, mang bao tay màu xanh, quấn khăn màu vàng có hình con gấu. Ngoài ra, không có giấy tờ gì kèm theo.

4 ngày đầu, bé được cán bộ phường Trường Thọ thay phiên nhau chăm sóc, dù công việc bận tối mặt. Vì phát hiện giữa mùa dịch Covid-19, họ gọi cậu bé bằng cái tên vừa thân thương mà cũng vừa nhắc nhớ cho hoàn cảnh hiện tại: bé Vít.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 2
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 3
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 4
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 5

8 ngày tuổi, bé Vít có dấu hiệu bị nhiễm trùng rốn. Thấy ở phường chật chội, việc chăm sóc khó đảm bảo và cũng dễ nguy hiểm, sau khi đưa bé đến bệnh viện chăm sóc sức khỏe, chị Ngân về thủ thỉ với mẹ: "Đứa nhỏ này tội nghiệp quá. Con phải đi chống dịch. Mẹ ở nhà ráng phụ chăm giúp bé ít bữa dùm con…". Sẵn công ty đang tạm ngưng vì dịch và thấy đứa nhỏ dễ thương, người mẹ cũng nhẹ nhàng đồng ý.

Gia đình chị Ngân chăm sóc bé Vít rất kỹ. Ngoài cô Thủy còn có hai em gái của chị Ngân túc trực 24/24h. Một ngày, bé được bú 8-10 lần. Tã sữa và quần áo cứ chưa kịp hết thì mạnh thường quân vì biết thông tin đã tìm đến tận nhà tặng. Và cũng từ đó, bé Gia Huy (7 tuổi, con chị Ngân) vui vẻ hẳn lên khi bất ngờ có thêm đứa em trai.

"Nó cứ chọc và hôn em hoài. Cũng phụ trông em cho ngoại nữa. Còn mẹ nó thì đi chống dịch, phát tiền cho mọi người suốt, có hôm 11-12h đêm mới về.

Có khi mấy ngày không thấy mặt vì vào chỗ nguy hiểm, sợ lây bệnh cho cả nhà nên phải chờ có kết quả xét nghiệm" - cô Thủy kể tiếp.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 6

Bé Gia Huy, con chị Ngân rất thích chơi với cu Vít (Ảnh: Hoàng Lê).

Hỏi Gia Huy, có khi nào nhớ mẹ, lấy điện thoại gọi cho mẹ không. Cậu bé hồn nhiên trả lời, rằng có gọi cũng không được. Bà ngoại giải thích, rằng lúc làm việc chị Ngân rất bận, ít khi nào giữ máy. Như hôm nay, đến tối mịt rồi vẫn chưa thấy tăm hơi.

Niềm an ủi lớn nhất của chị Ngân có lẽ là luôn nhận được sự đồng cảm, ủng hộ hết lòng của gia đình. Anh Đỗ Duy Khánh, chồng chị Ngân làm nghề shipper, là một trong những người đầu tiên làm chỗ dựa tinh thần cho vợ. Hôm nào chị vắng nhà, anh sẽ chủ động chăm sóc bé Huy và phụ trông bé Vít.

Hơn 10 năm làm công tác hỗ trợ trẻ em từ khu phố ra phường, nhưng bé Vít mới là trường hợp đầu tiên mà chị Ngân mang về nhà chăm sóc. Mới hồi tháng 7, khi dịch bệnh ở TPHCM đang diễn biến phức tạp, chị Ngân cũng tiếp nhận một cậu bé khác bị bỏ trước Làng Thiếu niên Thủ Đức.

"Đứa bé khoảng 10 ngày tuổi, cũng chưa rụng rốn. Bảo vệ trực cổng phát hiện bé lúc hơn 21h đêm nên mang đến báo phường. Chúng tôi đưa bé đi kiểm tra tim phổi và test Covid-19. Bé hoàn toàn bình thường" - chị Ngân kể với phóng viên qua điện thoại. 

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 7
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 8

Chỉ 5-6 ngày sau khi được phường vận động, cha mẹ ruột đã đến đón bé. Họ nói với phường không đăng ký kết hôn, bản thân người cha vừa té gãy chân, mùa dịch cũng khó khăn, nên hành động bộc phát…

Nhưng bé Vít thì không có được may mắn như vậy.

Mong Vít sống với cha mẹ mới thật hạnh phúc

18h, trời bắt đầu đổ mưa. Bỗng có 2 nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín chạy đến trước cửa nhà chị Ngân. Họ báo phải làm test nhanh cho bé Vít, vì hôm 15/10, người tiếp xúc với bé ở phường đã có kết quả dương tính. Nếu bé nhiễm bệnh, cả nhà cán bộ phường Trường Thọ cũng phải làm xét nghiệm lại.

"Con gái là tui nhận nuôi rồi, thấy thương quá. Mà nhà giờ đã 2 thằng con trai rồi" - chị Đoàn Thị Thuận, nhân viên y tế, trạm y tế phường Trường Thọ vừa nói, vừa chọc que thử vào mũi Vít. 5 phút trôi qua thật chậm, cả gia đình từ hồi hộp đến thở phào. Cậu bé đã âm tính.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 9

Nhân viên y tế phường Trường Thọ đến tận nhà test nhanh Covid-19 cho bé (Ảnh: Hoàng Lê).

Chị Thuận kể, mình là người xét nghiệm Covid-19 đầu tiên cho Vít, thời điểm vừa phát hiện bé ở nhà hoang. Vì bé vừa tội nghiệp vừa kháu khỉnh, dễ nuôi nên ai cũng mến. Do đó mà khi nghe tin đã có một cặp vợ chồng làm thủ tục nhận Vít làm con nuôi, chị Thuận vừa vui, mà cũng vừa buồn. 

"Cha mẹ nuôi của bé ở quận 9, làm công chức. Họ cưới 8-9 năm rồi mà không có con. Hồi bé mới về là họ theo sát ngay từ đầu. "Mẹ Ngân" phải qua xác minh kỹ nơi ở, nơi làm việc, cuộc sống thế nào. Phải đàng hoàng mới đồng ý làm thủ tục, theo đúng quy định pháp luật. Lỡ về thằng nhóc bị bạo hành thì sao. Rồi sau này cũng phải theo dõi dài dài" - cô Thủy nói với khách ghé thăm bé Vít.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 10
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 11
Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 12

Tháng 11, Vít sẽ về với nhà mới khi tròn 2 tháng tuổi. Ai cũng hy vọng bé sống thật hạnh phúc, bù đắp cho sự thiếu thốn tình cảm từ khi mới lọt lòng. 

Trao đổi với Dân trí, một đại diện Sở Lao động - Thương binh và xã hội TPHCM cho biết, trong mùa dịch Covid-19, nhiều bệnh viện tại TPHCM như Hùng Vương, Từ Dũ… đều có trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Còn số lượng trẻ bị bỏ rơi ở bên ngoài không nhiều.

Trong bối cảnh phải chống dịch và đảm bảo an toàn lây nhiễm, việc tiếp nhận các bé vào các Trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn gặp một số khó khăn nhất định. Chủ yếu, Sở cố gắng tiếp nhận những trường hợp trẻ sống lang thang ngoài đường vào các cơ sở cộng đồng.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 13

Tháng 11, bé Vít sẽ về với cha mẹ nuôi (Ảnh: Hoàng Lê).

Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cho biết, hiện khoa Sơ sinh của bệnh viện đang chăm sóc tổng cộng 7 trường hợp trẻ vô thừa nhận, không liên lạc được với gia đình. Các bé đều hơn 4 tháng tuổi, bị bỏ lại vào thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng, Chi hội luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho biết, Hội vẫn đang hỗ trợ nhiều trường hợp trẻ có cha mẹ mất vì Covid-19, trẻ bị bỏ rơi mùa dịch về thủ tục bàn giao vào các mái ấm hay thủ tục nhận con nuôi.

Theo bà Nữ, trẻ bị bỏ rơi không chỉ là trẻ sơ sinh mà còn có trẻ lớn. Như cách đây ít ngày, một cô bé khoảng 6-7 tuổi được hàng xóm dẫn đến nhờ bà hướng dẫn thủ tục nhận nuôi. Mẹ bé đã bỏ đi từ nhỏ, đến mùa dịch thì người cha cũng biệt tích. Bé sống bằng sự cưu mang của "người dưng" suốt mấy tháng qua.

Chuyện về bé Vít bị bỏ rơi ở nhà hoang trong chiều mưa tại tâm dịch TPHCM - 14

Nội dung: Hoàng Lê

Ảnh: Hoàng Lê, NVCC


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM nhận lỗi về phát ngôn 'không ai khốn khổ'

Đây là sơ xuất của cá nhân tôi. Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân TPHCM về sơ xuất này! Tôi rất mong nhận được sự thông cảm, lượng thứ của người dân", ông Lê Minh Tấn chia sẻ.

TP.HCM: Thêm 8 tuyến xe buýt sắp hoạt động trở lại

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa cho biết 8 tuyến xe buýt có trợ giá sẽ hoạt động trở lại từ ngày 25.10.

Ngày 20.10 thêm 3.646 ca mắc COVID-19, hơn 1.700 bệnh nhân khỏi

Ngày 20.10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 3.646 ca mắc COVID-19 mới, trong ngày có 1.737 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt tuyến đường Sài Gòn ngập nặng sau cơn mưa 30 phút, người dân bì bõm đẩy xe về nhà

Mưa lớn chỉ xảy ra khoảng 30 phút nhưng khiến hàng loạt tuyến đường bị ngập sâu khoảng nửa bánh xe máy, nhiều phương tiện bị chết máy.

TP.HCM tiêm vét vắc xin COVID-19 cho tất cả người từ 18 tuổi, đăng ký qua đầu số 8066

Người dân ở TP.HCM có thể đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 qua đầu số 8066.

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, một phụ nữ tử vong

Sau khi hút mỡ bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn quận Tân Bình, TP.HCM, một phụ nữ rơi vào tình trạng nguy kịch rồi tử vong sau khi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hungary trao tặng Việt Nam 100.000 liều vắc xin AstraZeneca

Chiều 19.10, Bộ Y tế đã tiếp nhận 100.000 liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh do Chính phủ Hungary trao tặng.

Sở Công thương đề xuất cho hàng quán ở TP.HCM được phục vụ tại chỗ

Ngày 19.10, Sở Công thương gửi văn bản đề xuất UBND TP.HCM cho phép hàng quán được tổ chức hoạt động cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021